Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2561
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
3 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
มิงกาลาบาห์ เมียนมาร์ ( 11 )

ช่วงนี้เป็นรายการลงเรือตระเวนในทะเลสาบอินเลแทบทั้งวัน แถมยังพักค้างคืนที่รีสอร์ทริมทะเลสาบแห่งนี้ด้วยจากท่าเรือเมืองยองฉ่วย คณะทัวร์ต่างทยอยลงเรือที่จัดไว้ลำละ 5 คน มีอุปกรณ์นิรภัยชูชีพ ร่ม ผ้าห่มกันแดด แล่นไปตามลำคลอง ก่อนสู่ผืนน้ำอันกว้างใหญ่ต่อไปเป็นไฟท์บังคับให้ลูกทัวร์ลงเรือลำละ 4 - 5 คน ชนิดที่ว่าไม่มีวันที่เราไม่พรากจากกันตลอดรายการทัวร์รอบทะเลสาบในวันนี้ รูปนี้ขอยืมมาจากกล้องของน้องครับจากกล้องของคนเป็นพี่ ขอเซลฟี่บ้างล่ะ

ร่ม ผ้าห่มที่มีให้นั้น เพื่อกันไอแดด และละอองน้ำจากเรือระหว่างเดินทาง

ครั้งแรกที่ไม่รู้ เลยปล่อยให้ไอแดดกระทบกับผิวเต็มที่ แถมด้วยละอองน้ำอันเย็นสบายอีกด้วย

แต่ความจริงปรากฎว่า ไอแดดซึ่งสะท้อนจากผิวน้ำทั้งวันนั้น ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน

ทำท่าจะมีอาการตะครั่นตะครอ เลยต้องรีบหายาพาเซตามอลมาทานป้องกันไว้ก่อนจากมุมมองของพี่ร่วมคณะ ขณะที่เรือแล่นไปตามคลองเชื่อมกับทะเลสาบครับเป็นเรือโดยสารของชาวบ้าน ความจุเต็มๆ ถ้าไม่มีสิ่งของบรรทุกไปด้วย ราวๆ 15 - 25 คนส่วนเรือสำหรับนักท่องเที่ยวก็หรูหราขึ้นมาหน่อย นั่งได้ไม่เกินลำละ 5 คน พร้อมจัดหาเก้าอี้นั่งให้ด้วย

เรือประเภทนี้ มีทั้งของบริษัททัวร์จัดหามาบริการเอง หรือนักท่องเที่ยวจะหาเช่าตกลงกันเองก็ได้

มีแซวกันเล็กน้อย เพราะเป็นคณะเดียวกันตอนแรกที่เห็น ผมนึกว่าเป็นปั๊มน้ำมันลอยน้ำเสียอีก

พอพินิจกันถ้วนถี่แล้ว เป็นเรือขุดเพื่อรักษาสภาพแหล่งน้ำมิให้ตื้นเขินเร็วเกินไปออกสู่พื้นน้ำของทะเลสาบแล้วครับ ผมแทบไม่เชื่อหู เมื่อได้รับข้อมูลว่า ตรงกลางทะเลสาบ จะมีความลึกไม่เกินหน้าอกของฝรั่งผู้ชายเท่านั้น

จากข้อมูลในวิกิพีเดีย ระบุว่า ทะเลสาบอินเล (พม่า : อี๊นเล้ก่าน) หรือไทใหญ่เรียกว่า หนองอางเล เป็นทะเลสาบน้ำจืด ตั้งอยู่ในรัฐฉาน ห่างจากเมืองตองยีประมาณ 25 กิโลเมตร ใหญ่เป็นอันดับสองของพม่า มีพื้นที่ประมาณ 116 ตารางกิโลเมตร อยู่ที่ระดับความสูง 2,900 เมตร (880 เมตร)

ในช่วงฤดูแล้งความลึกของน้ำเฉลี่ยอยู่ที่ 7 ฟุต (2.1 เมตร) โดยมีจุดที่ลึกที่สุดคือ 12 ฟุต (3.7 เมตร) แต่ในช่วงฤดูฝนสามารถเพิ่มขึ้นได้กว่า 5 ฟุต (1.5 เมตร)

