Group Blog
 
 
มีนาคม 2558
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
28 มีนาคม 2558
 
All Blogs
 
ทานตะวัน Express (1)

สวัสดีครับ....

เมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อนในก๊วนผมคนหนึ่งซึ่งมีอาชีพหลักด้านจัดรายการทัวร์ จัดรายการ "ทานตะวัน Express" โดยนั่งรถไฟปรับอากาศไปชมทุ่งทานตะวันและชมอ่างเก็บน้ำป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี เป็นรายการปิดท้ายประจำฤดูกาล พร้อมอาหารบริการแก่ลูกทัวร์เสร็จสรรพ เพียงแค่จองรายการพร้อมชำระเงินเท่านั้น

เรื่องของเรื่องคงเฉยๆ กันอยู่ล่ะครับ หากไม่มีเพื่อนร่วมก๊วนอีกคนเกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาโดยนัดจัด meeting เหล่าสมาชิกไปกับรายการทัวร์นี้ เพราะไม่ได้เจอหน้าค่าตากันมานาน นอกจากทาง facebook และรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กๆ ไปบันทึกภาพและเรื่องราวตามแต่จะสนใจในขณะนั้น

เหมือนเอาไฟสุมใส่เชื้อที่พร้อมจุดติดตลอดเวลานั่นแหละ จำนวนผู้ขานรับความคิดนี้มีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งเจ้าของรายการทัวร์บอกว่ายอมยกให้เหล่าสมาชิกก๊วนไปเลยหนึ่งตู้ ส่วนที่เหลืออีกตู้นั้นเอาไว้สำหรับลูกทัวร์ที่สั่งจองกับบริษัท

เรื่องก็เลยลงตัว แถมทางก๊วนบอกกำกับไปว่าไม่ต้องจองเลขที่นั่งให้ เพราะลงได้พบปะกันแล้ว ต่างเม้าท์มอยกันจนไม่คำนึงถึงที่นั่งกันหรอก ยิ่งสร้างความสะดวกใจกับผู้จัดอีกอักโข แถมช่วงเดินทางยังมาสิงสู่อยู่กับก๊วนเกือบตลอดเวลา ปล่อยให้ลูกน้องคอยดูแลลูกทัวร์อีกตู้หนึ่งแทน

แล้ววันเดินทางก็มาถึง....

หลังจากลืมตาตื่นในกองผ้าผวยเหลือบมองเข็มนาฬิกา พลันหายงัวเงียเป็นปลิดทิ้ง เพราะเข็มชี้บอกเวลา 06.30 น. แล้ว

โดดผางลุกจากที่นอนสิครับ รีบจัดแจงอาบน้ำ แต่งตัว สะพายสัมภาระที่จัดเตรียมไว้ตั้งแต่เมื่อวาน กวักมือเรียกมอเตอร์ไซต์ป้ายเหลืองมาส่งที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่ปากซอย ก่อนลุ้นระทึกว่าจะทันหรือไม่ ?

เพราะตามกำหนดเวลา รถไฟนำเที่ยวจะเข้าเทียบชานชาลาสถานีชุมทางบางซื่อเวลา 07.30 น.พอถึงสถานีรถไฟเวลา 07.10 น. ค่อยคลายความวิตก เพราะยังไม่มีขบวนรถไฟนำเที่ยวเข้ามาเทียบชานชาลาตามที่คาด

ได้ความภายหลังว่า ต้องเสียเวลาให้ช่างตรวจสอบซ่อมแซมอุปกรณ์ประจำรถที่ชำรุดอีกเล็กน้อย ทำให้ออกจากสถานีกรุงเทพล่าช้าประมาณ 20 นาทีครั้นใกล้เวลา 08.00 น. วิ่งอ้าวมาแล้วครับ พร้อมโต้โผจัดรายการลงมายิ้มเผล่ต้อนรับ เชิญขึ้นบนรถไฟ

