Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
 
1 กุมภาพันธ์ 2563
 
All Blogs
 
Konnichiwa Nihon no densha (10)

วันนี้ชาวคณะออกเดินทางกลับจากฮอกไกโดกลับมายังเกาะฮอนชู

ตามกำหนดการ จะขึ้นรถด่วน Limited Express โฮกุโตะ จากสถานีซัปโปะโระ มายังสถานีฮาโกะดะเตะ ซึ่งอยู่ทางใต้ของเกาะฮอกไกโด ก่อนที่จะขึ้นรถด่วน ซิน กังเซน จากสถานี ชิน ฮาโกะดะเตะ โฮกุโตะ ลอดอุโมงค์เซกัง มายังสถานีเซ็นได

ต่อรถด่วนซิน กังเซ็น ยามาบิโกะ ไปยังสถานีสถานีโอมิยะ แล้วต่อรถด่วนช่วงสดท้าย ชิน กังเซ็น คากะยากิ ไปลงที่สถานีนากาโนะ เรียกว่า เดินทางกันค่อนประเทศเลย

ตอนนี้ ขอลงเพียงช่วง ซัปโปะโระ - ฮาโกะดะเตะก่อนเช้านี้ ตื่นตั้งแต่เวลาตีห้าเช่นเคย ก่อนที่จะลากกระเป๋าไปตามฟุตบาทเพื่อลงสถานีรถใต้ดิน เดินทางไปยังสถานีซัปโปะโระ

อากาศที่เคยครึ้มเมื่อวานนี้ เริ่มสว่างสดใสขึ้น แถมได้ยินเสียงอีการ้อง ทำให้นึกถึงการ์ตูนญี่ปุ่นขึ้นมาทันใดเบ็นโตะมื้อเช้านี้ น่ากินไหมครับ ?

อ.วิรัตน์บอกว่าอาหารประเภทนี้จะขายดีมาก เหมาะสำหรับผู้เดินทาง และราคาจะลดลงเกือบครึ่งในช่วงเย็น เพราะผู้ผลิตต้องการให้อาหารสดเสมอ วันต่อวันเส้นทางขากลับในวันนี้ เริ่มด้วยรถด่วน Limited Express ซูเปอร์ โฮกุโตะ จากสถานีซัปโปะโระ มายังสถานีฮะโกะดะเตะก่อน นั่งจนสุดทางเลยขอบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึกกันหน่อยว่า มาได้ยังไง ? ไกลถึงเกาะฮอกไกโดขบวนรถที่จอดอยู่ในย่านสถานีนาเอะโบะสีสันสะดุดตา แถมให้อีกคันครับคุณณพบอกว่า ถ้าตีเส้นช่องจอดแบบเว้นช่องว่างนี้ จะอำนวยความสะดวกในการเปิดประตูรถ โดยไม่ชนกับคันที่จอดข้างๆ แต่เราต้องจอดให้ตรงข่องด้วยนะโบสถ์ทางคริสต์ศาสนาหลังใหญ่โตทีเดียวเลียบแม่น้ำนบโปะโระจากการสังเกต ชาวบ้านมักจะสร้างความอบอุ่นใก้กับบ้านเรือนตามยุคสมัย เช่น

สมัยเก่า จะเป็นเตาผิงโดยใช้ไม้หรือถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง

