Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
 
9 กุมภาพันธ์ 2563
 
All Blogs
 
Konnichiwa Nihon no densha (11)เพียงข้ามถนนก็ถึงตัวตลาดแล้ว เรียกว่าตลาดสดฮาโกะดะเตะอาสะอิชิ (ซึ่งแปลว่า ตลาดเช้าฮาโกะดะเตะ)

สินค้าที่นี่ มีทั้งของกิน และของทะเลสดที่วางขายอยู่ภายในตลาด ไม่ปะปนกัน เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 05:00 น. หรือ 06:00 น. ในฤดูหนาวจนถึง 12:00 น.

ตลาดสดฮาโกดาเตะ เป็นโอกาสที่ดีในการลองเลือกหาปลาสดที่จับได้ในฮอกไกโด รวมทั้งกุ้งลอปสเตอร์ และปูอลาสก้าตัวเบ้อเริ่มอีกด้วย

เสียดายที่อยู่ไกลบ้านไปหน่อย เลยหาซื้อมาไม่ได้สักตัวระหว่างที่คุณณพและผมกำลังตระเวนหาร้านอาหารอยู่นั้น อ.วิรัตน์ในฐานะผู้เจนถิ่น ได้เดินเข้าไปถึงภายในตลาด แล้วกลับมาเล่าให้ฟัง

ร้านอาหารภายในตลาดอัธยาศัยดีมากครับ นัยว่ามีนักท่องเที่ยวเข้ามาอุดหนุนเยอะ เลยเห็นเป็นเรื่องปกติ แถมทักทายเชิญชวนไม่ขาดระยะด้วยสิคุณณพถึงกับยกนิ้วให้เครดิตกับตลาดแห่งนี้ ท่ามกลางละอองฝนที่โปรยลงมาปรอยๆ เลยล่ะ แต่จะเห็นพ้องตามที่ผมทึกทักเอาเองนั้น ผมไม่ทราบเน้อหน้าสถานีฮาโกะดะเตะ ก่อนขึ้นรถไฟไปยังสถานีชิน ฮาโกะดะเตะ โฮกุโตะ (ชิน แปลว่า ใหม่)แวะที่ร้านสะดวกซื้อหน้าสถานี เพื่อหาซื้อดื่มน้ำติดมือไปกลั้วคอระหว่างเดินทาง

สมกับคำกล่าวที่ว่า ชาวญี่ปุ่นยังชอบอ่านหนังสือพิมพ์ ทั้งๆ ที่เจริญก้าวหน้าด้านระบบสารสนเทศจนถึงขั้นระดับนำของโลกก็ตามสำหรับผม ขอซื้อเป็นที่ระลึกติดมือมาจากฮอกไกโด ถึงแม้จะเป็นแค่นมเปรี้ยวก็ตามเพียงสถานีเดียวกับรถด่วน Limited Express ซุเปอร์ โฮกุโตะ ชาวคณะได้เดินทางมาถึงสถานี ชิน ฮากุดะเตะ โฮกุโตะ เพื่อขึ้นรถด่วน ชิน กังเซ็น ฮายาบูสะไปยังสถานีเซ็นไดภายในอาคารสถานีชิน ฮาโกะดะเตะ โฮกุโตะก่อนขึ้นบันไดเลื่อนไปยังชานชาลารถด่วน ชิน กังเซ็น ซึ่งอยู่ชั้นบนทางออกไปสู่ชานชาลาครับ ชาวคณะจำเป็นต้องรอ เพราะรถยังไม่เข้าเทียบชานชาลาสถานี แถมอากาศค่อนข้างเย็นอีกด้วยเส้นทางรถไฟด่วนชิน กังเซ็น ฮายาบูสะ มายังสถานีเซ็นได และต่อรถไฟด่วนชิน กังเซ็น ยามาบิโกะ มายังสถานีโอมิยะระหว่างลอดอุโมงค์เซกังกลับไปยังเกาะฮอนชู

ผมไม่เคยคิดฝันมาก่อนว่าจะมีโอกาสมาเยือนถึงซัปโปะโระ คงอีกนาน กว่าจะมีโอกาสมาอีกพอโผล่มาที่เกาะฮอนชู บรรยากาศที่อึมครึมด้วยเมฆ ฝน และสายลม หายไปสิ้น แจ่มใสด้วยแสงแดดเหมือนเนรมิต แต่ยังมีลมที่พัดแรงข้ามไปช่องแคบสึการุจน พรร.ต้องประกาศให้ผู้โดยสารว่า รถไฟอาจลดความเร็วลง และถึงปลายทางช้ากว่ากำหนด

