Group Blog
 
<<
กันยายน 2560
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
27 กันยายน 2560
 
All Blogs
 
พินิจงานรถไฟสายอีสานด้วยค่าโดยสารเพียง 50 บาท (5)หลังจากมื้อเช้าที่โรงแรมแล้ว ผมกับทีมงานอีกหนึ่งคน ก้าวเดินผ่านถนนที่เปียกด้วยฝนตกกระหน่ำเมื่อใดก็ไม่ทราบ ผ่านตลาดหัวรถไฟไปยังสถานีนครราชสีมาขากลับ ชาวคณะตกลงใช้บริการของรถโดยสาร ข.234 (สุรินทร์ - กรุงเทพ) โดยมีกำหนดถึงนครราชสีมาราวๆ 08.00 น.

ยังเป็นห่วงทีมงานอีกหนึ่งคนกับลูกชายที่จะมาสมทบ แต่ติดขัดที่รถสองแถวจากหน้ามหาวิทยาลัยราชมงคลมายังตัวเมืองนั้น รอแล้วรอเล่า ก็ไม่โผล่มาสักทีคงเหมือนเหตุการณ์ที่ผมเคยเจอแถวตัวเมืองพัทลุง ถ้าเป็นวันหยุด มักจะช้า หรือไม่ก็ไม่มีวิ่งเลย เพราะผู้โดยสารไม่ออกมาใช้บริการนั่นแหละ

ร่ำๆ จะใช้แผน 2 คือ ผมกับทีมงาน จะขึ้น ข.234 ไปก่อน แล้วลงที่สถานีปากช่อง รอให้คนที่เหลือกับลูกชายขึ้นรถเร็วสายอุบลราชธานีมาสมทบ ก่อนที่จะซื้อตั๋วขึ้นไปพบในขบวนรถและแล้วทีมงานคนสุดท้ายกับลูกชายก็โผล่มาทันเวลา โดยให้เหตุผลตามที่คาดการณ์ไว้ จึงเร่งให้ไปจัดการเรื่องตั๋วฟรี

ส่วนทีมงานที่มากับผมนั้น แยกวงไปถ่ายภาพหัวรถจักร "ฮาโนแม็ก" ที่หน้าสถานี ก่อนที่กลับมาสมทบรอขึ้น ข.234 ต่อไปตั๋วฟรี ราคา 0 บาทเช่นเคยครับบนเส้นทางรถไฟหลวงสายแรกของสยาม ผมพยายามเก็บภาพสถานีต่างๆ ให้มากที่สุด เพราะใกล้เวลาก่อสร้างเส้นทางรถไฟทางคู่ ระหว่างสถานีมาบกะเบา - ชุมทางถนนจิระ เข้ามาเต็มทีแล้ว (ยกเว้นช่วงยกระดับผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ที่กำลังออกแบบแก้ไขกันอยู่)

ไล่เรียงดูแล้ว ตกหล่นสถานีหนองบัว จ.สระบุรี ไปเพียงหนึ่งสถานี ใครมีโอกาส ช่วยเก็บภาพซ่อมให้ด้วยรถดีเซลรางฟรี จากชุมทางแก่งคอย จอดรอทางไปยังขอนแก่น ซึ่งจะมี ข.430 จากชุมทางบัวใหญ่ มายังนครราชสีมา กับ ข.234 จากสุรินทร์ที่พวกผมจะโดยสารไปกรุงเทพฯ เข้าเทียบชานชาลาก่อนหลังจาก ข.234 แล่นเข้าเทียบเข้าชานชาลาตามกำหนดเวลา ทีมงานได้ขึ้นรถจัดแจงหาที่นั่งเรียบร้อยแล้ว ขยับกล้องเตรียมเก็บรูป รอรถออกกันล่ะ

และก็ได้ภาพแรกสมใจ คือรถจักรดีเซล Davenport ขนาด 500 แรงม้า หมายเลข 520 ซึ่งการรถไฟฯ ได้รับมาใช้งานตั้งแต่ปี พ.ศ.2495 โน้นแน่ะ

