Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
20 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
เที่ยวฉ่ำฝน (ที่ไม่ใช่ธรรมดา) ตอนที่ 1

สวัสดีรับบรรยากาศฉ่ำฝนครับ เล่นตกแบบ 24 ชั่วโมงอย่างนี้ ทำเอาบรรยากาศค่อนข้างซึมเซาอยู่ไม่น้อย

มองไปรอบด้าน มีแต่สีเทาด้วยเมฆครึ้ม แถมบางช่วงบางขณะ ยังมีฝนโปรยปรายลงมาแบบไม่เลือกว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน ชวนให้เป็นหวัดดีนักแล... ขอได้รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ


เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม เพิ่งจะผ่านไป ผมได้มีโอกาสออกจากบ้านไปตามรายการที่จัดไว้ เนื่องจากไปซื้อทัวร์ของน้องคนหนึ่งไว้ล่วงหน้า กำหนดไปเที่ยวแถวชายทะเลฝั่งตะวันออก แต่ไม่มีใครคาดคิดว่า เทวดาท่านจะใจดีแถมโบนัสปลายฤดูฝนนานนับสัปดาห์แบบนี้

แต่ล้อก็ต้องหมุน ไม่เช่นนั้นจะเสียค่าทัวร์ไปฟรีๆ ตามกติกาที่ผู้จัดขู่เอาไว้
ดังนั้น ในเวลา 05.00 น. ของเช้าวันเสาร์ ท่ามกลางบรรยากาศอันน่านอนอย่างยิ่งสำหรับหลายๆ คน แต่บรรดาลูกทัวร์ที่หลวมตัวซื้อรายการเอาไว้ ต่างมานั่งสัปหงกในรถทัวร์ที่มาจอดรอหน้าสถานีรถไฟบางซื่ออยู่แล้ว รวม 3 คันด้วยกัน

รายการทัวร์นี้ สุดสายที่มาบตาพุด จ.ระยอง แต่ทำไมถึงต้องออกเดินทางเช้านักหนาล่ะ ?

ใครว่างเชิญติดตามมาสิครับ ผมจะเล่าให้ฟัง...พอได้เวลา รถทัวร์สุดหรูทั้ง 3 คัน ได้ฤกษ์ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ออกไปตามถนนวิภาวดีรังสิต เข้าสู่ถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าไปยัง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี

ใครที่ติดตามถึงตอนนี้ คงร้องว่า อ้าว !! มาบตาพุด เขาไปทางถนนมอเตอร์เวย์ไม่ใช่หรือ และไปทำไมที่สระบุรี ?

ต้องขออนุญาตชี้แจงเพิ่มเติมครับว่า ทางผู้จัดร่วมกับคนต้นคิดอีกหลายๆ คน ได้จัดรายการทัวร์พิเศษนี้ขึ้นมา โดยใช้บริการรถไฟครับ เพื่อสำรวจโอกาสการจัดท่องเที่ยวทางรถไฟบนเส้นทางสายตะวันออกแบบไปเช้าเย็นกลับ ว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใดบ้างสามารถนำลูกทัวร์ไปเที่ยวชมได้บ้าง ตั้งแต่ชลบุรีไปจนถึงสัตหีบ มาบตาพุด พร้อมกับชมบรรยากาศบนเส้นทางรถไฟสายแก่งคอย - คลองสิบเก้า ซึ่งปกติ จะมีเพียงขบวนรถสินค้าแล่นผ่านเท่านั้น และเป็นเหตุผลหนึ่งที่บรรดาลูกทัวร์ซึ่งไม่เคยเห็นบรรยากาศบนเส้นทาง มาอุดหนุนบริการกันคับคั่ง

นั่นก็เป็นสิ่งที่ไม่ธรรมดาสำหรับรายการทัวร์นี้ครับชุมทางแก่งคอยในเช้าวันนี้ค่อนข้างเงียบเหงา ด้วยเหตุขบวนรถไฟสายอีสานติดน้ำท่วมช่วง อ.ปากช่อง ไม่อาจแล่นผ่านมาได้ จึงมีเพียงลูกทัวร์คณะนี้ เป็นชนกลุ่มใหญ่บนชานชาลาสถานีแต่เอะอะพลุกพล่านได้ไม่นานหรอกครับ ผู้จัดการทัวร์และลูกทีมช่วยกันต้อนขึ้นรถไฟ พร้อมนับจำนวนว่าไม่ใครตกหล่นเสร็จสรรพแล้ว นายสถานีโบกธงเขียวให้สัญญาณปล่อยขบวนรถโดยไม่ชักช้า เพราะเลยกำหนดเวลาปล่อยขบวนรถพิเศษมาร่วม 1 ชั่วโมงแล้ว เนื่องจากคณะทัวร์จากกรุงเทพฯ เดินทางมาล่าช้าเพราะฝ่าฝนที่ตกกระหน่ำมาตลอดทางออกจากย่านสถานีแล้ว ขบวนรถแล่นเข้าสู่รางด้านซ้ายสุดครับ เตรียมไต่ระดับในเส้นทางแยกเข้าสู่ชุมทางคลองสิบเก้า จ.ฉะเชิงเทราเป็นมุมมองที่หาดูได้ไม่ง่ายนัก จากขบวนรถไฟแล่นข้ามถนนมิตรภาพที่กำลังฉ่ำฝน เพราะตามปกติ เรามักจะเห็นสะพานลอยรถยนต์ข้ามทางรถไฟมากกว่าบรรยากาศจากสองข้างทางใกล้เขาพระพุทธฉาย ซึ่งตามปกติค่อนข้างแห้งแล้ง แต่ในวันนี้กลับเจิ่งไปด้วยน้ำ

