Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
เที่ยวฉ่ำฝน (ที่ไม่ใช่ธรรมดา) ตอนที่ 2หลังจากขบวนรถโดยสาร กรุงเทพ - กบินทร์บุรีออกจากสถานีไปแล้ว ขบวนรถไฟพิเศษก็ชักหวีด ออกเดินทางไปยังเส้นทางสายสัตหีบโดยไม่ชักช้า

ก็ไม่ธรรมดาอีกล่ะครับ เพราะวันเสาร์-อาทิตย์ รถโดยสารสายกรุงเทพ - บ้านพลูตาหลวง ไม่มีเดินเช่นกัน ขบวนรถพิเศษนี้จึงเป็นเจ้าของทางแต่เพียงรายเดียวเส้นทางช่วงชุมทางฉะเชิงเทรา - แหลมฉบัง ขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้างเป็นเส้นทางคู่ครับ เพื่อรองรับปริมาณขบวนรถสินค้าที่ทำขบวนขนตู้คอนเทนเนอร์จาก ICD ลาดกระบัง ไปขึ้นเรือที่ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นทุกขณะ ประมาณวันละ 22 ขบวนทีเดียว

ยังไม่นับขบวนรถสินค้าขนน้ำตาล ข้าวสาร ไปยังท่าเรือฯ ขนน้ำมันดิบส่งเข้าโรงกลั่นไทยออยล์ ที่อยู่ใกล้ๆ กัน หรือไปส่งยังโรงกลั่นที่มาบตาพุดอีกหลายขบวนด้วยครับ

แนวเส้นทางที่ก่อสร้างใหม่ จะอยู่ด้านขวามือ จึงทับแนวชานชาลาอดีตสถานีแปดริ้ว จนไม่เหลือให้เห็นอีกแล้ว พร้อมๆ กับโครงสร้างสะพาน คสล.ข้ามแม่น้ำบางปะกง ที่ผุดขึ้นมาแทนเส้นทางก่อสร้างใหม่ช่วงผ่านจุดตัด ระหว่างสถานีดอนสีนนท์ - สถานีพานทองนับว่าโชคค่อนข้างอำนวย สายฝนซึ่งตกมาเกือบตลอดทางตั้งแต่ชุมทางแก่งคอยเริ่มขาดเม็ดลง พอเปิดโอกาสให้บรรดาตากล้องเก็บภาพจากสองข้างทางได้บ้าง

ด้านหลังนิคมอุตสาหกรรมอมตะนครครับสิ่งที่จะพบได้บ่อยในพื้นที่ของ จ.ชลบุรี คือ บ่อดินที่นำไปขายถมที่ตามโครงการก่อสร้างต่างๆ ครับ

เท่าที่เห็นหลายๆ แห่ง ขุดกันลึกมากๆ พอหมดดินยังเป็นสระเก็บน้ำฝนที่ตกมาขังอยู่นานนับปี เจ้าของที่หัวใส จึงสูบไปขายให้กับผู้ต้องการน้ำในช่วงแล้งได้อีก ร่ำรวยจนน่าอิจฉาจริงๆข้ามทางหลวงสายชลบุรี - บ้านบึง - แกลง ก่อนเข้าสู่สถานีชลบุรีสถานีรถไฟชลบุรี จะมีขบวนรถโดยสาร กรุงเทพ - บ้านพลูตาหลวง จอดรับผู้โดยสารเพียงวันละ 2 ขบวนเท่านั้น แถมยกเว้นวันเสาร์ - อาทิตย์ อีกด้วย

ถึงแม้จะเป็นสถานีรถไฟประจำจังหวัดก็จริง แต่ไม่ค่อยมีใครนิยมเดินทางผ่านสถานีแห่งนี้กันนัก แถมตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองชลบุรีครับ ไปรถทัวร์สะดวกกว่ากับรอยยิ้มคนงานก่อสร้างทางรถไฟ ที่ย่านสถานีชลบุรีมาแล้วครับ... กับรถไฟขบวนแรกบนเส้นทางสายนี้

เป็นรถสินค้าทำขบวน บทต.เปล่าจากท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง วิ่งอ้าวเพื่อไปรับตู้คอนเทนเนอร์ที่ลาน ICD ลาดกระบังผ่านจุด Unseen Sattahip Railway Route ครับ นักท่องเที่ยวต่างพากันชะโงกดูความหัศจรรย์นี้แทบทั้งขบวนรถ

ที่มาของความมหัศจรรย์อันไม่น่าภาคภูมิใจนี้ มาจากเจ้าของสัมปทานบ่อหินข้างทางรถไฟ ได้ระเบิดหินส่งเข้าโรงโม่รุกเข้ามาในเขตทาง โดยไม่สนใจว่าจะเกิดผลอะไรติดตามมาบ้าง จนถึงกับมีการร้องเรียนระดับกระทรวงถึง 2 กระทรวง คือ กระทรวงคมนาคม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าแก้ไขปัญหา

คนเรานั้น ให้ความสำคัญกับเงินทองมากมายเสียจนกระทั่งลืมทุกสิ่งทุกอย่าง แม้แต่เพื่อนร่วมโลกเลยหรือ ?ผ่านที่หยุดรถแสนสุข หากลงรถไฟที่นี่ จะมีมอเตอร์ไซต์รับจ้างรอรับไปตลาดหนองมน และหาดบางแสนได้ครับ