ตอนนี้เหลือใช้งานจริงอยู่เพียง 3 คันเท่านั้น ที่สถานีนครลำปาง โรงงานอุตรดิตถ์ และโรงรถจักรนครราชสีมากับ ข.430 ที่เพิ่งจะมาถึงก่อนหน้านั้น จอดรอเตรียมวิ่งเข้าโรงรถจักรนครราชสีมาทางแยกไปยังคลังน้ำมันของกองบิน 1 (นครราชสีมา) และ บชร.2 ครับสถานีภูเขาลาด สถานีแรกบนเส้นทางถัดจากสถานีนครราชสีมา เช้ากรุงเทพฯสถานีโคกกรวด ยังมีรูปทรงเก่าแก่คล้ายคลึงกับสถานีบนเส้นทางสายเหนือสถานีกุดจิก ครับสวนหย่อม บริเวณหน้าอาคารสถานี หนึ่งในทีมงานบอกว่า จะมีการส่งเข้าประกวดชิงรางวัลประจำปีจากการรถไฟฯ ด้วยสนใจใคร่รับไปเลี้ยงสักตัวไหมครับ ? ติดต่อโดยตรงได้ที่นายสถานีเข้าสู่สถานีประจำ อ.สูงเนิน แล้วครับตัวอาคารสถานี ได้รับการอนุรักษ์โดยชุมชนในท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในขณะที่อีกหลายแห่ง อนาคตยังไม่แน่นอน ถ้าโครงการก่อสร้างทางรถไฟทางคู่จากสถานีมาบกะเบา - ชุมทางถนนจิระ เริ่มดำเนินการคำว่า "สูงเนิน" ยังเป็นชื่อของรถจักรไอน้ำรางแคบขนาด 60 ซม. ขนฟืนจากป่ามาเป็นเชื้อเพลิงให้กับบรรดารถจักรไอน้ำที่วิ่งบนทางสายใหญ่ในอดีตอีกด้วย

ทราบว่ายังมีอยู่ในสภาพสมบูรณ์เพียง 1 คัน ซึ่งเก็บรักษาไว้ที่โรงงานรถไฟมักกะสัน แต่คนภายนอกคงจะมีโอกาสเห็นได้น้อยเต็มทีสถานีโคกสะอาด เท่าที่สังเกต มักจะมีคำว่า "สะอาด" ต่อท้ายชื่อหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ หรือแม้แต่สถานีรถไฟในภาคอีสาน

ยังหาความหมายนี้ไม่พบครับเข้าสู่สถานีสีคิ้ว ซึ่งเป็นสถานีประจำ อ.สีคิ้ว ด้วย

อำเภอนี้ มีชื่อเดิมว่า อ.จันทึก ในเวลาที่ผ่านมา ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ ต.จันทึก ซึ่งมีไข้ป่าชุกชุม ย้ายมาตั้งหลักแหล่งที่ ต.สีคิ้ว จนกลายเป็นชุมชนใหญ่ ทางการเลยเปลี่ยนชื่ออำเภอเพื่อให้ตรงกับข้อเท็จจริงว่า อ.สีคิ้ว

ส่วน ต.จันทึก ภายหลัง ชุมชน ต.ปากช่อง ได้เจริญขึ้นจากถนนมิตรภาพตัดผ่าน ทางการจึงได้จัดตั้งขึ้นเป็นกิ่งอำเภอ และ อ.ปากช่อง ในที่สุด และ ต.จันทึก ได้ถูกโอนเข้ามาอยู่ในเขต อ.ปากช่อง นี้พอดีขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางปรับอากาศ ข.21 (กรุงเทพ - อุบลราชธานี) ซึ่งเป็นรถไฟขบวนแรกจากกรุงเทพฯ เข้ามาจอดรอหลีก ก่อนที่จะเดินทางไปสู่ปลายทางต่อไป

ช่างรวดเร็วดีแท้ๆคราวนี้ มาเจอสถานีที่มีชื่อตรงข้ามบ้าง สถานีหนองน้ำขุ่นชานชาลาสถานีหนองน้ำขุ่นสถานีบ้านใหม่สำโรง คงไม่ใช่อยู่แถวสำโรง ใน กทม.แน่ๆ
ชานชาลาและตัวอาคารสถานีบ้านใหม่สำโรงครับและเราได้มาถึงสถานีลาดบัวขาว คลับคล้ายคลับคลาว่า จะเป็นชื่อสกุลของนักมวยชื่อดังของประเทศด้วยล่ะตัวอาคารสถานียังทรงรูปเดิม แต่ชั้นล่างได้ดัดแปลงเป็นอาคาร คสล.ไปแล้ว