คุณณพ เป็นผู้แปลประกาศภาษาอังกฤษนี้ให้ผมฟังด้วยเมืองอะโอะโมะริ ที่อยู่เหนือสุดของเกาะฮอนชผมมองดูรอบๆ ตัว พบป้ายกำกับให้ทราบว่า ผู้โดยสารทำอะไรได้บ้าง เช่น ปรับพนักพิง ดึงถาดอาหารที่อยู่หลังเบาะ และปลั๊กไฟฟ้าสำหรับชาร์ตอุปกรณ์ ที่มีอยู่ติดผนังด้านล่าง และมุมล่างของเบาะติดทางเดิน

แต่เป็นไฟฟ้าขนาด 100 โวลต์ 2 แอมป์ เท่านั้น หากชาร์ตไฟกับอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่หน่อย อาจใช้เวลานานขอขโมยซีนน้องที่อยู่ฝั่งตรงข้าม มาประกอบโฆษณาถ้าหากมีว่า "นิ่มสบาย จนคุณหลับได้จนถึงปลายทาง"

ถาดเล็กๆ ริมหน้าต่างนั้น สามารถวางแก้วน้ำได้โดยไม่กลิ้งหกลงมาครับระหว่างเดินไปห้องน้ำ ซึ่งใช้ระบบเดียวกับเครื่องบิน

ฝั่งตรงข้ามจะเป็นสถานที่เตรียมอาหารใส่รถเข็นที่พนักงานเดินจำหน่ายตามช่องทางเดิน โดยไม่เกะกะผู้โดยสารแต่อย่างใด

มีบะหมีสำเร็จรูป กาแฟ เครื่องดื่ม พอประทังหิวเท่านั้น ราคาอาจสูงกว่าร้านสะดวกซื้อตามสถานีต่างๆ นิดหน่อย แต่สามารถพึ่งพาอาศัยได้เหมือนกัน

ส่วนผู้โดยสารที่ขึ้นรถเป็นระยะทางสั้นๆ เพียงสถานีเดียว หรือสองสถานี มักจะยืนใกล้ประตูขึ้นลงมากกว่า นัยว่าสะดวกต่อการขึ้นลงกระมัง ?ต่อชิน กังเซ็น ยามาบิโกะ จากสถานีเซ็นได ไปยังสถานีโอมิยะล่ะครับคุณณพ เริ่มโน้ตเส้นทางและสถานีต่างๆ ในแต่ละวัน กันลืม จากข้อมูลที่ อ.วิรัตน์ ค้นมาให้จากวุ้นแปลงภาษาของอากู๋ บอกว่าเป็นโรงงานผลิตกล้องถ่ายรูปบ้านเรือนยังหนาแน่น จนผมคิดว่าน่าจะเปลี่ยนมุมมองสองข้างทางแล้วล่ะเส้นทางรถไฟช่วงนี้จะขนานไปกับเส้นทางสายโตโฮกุ เส้นทางหลักสายเหนือ ก่อนที่จะแยกห่างกันไปสี่แยกย่านมินามิ เซ็นได เท่าที่มองจาก google earth ครับหลังจากลอดอุโมงค์หลายแห่ง ล้วนแต่ยาวๆ ทั้งนั้น ก็บรรจบกับเส้นทางสายโตโฮกุอีกครั้งหนึ่งเขาจอดเฉยๆ อยู่ในย่านแท้ๆ มองลงไปเก็บภาพจนได้จำไม่ได้ว่าสถานีใด แต่สวนกับขบวนรถด่วนขิน กังเซ็น ฮาบูสะคงไม่ต้องบอกว่าเป็นโรงงานผลิตอะไรนะครับถ้าเป็นบ้านเรา คงเป็นหมวดศิลาแน่ๆผู้โดยสารเริ่มหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ เพราะใกล้มหานครโตเกียวแล้วข้ามทางหลวงหมายเลข 400 เลขสวยด้วยสิเห็นน้ำใสสะอาดแบบนี้แล้ว ชื่นใจครับเข้าสู่สถานีโอมิยะ คงจำได้คราวไปชมพิพิธภัณฑ์รถไฟโอมิยะ จะลงรถไฟที่นี่ สะดวกทั้งขิน กังเซ็น และรถไฟ Local Train จากสถานีโตเกียวผู้โดยสารหลายราย ลงจากรถไฟที่นี่แหละ รวมทั้งชาวคณะด้วยรอต่อรถด่วนชิน กังเซ็น คากะยากิ ไปยังเมืองนากาโนะ ครับระหว่างรอ หันไปมองทิวทัศน์รอบๆ ตัวสักหน่อยชิน กังเซ็นขบวนนี้ จะเดินเส้นทางสายแยกไปยังเมืองนิอิกาตะ แต่แยกระหว่างทางที่สถานีทะกะซากิไปยังเมืองนากาโนะ เราจะเดินทางไปตามเส้นทางสายนี้ล่ะจากข้อมูลที่มีผู้อธิบายเพิ่มเติม กล่าวว่า รถด่วนชิน กังเซ็น คากะยากิ เป็นขบวนที่ต่อขยายจากรถด่วน นากาโนะ (เดิม) ไปสู่สถานีคานาซาวะ ที่เพิ่งแล้วเสร็จ โดยบริษัท JR East และ JR West ร่วมกันบริหาร โดยรับผิดชอบเส้นทางระหว่างสถานีโจเอ็ตสึฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกรถด่วนชิน กังเซ็น รุ่นนี้ จะเป็นรุ่นล่าสุด คือ E7/W7 ที่สองบริษัทนี้ร่วมกันพัฒนา