อ่า... รายการทัวร์ทุ่งทานตะวันนี้ การรถไฟฯ ได้เลิกจัดขบวนรถนำเที่ยวประจำฤดูกาลไปแล้ว เพราะดอกทานตะวันบริเวณที่หยุดรถลงชมนั้นเริ่มโรยรา แต่โต้โผรายการนี้ยืนยัน นั่งยัน และนอนยันว่า มีให้ดูแน่ๆ รับประกัน 100%

งั้นเราไปพิสูจน์กันหน่อย...พอหย่อนก้นลงนั่งไม่ทันไร มื้อเช้าวางพร้อมเสิร์ฟอย่างรวดเร็ว สร้างความพึงพอใจกับลูกทัวร์ประเภทชูชกเช่นผมเป็นอย่างยิ่งหน้าตาของลูกทัวร์เช่นผมประจำตู้นี้ก็ดังที่เห็น นั่งสนุก ลุกเดินสบาย และจ้อกันตั้งแต่นั้นจากชุมทางบางซื่อ ยังได้จอดรับลูกทัวร์ที่สถานีบางเขน หลักสี่ ดอนเมือง ก่อนจะวิ่งอ้าวไม่หยุด จนกระทั่งลงห้ามล้อจอดที่ชุมทางบ้านภาชีมีเลี้ยงไอสครีมอันลือชื่อประจำชุมทางบ้านภาชีอย่างจุใจ แถมยังยกขึ้นไปบนรถเสิร์ฟกับลูกทัวร์ตลอดรายการอีกด้วย ก่อนที่จะนำมาคืนตอนขากลับ

จากนั้นก็ชักหวีดออกจากชุมทางบ้านภาชี มาหยุดอีกครั้งเพื่อรับเสบียงยามสายที่ชุมทางแก่งคอย ที่นี่มีลูกทัวร์รอขึ้นรถมาสมทบอีกสองคน คนหนึ่งนั้น เหมาแท็กซี่ติดตามมาจากกรุงเทพฯ เพราะตื่นสาย มาไม่ทัน พรรคพวกเลยบอกว่ามารอขึ้นที่แก่งคอยดีกว่า

ขอยกนิ้วให้กับสุดยอดของความใจถึง รักพวกพ้องประจำปีใหม่ 2558 ให้ครับและแล้ว ขบวนรถได้มาจอดที่สถานีแก่งเสือเต้น ให้ลูกทัวร์ลงต่อรถโค้ชปรับอากาศนำไปสู่ทุ่งทานตะวันต่อไปเส้นทางคราวนี้จะค่อนข้างวกวนนิดหนึ่งครับ เพราะทุ่งทานตะวันอยู่ในพื้นที่ ต.แสลงพัน อ.วังม่วง จ.สระบุรี ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีแก่งเสือเต้นราว 17 กิโลเมตรและแล้ว นั่นไง ตัวปิกาจู้ยิ้มแฉ่งรอต้อนรับอยู่แล้วครับ เป็นทุ่งทานตะวันที่ผมได้มาเห็นเป็นครั้งแรกในชีวิต ดูกว้างขวางและเจิดจ้าบอกไม่ถูก ตอนนี้บรรดาลูกทัวร์ต่างพากันตลุยทุ่งล่ะครับ ส่วนค่าเข้าชมประดามี ทางผู้จัดรับผิดชอบให้เอง คนละ 10 บาทเท่านั้นเติมความรู้กันสักหน่อยนะครับ...

ทานตะวัน (Sunflower) หรือว่าดอกบัวผัด ตามภาษาล้านนา เป็นพืชตระกูลถั่ว ประเภทเดียวกับเบญจมาศ คำฝอย ดาวเรือง บัวตอง ซึ่งเป็นพืชล้มลุกชอบแสงแดดจัด ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี ต้องการน้ำน้อย และเป็นพืชอายุสั้น