เข้าใจว่า อาคารเดิมคงถูกปลวกกัดกิน จนต้องรื้อทำใหม่ดูกันใกล้ๆ อีกสักรูปนะครับสถานีคลองไผ่ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของแนวทางรถไฟสร้างใหม่ เลียบอ่างเก็บน้ำลำตะคอง โดยมีอาคารสถานีต้องสร้างใหม่เพื่อหนีระดับน้ำที่กักเก็บ รวม 2 สถานีด้วยกัน ก่อนกลับเข้าสู่เส้นทางเดิมที่สถานีซับม่วง

อ่า... รวมถึงถนนมิตรภาพด้วยครับ ที่ต้องก่อสร้างแย้ายหนีระดับน้ำในอ่าง จะเห็นแนวทางเดิมในช่วงแล้งจัดๆ เท่านั้นยังมีผู้โดยสารรอขึ้นรถอยู่ครับ ผิดจากสองสถานีถัดไป เพราะตั้งอยู่ห่างชุมชน มีไว้เพียงให้ขบวนรถหลีกกันเท่านั้นตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงสุดเขตอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ฝนเพิ่งตกผ่านไปหมาดๆ

ตัวเขื่อนลำตะคอง ที่นานๆ ครั้งถึงจะสังเกตเห็นผ่านพุ่มไม้ที่ขึ้นบังไว้ครับหากใครเคยไปทัวร์รถไฟจัดโดย Rotfaithai.Com เมื่อหลายปีก่อน คงจะจำที่สถานีแห่งนี้ได้พนักงานต้อนรับประจำสถานี ยามค่ำคืน ยังรับ job เป็น รปภ.เฝ้าสถานีให้ด้วยมองข้ามอ่างเก็บน้ำไปทางฝั่งสวนน้าชาติครับ บางช่วง จะเห็นแนวก่อสร้างมอเตอร์เวย์สาย สระบุรี - นครราชสีมา ได้ชัดเจน

มอเตอร์เวย์สายนี้ จะแยกจากถนนมิตรภาพ ข้ามทางรถไฟแถวๆ อ.สีคิ้ว ไปยังทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมาด้านเหนือครับด้านกว้างที่สุดของอ่างเก็บน้ำไปยังท้ายอ่างเส้นทางลำลองเข้าไปยังสถานีคลองขนานจิตรก่อนจะสุดเขตอ่างเก็บน้ำ ยังมีร่องรอยฝนตกไปหมาดๆสถานีรถไฟและ ต.จันทึก เป็นชื่อเดิมของ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

ตอนหลัง ชาวบ้านได้อพยพหนีไข้ป่าจาก ต.จันทึก ไปอยู่ที่ ต.สีคิ้ว และทางการได้เปลี่ยนชื่อเป็น อ.สีคิ้ว เพื่อให้ตรงกับข้อเท็จจริงในเวลาต่อมา

ภายหลังมีการตั้ง อ.ปากช่อง ตำบลนี้เลยย้ายมาขึ้นอยู่กับ อ.ปากช่อง ด้วย

สาเหตุที่มีนักการสถานีเดินถือสมุดในภาพของหลายๆ สถานีนั้น เพราะตู้โดยสารที่ผมนั่งอยู่ ได้จัดส่วนหนึ่งเป็นที่ทำการของ พรร. ทำหน้าที่ลงเวลาและเซ็นชื่อลงในสมุดประจำสถานีเคยคุยกับเพื่อนบ้าน เกี่ยวกับเรื่องการเกษตร แกให้ความเห็นว่า ชาวนาชาวไร่ส่วนใหญ่มักจะประกอบอาชีพด้วยความเคยชิน

ครั้นจะหันไปประกอบอาชีพอื่นตามที่หน่วยงานต่างๆ แนะนำก็ไม่ถนัด แถมเป็นหนี้็เป็นสินที่กู้ยืมมาอีกด้วย

ใครพอมีทางแก้ไขปัญหานี้ได้บ้างครับ ?สุดเส้นทางสายเลียบอ่างเก็บน้ำลำตะคองที่สถานีซับม่วง กลับเข้าสู่เส้นทางเดิมต่อไปรอให้ พรร.ประจำขบวนรถเซ็นชื่อก่อนเซ็นชื่อเรียบร้อย เขียวดีครับสถานีปากช่อง เคยคึกคักด้วยเป็นสถานีสุดระยะรถจักรไอน้ำช่วยทำการทั้งดุนและดันจากสถานีชุมทางแก่งคอย ก่อนที่จะกลับไปรอช่วยทำขบวนต่อไป

