Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
25 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
Meeting สุดชายแดนบูรพา (4)

อ้าว มัวฝอยเพลิน ถึงไหนแล้วนี้ ? อ่า...จวนจะเข้าจังหวัดสระแก้วแล้วครับ

จังหวัดสระแก้ว ผมเคยไปเยือนด้วยงานราชการสมัยอยู่กรมเก่า ตัวจังหวัดเพิ่งตั้งมาได้ไม่ถึงปีมั้ง ทั้งเมืองมีร้าน 7-11 อยู่แห่งเดียว ศูนย์ราชการกำลังก่อสร้าง ส่วนศาลากลางจังหวัดนั้น ยึดเอาที่ว่าการอำเภอเป็นฐานที่มั่น ส่วนตัวอำเภอเมืองนั้น ต้องขยับขยายไปอาศัยศาลาประชาคมแทน

ไปคราวนั้น ขับรถไปเองครับ ตกเช้ามีเสียงขบวนรถไฟจากอรัญประเทศแล่นผ่านหลังตัวเมือง มุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพที่เห็นนั้นเป็นสวนไม้กระดาษครับ ตามคำโฆษณาของบริษัทกระดาษเจ้าหนึ่ง ซึ่งตั้งโรงงานอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี และโหมโฆษณารับซื้อไม้ที่ลูกไร่ปลูกในราคารับประกัน ตามวิถีการตลาดเขาล่ะเดิมทีก่อนที่จะเสนอรายชื่อจังหวัดสระแก้วนั้น ได้มีการร่วมพิจารณาหารือถึงที่ตั้งศูนย์ราชการประจำจังหวัดซึ่งกำหนดเป็นครั้งแรกที่ อำเภอวัฒนานคร แต่ฝ่ายทหารได้แย้งว่า อยู่ในรัศมีปืนใหญ่ของฝ่ายกัมพูชา เลยย้ายที่ตั้งศูนย์ราชการประจำจังหวัดมาอยู่ที่อำเภอสระแก้ว ซึ่งกลายเป็นจังหวัดในเวลาต่อมาอีกไม่นาน

เราเข้าที่หยุดรถพระปรง ซึ่งเสมือนเป็นเมืองหน้าด่านของไทยในขณะนั้น เคยเป็นสถานี แล้วยุบลงไปเป็นที่หยุดรถ เพราะคนโดยสารใช้บริการไม่มากเท่าที่ควรเสียงเฮฮาจากบรรดาสมาชิกที่ไม่ค่อยต้องหูกับเสียงเพลงจากโบกี้ประชุม ในรถโดยสารชั้นสามปรับอากาศ ซึ่งผมได้มีโอกาสใช้บริการเป็นคร้งแรกในชีวิต เพราะจะถูกพ่วงขบวนเฉพาะขบวนรถสายใต้ ตอนนี้เหลือใช้การเพียงคันเดียว ที่เหลือ กลายเป็นซากจอดทิ้งรอการบูรณะที่ย่านสถานีชุมทางบ้านภาชี

คุยกันตั้งแต่เรื่องช้างลงไปหาเรื่องระดับมดทีเดียว เหมือนไม่ได้พบหน้ากันมาหลายปีอีกสถานีหนึ่งซึ่งถูกไฟไหม้ไปหมาดๆ ช่วงปลายปีที่แล้วครับ คือสถานีบ้านแก้ง เนื่องจากตัวอาคารเดิมเป็นไม้ทั้งหลัง

ตอนนี้นายสถานีและเจ้าหน้าที่ต้องทำงานอยู่ในบ้านพัก จนกว่าจะสร้างอาคารสถานีเสร็จ ส่วนค่าโดยสารนั้น ผู้โดยสารต้องขึั้นไปจ่ายบนรถถัดจากสถานีบ้านแก้ง ขบวนรถได้จอดให้ผู้โดยสารได้ขึ้นลงที่หยุดรถศาลาลำดวนครับ แต่ตัวชุมชนนั้นได้ยกระดับเป็นเทศบาลตำบลเรียบร้อยแล้ว

ใกล้ๆ ชุมชนศาลาลำดวนมีโรงเรียนเฉพาะด้านตั้งอยู่ริมถนนสุววรณศร คือโรงเรียนสอนการไถนา หลักสูตรสองปี โดยนักศึกษาที่จะเข้าโรงเรียนนี้ได้ มีทั้งสี่ขาและสองขาครับ ซึ่งชื่อเต็มคือ โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

เขารับรองว่าศิษย์เก่าที่จบหลักสูตรโรงเรียนนี้ ว่านอนสอนง่ายทุกราย แถมไถนาได้เป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยสิและนี่คือสถานีรถไฟประจำจังหวัดสระแก้ว หากลงเดินจากสถานี จะผ่านที่ว่าการอำเภอเมืองสระแก้ว และชุมชนตลาดสระแก้วที่อยู่สองข้างทางถนนสุวรรณศร

ที่รู้เพราะเคยขับรถซอกแซกคราวมาเยือนครั้งแรกครับ ซึ่งไม่น่าจะผิดจากเดิมเท่าไหร่นักจากสถานีสระแก้ว ขบวนรถได้แล่นต่อมาอีกพักหนึ่งก่อนที่จะหยุดให้ผู้โดยสารขึ้นลงยังที่หยุดรถศูนย์ราชการจังหวัดสระแก้ว

ที่เรียกเช่นนี้ เพราะตั้งอยู่หลังศูนย์ราชการจังหวัดสระแก้วพอดี ทางจังหวัดได้ขอให้การรถไฟฯ จัดตั้งที่หยุดรถแห่งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ข้าราชการและผู้มาติดต่องานโดยทางรถไฟครับ

ขอจบตอนไว้ก่อน ตอนหน้า เราจะถึงสถานีอรัญประเทศกันแล้ว

(จบตอนที่ 4)


Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 4 ตุลาคม 2560 21:44:27 น. 2 comments
Counter : 1995 Pageviews.

 


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:11:21 น.  

 
ขอบคุณที่แวะชมครับ


โดย: owl2 วันที่: 4 ตุลาคม 2560 เวลา:21:42:09 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.