แม้ว่าทะเลสาบจะไม่ใหญ่มากนักแต่ก็มีสัตว์สายพันธุ์เฉพาะถิ่น หอยทากกว่า 20 สายพันธุ์ และปลาเก้าชนิดพบว่าไม่มีที่ไหนในโลก บางส่วนของสัตว์เฉพาะถิ่นเหล่านี้ เช่น ปลาซิวซอ-บวา ปลาซิวกาแล็คซี่ มีความสำคัญในเชิงพาณิชย์เล็กน้อยสำหรับการค้าให้แก่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และมีนกนางนวลหัวสีน้ำตาลและสีดำอพยพกว่า 20,000 ตัวในเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม และมกราคม

ทะเลสาบแห่งนี้ เป็นที่อยู่อาศัยของกลุ่มชนที่เรียกตนเองว่าชาวอินตา (Intha) ซึ่งอาศัยอยู่ในทะเลสาบอินเลมานานนับร้อยปีแล้ว โดยใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางการทำการเกษตรบนเกาะวัชพืชที่พวกเขาสร้างขึ้นมาเองกลางลำน้ำในทะเลสาบ

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2558 ทะเลสาบอินเล กลายเป็นสถานที่แห่งแรกของพม่าในเขตสงวนชีวมณฑลโลก เป็นหนึ่งใน 20 แห่งที่เพิ่มขึ้นจาการประชุมครั้งที่ 27 ของยูเนสโก ในโครงการมนุษย์และชีวมณฑล (MAB) และคณะกรรมการประสานงานนานาชาติ (ICC)พอแล่นได้สักพัก เรือเริ่มเบาเครื่อง เมื่อเข้าใกล้กลุ่มชาวประมงหาปลา โดยพายเรือด้วยเท้า ยืนทรงตัวถืออุปกรณ์จับปลาบนลำเรือได้เก่งจริงๆมีการวนเรือช้าๆ รอบเรือประมงให้ลูกทัวร์บันทึกภาพได้ถนัด

ไกด์ได้อธิบายในเวลาต่อมาว่า การพายเรือด้วยเท้า เป็นวิวัฒนาการจับปลาของคนพื้นถิ่น เพื่อความถนัดในการมองปลาในพื้นที่อันกว้างใหญ่ของผืนน้ำ แถมยังสะท้อนแสงจากท้องฟ้าแทบทั้งวันอีกด้วย ซึ่งได้ผลดีกว่าการนั่งพายเรือจับปลาเป็นไหนๆบางรายใช้วิธีเอาสุ่มครอบแล้วใช้ฉมวกแทงปลาในสุ่ม

ดูแล้ว ผมไม่ถนัดสักอย่าง ฮ่า...รายนี้กำลังตักสาหร่ายขึ้นบนเรือ เพื่อนำไปปูลงแปลงผักซึ่งมาจากกลุ่มผักตบชวาที่ได้จัดเรียงไว้แล้ว

ปุ๋ยจากสาหร่าย และน้ำจากทะเลสาบที่อยู่ใต้แปลง ทำห้พืชผักที่ปลูกไว้นั้น เจริญงอกงามได้รวดเร็ว แถมยังไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมี และยาฆ่าแมลง ทำให้ผลผลิตจากทะเลสาบแห่งนี้ สามารถส่งไปเลี้ยงชาวพม่าแทบทั้งประเทศอีกด้วย

มีการแซวกันเล็กๆ น้อยๆ จากลูกทัวร์กับหัวหน้าคณะในภายหลังว่า คงเป็นการลงขันกันจ้างชาวบ้านออกมาลอยลำโชว์ให้บรรดานักท่องเที่ยวได้ชม

เพราะได้ยินว่า การพายเรือด้วยเท้า นับวันจะหาคนรับช่วงได้ยาก เพราะมีเรือใช้เครื่องยนต์เข้ามาแพร่หลายนั่นเองจากกลางทะเลสาบ เรือเริ่มแล่นประชิดริมฝั่ง มีรสอร์ทและร้านอาหารใหม่ๆ กำลังผุดขึ้นรองรับนักท่องเที่ยวอยู่ไม่ขาดสาย

ไกด์บอกว่า ทางการจะอนุญาตให้ชาวอินตา และอินเล ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณทะเลสาบ สร้างที่พักและร้านอาหารประเภทนี้เท่านั้น

