Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
2 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
เที่ยวสุพรรณ....กับด่วนขุนแผน ตอนที่ 3 (ส่งท้าย)

เพียงแค่ระยะเวลาไม่ถึงสิบนาที ก๊วนผมได้ดั้นด้นมาถึงทางเข้าวัดป่าเลไลยก์ วัดใหญ่วรวิหาร พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ซึ่งนักท่องเที่ยวเมืองสุพรรณบุรีรายใด หากไม่แวะนมัสการ "หลวงพ่อโต" ที่วัดแห่งนี้แล้ว ดูเหมือนจะขาดอะไรไปสักอย่างซึ่งทางก๊วนผม ไม่ยอมให้ขาดหรอกครับ เพราะปลายทางรถไฟสายสุพรรณบุรี ตั้งอยู่ใกล้ๆ บริเวณวัดนี้เอง

ยิ่งบ่ายวันนี้ มีขบวนแห่นาคมาบวชที่วัดป่าเลไลยก์ ในช่วงวันพระใหญ่ด้วยแล้ว บรรยากาศยิ่งคึกคักกว่าเดิม

ทางชาวคณะ ได้ถือโอกาสมานมัสการ และถือโอกาสทำบุญสมดังใจปรารถนาภายในวิหารวัดป่าเลไลยก์ ซึ่งมี "หลวงพ่อโต" ประดิษฐานอยู่นั้น นั่งมองดูความใหญ่โตขององค์หลวงพ่อโตแล้ว สร้างความรู้สึกที่มั่นใจ จิตสงบนิ่งอย่างบอกไม่ถูกครับตามข้อมูลและประวัติได้กล่าวไว้ว่า "หลวงพ่อโต" เป็นพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ ที่แตกต่างจากองค์พระประธานทั่วไป ศิลปสมัยอู่ทองสุพรรณบุรี ภูมิลักษณะประทับนั่งห้อยพระบาท พระหัตถ์ซ้ายวางคว่ำบนพระชานุ พระหัตถ์ขวาวางหงายบนพระชานุอีกข้างหนึ่งในท่าทรงรับของถวาย องค์พระสูง 23.46 เมตร รอบองค์ 11.20 เมตร มีนักปราชญ์หลายท่านกล่าวว่า หลวงพ่อโตเดิมคงเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา สร้างไว้กลางแจ้งเหมือนพระพนัญเชิงในสมัยแรกๆ เพราะมักจะพบว่า พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สร้างสมัยก่อนอยุธยาและอยุธยาตอนต้น ส่วนมากชอบสร้างไว้กลางแจ้งเพื่อให้สามารถมองเห็นได้แต่ไกล ภายในองค์พระพุทธรูปนี้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากพระมหาเถรไลยลาย จำนวน 36 องค์ หลวงพ่อโตเป็นที่นับถือของประชาชนในจังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ทุกปีจะมีงานเทศกาลสมโภชและนมัสการหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ 2 ครั้ง คือในวันขึ้น 5-9 ค่ำ เดือน 5 และเดือน 12

................

ข้อมูลจากหนังสือเผยแพร่ชุด สุพรรณบุรี ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดพิมพ์เมื่อเดือนสิงหาคม 2552หลังจากนมัสการองค์ "หลวงพ่อโต" และเก็บภาพไว้จนเป็นที่พอใจแล้ว ผู้ที่เคยมา ก็ชักชวนกันเดินลัดเลาะจากวิหารหลวงพ่อโต ไปยัง "เรือนขุนช้าง" โดยเส้นทางจะผ่านอุโบสถของวัดที่กำลังก่อสร้างอยู่

หากแล้วเสร็จ จะเป็นอุโบสถหลังใหญ่ที่สุดในประเทศไทยผ่านอุโบสถหลังใหญ่แล้ว ทางเดินจะผ่านศาลของอดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดังของไทย สุรพล สมบัติเจริญ

เสียงเพลงหนึ่งของสุรพล สมบัติเจริญ แล่นเข้ามาในหัว ที่แสดงว่าคนร้องนั้น สุดฮิตมากมายขนาดไหน ในยุควิทยุ เอ.เอ็ม.สมัยโน้น

.... ฟัง ฟัง ฟัง
เสียงดังเริ่มมาอีกแล้ว
เปิดเครื่องสิครับ รับฟังให้มันแจ๋ว
สุรพลมาแล้ว เปิดเครื่องให้ดังๆ .....


