Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
19 พฤษภาคม 2563
 
All Blogs
 
Konnichiwa Nihon no densha (19)

วันนี้ชาวคณะได้นั่งรถด่วนชิน กังเซ็น ฮิคาริ และโคดามะ ตียาวจากสถานีนาโกยา ไปยังสถานีฮากาตะ ซึ่งอยู่บนเกาะกิวชู เกือบใต้สุดของญี่ปุ่น

ถ้าพูดเฉพาะสถานีฮากาตะ หลายท่านอาจไม่เข้าใจ แต่ถ้าพูดว่าเป็นสถานีตั้งอยู่ที่เมืองฟูกุโอกะ ต้นทางสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ ที่จะพาชาวคณะบินกลับในวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2562 ใจเริ่มหายเมื่อคิดว่าใกล้เวลาสิ้นสุดรายการทัวร์แล้วหรือ ?

แต่รายการต้องเดินหน้าตามกำหนดการ ถึงจะมีปลายทางของวันนี้ที่สถานีฮากาตะ แต่ชาวคณะต้องหยุดแวะชมพิพิธภัณฑ์รถไฟที่เกียวโตก่อนที่จะออกเดินทางต่อไปด้วยรถด่วนชิน กังเซ็น ฮิคาริ ช่วงสถานีนาโกยา - เกียวโต ซึ่งออกจากโตเกียว พาชาวคณะแล่นไปตามเส้นทางสายนิว โทไคโด โดยมิรอช้าจากคำบบรรยายที่พนักวางของ ทำให้ทราบว่า สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 10 ก.ก.แน่ะ โห....

ไม่มีร่องรอยหลุดลุ่ย คลอนแคลนแม้แต่นิดเดียวเส้นทางรถไฟด่วนช่วงนี้ครับผ่านตัวเมืองนาโกยาให้ชาวคณะอาลัยอาวรณ์กันสักหน่อยรำลึกถึงความมีระเบียบวินัยของชาวญี่ปุ่นในการใช้รถ ใช้ถนนครับแล้วผ่านย่านชุมชนออกไปเรื่อยๆตัวเมืองสองข้างทางขนานกับทางด่วนหมายเลข E 1 ก่อนที่จะแยกห่างกันออกไปเส้นทางจะเลี่ยงชุมชนออกไป ผ่านไร่นาตามลำดับสภาพชุมชนสองข้างทางที่ไม่ค่อยจะได้เห็น เพราะความหนาแน่นของผู้คนในท้องที่ย่านสถานีไมบาระนานๆ จะเห็นสุสานระจำชุมชนสักแห่งหนึ่งครับถึงสถานีเกียวโต อดีตเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นมีป้ายยืนยันแบบนี้ ไม่ผิดสถานีแน่ๆแต่เรารีบลงไปยังตัวสถานี ซึ่งอยู่ชั้นล่างกันดีกว่าแค่นี้ ก็เห็นความพลุกพล่านของผู้คนที่จะเดินทางแล้วยังมีเวลาค่อนข้างเหลือเฟือ อ.วิรัตน์ เลยชวนชาวคณะไปชมอาคารสถานีซึ่งเป็นตึกสูง 15 ชั้น ที่ใครๆ มาแวะต้องขึ้นไปชม

ดูสิว่า จะโอฬารมโหระทึกขนาดไหนขอเล่าถึงประวัติสถานีเกียวโตกันสักเล็กน้อยครับ

อาคารสถานีแรกเป็นอาคารอิฐสีแดงที่ทันสมัยซึ่งสร้างขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2420 (ค.ศ.1877) (Meiji 10) และจักรพรรดิ Meiji เสด็จไปฉลองด้วยเช่นกัน อาคารนี้เรียกว่า "Nanajo Stensho" ถูกสร้างขึ้นรอบ ๆ จัตุรัสสถานีปัจจุบันซึ่งอยู่ทางเหนือขึ้นมาเล็กน้อยการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้บริการรถไฟตามพิธีราชาภิเษกของจักรพรรดิ Taisho ในเกียวโตในเดือนสิงหาคม พ.ศ.2457 (ค.ศ.1914) (Taisho 3)