ไม่แปลกใจที่ในขณะนี้ เราจะได้เห็นข่าวอุทกภัยน้ำไหลบ่าในหลายๆ พื้นที่ บริเวณใกล้เคียง รวมถึงเขาใหญ่ด้วยรถไฟแล่นมาได้ไม่นานนัก จะถึงสถานีบุใหญ่ สถานีแรกบนเส้นทางจากชุมทางแก่งคอย ซึ่งอยู่ใกล้ปากอุโมงค์พระพุทธฉาย ซึ่งเป็นอุโมงค์รถไฟยาวเป็นอันดับสองของประเทศไทย

หากใครพอคุ้นๆ ตาบ้าง สถานีแห่งนี้เคยใช้เป็นฉากประกอบภาพยนต์ไทยเรื่อง "โอ.เค. เบตง"พักสายตากับเพื่อนสี่ขาประจำสถานี จนน้องๆ หลายๆ คนที่เคยเที่ยวตามสถานีต่างๆ ก่อนหน้านี้ ประทับใจ เก็บภาพไว้เป็น collection ทีเดียวแหละจากสถานีบุใหญ่ ไฮไลท์หนึ่งของรถไฟพิเศษขบวนนี้ ได้ลอดอุโมงค์พระพุทธฉาย ซึ่งยาวเป็นลำดับสองของประเทศไทย แล้วหยุดที่ปากอุโมงค์ด้านใต้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพเป็นที่ระลึกตามอัธยาศัย

อุโมงค์พระพุทธฉาย

ตั้งอยู่บริเวณ กม ที่ 147.102 ถึง กม.ที่ 148.299 ระหว่างสถานีบุใหญ่ - สถานีวิหารแดง ในเขต จ.สระบุรี ตัวอุโมงค์มีความยาว 1,197 เมตร กว้าง 5 เมตร สูง 5.5 เมตร ภายในเป็นผนังคอนกรีต ทางรถไฟในอุโมงค์เป็นรางเชื่อม 100 ปอนด์/หลา หมอนคอนกรีตอัดแรงแบบโมโนบล็อก ออกแบบอุโมงค์โดยบริษัท Transystem ประเทศ Italy ราคาค่าก่อสร้าง 127.5 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2536 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2537 และเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2539

(ข้อมูลจากเว็บไซต์ Rotfaithai.Com)


ลิมบอกไปนิด...บริเวณใกล้อุโมงค์พระพุทธฉายด้านใต้ เคยเป็นที่รับหินคลุกขึ้นขบวนรถไฟเพื่อนำไปถมที่ก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิจากอุโมงค์พระพุทธฉาย เส้นทางรถไฟเริ่มลาดลงเขาแล้วครับ ผ่านไร่นาที่ฉ่ำฝนและชุมชนชาวบ้านในเขตพื้นที่ อ.วิหารแดง จ.สระบุรีฝ่าสายฝนผ่านสถานีวิหารแดง โดยไม่ได้จอดแวะแต่อย่างใดเลยสถานีวิหารแดงไปเล็กน้อย จะมีเส้นทางแยกเข้าไปบริเวณศูนย์อุตสาหกรรมอิตาเลียนไทย ทำหน้าที่ผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อรองรับงานก่อสร้างโครงการต่างๆ ของบริษัทฯ และส่งลูกค้าตามแต่จะสั่งให้ผลิตครับจากสถานีวิหารแดง เส้นทางรถไฟจะเข้าสู่พื้นที่ อ.บ้านนา จ.นครนายก

ในสมัยก่อน เคยมีผู้ทายปัญหาเกี่ยวกับจังหวัดนครนายกว่า มีเส้นทางรถไฟผ่านหรือไม่ ? และน้อยคนนักจะตอบว่ามี