หากเป็นคนต่างถิ่น ต้องสร้างบนแผ่นดินใหญ่หมู่บ้านริมทะเลสาบ คงเย็นสดชื่นไม่น้อย

แต่เวลาไปไหนมาไหนคงใช้วิธีเดินทางโดยเรือประจำทาง ทั้งๆ ที่มีถนนเลียบทะเลสาบทั้งสองด้านนั่นแหละ เพราะสะดวกกว่ากันมากมายรีสอร์ทอีกแห่งหนึ่งครับ

แขกผู้มาพักสามารถนั่งบนเก้าอี้ยาว จิบเบียร์มองดูทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างสบายใจ คิดว่านักท่องเที่ยวรุ่นหลังคงปิติทั่วหน้า เพราะผมเห็นมีก่อสร้างเพิ่มขึ้นอีกหลายแห่งแล้วเราก็มาถึงจุดแวะแห่งแรกในครึ่งเช้าวันนี้ ที่วัดผ่องดออู อันเป็นที่ประดิษฐานของพระบัวเข็ม พระพุทธรูปอันเป็นที่เคารพนับถืออย่างยิ่งของชาวบ้านรอบทะเลสาบอิ่นเล และชาวพม่าทั่วทั้งประเทศ

พระบัวเข็มรวม 5 องค์ ได้ถูกปิดทองคำเปลวมาเนิ่นนานจนกลายเป็นก้อนกลม ไม่เหลือรูปร่างเดิม ซึ่งฝรั่งมังค่ามักให้สมญาว่า Five Balls of Gold

ช่วงเทศกาลออกพรรษามีการอัญเชิญพระบัวเข็มนี้ ลงเรือการเวก พายเรือชักลากด้วยเท้าจากผู้มีจิตศรัทธา แห่ไปตามหมู่บ้านรอบทะเลสาบได้สักการะบูชากันอย่างทั่วถึง ใช้เวลาราว 20 วัน

โรงเก็บเรือการเวก ตั้งอยู่บนฝั่งด้านขวามือตรงข้ามกับวัด

เป็นที่น่าเสียดายที่เวลามีจำกัด จึงไม่มีโอกาสเข้าชมในครั้งนี้ขึ้นจากเรือได้ ก็รวมพล ถอดรองเท้ารวมกันก่อน แล้วค่อยไปนมัสการพระบัวเข็ม ซึ่งประดิษฐานอยู่ชั้นบนศาลาครับหรือใครจะบูชาด้วยผลไม้นานาชนิด ก็มีให้บริการ

ส่วนมะพร้าวสีทองนั้น มาจากสีที่ทาในภายหลัง

หากเป็นสีทองตั้งแต่อยู่บนต้น อาจมีการซื้อหาไปขยายพันธุ์ในฐานะสิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลกก็ได้ 55555นี่แหละครับ พระบัวเข็ม ซึ่งแสดงให้เห็นว่า พี่น้องชาวบ้านล้วนแต่นับถือมากมายเพียงใด

คราวที่แห่พระบัวเข็มรอบทะเลสาบสมัยหนึ่ง ได้เกิดพายุใหญ่ ทำให้องค์พระตกไปในน้ำ ชาวบ้านช่วยกันงบได้ครบ 4 องค์ แต่ไม่พบองค์ที่ 5 ซึ่งเป็นองค์สุดท้าย

ครั้นกลับมาถึงวัด ต่างก็พบว่า องค์ที่ค้นหาในทะเลสาบนั้น กลับมาประดิษฐานยังที่ตั้งเดิมเรียบร้อยแล้ว แถมยังมีคราบน้ำ และสาหร่ายน้ำติดอยู่ตามองค์อีกด้วย

ได้มีการสร้างเสาหงส์แสดงจุดที่พระจมน้ำให้ผู้คนผ่านไปมาได้เห็นจนทุกวันนี้

นับแต่นั้นมา จะไม่มีการแห่พระครบทั้ง 5 องค์อีกเลยขอซูมภาพให้เห็นใกล้ๆ กันอีกนิดครับแวะชมตลาดจำหน่ายข้าวของในบริเวณวัดสักหน่อยครั้นแล้ว ก็มีเสียงป่าวประกาศจากหัวหน้าทัวร์ว่า ได้เวลารับประทานข้าวกลางวันแล้ว

