Group Blog
 
<<
มกราคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
8 มกราคม 2563
 
All Blogs
 
Konnichiwa Nihon no densha (9)

ต้องขออภัยครับที่ล่าช้าข้ามปี เร่งต่อเรื่องกันดีกว่า

ขอนำไปเที่ยวเมืองท่าโอะตะรุ ซึ่งอยู่ชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นฝั่งตะวันตก ที่อ่าวอิชิการิ แถมอยู่ใกล้เมืองซัปโปะโระโดยใช้เวลาเดินทางเพียง 25 นาที ซึ่งมีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมกันมาก เพราะเดินทางโดยสะดวกทั้งรถยนต์และรถไฟเมืองโอตารุสมัยก่อน เคยมีคลองไหลผ่านใจกลางเมือง ปัจจุบันเหลือเพียงบางส่วนของคลองที่ยังอนุรักษ์ไว้

พื้นที่ด้านทิศใต้ของเมืองจะลาดชันตามแนวภูเขาหลายลูก ที่มีชื่อเสียงคือ ภูเขาเท็งงุ (เท็งงุ ยะมะ) ซึ่งเป็นแหล่งสกีในฤดูหนาวที่เป็นที่นิยม

ระดับความสูงของพื้นที่จะลาดลงอย่างรวดเร็วจากพื้นที่ภูเขาไปถึงชายทะเล

พื้นที่เกือบทั้งหมดระหว่างชายฝั่งกับภูเขาถูกพัฒนาเป็นเมือง ตัวเมืองส่วนที่อยู่บนพื้นที่ลาดภูเขาจะเรียกว่า ซะกะ โนะ มะชิ หรือ "เมืองบนเนินเขา"

เชื่อกันว่าชื่อ "โอะตะรุ" มีที่มาจากภาษาไอนุ ซึ่งอาจหมายถึง "แม่น้ำที่ไหลผ่านหาดทราย"

ถ้ำเทะมิยะซึ่งหลงเหลืออยู่เพียงเล็กน้อยในปัจจุบันมีภาพเขียนผนังถ้ำตั้งแต่ยุคโซกุ-โจมง หรือประมาณ พ.ศ.943 (400)

ต่อมาเมื่อ พ.ศ.2408 (1865) รัฐบาลเอะโดะได้ยกสถานะโอะตะรุเป็นหมู่บ้าน และเมื่อ พ.ศ.2423 ทางรถไฟสายแรกในฮกไกโดได้เปิดให้บริการวันละเที่ยวระหว่างโอะตะรุ กับซัปโปะโระ

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2465 (1922) โอะตะรุได้รับการยกสถานะให้เป็นเมือง

สถานที่ที่มีชื่อเสียงในส่วนตะวันตกของเมือง คือ นิชิน โกเต็ง (Nishin Goten) (herring mansion) เป็นอาคารไม้ขนาดใหญ่ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2440(1897) เคยเป็นบ้านของเจ้าของอุตสาหกรรมจับปลาเฮอร์ริงชื่อว่า ฟุคุมัทสึ ทะนะกะ

เดิมสร้างขึ้นใกล้กับหมู่บ้านโทะมะริ ต่อมาถูกย้ายมายังตำแหน่งปัจจุบันเมื่อ พ.ศ.2501 (1958)

นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นความแตกต่างระหว่างส่วนที่พักที่ซอมซ่อของคนงาน 120 คนบนชั้นสอง กับห้องของเจ้าของอุตสาหกรรมที่หรูหราบนชั้นล่าง ได้อย่างชัดเจน

โอะตะรุมีชื่อเสียงในด้านเบียร์ที่ผลิตในเมือง โดยมี โอะตะรุเบียร์ (Otaru Beer) เป็นภัตตาคารชื่อดังที่ตกแต่งร้านแบบยุคกลาง ตั้งอยู่ติดกับคลอง

นอกจากนี้ ยังมีซุชิที่มีชื่อเสียงด้านความสดเช่นกัน ในเมืองมี Shopping arcades และ Bazaars อยู่มากมาย แต่น้อยกว่าในซัปโปะโระ ศูนย์กลางของฮกไกโด

............................

