Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
25 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
เที่ยวไปกับทัวร์ Circular Train (ตอนสุดท้าย)

ชวนกันนั่งรถไฟมานาน เรามาถึงตอนสุดท้ายแล้วนะครับ...กับบรรยากาศขากลับบนขบวนรถครับ

หลายรายมิได้เป็นสมาชิกเว็บไซต์ แต่อยากนั่งรถไฟเที่ยวเช่นกันเลยสมัครมาเข้าร่วมทัวร์ด้วย ดังเช่นฝรั่งรายนี้กับแฟนสาวชาวไทย เป็นต้นสวนกับขบวนรถบรรทุกก๊าซ บางละมุง - สำราญ ซึ่งช่วงบ่าย จอดรอให้แซงที่สถานีหินลับ แต่เย็นวันนี้เพิ่งมาถึงสถานีซับม่วง

กว่าจะถึงสถานีปลายทาง ที่ อ.เมืองขอนแก่น นั้น คงดึกสงัดเป็นแน่สวนกับขบวนรถโดยสารขาขึ้น กรุงเทพ - สุรินทร์ ซึ่งจอดรอหลีกที่สถานีปากช่องครับ

ถึงตอนนี้ สมาชิกลูกทัวร์หลายรายซึ่งมีถิ่นฐานอยู่ที่นครราชสีมาและบริเวณอีสานใต้ เริ่มสละยาน ต่อรถไฟขบวนนี้กับโค้งบนเนินที่เกือบจะเป็นครึ่งวงกลม ก่อนจากแผ่นดินอีสานลงสู่ภาคกลางที่สถานีมวกเหล็กสวนกับขบวนรถบรรทุกปูนผง TPI ขณะจอดรอหลีกที่สถานีมวกเหล็ก คาดว่าคงไปส่งยังคลังเก็บปูนผงแห่งใดแห่งหนึ่งบนเส้นทางสายอีสานเป็นแน่ช่วงลงเขาดงพญาเย็น ด้านใต้สถานีหินลับ ซึ่งดูคล้ายๆ กับเส้นทางสายเหนือครับ

แต่แปลกตาที่มีไซต์งานดินตัดและถนนริมทางซึ่งตัดผ่านเข้าไปในป่านี่แหละบริเวณผาเสด็จ มองจากท้ายขบวนรถผ่านสถานีมาบกะเบา ขบวนรถสามารถทำความเร็วได้ดีขึ้น เพราะเข้าสู่เส้นทางคู่สายอีสานแล้วครับผ่านที่หยุดรถทับกวาง

ในยุครถจักรไอน้ำ ระบบห้ามล้อยังไม่ค่อยมีประสิทธิภาพนัก ได้ยินเขาเล่าว่ามีขบวนรถไฟลงเขาแล้วหยุดไม่ได้ ต้องวิ่งเลยสถานีทับกวาง และชุมทางแก่งคอย จนหมดแรงหยุดใกล้ๆ สระบุรี

โชคดีที่ยังไม่มีขบวนรถวิ่งสวนขึ้นมา ไม่เช่นนั้นคงเป็นข่าวใหญ่ตามหน้าหนังสือพิมพ์ไปแล้วกระมัง ?จอดแวะที่ชุมทางแก่งคอย เพื่อรอรับเสบียงมื้อค่ำที่ผู้จัดโทรฯ ประสานกับทางร้านไว้ล่วงหน้าแล้วบรรยากาศชุมทางแก่งคอยเมื่อยามพลบครับ

เส้นทางขากลับ จะใช้เส้นทางผ่านชุมทางบ้านภาชี อยุธยา เข้ากรุงเทพ ทำให้เป็นที่มาของชื่อรายการทัวร์ Circular Train นี้ด้วยล้อเริ่มหมุนอีกครั้งหนึ่ง จากชุมทางแก่งคอย แต่คราวนี้ ขบวนรถสามารถใช้ความเร็วได้สูงถึง 120 กม./ชม.ทีเดียว ทำให้ผมมั่นใจว่า ถึงกรุงเทพฯ ได้ทันตามกำหนดด้วยครับ

ไม่นานนัก ก็ถึงสถานีสระบุรี โดยมีสมาชิกผู้มีนิวาสถานอยู่ที่นี่และบริเวณจังหวัดใกล้เคียง เริ่มสละยานจากชุมทางบ้านภาชี ขบวนรถถูกจัดเข้ารางที่สอง เนื่องจากรางที่สามซึ่งมีสภาพดีที่สุดนั้น มีขบวนรถโดยสารขาล่องสายเหนือหนึ่งขบวน จอดขัดข้องอยู่ระหว่างทาง

อาจเป็นเพราะถูกซ่อมบำรุงอัดหินรองรางเป็นอย่างดีภายหลังน้ำลด ทำให้สามารถใช้ความเร็วสูงได้เกือบตลอดทางจนถึงสถานีรังสิต

จากภาพ อยู่บริเวณสะพานข้ามทางรถไฟบนถนนสายเอเซีย ก่อนเข้าสู่สถานีบ้านม้าครับลูกทัวร์อีกชุดหนึ่ง ซึ่งมีนิวาสถานตามเส้นทางสายเหนือ สละยานเพื่อรถต่อขบวนรถสายเหนือที่สถานีอยุธยาผ่านย่านสถานีบางปะอินครับ ใกล้กรุงเทพฯ เข้ามาทุกขณะผ่านบริเวณเหตุการณ์ระทึก เพลิงไหม้ตึกใกล้สถานีรังสิตถึงเวลาลูกทัวร์ชุดใหญ่ซึ่งมีบ้านอยู่แถวๆ นครปฐม กำแพงแสน ดอนเมือง หลักสี่ และบางซื่อ เริ่มสละยานตามลำดับ เหลือเพียงไม่กี่รายลงจากรถที่สถานีกรุงเทพ ปลายทาง

สำหรับตัวผมเอง ลงที่ชุมทางบางซื่อพร้อมกับทีมงานอีกหลายราย เมื่อเวลา 19.30 น.

ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเรื่องราวมาตั้งแต่แรก และขอได้มีความสุข ความบันเทิง มา ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับ


Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2555 22:55:24 น. 0 comments
Counter : 3020 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.