นิยมปลูกหลังฤดูฝนประมาณเดือนกันยายนเป็นต้นไป จึงเหมาะแก่การปลูกทดแทนข้าวนาปรังหรือพืชชนิดอื่น ๆ ทานตะวันเป็นพืชเศรษฐกิจที่นอกจากจะได้ประโยชน์จากการเก็บเกี่ยวแล้ว ยังนำมาซึ่งรายได้จากการท่องเที่ยว เพราะเมื่อดอกทานตะวันบานนับพันนับหมื่นไร่ กลายเป็นท้องทุ่งดอกไม้สีทองอร่ามที่งดงามกว้างไกลสุดสายตา สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวนับแสนคนจากทั่วประเทศให้เดินทางมาเที่ยวชมและ ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ส่วนทานตะวันป่า ก็คือ ดอกบัวตอง นั่นแหละเกษตรกรจะทำการเพาะปลูกหรือหว่านเมล็ดพันธุ์ตั้งแต่ประมาณเดือนกันยายนเป็น ต้นไป ดอกทานตะวันจะบานและให้เมล็ดเมื่ออายุครบ 55 - 60 วัน และจะบานสวยงามเต็มที่ประมาณ 15 วัน หลังจากนั้น เกษตรกรจะปล่อยให้เมล็ดทานตะวันแห้งคาต้น แล้วจึงเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตเมล็ดทานตะวันสามารถให้น้ำมันที่มีคุณภาพในปริมาณสูงถึง 45% ต่อน้ำหนัก และยังมีคุณค่าอาหารอื่น ๆ อีกมาก เช่น โปรตีน แป้ง เกลือแร่ โดยไม่มีคอเลสเตอรอล เพราะเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น กรดลิโนเลอิค กรดอาซิโนอิค สูงถึง 60 - 70 % ซึ่งจะช่วยให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดไม่สูงเกินไป ทำให้ลดปัญหาโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายอีกมาก เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ เค บี 2 อี และดี กากเมล็ดพืชที่เหลือจากการสกัดน้ำมัน สามารถนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ น้ำมันทานตะวันนอกจากจะใช้บริโภคในรูปของน้ำมันสลัดและปรุงอาหารแล้ว ยังนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเนยเทียม สบู่ สีน้ำมันขัดเงา ส่วนเมล็ดสามารถนำไปกะเทาะเปลือกและอบโรยเกลือเป็นอาหารขบเคี้ยวที่ให้ ประโยชน์แก่ร่างกายได้อีกด้วยผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทานตะวันมีอยู่หลายอย่าง อาทิ เมล็ดทานตะวันอบแห้ง คุกกี้ทานตะวัน ข้าวเกรียบ ข้าวตังทานตะวัน น้ำผึ้งดอกทานตะวัน เกสรผึ้ง นมผึ้ง และเครื่องจักสานใบลานที่ขึ้นชื่อ เป็นต้น

ทาง พขร. ชค. และ พรร.ประจำรถ ซึ่งทางผู้จัดได้ชวนมาเที่ยวด้วยนั้น ได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมากกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ชาวบ้านนำมาจำหน่ายด้วยเช่นกัน

ตอนนี้แปลงร่างเป็นคนหนึ่งในลูกทัวร์แล้วครั้นได้เวลาเที่ยง ก็อำลาทุ่งทานตะวัน ผ่านอุโมงค์ต้นไม้ มายัง อ.มวกเหล็ก แล้วข้ามคลองมวกเหล็กเข้าท้องที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อรับประทานอาหารกลางวันที่มวกเหล็ก พาราไดซ์ รีสอร์ท

คงทำให้ฝรั่งทานแน่ๆ สเต็กชิ้นใหญ่เท่าหน้าผมแน่ะ แต่ส้มตำก็มีให้รับประทานนะครับ รสเผ็ดหรือจืดสั่งคนตำปรุงได้ตามใจชอบอ่ะ....ถึงเวลาจัดการบรรจุลงกระเพาะเสียที กว่าจะเงยหน้าอีกครั้ง พุงแทบโย้แน่ะ

(ยังมีต่อตอนที่ 2 ครับ)


Create Date : 28 มีนาคม 2558
Last Update : 29 มีนาคม 2558 12:06:38 น. 2 comments
Counter : 1547 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 29 มีนาคม 2558 เวลา:2:51:39 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: owl2 วันที่: 29 มีนาคม 2558 เวลา:12:07:25 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.