สมัยถัดมา จะใช้เตาผิงใช้น้ำมัน หรือใช้แก๊ส โดยมีถังเติมอยู่ภายนอกอาคาร

และสมัยปัจจุบัน จะใช้ heater ไฟฟ้าครับเราจะเห็นผู้โดยสารเดินลากกระเป๋าแบบนี้จนชินตา ดังนั้น จึงสามารถเดินกลมกลืนไปกับเขาได้สบายสนามบินชิโตเสะ ซึ่งเป็นสนามบินประจำเมืองซัปโปะโระ มีขบวนรถไฟแอร์พอร์ตลิ้งค์ วิ่งให้บริการถึงตัวเมืองซัปโปะโระเลยสถานีนี้ยังคงรูปทรงคลาสสสิกดีครับ ถึงแม้จะติดตั้งระบบไฟฟ้าทะลุหลังคาชานชาลาก็ตามผ่านตัวเมืองทั้งเล็กและใหญ่ แต่ไม่ใครบุกรุกเขตรถไฟเส้นทางรถไฟเก่า ที่เลิกใช้งานแล้วตามสถานี และที่หยุดรถ มักจะมีห้องหรือซุ้มให้ผู้โดยสารนั่งพักหลบลมหนาว รอขึ้นรถไฟเก็บภาพรถบำรุงทางได้อีกคันแล้วแม่น้ำชิราโออิ ไกลๆ นั้นน่าจะเป็นเขตอุทยานแห่งชาติชิก๊อตสุโทยะครับผมว่าเห็นทางด่วนสาย E 5 (ฮาโกะดะเตะ - ซัปโปะโระ) อยู่ห่างๆ นะดูเอาเถิด ขนาดไม้กั้นทางมีอันเล็กนิดเดียว แต่รถที่จอดรอ ยังจอดห่าง ไม่ทับเส้นขาวบนถนนเลย เห็นได้ที่ญี่ปุ่นนี่แหละคราวนี้ได้ภาพทั้งทางด่วน และฝายขั้นบันไดทดน้ำตามลำห้วยอีกด้วยมีอยู่ช่วงหนึ่ง ทางด่วนเข้ามาประชิดจนเห็นปากอุโมงค์ด้วยสิไม่มีอะไรหรอกครับ เพียงแค่อยากเช็คดูว่า มีผู้โดยสารที่นั่งอยู่ข้างหลังผมมากน้อยเท่าใด ?ผ่านหน้าวัดชินโต ถ้าเป็นวัดแถวบ้านเราผมจะเฉยๆ ล่ะอย่าว่าผมนะครับ เป็นของแปลกตาที่ไม่เคยเห็นจริงๆ กับถังเติมน้ำมันเตาผิงในบ้านขนาดอยู่ริมน้ำ แต่มีรั้วกั้นป้องกันการบุกรุกตลอดแนวฟ้าเริ่มครึ้ม ฝนเริ่มตกอีกแล้วทางเกาะฮอกไกโดตอนใต้

บรรยากาศโดยทั่วไปเน่ามาก ต้องใช้บริการของโฟโต้ชอปแก้ไขภาพกันอุตลุต ถึงจะพอให้ชมกันได้ผ่านป่า และทะเลสาบโคนูมะ ซึ่งอยู่ใกล้เมืองฮาโกะดะเตะผ่านรีสอร์ทด้วยสิ แต่เก็บภาพไม่ถนัด เพราะมีป่าสนขึ้นบังหมดเลยที่นี่มีป่าสนเยอะมากครับ จนมีโรงงานแปรรูปไม้หลายแห่ง ส่งไม้ออกขายทั่วประเทศผ่านรีสอร์ทอีกแห่งหนึ่ง มีต้นซากุระประดับด้วยสิ โชคดีที่ดอกยังไม่ร่วงโรยแล้วรถไฟแล่นข้ามทางด่วนสาย E 5 ก่อนที่จะไม่ได้เจอกันอีกถึงสถานี ชิน ฮาโกดะเตะ โฮกุโตะ แล้วล่ะบรรดาผู้โดยสารที่จะไปต่อรถด่วน ชิน กังเซน ต่างลงจากรถ เพื่อรอเดินทางกันต่อไป

หลายรายถือว่า ถ้ามาถึงสถานีแห่งนี้แล้วเหมือนมาถึงโตเกียว เพราะใช้เวลาเดินทางไม่นานแล้ว ผมเข้าใจว่าอาจกลับไปพักผ่อน และเตรียมตัวทำงานกันต่อไปบันทึกภาพไว้ก่อน ตอนบ่ายจะกลับมาขึ้นชิน กังเซ็นกับเขาเหมือนกัน ตอนนี้ ขอไปเยี่ยมชมเมืองฮาโกะดะเตะสักหน่อยชาวไร่เริ่มลงแปลงพันธุ็ผัก พืชผลกันแล้ว แต่ยังใช้แผ่นพลาสติกคลุมเอาไว้ก่อน เพื่อกันบรรยากาศเปลี่ยนแปลงผ่านย่านสถานีฮะโกะดะเตะ เจอรถจักร "ไอ้หมีแดง" ของบริษัท JR Freight ซึ่งขนส่งสินค้าทั่วประเทศ