จริงๆ แล้วก่อนหน้านั้น จะมีเส้นทางรถไฟสายตะวันออกผ่านพื้นที่ อ.ปากพลี จ.นครนายก เพียงเสี้ยวหนึ่ง ซึ่งอยู่ชายเขตจังหวัดกับ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา และ อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี มีสถานีรถไฟตั้งอยู่ 1 แห่ง คือ สถานีบ้านปากพลี

เดี๋ยวนี้ จ.นครนายก มีเส้นทางรถไฟผ่านเกือบครึ่งจังหวัด เนื่องจากมีโครงการก่อสร้างเส้นทางสาย ชุมทางคลองสิบเก้า - ชุมทางแก่งคอย นี่แหละ

อย่าได้ขายความเชยนะครับ ประเดี๋ยวเสียฟอร์มสถานีองครักษ์ ผู้ที่นั่งรถยนต์ส่วนใหญ่ผ่านไปมาบริเวณนั้น ไม่ค่อยรู้จักหรอกครับว่า ตัวสถานีตั้งอยู่บริเวณใด ? แม้แต่ป้ายบอกทางเข้าสถานีที่อยู่เหนือตลาดองครักษ์ ยังเล็กนิดเดียวแทบมองไม่เห็น

ยิ่งไม่มีขบวนรถโดยสารวิ่งผ่านด้วยแล้ว สถานีองครักษ์ เหมือนจะถูกลืมหายไปจากความทรงจำข้ามทางหลวงหมายเลข 305 (รังสิต - องครักษ์ - นครนายก) และคลองรังสิต บริเวณปลายคลองครับแล้วในที่สุด เส้นทางรถไฟจากชุมทางแก่งคอย จะมาบรรจบกับเส้นทางสายตะวันออกที่ สถานีชุมทางคลองสิบเก้า อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีขบวนรถดีเซลรางสายอรัญประเทศ - กรุงเทพฯ จอดรอในย่าน เพื่อให้ขบวนรถพิเศษแซงไปก่อนผู้คนทั้งสองขบวน ต่างมองกันไปมาล่ะครับ ทางขบวนนี้คว้ากล้องออกมาเก็บภาพ ส่วนผู้โดยสารที่ขบวนนั้นมีสีหน้าพิศวงว่า ขบวนรถไฟและคนกลุ่มนี้มากันได้อย่างไร ?

เพราะรู้อยู่ว่ามีแต่ขบวนรถสินค้าเท่านั้น ที่แล่นมาจากแก่งคอยผ่านสถานีบางน้ำเปรี้ยว ขบวนรถไฟพิเศษแล่นเข้าสู่สถานีชุมทางฉะเชิงเทรา

ชุมทางฉะเชิงเทรา ณ เวลานั้น กำลังพลุกพล่านด้วยผู้โดยสารที่จะรอขึ้นรถไฟเข้ากรุงเทพฯ ซึ่งตามหลังมา และไปสถานีระหว่างทางกับขบวนรถโดยสาร กรุงเทพ - กบินทร์บุรี ที่กำลังเข้าเทียบชานชาลาสถานีพอดี

เช่นกันครับ การมาของขบวนรถพิเศษ สร้างความสนใจกับผู้โดยสารที่มารอขบวนรถเข้ากรุงเทพฯ ไม่น้อย บางรายเกือบคว้าข้าวของจะมาขึ้นรถก็มี ดีที่ทางสถานีออกประกาศเสียงตามสายแจ้งไว้ก่อน เหอๆ

ระหว่างที่จอดรอทำขบวนต่อไปยังเส้นทางสายสัตหีบ ทางผู้จัดและลูกทีม ต่างกระวีกระวาดหิ้วเสบียงกลางวันขึ้นรถกันคนละไม้ละมือล่ะครับ

สักครู่เดียวก็แล้วเสร็จ รอให้ขบวนรถไฟกบินทร์บุรีออกจากสถานีก่อน จึงจะเดินทางกันต่อไป

.........................................


Create Date : 20 ตุลาคม 2553
Last Update : 26 ตุลาคม 2553 7:44:26 น. 2 comments
Counter : 3598 Pageviews.

 
ถ่ายรูปสวยจังค่ะ นี่ขนาดฝนเปียกๆแบบนี้ยังสวยเลยเนอะ เก่งจัง


โดย: plenaka วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:23:00:24 น.  

 
ขอบคุณที่มาแวะชมนะครับ

ถ่ายรูปด้วยกล้องดิจิตัลคอมแพ็คกลางสายฝน ต้องระวังมากๆ ไม่ให้กล้องเปียก เพราะมีอาการค้างได้ง่ายๆ ครับ


โดย: owl2 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:1:14:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.