ซึ่งรุ่น E7 สร้างโดย JR East และรุ่น W7 สร้างโดย JR West มีจุดเด่นตรงช่วงล่างที่นุ่ม สบายกว่ารุ่นก่อนหน้านั้น ระยะห่างระหว่างที่นั่งกว้างขวางกว่า มีป้ายอักษรเบรลสำหรับผู้เสียจักษุได้ทราบ และมีปลั๊กไฟให้ทุกที่นั่งอีกด้วย

แค่นี้ ก็เหลือเฟือเกินพอแล้วสำหรับผมตัวอย่างป้ายอักษรเบรลที่ติดอยู่ข้างประตูห้องน้ำเวลาใกล้พลบแล้ว คงเก็บภาพสองข้างทางได้ไม่มากภาพริมทางท้ายสุดที่ได้มา เพราะเส้นทางรถไฟสายนี้ มักจะลอดอุโมงค์ยาวๆ เกือบตลอดทาง จนแทบกล่าวได้ว่าเป็น "ชิน กังเซ็นใต้ดิน" ก็ได้เมื่อละความสนใจกับทิวทัศน์สองข้างทาง ผมเลยหันมาสนใจของฝากจากซัปโปะโระดีกว่าใกล้เวลาหนึ่งทุ่ม ชาวคณะได้มาถึงสถานีนากาโนะโดยสวัสดิภาพมีป้ายที่ระลึกบอกถึงเมืองนี้ เคยจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว เมื่อปี พ.ศ.2541 มาแล้วออกมายลด้านหน้าสถานี ผมต้องทึ่งกับศิลปะการใช้ไม้ประกอบการตกแต่งอาคารอย่างงดงามมองตรงไปยังฝั่งตัวเมืองนากาโนะสุดอดใจไหว ขอเซลฟี่ไว้เป็นที่ระลึกกันหน่อยขอย้อนกลับมาภายในอาคารสถานีอีกรอบ เพื่อหาซื้อเสบียงมื้อเย็นก่อนเข้าที่พักดูๆ แล้ว เหมือนอยู่กลางแจ้ง แต่เป็นภายในอาคารมีห้างสรรพสินค้าอาศัยเช่าที่รถไฟทำมาค้าขายอยู่ ชื่อไม่เหมือนกับสถานีอื่น คือห้างมิโดริบริเวณจำหน่ายสินค้าสะดวกซื้อ เวลาขนาดนั้น ยังเรียกผู้คนเข้ามาใช้บริการได้ไม่น้อยลงบันไดชั้นใต้ดินไปอีก เข้าใจว่าสถานีแห่งนี้สร้างมานาน จึงไม่มีบันไดเลื่อน เจอรถไฟรูปทรงแปลกตาจอดอยู่ตรงหน้า

ท่าทางจะเป็นรถไฟเพื่อการท่องเที่ยว ของบริษัทเอกชน นากาโนะ อเล็กทริก เรลเวย์ ไปยังเมืองชินชู อันเป็นแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งบริการรถไฟใต้ดินด้วยรถไฟใต้ดินกำลังมาถึงปลายทางรูปร่างหน้าตาก็ประมาณนี้แหละครับคุณณพสนใจขบวนนี้มาก ถึงกับเข้าไปดูใกล้ๆ ก่อนกลับมาบอกว่า ทางขึ้นไปยังห้อง พขร. ซ่อนอยู่หลังเบาะนั่ง ต้องดึงออกมาก่อน ถึงจะไต่ขึ้นไปข้างบนได้ส่วนผมกับ อ.วิรัตน์ ให้ความสนใจกับแป้นกันชนตรงปลายรางครับพอได้เวลา รถใต้ดินทำขบวนกลับ พาชาวคณะไปยังที่พักประจำคืนนี้ต่อไป


Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2563 23:40:11 น. 0 comments
Counter : 681 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.