เพิ่งนึกได้ว่า เมืองสุพรรณบุรี เป็นบ้านเกิดของนักร้องลูกทุ่งของไทยซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังระดับชาติมากมายหลายรายทีเดียวครับ

รวมถึงน้าแอ๊ด คาราบาว (ยืนยง โอภากุล) ที่โด่งดังของวง "คาราบาว" ด้วยหลังจากขึ้นมาเลือกเสาเรือนเหมาะๆ คนละต้นไว้พิงหลัง บางคนถือวิสาสะนอนแผ่บนกระดานบนเรือนขุนช้างแล้ว ก็ไม่อยากขยับเขยื้อนไปไหนล่ะครับ นั่งเสวนากันด้วยเรื่องสัพเพเหระ หยอกล้อกันอยู่ตรงนั้นแหละ

ด้านหลังเรือนขุนช้าง จะเป็นกุฏิเจ้าอาวาสด้วยครับจนกระทั่งชาวคณะที่ไปกับบริษัททัวร์ตามมาสมทบกันอีกครั้งหนึ่ง จึงมีโอกาสเฮฮาหยอกล้อกันพอหอมปากหอมคอ ก่อนคณะทัวร์ ลงจากเรือนขุนช้าง เดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร (อุทยานมังกรสวรรค์) และขึ้นหอชมเมืองสุพรรณบุรีกันต่อไป

มิใยที่หัวหน้าทัวร์จะชักชวน คะยั้นคะยอให้ขึ้นรถไปเที่ยวรายการทัวร์ที่เหลือฟรีๆ ก็ตาม ต่างคนต่างส่ายหัวปฏิเสธแบบไม่ใยดี ช่างขี้เกียจกันจริงๆ ครับ ฮ่าๆๆ

คราวนี้ ทางเจ้าหน้าที่จาก ททท.จังหวัดสุพรรณบุรีที่ติดตามคณะทัวร์ นำเอกสารมาแจก และเข้ามาพูดคุยด้วย ได้ความว่า ทางเขาตื่นเต้นที่มีคณะทัวร์แรกขึ้นรถไฟมาเที่ยว แถมด้วยการแลกเปลี่ยนความเห็นกันตามระเบียบ

จากข้อมูลทาง ททท. หากมีคณะทัวร์ใดที่ติดต่อประสานงานผ่านทางจังหวัด หรือเทศบาลเมืองฯ แล้ว ถ้าประสงค์จะชมตัวเมืองแล้ว จะมีบริการรถรางชมเมืองสุพรรณบุรีให้กับคณะทัวร์ฟรีๆ ด้วยครับครั้นเข็มนาฬิกาบอกใกล้เวลานัดหมายกับขบวนรถไฟที่จะมารับแล้ว ต่างคนต่างลุกขึ้นบิดขี้เกียจ อำลาเรือนขุนช้างกันอ้อยอิ่งหน่อยๆ

เดินลัดโรงเรียนปริยัติธรรม ประนมมือสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ เจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตัว ก็รีบรุดมายังถนนมาลัยแมนโดยไม่ชักช้าผมเคยอ่านคำให้สัมภาษณ์ของท่านบรรหาร ศิลปอาชา แก่สื่อมวลชนฉบับใดก็จำไม่ได้ เพราะนานมาแล้ว กล่าวว่า มองจากสุพรรณบุรีไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ จะเห็นแสงไฟฟ้าที่กรุงเทพฯ จับขอบฟ้าได้ชัดเจน แต่ทำไมชาวสุพรรณบุรี เวลาเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ต้องอ้อมไปถึงนครปฐม ไกลนับร้อยกิโลเมตร ถึงจะไปกรุงเทพฯ ได้ ?