ข้อมูลจากเว็บไซต์ wikipediathai.comด้วยเหตุที่ว่าเมืองโอะตะรุ ตั้งอยู่ใกล้ซัปโปะโระ จึงมีผู้โดยสารค่อนข้างมาก เพราะอาศัยรถไฟเป็นพาหนะประจำวัน เดินทางไปทำงานที่ซัปโปะโระได้สะดวกระหว่างเดินทางอยู่นั้น ชาวคณะได้เหลือบไปเห็นสิ่งที่น่าสนใจโดยไม่มีสิ่งกีดขวางที่ย่านสถานีอินาโฮะ

เลยสละยานที่สถานีโฮชิโอกิซึ่งอยู่ถัดไป ข้ามสะพานลอยเพื่อขึ้นรถไฟย้อนกลับไปยังสถานีอินาโฮะโดยมิชักช้ามาแล้วครับ ขอนั่งย้อนกลับไปหนึ่งสถานีสมใจกับรถจักรดีเซลรุ่น DE 10 จอดที่ย่านสับเปลี่ยน แต่ยังไม่ถูกใจกับเสาไฟฟ้าที่บังอยู่คราวนี้สมใจปรารถนาของชาวคณะแล้ว ต่างชวนกันมารอขึ้นรถขบวนต่อไประหว่างรอขบวนรถ ขอเก็บภาพเส้นทางไว้สักหน่อยวิ่งมาอีกขบวนแล้วครับเส้นทางมาโผล่ริมทะเลที่อ่าวอิชิการิอย่างกระทันหัน แถมยาวเป็น กม.ด้วยสิสถานีอะซาริ ที่มีรูปทรงกระทัดรัด ต่างจากสถานีแห่งอื่นถึงปลายทางที่สถานีโอะตะรุ

แต่เส้นทางรถไฟจะยาวไปจนบรรจบกับเส้นทางสายไปเมืองฮะโกะดะเตะที่สานีโอฉิมัมเบะ โดยผ่านอุทยานแห่งชาติชิกอตสุโทยะ อีกด้วยมีการพ่วงตู้เพื่อรองรับผู้โดยสารที่กำลังเลิกงาน เลยอ้อยอิ่งขอดูการต่อพ่วงสักนิดเป็นขอพ่วงแบบรถไฟฟ้าบ้านเรา ซึ่งหาดูได้ยาก นอกจากเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเท่านั้นครั้งเดียวอยู่ ทั้งระบบลมเบรก ไฟฟ้า และระบบควบคุมขบวนรถเสร็จสรรพบรรยากาศภายในสถานีโอะตะรุถึงจะเป็นอาคารรูปทรงเก่าไปนิด แต่จำนวนผู้โดยสารนั้นมีมากทีเดียวชาวคณะชวนกันเดินออกจากหน้าสถานี ตรงไปยังท่าเรือโดยไม่ชักช้าโปรดอย่ามองที่ฟุตบาทครับ เพราะเป็นงานโชว์ของเมือง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกด้วยผ่านหน้าห้างสรรพสินค้าระหว่างทางถึงเส้นทางรถไฟเดิม ที่ไปยังสถานีเดิม และท่าเรือ มีโรงรถจักรซึ่งเก็บรถจักรไอน้ำประวัติศาสตร์ให้เข้าไปชมด้วย แต่ด้วยเวลาที่จำกัด จึงขอผ่านไปก่อนมองไปทางเหนือซึ่งบรรจบกับเส้นทางปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจอยู่ไม่น้อยมองไปทางใต้ ไปยังโรงเก็บรถจักรไอน้ำประวัติศาสตร์ เขาใช้แถบเหล็กยาว เป็นวัสดุอุดช่องระหว่างรางจนเรียบสนิทเชียวภาพระหว่างรอข้ามถนน ในบ้านเราเห็นมีจำหน่ายเฉพาะน้ำมันเครื่องเท่านั้นถึงแล้วครับ สะพานข้ามคลองโอะตะรุ ซึ่งแต่ก่อน เรือสินค้าจะแล่นมาตามคลองนี้ แต่เหลือเท่าที่เห็นในปัจจุบัน และทางเมืองได้อนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีมีทางเดินเลียบคลองด้วย สร้างบรรยากาศโรแมนติกดีแท้ๆ