แต่ขอความร่วมมือจากลูกทัวร์ช่วยออกกำลังขาสักนิด เดินผ่านสะพานข้ามคลองข้างวัดไปยังร้านอาหารที่ตั้งอยู่ตรงข้ามตัววัดพอดีสภาพทางเดินผ่านหมู่บ้าน ดูเป็นกันเองไม่หยอกขอนุญาตนำภาพพี่ร่วมคณะมาเป็นแบบสร้างบรรยากาศในร้านอาหารครับ

แขนเสื้อของพี่เขายังมีสติ๊กเกอร์ของสายการบินเมื่อเช้าแปะติดอยู่เลย

แน่นอนว่า อาหารมื้อนั้น ต้องมีเมนูมันทอด ผักทอด ต้ม นึ่ง แนมกับน้ำพริกด้วย

เป็นผลผลิตจากทะเลสาบอินเลทั้งสิ้น ทำเอาอิ่มอร่อยพุงกางไปตามๆ กันบริเวณวัด ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามท่าเรือของร้านอาหารพอดีน้องผมขอเอนหลังบนเก้าอี้ไม้ไผ่ มีพนักพิงศรีษะสักครู่ ก่อนลงเรือล่องทะเลสาบต่อไปเริ่มออกเดินทางภาคบ่าย โดยมีจุดหมายที่หมู่บ้านทอผ้าใยบัว บ้านอินป่อค่อนเป็นร้านชื่อ Khit Sunn Yin ซึ่งเป็นโรงงานผลิตผ้าประเภทนี้ด้วย

มองครั้งแรก ยังงงๆ กับสายบัวที่กองอยู่ตรงหน้าว่าเขาทำอย่างไรกันหว่า ?พอลูกทัวร์ขึ้นมามุงดูครบแล้ว อินางที่ประจำอยู่เครื่องปั่นเส้นใย ก็กระวีกระวาดลุกขึ้นมาสาธิตให้เห็นถึงกรรมวิธีนำเส้นใยจากสายบัวกันล่ะ

ขั้นตอนแรกก็ใช้มีดตัดก้านบัว แต่ให้เหลือเยื่อใย แล้วดึงออกจากกัน จะมีเส้นใยอันยาวยืดปรากฎขึ้น ใช้กระสวยพันเส้นใยนั้นจนกระทั่งหมดท่อนที่ตัด จึงตัดท่อนต่อไป ความยาวประมาณหนึ่งคืบเท่านั้น

ท่อนสายบัวที่หมดเยื่อใยนั้น จะถูกโยนลงเข่งข้างๆ ดังที่เห็น

ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดกองสายบัวที่วางไว้ ค่อยไปหากองใหม่ที่ยังชุ่มน้ำมาเตรียมการต่อไป

ถ้านางประจันต์ ลูกสาวของท้าวกกขนากได้เรียนรู้กรรมวิธีทอผ้าใยบัวจากที่นี่ล่ะก็ หนุมานคงมีงานทำอีกมากมาย ฮ่า...ให้นักท่องเที่ยวลองสัมผัสเส้นใยบัวว่า มีความเหนียวเพียงใด

แทบไม่น่าเชื่อว่าเส้นใยบัวที่ใครๆ เห็นว่ามีความบอบบางนั้น จะสามารถนำมาทอเป็นผืนผ้าได้

มาจากภูมิปัญญาของชาวบ้านแท้ๆ เชียวเสร็จแล้วก็เอามาปั่นเป็นเส้นยาว เหมือนกรรมวิธีทอผ้าทั่วๆ ไป

คงไม่ต้องเล่าถึงการต่อเส้นใยนะครับ อิ อิหลังจากตากลมจนแห้งดีแล้ว ก็ถึงขั้นตอนมัดลวดลาย เตรียมย้อมเส้นใยกันล่ะ

ขั้นตอนนี้คงไม่เป็นที่แปลกใจสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องย้อมผ้า ทอผ้ากระมัง ?แอบไปดูหลังร้าน ตามไปดูถึงกรรมวิธีย้อมเส้นใยครับเนื่องจากเส้นใยบัวที่ได้ มีจำนวนน้อย และเส้นบาง ถึงเนื้อผ้าจะนุ่ม เย็นสบาย แต่ราคาจำหน่ายก็ค่อนข้างสูง