อะไรจะบังเอิญขนาดนั้น ?คงจะเป็นรถตรวจสภาพทางทุกระบบ doctor yellow กระมัง ?ไม่ใช่มีเพียงสีเดียวด้วยสิ ขอคำอธิบายจากผู้รู้ด้วยครับเช่นกัน จอดตั้งไกล ไม่ทับเส้นขาวบนถนนเลยไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องนะครับ แค่มองผ่านเฉยๆถึงปลายทางแล้วล่ะ บรรดาผู้โดยสารต่างหิ้วสัมภาระพากันลงจากรถบุคคลนี้มีความหมายอย่างยิ่ง เวลาขบวนรถถึงปลายทาง

หลังจากผู้โดยสารออกจากรถหมดสิ้นแล้ว จะเข้าไปเก็บขยะในถังที่ติดตั้งไว้ในรถ หลังเบาะพิง ปัดกวาด ปรับเบาะ นำถุงขยะใหม่กางใส่ในถัง โดยใช้เวลาเพียง 5 นาทีหรือน้อยกว่า

รับผิดชอบคนละ 1 ตู้ แต่ผู้โดยสารมักจะนำขยะติดมือออกมาทิ้งลงถังที่อยู่บริเวณสถานี งานถึงเสร็จไวตอนนี้ก็เป็นเรื่องราวของผู้โดยสารล่ะ ที่เตรียมตัวเดินทางกันต่อไปแต่ก่อน สถานีฮาโกะดะเตะ จะเป็นท่าเทียบเรือข้ามฟาก โดยนำรถไฟทั้งขบวนลงเรือข้ามช่องแคบสึการุไปยังเมืองอาโอะโมริที่อยู่เกาะฮอนชู จนทางการได้ขุดอุโมงค์เซกังแล้วเสร็จ จึงได้ยกเลิกบริการเรือข้ามฟากนี้

ผมคิดว่ามีผู้โดยสารใช้เรือนี้อยู่ ถึงแม้จะไม่มีรถไฟทั่งขบวนลงเรือแล้วก็ตามรอให้เขาไปก่อน จะเซลฟี่และถ่ายภาพรถไฟครับเริ่มจากชานชาลาที่โค้งยาวนี้ขบวนรถด่วน Limited Express ซูเปอร์ โฮกุโตะ เตรียมทำขบวนกลับซัปโปะโระแล้วก็ เซลฟี่ตัวเองตามธรรมเนียมปลายรางซึ่งแตกต่างจากเคยเห็นครับกม. 0.000 อีก 219 กม.จะถึงซัปโปะโระฮาโกะดะเตะยินดีต้อนรับ แต่ในวันนั้น มีทั้งฝนและลมหนาวพัดอยู่ตลอดเวลา ไม่ค่อยประทับใจตรงนี้แหละแผนที่แนะนำตัวเมืองฮาโกะดะเตะครับบันทึกภาพคุณณพไว้เป็นที่ระลึกสักหน่อย แต่ตัวอาคารสถานีใหญ่มาก เลยข่มตัวให้เหลือเพียงนิดเดียวเก็บภาพเต็มๆ ไว้เป็นที่ระลึกอีกหนหนึ่งครับพอเสร็จสรรพดีแล้ว ต่างชวนกันเดินข้ามถนนไปหามื้อกลางวันกินที่ตลาดสดฮาโกะดะเตะ อาสะอิชิ อันมีชื่อเสียงกันต่อไป
Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2563 21:24:20 น. 0 comments
Counter : 691 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.