Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2561
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
มิงกาลาบาห์ เมียนมาร์ ( 9 )

หลังจากอิ่มท้องกันแล้ว ทางหัวหน้าทัวร์ได้จัดรายการเล็กๆ คั่นรายการนำชมวัดและวิหารต่างๆ นั่นคือ ไปชมการทำเครื่องเขินที่บ้านเมียงกาบา ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเมืองเก่าและเมืองใหม่พุกามไกด์ถึงกับลงทุนอธิบายถึงกรรมวิธีทำ ตั้งแต่การสานขึ้นรูป ลงรัก ก่อนที่จะนำมาแกะลวดลายลงสี ปิดทอง จนจบขั้นตอนผมได้รับความรู้อันน่าทึ่งเกี่ยวกับขั้นตอนการทำเครื่องเขินที่นี่ คงต่างจากเชียงใหม่ของเราตรงที่มีการพัฒนาใช้ขนหางม้ามาถักขึ้นโครงร่วมกับไม้ไผ่ด้วย ทำให้มีคุณสมบัติยืดหยุ่นง่าย

หากบีบแล้วปล่อยวาง จะขึ้นรูปคงเดิมในไม่ช้าตัวอย่างที่วางโชว์ให้ลูกทัวร์พิสูจน์ความจริงข้อนี้แสดงตัวอย่างผ่านขั้นตอนการทำมาแล้วครับการสานขึ้นรูปเครื่องเขิน เส้นไม้ไผ่ที่ใช้จะแบน และบางกว่าเครื่องจักสานทั่วไปสามารถดูได้อย่างใกล้ชิดครับ

มีปัญหาเพียงอย่างเดียว คือ เราพูดภาษาไทย ส่วนช่างพูดแต่ภาษาพม่าเท่านั้น ฮ่า...หลังจากทำความสะอาดแล้ว ก็เป็นภาระของแผนกลงรัก ที่ค่อยๆ ทาลงไปทีละชั้น ก่อนที่จะปล่อยให้แห้งสนิท แล้วลงรักไปอีก จนกว่าจะเป็นที่พอใจหลังจากนั้น จึงนำมาขัด ก่อนที่จะสลักลาย ลงสี ปิดทองตามวิธีกรรมต่อไป

สำหรับราคาขายนั้น กลับคิดราคาเป็นเงิน US Dollar อย่างเบาะๆ ก็ปาเข้าไปตั้ง 5 US Dollar แล้ว

แพงสุดในร้านเป็นชั้นวางของทำด้วยเครื่องเขิน เช่นเดียวกับตู้เก็บเอกสารบ้านเรา ชิ้นละ 1,500 US Dollar ครับ

ลูกทัวร์ส่วนใหญ่จึงสมัครใจขอเป็นผู้ชมมากกว่าผู้ซื้อตกบ่าย อากาศร้อนๆ ไม่มีอะไรดีกว่าไปยังที่พักประจำคืนนี้

ชาวคณะจึงถูกนำไป check in ที่โรงแรมซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ บริเวณเมืองเก่าพุกาม ก่อนที่จะปล่อยให้พักผ่อนตามอัธยาศัยจนถึงเวลาบ่ายคล้อยนั่นแหละกับ welcome drink ก่อนจะขึ้นไปยังห้องพักซึ่งอยู่ชั้นบน

ตามข้อกำหนด โรงแรมที่ตั้งบริเวณสถานที่ทางประวัติศาสตร์เช่นนี้ จะมีความสูงไม่เกิน 2 ชั้น จึงไม่มีลิฟท์ให้บริการ แขกต้องเดินขึ้นบันไดไปยังห้องพักเอง

แต่มีจุดเด่นตรงเป็นจุดปล่อยบัลลูนยามเช้าชมเมืองเก่าพุกามนี่แหละกำลังพักผ่อนเคลิ้มๆ ได้ที่ ได้เวลาปลุกเรียกไปชมเจดีย์วิหารกุบยางกี และไปชมทุ่งเจดีย์ยามพลบ อีกแล้ว

หน้าตาเลยไม่ค่อยยิ้มสู้กล้อง ณ ชั้นบนของโรงแรมวัดกุบยางกี สร้างโดยพระโอรสของพระเจ้าจันสิทธะ

สิ่งที่โดดเด่นคือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามที่สุดในพุกาม เป็นการเขียนสีบนพื้นปูนเปียก ที่เรียกว่า ”Fresco” สามารถเข้าไปดูข้างในได้

แต่ทางการไม่อนุญาตให้นำกล้องไปบันทึกภาพภายในวิหาร หรือ พระเจดีย์ ด้วยเกรงว่าแสงจากแฟลชจะทำลายภาพภายในให้เสียหาย

ดังนั้น จึงเป็นที่น่าเสียดายสำหรับเหล่าช่างภาพ ทำได้แค่บันทึกภาพภายนอกเพียงอย่างเดียวเท่านั้นดูแต่ลวดลายภายนอกก็พอนะครับแต่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจรออยู่ภายนอก คือร้านจำหน่ายภาพวาดและภาพวาดโรยทราย อันเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

แต่ละฝ่ายจึงต้องวาดลวดลายกันสุดฤทธิ์เชียวล่ะในการสนนราคาสำหรับผม พอใจเพียงบันทึกภาพไว้ดูเท่านั้น เพราะไม่ต้องเสียราคาค่างวดแต่อย่างใดตัวอย่างภาพส่วนหนึ่งในร้านครับ แต่ยังมีผู้สนใจซื้อด้วยสิพอได้เวลาใกล้พลบ ก็ย้ายฐานไปยังเนินชมพระอาทิตย์ที่กำลังจะลับฟ้า ณ ทะเลพระเจดีย์ 4,000 องค์ อันว่างามประทับใจนัก เพื่อจับจองหามุมสวยๆ ก่อนนักท่องเที่ยวรายอื่นๆ จะมาถึงด้วยจุดประสงค์เดียวกัน