จึงมีการทอผสมกับเส้นใยจากผ้าฝ้าย เพื่อทำให้มีราคาจำหน่ายลดลง เบากระเป๋าลูกค้าไปด้วยไกด์สาวกำลังนำชมการทอผ้าลวดลายของเนื้อผ้าที่มาจากเครื่องทอ ทราบว่าเป็นลวดลายของชาวไตอีกสักภาพ ก่อนลาจากหมู่บ้านอินป่อค่อนครับคราวนี้ เส้นทางจะลัดเลาะระหว่างแปลงผักลอยน้ำของชาวบ้าน ที่มีอยู่ตลอดทางนัยว่า ผลไม้ที่ปลูก อันมีชื่อเสียงที่สุดจากทะเลสาบอินเลที่จำหน่ายไปทั่วประเทศ คือ มะเขือเทศ

หวาน กรอบ และอร่อยอย่าบอกใคร แถมปลอดจากมลพิษ และยาฆ่าแมลงอีกด้วยแห่งต่อไปที่แวะ คือ หมู่บ้านทำบุหรี่ขี้โย หรือ บุหรี่ไชโย บ้านน้ำปั่นครับ

บุหรี่ขี้โย ใช้ใบตองแห้งรีดให้เรียบห่อกับยาสูบโรยด้วยขี้โยม้วนเป็นแท่งๆ แบบบุหรี่สมัยนี้ แต่มีขนาดใหญ่ และยาวกว่า

เวลาสูบ นอกจากควันโขมงแล้ว จะมีเศษไฟจากขี้โยร่วงเป็นระยะๆ ซึ่งคนสูบและคนรอบข้างต้องระวังตัวกันเอาเอง

ขี้โย ทำมาจากเปลือกมะขามบดหยาบ นัยว่าทำให้บุหรี่มีกลิ่นหอม ไล่แมลงได้ดีนัก

คราวนี้มีโอกาสเดินทางมาดูกิจการถึงถิ่นเลยล่ะใบตอง จะรีดให้เรียบ ก่อนเก็บไว้มวนบุหรี่ในโอกาสต่อไปบุหรี่ขี้โยที่มวนเรียบร้อยแล้ว เตรียมมัดห่อก่อนออกสู่ตลาดเหล่าพนักงานมวนบุหรี่ครับคราวนี้ พี่ร่วมคณะได้ลุกขึ้นออกเดินไปดูอุปกรณ์ชำร่วยที่ใช้ในการสูบบุหรี่ขี้โยที่ทางร้านวางจำหน่าย

ปล่อยให้แฟนนั่งดูกรรมวิธีมวนบุหรี่ด้วยความสนใจมีวางจำหน่ายหลากประเภท (ยกเว้นไม้ขีดไฟ) หรูหราขนาดทำจากเครื่องเขินก็มีส่วนตัวผมนั้น ไม่สนใจหรอกครับ เพราะเคยเห็นตั้งแต่ป้ออุ้ย ยายผม พ่อผมสูบบุหรี่ตั้งแต่ผมยังเด็ก เพียงแต่ไม่สูบบุหรี่ขี้โยเท่านั้น

แต่เวลามวนยังใช้ใบตองแห้ง กระป๋องยา มักจะเป็นกระป๋องน้ำมันเครื่องเก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้ว หรือกระป๋องโอวัลตินรุ่นเก่า ฉลากกระดาษนั่นแหละ

คุ้นกับกลิ่นบุหรี่มานาน จนไม่ติดใจสูบ นับว่าเป็นกุศลมหาศาลทีเดียวมานั่งรอที่ระเบียงหน้าร้าน มองดูสุ่มจับปลาที่วางขายแก่นักท่องเที่ยวผู้สนใจ แถมมีฉมวกแทงปลา ที่แม่นด้วยสิ

เพราะปลาที่ถูกแทงนั้น เป็นปลาทำจากไม้ครับ 55555ชุดสาวชาวไต หยิบมาจากที่วางโชว์ในร้าน แสดงโดยนางแบบจำเป็น ไกด์สาวนั่นเองถ้าเป็นบ้านติดถนนล่ะก็ คงหลากหลายด้วยยี่ห้อรถยนต์เป็นแน่แท้