อาคารสถานีรุ่นที่ 2 ของไซเปรสรวมกับสไตล์สถาปัตยกรรมยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาถูกสร้างขึ้นที่อาคารสถานี แต่เกิดเพลิงไหม้เสียหายหมดทั้งอาคารในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2493 (ค.ศ.1950) (Showa 25)การก่อสร้างอาคารสถานีหลังที่สาม ได้เริ่มขึ้นในเดือนมีนาคม พ.ศ.2495 (ค.ศ.1952) (Showa 27) ซึ่งในเดือนพฤษภาคมของปีถัดมา อาคารสถานีรุ่นที่สามที่ทันสมัย ก่อสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กสองชั้น (บางส่วนสูงถึง 8 ชั้น) แล้วเสร็จ

หลังจากนั้น รถด่วนชิน กังเซ็น และรถไฟใต้ดินก็เปิดให้บริการ และมีแผนงานว่าจะสร้างอาคารสถานีใหม่ขึ้นกลางปี พ.ศ.2523 (ค.ศ.1980) (Showa 50)ในปี พ.ศ.2525 ผู้ว่าราชการจังหวัดเกียวโต นายกเทศมนตรีเมืองเกียวโต·ประธานหอการค้าเกียวโตเห็นพ้องกับการสร้างสถานีใหม่ และขอให้ทาง JNR ดำเนินการก่อสร้าง

ปี พ.ศ.2534 มีการแข่งขันระดับนานาชาติเพื่อสร้างสถานี JR Kyoto ขึ้นใหม่ ปรากฎผลโดยแบบที่เสนอโดยนายฮิโรชิ ฮารา ได้รับรางวัลชนะเลิศครั้งนี้

ในปี พ.ศ.2536 พื้นที่สถานีเกียวโต ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่เฉพาะ ผ่อนคลายความสูงอาคาร ซึ่งปกติ จะเข้มงวดสำหรับพื้นที่เมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เช่นนี้

ปี พ.ศ.2536 เริ่มก่อสร้างอาคารสถานีเกียวโต จนแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2537 ทันการเปิดใช้อาคารสถานีพร้อมกับสนามบินคันไซ

วันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2540 ได้เปิดสถานที่วัฒนธรรม 9 สิงหาคม "โรงละคร 1200" ที่สถานีเกียวโตอย่างยิ่งใหญ่ และในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560 อาคารสถานีเกียวโต ได้รับรางวัล "อาคารที่มีความเป็นเลิศในการสร้างจิตสำนึกแห่งสิ่งแวดล้อม Kyoto"

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเว็บไซต์ kyoto station.co.jp มา ณ โอกาสนี้ชาวคณะต่างไม่รอช้า เดินไต่บันไดขึ้นไปยังชั้นบน และหันมาดูชั้นล่างกันเล็กน้อยมีเวทีตั้งไว้ให้เรียบร้อย จะจัดงานด้านละครหรือจัดคอนเสิร์ต ก็สะดวกทุกอย่างมองขึ้นไปตามขั้นบันได ที่ชั้น 4 ของอาคารสถานีฝั่งห้างสรรพสินค้า JR Isetan จะมีบันไดขนาดความสูง 7 ชั้น ทุกขั้นติดหลอดไฟ LED อยู่ เมื่อถึงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน หลอดไฟเหล่านี้จะเล่นสีสลับไปมาเป็นรูปภาพต่างๆ

ระหว่างที่เปลี่ยนภาพไปมาอยู่นั้น จะมีเสียงเพลงคอยขับกล่อมประกอบการชมภาพไปด้วย ภาพจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆทุก 5 นาที

ในวันเทศกาลต่างๆ ที่บันไดแห่งนี้ยังมีการเปลี่ยนภาพบนบันไดให้เข้ากับเทศกาลในช่วงนั้นๆอีกด้วย แต่ชาวคณะไปช่วงกลางวัน เลยอดดูปรากฎการณ์นี้