เนินนี้ ทางการจัดทำขึ้นแทนจุดชมดั้งเดิมที่พระเจดีย์ชเวซันดอว์ ซึ่งทรุดโทรมเต็มที่แล้ว ไม่อาจทนทานต่อกระแสนักท่องเที่ยวที่ประดังขึ้นไปบันทึกภาพได้อีกจริงดังคาด ไม่ว่าคณะทัวร์ไหนๆ ที่อยู่ในทุ่งเจดีย์เมืองพุกามทั้งจีน จาม สยาม แขก แม้แต่ฝรั่งมังค่าก็ตาม เริ่มทะยอยมาจับจองที่เตรียมบันทึกภาพอันประทับใจครั้งนี้

ผมเจอลุงเจ้าของร้านจำหน่ายภาพที่วัดกุบยางกี สะพายสินค้ามาเร่ขายที่นี่ด้วย เจอหน้าปุ๊บ ต่างคนต่างส่งยิ้มให้กัน ก่อนที่จะแยกย้ายกันไป

น้องผมบอกว่า แกนั้นเป็นยอดนักขายจริงๆยิ่งใกล้พลบ จำนวนนักท่องเที่ยวยิ่งหนาแน่นยิ่งขึ้น

รวมทั้งพ่อค้าแม่ขายชาวพม่าที่ถือโอกาสทำเงินเป็นครั้งสุดท้ายในรอบวันอีกด้วยสนุกสนานปานรอการแสดงคอนเสิร์ตกลางแจ้งของนักร้องชื่อดังประมาณนั้น

แต่นี่ เป็นการแสดงจากธรรมชาติ พระอาทิตย์ตกดินยามพลบที่ทะเลเจดีย์เมืองพุกามแล้วช่วงเวลาอันสำคัญก็มาถึง

เสียงปรบมือและเสียงเฮฮากันลั่น ก่อนที่แสงตะวันจะลับฟ้า และนักท่องเที่ยวต่างทะยอยแยกย้ายกันกลับที่พักน้องผม ซึ่งแอบไปลองสรรพคุณของแป้งทานาคาจากแผนกนวดแผนโบราณของโรงแรมเมื่อใดก็ไม่ทราบ ขอร่วมวงอำลาดวงอาทิตย์ประจำวันนี้ด้วย

มีเสียงถามหัวหน้าทัวร์ว่า ช่วงเวลากลางคืนนั้น เหมาะสมกับการปั่นจักรยานเที่ยวชมแสงจันทร์หรือไม่ ?

ได้รับคำตอบว่า ช่วงดังกล่าว เป็นช่วงที่เหมาะสำหรับบรรดาสัตว์เลื้อยคลานออกมาหากิน เพราะช่วงกลางวันจะหลบแดดอันแรงกล้าในโพรงไม้ อาจมีการจ๊ะเอ๋กันโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัวก็ได้ช่วงเวลาค่ำ บรรยากาศชื่นมื่นระหว่างมื้ออาหารกำลังเริ่ม และมีนักท่องเที่ยวจากหลายคณะเข้ามารวมในร้านแห่งนี้ด้วย

หลายรายลองชิมเบียร์ Myanmar ตามที่เห็นจากโฆษณาระหว่างเดินทาง พบว่าเป็นแค่ light beer มีดีกรีแค่ 5 % ราคาขวดละ 3,500 จั๊ด

พี่อีกคนพูดด้วยแรงชาตินิยมว่า ในกลุ่มอาเซียน เห็นจะไม่มีใครสู้เบียร์ LEO บ้านเราไม่ได้

กลับไป จะไปลิ้มรสให้เต็มรัก สมกับที่คิดถึงสักหน่อย 55555พอได้เวลา คณะหุ่นกระบอกเมืองพุกาม เริ่มการแสดงแบบไม่ยิ่นเย้อ

เรียกว่าหุ่นตัวน้อยนั้น มีชีวิตชีวาขึ้นทันตาเห็น สมกับเป็นมืออาชีพด้านนี้จริงๆแม้แต่ม้าหุ่นกระบอก ยังออกมาแสดงท่าท่าคึกคัก ประทับใจผู้ชม จนถึงต้องคว้ากล้องออกมาบันทึกภาพถึงขอบเวทีเลยทีเดียวแล้วก็แสดงตามเนื้อเรื่องที่ผูกเอาไว้เป็นเรื่องสั้นๆ ทำเอาฝรั่งปรบมือกันเกรียวกราวโชว์ตัวในตอนท้ายของการแสดงครับ ก่อนที่จะแยกกันไปตามโต๊ะอาหาร

คงเรียกเงินจากแขกเหรื่อกลับไปแบ่งกันในทีมงานไม่น้อยเจอของดีระหว่างเดินเข้าโรงแรมที่พักครับ

หลายรายถือโอกาสไปนั่งเป็นนางแบบขับรถตุ๊กๆ กันคนละรูป สองรูป

จนกระทั่งคนขับรถตัวจริงโผล่มาจากโรงแรมนั่นแหละ วงถึงแตก กลับเข้าห้องใครห้องมัน

คงหลับเพลินแน่ๆ เพราะเดินชมวัดกันทั้งวัน


Create Date : 02 พฤษภาคม 2561
Last Update : 2 พฤษภาคม 2561 22:05:26 น. 0 comments
Counter : 788 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.