ถึงเวลาที่คณะทัวร์ ออกเดินทางไปชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งสุดท้ายแล้ว ที่วัดงาเพจอง หรือวัดแมวกระโดดนั่นเองนั่งเรือลัดเลาะไปตามซอย เอ๊ย !!! คลองที่เชื่อมต่อถึงกัน อีกพักหนึ่ง เราก็ถึงศาลาท่าน้ำวัดงาเพจอง

มีเรือนำนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศแวะมาเยี่ยมชมด้วยวัดแห่งนี้ นอกจากจะมีชื่อในหมู่นักท่องเที่ยวรุ่นก่อนๆ ว่า ท่านเจ้าอาวาสได้ฝึกแมวจนสามารถกระโดดลอดบ่วงโชว์ให้ดูได้ด้วย

แต่ปัจจุบัน การแสดงนั้นได้งดไปนานแล้ว อาจมาจากการแสดงหลายรอบ จนแมวเหนื่อย หรือท่านมีสุขภาพไม่สมบูรณ์ ต้องเดินทางไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลที่กรุงเทพฯ

โดยมีหัวหน้าทัวร์ และไกด์ที่สนิทสนมกับท่าน คอยเป็นโยมอุปัฎฐากระหว่างที่ท่านพักรักษาตัว

ปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจในวัดซึ่งเป็นไม้ทั้งหลัง เห็นจะเป็นมณฑปไม้สวยๆ ที่ท่านเก็บสะสมไว้ให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้ชมเท่านั้น

เสียดายที่บรรยากาศค่อนข้างมืด ภาพที่ได้เลยไม่ค่อยชัดเจนถึงจะมีข้อห้ามที่กำหนดไว้ก็ตาม แต่นักท่องเที่ยวชาวตะวันตก สามารถปฏิบัติตามโดยไม่เคอะเขินแต่อย่างใดผมว่า อย่าเพิ่งทะเลาะกันด้วยต่างเหตุผลเลยครับสายลม ละอองน้ำ กับแดดอ่อนในยามเย็นวันนั้น สร้างความเพลิดเพลินในการเดินทางกลับสู่ที่พักอย่างบอกไม่ถูก

ผมกำลังคิดถึงกว๊านพะเยา ในสมัยยังเด็กพี่ผู้หญิงร่วมคณะ โปรยข้าวตอกให้เหล่านกนางนวลที่บินเหนือทะเลสาบ แต่ได้รับความสนใจจากนกน้อยมาก

สอบถามกันทีหลัง พบว่าต้องดีดนิ้วมือให้สุ้มเสียงกันก่อน พอนกบินวนมาใกล้ๆ ก็โปรยออกไปให้นกโฉบกิน

หากเป็นนกนางนวลแถวบางปู ที่คุ้นเคยกับกากหมูมากกว่า คงใช้วิธีการแบบนี้ไม่ได้อีก

เพิ่งนึกออกว่า ยังไม่มีนกพิราบระบาดมาถึงพม่าแฮะ พูดจริงๆ นะ เอ้า !!!นั่งดูแสงอาทิตย์อัสดงลับเหลี่ยมเขาเบื้องหลังทะเลสาบอินเล ตามมุมภาพที่แนะนำจากหัวหน้าทัวร์ครับ

ตกเย็น เสียงพูดคุยกันจอแจของเหล่าบรรดาลูกทัวร์ที่เริ่มจะคุ้นเคยหลังจากเดินทางร่วมกันมาหลายวันแล้ว แถมห้องอาหารที่นี่ยังไม่มีทัวร์คณะอื่นเข้ามาพักด้วย จึงค่อนข้างเป็นส่วนตัวปานเป็นของคณะทัวร์นี้เพียงเจ้าเดียว

หลายรายบอกว่า มีแผนไปเที่ยวตุรกี ช่วงหลังจากรายการทัวร์นี้แล้ว บางราย เพื่อนฝูงแหย่ว่า เป็นเจ้าแม่เกาหลี เพราะเดินทางไปเที่ยวที่นั่นบ่อยครั้งมาก จนคุ้นเคยปานบ้านของตัวเอง

วันรุ่งขึ้น ต้องตื่นตามเวลาปลุก 04.00 น.อีกแล้ว เพื่อให้ทันเที่ยวบินไปมัณฑะเลย์


Create Date : 03 พฤษภาคม 2561
Last Update : 3 พฤษภาคม 2561 22:25:42 น. 0 comments
Counter : 770 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.