ขอขอบคุณข้อมูลจากบล็อก walk where world โดยคุณ Potcharet Rodhetbhai มา ณ โอกาสนี้มาไกลทั้งที ขอเก็บภาพเป็นที่ระลึกไว้หน่อยบนชั้นดาดฟ้า ไม่ได้ปล่อยให้โล่งตาเปล่าๆ นะครับ ยังจัดเป็นสวนหย่อมไว้นั่งพักผ่อนด้วย แต่ช่วงเวลานี้ แดดไม่เป็นใจให้เลย ถึงแม้อากาศจะเย็นสบายก็ตามมองจากชั้นบนสุดมายังชั้นล่าง กว้างขวางมากทีเดียว สมที่ได้รับรางวัลหลากหลายมองลงไปอีกด้านหนึ่งครับซุ่มถ่ายภาพ อ.วิรัตน์ กับ คุณอรรณพ ที่กำลังเพลินเก็บภาพกันหน่อยขอชมวิวตัวเมืองเกียวโต แต่ไม่ได้เปิดโล่งนะ มีกระจกบานหนาใหญ่สูงท่วมหัวติดกั้นไว้รอบด้าน คงกลัวคนปีนขึ้นไปพิสูจน์แรงดึงดูดของโลก โดยใช้ตัวเองเป็นเครื่องทดลองกระมัง ?ป้ายแสดงตำแหน่งบนชั้นดาดฟ้าครับ ละเอียดยิบเลยหันมาอีกด้าน เห็นหอเกียวโตหลบมุมอยู่แว่บๆ เลยเก็บภาพไว้ก่อนที่จะลงไปดู อยู่ใกล้ๆ สถานีเองมีแผ่นป้ายเล่าสรุปถึงความเป็นมาของการก่อสร้างอาคารสถานีเกียวโต หากเป็นผม ถึงตายไปก็ไม่เสียดายที่ได้ฝากผลงานอันลือชื่อนี้ไว้มีผู้โดยสารมานั่งพักเอาแรงก่อนที่จะขึ้นรถไปยังปลายทางต่อไปพอได้ดูสมใจอยากแล้ว ต่างก็ชวนกันลงมาที่ชั้นล่างกันล่ะเลี้ยวซ้าย ออกด้านหน้าสถานีสูดอากาศด้านหน้าสถานีครับ รับรองว่าไม่มีควันดำเข้ามารบกวนโสตประสาทแต่อย่างใดเก็บภาพหอเกียวโตไว้อีกสักรูป แต่อาคารด้านหน้านั้นเป็นโรงแรมนะครับ ฮ่า...รอขึ้นรถเมล์ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกที่นี่แหละ

ปรากฎว่ารถวิ่งอ้อมไปมาได้สักสามป้าย ถึงป้ายใกล้ๆ พิพิธภัณฑ์รถไฟเกียวโตแล้ว ทำเอา อ.วิรัตน์ บ่นพึมว่ารู้แบบนี้ชวนกันเดินมาดีกว่า แต่ผมว่าดีตรงที่มีประสบการณ์ขึ้นรถเมล์บ้านเขา

ขึ้นรถ ลงรถ พขร.ต้องเก็บตังค์ให้ครบก่อน ถึงจะออกรถไปยังป้ายต่อไปจากป้ายรถเมล์ไปยังพิพิธภัณฑ์รถไฟนั้น อยู่ไม่ไกลนัก เลยถือโอกาสชมไม้สองข้างทางไปพลางๆเจอโอจิซังสองราย กำลังดูแลดอกไม้ที่ปลูกไว้ ท่าทางจะปราณีตด้วยสิ

ผมเดาจากการรดน้ำโดยใช้น้ำจากขวด หรือถ้าใช้น้ำจากสายยาง อาจทำให้พื้นเปียก หรือทำให้ผู้ที่เดินไปมาสะดุดล้มได้ผลงานที่ดูแลรดน้ำเรียบร้อยแล้วแป๊บเดียว เดินถึงประตูพิพิธภัณฑ์รถไฟเกียวโตส่งท้ายด้วยดอกไม้สวยๆ ก่อนเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ครับชาวคณะต่างไม่รอช้า ขอเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกกันก่อนก่อนที่จะรอ อ.วิรัตน์ นำไปยังช่องจำหน่ายตั๋วเข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์แล้วสาวเท้าตามหัวหน้าคณะเข้าไปข้างในอาคารกันล่ะ


Create Date : 19 พฤษภาคม 2563
Last Update : 19 พฤษภาคม 2563 19:16:01 น. 4 comments
Counter : 689 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณKavanich96


 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: **mp5** วันที่: 19 พฤษภาคม 2563 เวลา:14:34:34 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: owl2 วันที่: 19 พฤษภาคม 2563 เวลา:19:13:34 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 20 พฤษภาคม 2563 เวลา:2:51:10 น.  

 
ขอบคุณครับ ยังไม่ถึงใต้สุดของญี่ปุ่นเลย


โดย: owl2 วันที่: 20 พฤษภาคม 2563 เวลา:20:46:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.