ความคิดนี้ ฝั่งใจท่านตลอดเวลาจนโอกาสเหมาะสม ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ความฝันแรกที่เร่งดำเนินการก็คือ โครงการก่อสร้างทางหลวงสายตลิ่งชัน - สุพรรณบุรี ทำให้ชาวสุพรรณบุรี นั่งรถเข้าสู่กรุงเทพฯ ด้วยระยะทางเพียง 80 กม.เท่านั้น

แล้วความฝันที่จะเปิดเมืองสุพรรณบุรี มิให้เป็นเมืองปิดเช่นก่อน ก็ตามมาอีกกับโครงการก่อสร้างขยายผิวจราจรถนนสายตลิ่งชัน - สุพรรณบุรี เป็นขนาดสี่เลน และขยายไปยังจังหวัดชัยนาท กลายเป็นถนนเชื่อมระหว่างภาคเหนือ - ใต้โดยไม่ต้องผ่านกรุงเทพฯ ตลอดจนเชื่อมโยงกับจังหวัดใกล้เคียงให้สามารถเดินทางติดต่อกันโดยสะดวก จนแทบจะพูดได้ว่า ไปทางไหน เห็นจะไม่พ้นเมืองสุพรรณบุรี

แม้แต่ทางรถไฟสายสุพรรณบุรีเอง เคยมีขบวนรถดีเซลรางปรับอากาศระหว่างสุพรรณบุรี - กรุงเทพฯ รวมวันละ 6 ขบวน แต่ไม่ได้รับความนิยม คงเหลือเพียงขบวนรถดีเซลรางชั้น 3 ตอนเช้ามืด กับขบวนค่ำ เข้าออกรวม 2 ขบวนเท่านั้น

อะไรจะอาถรรพ์ขนาดนั้น ?มีป้ายชื่อถนนอยู่ป้ายเดียว ที่พอบอกชาวบ้านว่า เมืองสุพรรณบุรียังมีทางรถไฟอยู่มาแล้ว รถไฟ.... จอดรับด้วยเน้อ

ถึงจะเป็นขบวนรถปกติ มารอขึ้นตรงที่หยุดรถมาลัยแมน เพื่อเข้ากรุงเทพฯ ก็ได้ครับ เพราะเป็นไฟต์บังคับให้มารับ-ส่งผู้โดยสารที่นี่ก่อนกลับไปยังสถานีสุพรรณบุรีเรามาตั้งหลักที่สถานีสุพรรณบุรีกันอีกครั้งหนึ่งครับ รอคณะจำนวนสองคันรถทัวร์ ที่จะตามมาสมทบในอีกไม่ช้านี้

ก่อนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯภาพส่งท้ายยามบ่ายวันนั้น กับขบวนรถไฟพิเศษที่สถานีสุพรรณบุรี

และคงไม่ได้เห็นแบบนี้อีกนาน...บ่ายสี่โมงเศษ นายสถานีสุพรรณบุรียกธงเขียว พร้อมๆ กับขบวนรถชักหวีด ค่อยๆ แล่นออกจากสถานีป้ายเตือน และป้ายแจ้ง พขร.ประจำรถได้ทราบความหมายของการรถไฟฯ

ป้ายเตือน บอกว่า ให้ใช้ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 50 กม./ชม. ทั้งขบวนรถที่ลากจูงด้วยรถจักร และขบวนรถดีเซลราง ที่มีขอบสีแดงริมป้าย
ป้ายสี่เหลี่ยม แจ้งให้ พขร.ทราบว่า ระหว่างสถานีชุมทางหนองปลาดุก (ปด.) ถึงสถานีชุมทางตลิ่งชัน (ตช.) ใช้สัญญาณไฟสีชนิด 3 ท่า (แดง = หยุด ,เขียว = ไป , และเหลือง = ระวัง , ลดความเร็ว)
บอกกันแต่เนิ่น ตั้งแต่ 78 กม.เชียวน้อ...

หลักปูนซีเมนต์สี่เหลี่ยม สูงท่วมหัวนั้นบอกว่า เป็นเขตสับเปลี่ยนขบวนรถ ห้ามสับเปลี่ยนเลยหลักนี้ผ่านอดีตสถานีบ้านมะขามล้ม เหลือแต่บ้านพักของนายตรวจทางรถไฟที่ยังคงอยู่ประจำการเท่านั้นเองอดีตสถานีหนองผักชี แต่ชาวบ้านได้ไปตั้งคอกเลี้ยงวัวบน (อดีต) ชานชาลาเรียบร้อยแล้วกับทิวทัศน์ยามเย็น บนท้องนาเมืองสุพรรณบุรีตัดอ้อยส่งเข้าโรงงานน้ำตาล เสียดายตรงที่เป็นภาพย้อนแสงครับกับรถ บขส.สาย โรงเรียนการบินฯ - กรุงเทพฯ ที่จุดตัดโรงเรียนการบิน