น่าจะนำเอารถจักรไอน้ำ "การัตต์" มาตั้งเป็นสง่าที่สถานีแห่งนี้มากกว่า เพราะเกี่ยวข้องกับประวัติอันลึกซื้ง ยาวนานกว่าที่แห่งใดชานชาลาสถานีปากช่อง แม้แต่ขบวนรถด่วน รถเร็ว สายอีสานแทบทุกขบวนต้องหยุดรับผู้โดยสารที่นี่ และตรวจสอบระบบห้ามล้อ ก่อนล่องใต้ผ่านเทือกเขาดงพญาเย็น

ยกเว้นขบวนรถที่ผ่านเส้นทางสายชุมทางแก่งคอย ชุมทางบัวใหญ่ขบวนรถพ่วงขนปูนซิเมนต์จากบริษัทของเจ้าสัวประชัย เตรียมไปส่งที่คลังสินค้าทางภาคอีสานบันไดม้า คาดว่าในอดีต คงเป็นที่ลาดชันมาก จนม้าต้องกระโจนผ่านนั่นแหละมีพนักงานต้อนรับประจำสถานีเช่นเคยปางอโศก จริงๆ แล้ว อยู่ไม่ไกลจากถนนมิตรภาพมากนัก แต่ทำไมบรรยากาศดูเหงาๆ ชอบกล ?บรรยากาศฟ้าหลังฝนครับนึกถึงสมัยเด็กของผมเลย แต่สีที่ทาขอบหน้าต่างจะเป็นสีครีมขาวดูเมฆฝนคลอเคลียอยู่ที่บริเวณเทือกเขาใหญ่สำหรับผู้ที่ขับรถผ่านตลาดกลางดง เรื่องที่จะหยุดซื้อข้าวของกลับบ้านเห็นจะไม่มี เพราะตัวตลาดใหญ่กว่าหลายๆ อำเภอด้วยซ้ำไป

แต่ถ้ามองจากรถไฟ เหมือนดูหนังคนละม้วนเลยครับ

อ้อ... มีแม่ค้าหิ้วน้อยหน่าขึ้นมาขายบ้างเหมือนกันดูจากจำนวนผู้โดยสารก็ได้ ทั้งๆ ที่เป็นเวลาใกล้เที่ยงแล้วจากสถานีกลางดง ขบวนรถได้ชลอความเร็วไหลผ่านโค้งจากแผ่นดินอีสานลงมาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงสะพานข้ามห้วยมวกเหล็กอันถือว่าเป็นเขตแดนระหว่างภาคอีสานกับภาคกลางไปด้วยในตัว

สะพานแห่งนี้ เมื่อก่อนเป็นสะพานแบบโครงเหล็กล่าง เพิ่งเปลี่ยนเป็นสะพานโครงเหล็กด้านบนเคลือบกัลวาไนซ์ ซึ่งสามารถรับน้ำหนักขบวนรถได้มากกว่าเดิมเมื่อไม่กี่ปีนี้เองสมัยผมยังอยู่ในวัยรุ่น การรถไฟฯ ได้จัดรายการรถไฟนำเที่ยวน้ำตกมวกเหล็ก และน้ำตกเจ็ดสาวน้อย โดยพ่วงตู้โดยสารจำนวน 2 ตู้ไปกับขบวนรถเร็วกรุงเทพ - อุบลราชธานี (เที่ยวเช้า) ก่อนที่จะตัดพ่วงไว้ที่รางหลีก ปล่อยให้นักท่องเที่ยวพักผ่อนเล่นน้ำตามอัธยาศัย ตระเวนซื้อหานมสดตราวัวแดงที่มีขายเป็นถุงมาดื่ม ก่อนที่รถเร็วขาล่องจะรับพ่วงกลับ

แต่รายการท่องเที่ยวนี้เลิกไปนานแล้วครับ อาจเป็นเพราะไม่ได้รับความนิยมก็ได้หลุมฝังศพนายช่างชาวเดนมาร์ก ซึ่งเสียชีวิตด้วยไข้ป่า
คราวควบคุมงานก่อสร้างทางรถไฟสายนครราชสีมาและถูกนำมาฝังไว้ที่นี่

R.I.P. ชั่วนิรันดร์...


Create Date : 27 กันยายน 2560
Last Update : 28 กันยายน 2560 8:10:23 น. 2 comments
Counter : 3026 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 28 กันยายน 2560 เวลา:3:26:17 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาชมครับ


โดย: owl2 วันที่: 28 กันยายน 2560 เวลา:8:12:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.