Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
25 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
Meeting สุดชายแดนบูรพา (2)

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ ถ้าใครจะจัดตามอย่างก๊วนผม สามารถติดต่อกับการรถไฟฯ ก็ได้

แต่ขอติงไว้นิดหนึ่งว่า โบกี้จัดประชุมปรับอากาศ ไม่มีห้องน้ำครับ ไม่เหมาะสมกับการเดินทางไกลช่วงกลางคืน นอกจากจะติดต่อเช่าเหมาโบกี้นั่งนอนปรับอากาศ หรือโบกี้ปรับอากาศ อีกสักคันหนึ่ง เผื่ออาศัยใช้ห้องน้ำและพักผ่อนได้

และรถโบกี้ประชุมปรับอากาศคันนี้ ยังมีข้อแม้ว่าการรถไฟฯ จะงดให้เหมาเมื่อไหร่ก็ได้ ถ้้ามีงานเร่งด่วนขึ้นมา โดยคืนเงินที่วางค่าเช่าเหมานั้นให้ ถ้าไม่ประสงค์เลื่อนการเดินทางออกไปครับ

สภาพคลองในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นคลองขุดเพื่อการชลประทานตามทุ่งรังสิต ทำให้นึกถึงบรรยากาศสมัยไอ้ขวัญ - อีเรียมขึ้นมาบัดดล แฮ่ะๆสถานีบางน้ำเปรี้ยวครับ เป็นสถานีประจำอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา

ตัวอาคารสถานีนั้นอยู่ลึกไปจากแนวทางรถไฟ เลยรู้สึกแปลกๆ กว่าสถานีทั่วไปหลีกกับขบวนรถจากกบินทร์บุรีเที่ยวเช้า ที่ชุมทางคลองสิบเก้าครับแล้วเส้นทางไปยังชุมทางแก่งคอย ก็แยกซ้ายหายลับไปจากสายตา

เส้นทางสายนี้มีเฉพาะขบวนรถสินค้า จากท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง และขบวนรถน้ำมัน แก๊ส NGV ระหว่างโรงกลั่นแถวๆ ศรีราชา ไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ โดยไม่ต้องผ่านกรุงเทพมหานครผ่านที่หยุดรถคลองยี่สิบเอ็ด ซึ่งผมคิดว่าเป็นลำดับคลองสุดท้ายแล้ว ตามโครงการชลประทานรังสิตผ่านแม่น้ำโยธะกา หรือแม่น้ำนครนายก ลำน้ำสาขาที่ไหลลงสู่แม่น้ำบางปะกงสถานีโยทะกา ซึ่งอยู่เหนือสะพานข้ามแม่น้ำโยธะกาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สังเกตว่าชื่อสถานีของการรถไฟฯ ต่างจากชื่อตามทำเนียบปกครองท้องที่ของกระทรวงมหาดไทย ระหว่าง ท ทหาร กับ ธ ธง นี่แหละ

ตำบลโยธะกา เป็นตำบลเหนือสุด ขึ้นอยู่กับ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา ครับเข้าเขต อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี แล้วครับ

ตัวสถานี ดูเล็กๆ แต่ในภาพรวมนั้น เป็นที่ตั้งของโรงงานหลายแห่ง โดยเฉพาะโรงงานเครื่องดื่มชูกำลัง และนมถั่วเหลือง ถ้าดูตามฉลากข้างภาชนะบรรจุ จะเห็นว่ามาจากโรงงานที่อำเภอบ้านสร้าง นี้เองท้องทุ่งแถวอำเภอบ้านสร้าง ตอนนี้รวงข้าวสุกเหลือง รอการเก็บเกี่ยวแล้วครับ

ชาวนาสมัยนี้ หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนกำลังคน สังเกตจากแนวคันนาที่กว้างขวาง ซึ่งเหมาะสมกับเครื่องจักรเข้าทำงานในพื้นที่นาจากนั้น ทางรถไฟจะเฉียดจังหวัดนครนายกไปนิดหนึ่งครับ โดยมีสถานีบ้านปากพลี อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก เป็นจุดสังเกต

สมัยก่อนที่จะมีเส้นทางรถไฟสายคลองสิบเก้า - แก่งคอย หากมีใครตั้งปุจฉาว่า จังหวัดนครนายกมีเส้นทางรถไฟผ่านไหม ?

ถ้าใครตอบว่าไม่มี ถือว่าตกม้าตายจากสถานีบ้านปากพลี เส้นทางรถไฟสายตะวันออกกลับเข้าสู่พื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีอีกครั้งหนึ่ง แล้วเราก็เข้าสู่สถานีปราจีนบุรี(จบตอนที่ 2)


Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 4 ตุลาคม 2560 21:48:33 น. 2 comments
Counter : 1855 Pageviews.

 


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:07:30 น.  

 
ขอบคุณที่แวะชมครับ


โดย: owl2 วันที่: 4 ตุลาคม 2560 เวลา:21:50:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.