เรากลับเข้าสู่พื้นที่จังหวัดนครปฐมกันอีกครั้งหนึ่งเที่ยวกลับ น้องๆ อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย ยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขันเช่นเคย ขอขอบคุณทุกๆ ท่านด้วยครับบรรยากาศยามพลบ พื้นที่ต่อแดนระหว่าง อ.เมืองฯ จ.นครปฐม กับ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรียามโพล้เพล้แบบนี้ ที่ควรระวัง เห็นจะเป็นบรรดารถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซต์ที่มักข้ามทางตัดรถไฟโดยไม่มองซ้าย-ขวาดูรถไฟแต่ประการใด เป็นที่หวาดเสียวหรือเกิดอาการเกร็งแก่ พขร.หรือช่างเครื่องที่ปฏิบัติงานบนขบวนรถอยู่เสมอๆ

ถึงแม้จะชักหวีดกันยาวๆ เตือนกันสุดฤทธิ์แล้วก็ตาม แต่ผู้ขับรถยนต์ที่เปิดแอร์เย็นฉ่ำ ฟังเพลงสุดกำลังวัตต์ หรือใช้มือถือคุยอย่างเมามันนั้น จะได้ยินหรือ ?

และรถไฟไม่ได้หยุดกันง่ายๆ แบบรถเมล์กรุงเทพฯ เสียเมื่อไหร่ ?

ตัวอย่างหมาดๆ เมื่อตอนดึกไม่กี่วันนี้ รถด่วนเชียงใหม่ขบวนสุดท้าย ชนรถกระบะแล่นข้ามจุดตัดโดยไม่หยุดมองรถไฟก่อนที่ อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ทำให้ทั้งคนขับและภรรยาที่นั่งมาด้วยกันเสียชีวิตทั้งสองคน ด้วยเหตุชล่าใจ ไม่มองดูรถไฟก่อนขับรถข้ามนี่แหละทุกคนต่างโล่งอก เมื่อมองเห็นเส้นทางประธานสายใต้เริ่มขนานอยู่ข้างๆ ก่อนที่ขบวนรถเข้าจอดที่ชุมทางหนองปลาดุก เพื่อรอสัญญาณทางสะดวกต่อไปค่ำวันนั้น ขบวนรถไฟพิเศษวิ่งสวนกับขบวนรถดีเซลรางเจ้าของทางสายสุพรรณบุรี ที่สถานีคลองบางตาล จึงไม่เกิดปัญหารอเส้นทางดังที่คาดการไว้แต่ประการใดลูกทัวร์หลายราย เริ่มลงจากขบวนรถกันที่สถานีนครปฐมครับ เพราะมีบ้านช่องอยู่ที่นี่ และมีบางราย รอขึ้นขบวนรถด่วนกลับบ้านที่หาดใหญ่

ช่างทรหดอดทนกันจริงๆ เดินทางตั้งแต่เย็นวันศุกร์ ไปสุพรรณบุรีในวันเสาร์ทั้งวัน แถมด้วยอีกหนึ่งคืนในขากลับ ทราบข่าวว่าถูกแถมเวลา กว่าจะไปถึงหาดใหญ่ก็ค่อนบ่าย

อาบน้ำได้ นอนยาว หมดสภาพที่บ้าน นับตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์จนถึงเช้าวันจันทร์นั่นแหละระหว่างรอทางสะดวกที่สถานีวัดสุวรรณ เนื่องจากรถด่วนกรุงเทพ - ตรัง รถจักรชำรุดจนเป็นปัญหาเรื้อรังของการรถไฟฯ ไปแล้ว ทางคู่จึงกลายเป็นทางเดี่ยว ระบายรถขาออกกรุงเทพ แล่นผ่านไปก่อน รถขาเข้าจึงถูกกักรอไว้ร่วมครึ่งชั่วโมง