อาคารที่เห็นด้านซ้ายภาพ คงเป็นคลังสินค้าระหว่างญี่ปุ่นกับเมืองวลาดิวอสต็อกของจักรวรรดิรัสเซียในสมัยก่อนซึ่งอยู่คนละฝั่งทะเลญี่ปุ่นครับขอเซลฟี่ตัวเองไว้เป็นที่ระลึกว่า ข้ามา ข้าเห็นแล้วพอดีมีเรือนำนักท่องเที่ยวล่องคลองโอะตะรุ กำลังเข้าเทียบท่าพอดี แถมมีหลายเที่ยว
ด้วยมาถึงท่าเรือแล้วครับ เจอเรือสำราญลำเบ้อเริ่มจอดเทียบท่าอยู่พอดี ผมว่า นักท่องเที่ยวที่ค่อนข้างหนาตาในช่วงเย็นนี้ คงมาจากเรือลำนี้แน่ๆมีเรือยามฝั่งจอดเทียบท่าด้วยสิ ขอเก็บภาพไว้หน่อยส่งท้ายด้วยเรือขนถ่านหิน ก่อนจบภารกิจในวันนี้ชมภาพสวยๆ ริมทาง ระหว่างเดินกลับสถานีรถไฟโอะตะรุด้านหน้าสถานีโอะตะรุ ตั้งอยู่บนเนินด้วยสิภายในอาคารครับผู้โดยสารที่รอเดินทางรถไฟ Local Train จากซัปโปะโระ กำลังเข้าเทียบชานชาลาสถานีขอกวาดมุมกล้องระหว่างรอเวลาขบวนรถออกสักหน่อยข้างๆ ตัวผมครับมุมมองห่างออกไปด้านท้ายรถพอถึงสถานีซัปโปะโระ มีสิ่งน่าทึ่งจากขบวนรถไฟจากบริษัทโทมิยะ ที่นำมาโชว์อ.วิรัตน์ พามาชมภายนอกอาคารสถานีซัปโปะโระตอนค่ำตามสัญญา ด้านซ้ายอาคารสถานีเป็นที่ตั้งของห้างไดมารู ขาใหญ่ของญี่ปุ่นด้านขวาไปยังหน้าสถานีมีปฏิมากรรมประดับด้วยนะดูทางม้าลายที่หน้าสถานี มีตีทะแยงด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้ข้ามถนนโดยไม่เสียเวลาเดินข้ามหลายขยัก

บ้านเราเคยมี แต่ล้มเลิกไปแล้ว เพราะชาวบ้านไม่เคยชินหลังจากอิ่มอร่อยมื้อเย็นแล้ว ก็ชวนกันกลับที่พัก

วันรุ่งขึ้น ต้องนั่งรถไฟไปเยือนเมืองฮะโกะดะเตะ ก่อนที่จะขึ้นรถด่วน ชิน กังเซ็น กลับเกาะฮอนชู


Create Date : 08 มกราคม 2563
Last Update : 9 มกราคม 2563 0:05:38 น. 4 comments
Counter : 900 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณKavanich96


 
สนุกค่ะเดินทางโดย รถไฟ รถเมล์ ที่ญี่ปุ่น


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 9 มกราคม 2563 เวลา:20:26:04 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: owl2 วันที่: 10 มกราคม 2563 เวลา:8:53:38 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 12 มกราคม 2563 เวลา:10:55:51 น.  

 
ขอบคุณครับ แต่ทัวร์งวดนี้ยังอีกยาวไกล ข้ามประเทศกันเลยทีเดียว


โดย: owl2 วันที่: 30 มกราคม 2563 เวลา:11:33:43 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.