แต่วันนี้ วันเสาร์ รถไฟโดยสารไม่มีเดิน เลยเงียบเหงาไปหน่อยรถอัดหินของกลุ่มบริษัทก่อสร้างทางรถไฟครับ เตรียมปรับระดับรางที่วางไปแล้วล่วงหน้า ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเส้นทางรถไฟสายสัตหีบ จะเลียบถนนสุขุมวิทอีกครั้งหนึ่งครับ ที่เขาพระบาท อ.ศรีราชา เส้นทางรถไฟช่วงนี้จะขึ้นเนิน ลากยาวขึ้นไปจนถึงหลังค่ายลูกเสือวชิราวุธ ก่อนลงสู่ศรีราชาจากหลังค่ายลูกเสือวชิราวุธ เส้นทางรถไฟจะเริ่มลาดลงสู่ชุมทางศรีราชา ซึ่งมีเส้นทางแยกไปยังท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบังด้วยครับขบวนรถไฟพิเศษ ขณะจอดรอทางที่ชุมทางศรีราชา รอให้นายสถานีประสานกับสถานีแหลมฉบัง จนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขบวนรถก็ชักหวีดรับสัญญาณธงเขียว เข้าสู่สถานีแหลมฉบังเป็นโอกาสที่หาได้ค่อนข้างยากอีกนั่นแหละ เพราะเส้นทางที่แยกเข้าไปยังสถานีแหลมฉบังนั้น มีแต่ขบวนรถสินค้าเท่านั้น

จึงเป็นที่ตื่นเต้นของคณะนักท่องเที่ยวคณะนี้อยู่ไม่น้อย ที่จะได้มีโอกาสเดินทางเข้าไปตามเส้นทางที่ไม่เคยคิดฝันแบบนี้แล้วทัวร์คณะนี้ ได้มีโอกาสเข้ามาเยือนถึงสถานีแหลมฉบัง โดยมีโรงกลั่นน้ำมันไทยออยล์ ตั้งอยู่ใกล้ๆ ย่านสถานีด้วยครับกองรางรถไฟขนาด 100 ปอนด์/หลา ที่สั่งเข้าใช้กับโครงการก่อสร้างทางคู่ สายชุมทางฉะเชิงเทรา - แหลมฉบัง เรียงรายอยู่หลายกองทีเดียวพอขบวนรถไฟจอดสนิทที่สถานีแหลมฉบัง บรรดาลูกทัวร์ครั้งนี้ต่างไม่รอช้า พากันลงไปบันทึกภาพเป็นที่ระลึกล่ะครับกับรถจักรดีเซล General Electric สีสวย ซึ่งจอดพักผ่อนหลังจากทำขบวนรถบรรทุกน้ำมันดิบแหล่งสิริกิติ์จากสถานีบึงพระ จ.พิษณุโลก มาส่งยังโรงกลั่นไทยออยล์จุดมุ่งหมายอีกประการหนึ่งของการนำขบวนรถไฟพิเศษเข้ามาที่นี่ เพื่อเข้าไปชมบริเวณท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง ซึ่งปกติแล้ว จะไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปยังภายในท่าเรือ

แต่งานนี้ ทางผู้จัดได้มีการติดต่อขออนุญาตการท่าเรือแหลมฉบังไว้ล่วงหน้า เพื่อนำขบวนรถพานักท่องเที่ยวเข้าไปชมบริเวณท่าเรือเรียบร้อยแล้ว แต่มีเงื่อนไขเล็กน้อยคือ ไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารลงจากรถไฟ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยจากบรรดาเครื่องจักรกลซึ่งปฏิบัติงานอยู่บริเวณท่าเรือครับ

อยากเข้าไปชมไหมเอ่ย ?

ถ้าอยากเข้าไปชม อดใจรอตอนต่อไปนะครับ


Create Date : 26 ตุลาคม 2553
Last Update : 26 ตุลาคม 2553 21:58:30 น. 6 comments
Counter : 3862 Pageviews.

 
นั่งรถไฟเที่ยว น่าสนุกครับ


โดย: Kavanich96 วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:16:02:04 น.  

 
ตามมาเที่ยวครับ
บรรยากาศ แบบ รฟท.
สวยครับ


โดย: wicsir วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:16:22:28 น.  

 
ไม่ได้นั่งรถไฟนานแสนนาน ชอบครับขอบคุณนะครับ


โดย: หน่อย - ตั้ม (tumauto ) วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:16:57:08 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาแวะชมครับ สองข้างทางรถไฟมีอะไรหลายๆ อย่างที่สวยงาม และน่าสนใจมากๆ นะครับ


โดย: owl2 วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:22:01:44 น.  

 
อยู่ใกล้มากเลยค่ะ
แต่ไม่เคยได้นั่งรถไฟแบบนี้เลยสักครั้ง
อิจฉาจังเลยยยย ^^


โดย: มิลเม วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:23:52:36 น.  

 
หากยังไม่ได้นั่งรถไฟท่องเที่ยวของจริง ติดตามจากภาพไปก่อนก็ได้ครับ


โดย: owl2 วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:8:07:02 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.