แต่ไม่เสียเปล่าหรอกครับ บรรดาลูกทัวร์ต่างพากันลงมา เบิ่งอีเกิ้ง full moon ในโอกาสพิเศษนี้โดยทั่วหน้านอกจากขบวนพิเศษสุพรรณบุรีจะทนรอให้ขบวนรถขาออกจนหมดคิวแล้ว ยังมีเพื่อนร่วมชตากรรมที่ตามหลังมา คือขบวนรถไฟท่องเที่ยวสายน้ำตก อดรนทนไม่ได้ ขอเข้าพ่วงรวมขบวนกันที่สถานีนครชัยศรี เพื่อประหยัดเวลาเข้ากรุงเทพฯ โดยไม่ต้องรอวิ่งตามกันอีก

ด้วยเพื่อนคู่หู duo ยามเช้าที่กลับเข้ามาร่วมขบวนแบบไม่คาดฝัน เมื่อล้อเริ่มหมุนอีกครั้งหนึ่ง ไม่นานนัก ขบวนรถได้หยุดส่งลูกทัวร์ลงที่สถานีศาลายา ชุมทางตลิ่งชัน บางบำหรุ และชุมทางบางซื่อ 2 ซึ่งก๊วนส่วนใหญ่รวมทั้งตัวผม ต่างแยกย้ายกันลงที่นั่นเพื่อต่อรถกลับเข้าบ้าน ในเวลาสองทุ่มสี่สิบห้านาที

ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเรื่องราวมาจนถึงตอนจบ ขอกุศลผลบุญที่หากมี จากหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ ดลบันดาลให้ทุกท่านประสบแต่ความสุขโดยทั่วกัน สวัสดีครับ...


Create Date : 02 เมษายน 2554
Last Update : 2 เมษายน 2554 14:09:24 น. 9 comments
Counter : 4250 Pageviews.

 
นั่งรถไฟเที่ยว น่าสนุกจังค่ะ


โดย: bettygirl วันที่: 2 เมษายน 2554 เวลา:17:49:01 น.  

 
ขอบคุณครับ ที่มาเยี่ยมชม ตามปกติจะหาโอกาสมาเยือนสุพรรณบุรีในช่วงกลางวันนั้นยาก เพราะขบวนรถปกติ จะวิ่งในช่วงค่ำ และออกจากสุพรรณบุรี ช่วงเช้ามืดเท่านั้นครับ

จนทำให้ชาวสุพรรณฯ คิดว่า ไม่มีรถไฟวิ่งมาถึงสุพรรณบุรี


โดย: owl2 IP: 115.87.233.62 วันที่: 2 เมษายน 2554 เวลา:23:03:49 น.  

 
ติดตามมาจากบล็อกที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับถนนมิตรภาพค่ะ ถ้าต้องการขอความอนุเคราะห์ภาพจากนิตยสารเสรีภาพ ฉบับที่เกี่ยวข้องกับถนนมิตรภาพ จะขอรบกวนติดต่อได้มั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: กมลวรรณ IP: 58.9.249.239 วันที่: 28 เมษายน 2554 เวลา:17:14:07 น.  

 
ขออภัยที่เข้ามาตอบล่าช้าครับ ถ้าเป็นหนังสือ ผมได้ยกให้เพื่อนที่เป็นอาจารย์ ม.รังสิตไปแล้วครับ เพราะชอบสะสม "เสรีภาพ" เหมือนกัน

เหลือแต่ภาพที่สแกนเอาไว้ ถ้าต้องการ แจ้ง อีเมล์ มาติดต่อก็ได้ครับ และรบกวนลงเครดิตให้กับนิตยสาร "เสรีภาพ" ด้วย ถึงแม้ว่าหนังสือชื่อนี้จะเลิกพิมพ์จำหน่ายไปแล้วก็ตาม


โดย: owl2 วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:12:20 น.  

 
แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม


โดย: attractions (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:21:39:17 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: owl2 IP: 58.8.1.213 วันที่: 30 สิงหาคม 2554 เวลา:20:53:58 น.  

 


โดย: register (nrokas_1 ) วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:15:35:07 น.  

 
แวะมาเยี่ยม..ชุมชนคนรักรถไฟ อิอิ...


โดย: phuketian วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:9:17:19 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาเยือนครับ


โดย: owl2 วันที่: 4 ตุลาคม 2560 เวลา:22:19:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.