Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
 
25 กุมภาพันธ์ 2563
 
All Blogs
 
Konnichiwa Nihon no densha (12)

วันนี้มีรายการชมรถจักรไอน้ำประวัติศาสตร์ รุ่น D-51 ญาติของรถจักรรุ่น "มิกาโด" บ้านเรา ประจำการอยู่ที่ญี่ปุ่น ทำขบวนเฉพาะบนเส้นทางสายชิน เอ็ตสึ ระหว่างสถานีทากาซากิ - โยโกะกาวะ แต่เป็นช่วงฤดูกาลนะครับ

เพื่อให้ทันการชมขบวนรถดังกล่าว ชาวคณะ จึงเร่งออกจากที่พักแต่เช้าตรู่ ตรงไปที่สถานีรถไฟนากาโนะ และโดยสารรถไฟด่วน ชิน กังเซ็น อาซามะ ย้อนกลับไปตามเส้นทางเมื่อวาน ลงที่สถานีทากาซากิ เพื่อชมรถไฟขบวนนี้ที่นั่นยามเช้า มองจากห้องพักที่เมืองนากาโนะ แค่ตีห้า ท้องฟ้าก็สว่างไสวแล้วที่จอดรถสาธารณะ มีป้ายบอกสนนราคาด้วยหน้าสถานีนากาโนะ มีชื่อห้างสรรพสินค้าที่ตั้งอยู่เคียงข้างชัดเจนมองไปข้างหน้า มีทิวเขาเป็นฉากหลังอยู่ไกลๆก้มมองไปยังลานหน้าสถานีครับเดินเข้าสู่ภายในสถานีกันดีกว่าติดใจป้ายประชาสัมพันธ์เมืองครับ ช่วงหน้าหนาว จะเป็นแหล่งชุมนุมเล่นสกีหิมะทีเดียวจำได้ว่าชาวคณะติดใจร้านขายโซบะเจ้านี้ ที่ชานชาลาสถานีนากาโนะ

เลือกรายการ กดปุ่มหยอดเหรียญ แล้วส่งใบให้กุ๊กประจำร้านดู ยืนรอประมาณ 5 นาที ได้ทานโซบะร้อนๆ สมใจ แต่มีช่วงเวลาพักให้คนขายไปทำธุระส่วนตัวด้วย

หมายตาไว้ชิมตอนกลับมาถึงนากาโนะ ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังนาโกยาคิดว่าเป็นห้องสมุดสำหรับเด็กๆ เหมือนที่การรถไฟฯ จัดทำอยู่ในขณะนี้เส้นทางรถไฟด่วนซิน กังเซ็น ช่วงสถานีนากาโนะ - ทากาซากิบรรยากาศในเช้าวันนั้นฟ้าโปร่ง ถึงแม้อากาศจะค่อนข้างเย็นบ้างก็ตามแค่เห็นป้ายอักษรเบรล คงจะเดาได้ว่ากำลังนั่งชิน กังเซ็นรุ่นใด ?สองข้างทางที่เห็นได้ไม่บ่อยนัก เพราะขบวนรถมักเข้าอุโมงค์ราวสองโมงเช้า เราเข้าสู่ตัวเมืองทากาซากิแล้วล่ะครับเป็นชุมทางรถด่วน ชิน กังเซ็น จากโตเกียว ไปนิอิกาตะ และคะนาซาวะ ด้วยสิผู้โดยสารค่อนข้างพลุกพล่านทีเดียวเมืองทากาซากิ ขึ้นชื่อจากการเป็นถิ่นกำเนิดของตุ๊กตาดารุมะ ซึ่งเป็นตัวรูปไข่สีแดงจ้ำม่ำเป็นมงคล ตามตำนานพื้นบ้าน ตุ๊กตานี้ได้รับแรงบันดาลใจจากปราชญ์ชาวพุทธชื่อดังนามโพธิธรรมที่ขาของเขาพิการ เพราะทำสมาธินานเกินไป

สถานีแห่งนี้ เต็มไปด้วยตุ๊กตาดารุมะทุกขนาดและสีสัน ซึ่งตั้งอยู่ตามร้านขายของที่ระลึกจำนวนมากมีป้ายประชาสัมพันธ์ถึงการเดินขบวนรถจักรไอน้ำนี้เห็นได้แต่ไกลชาวคณะเดินเข้าช่องขวาสุด เพื่อแสดงบัตร JR Rail Pass ให้เจ้าหน้าที่สถานีดูตามระเบียบมีป้ายบอกกำหนดเวลาเดินรถให้ผู้ที่ผ่านไปมาได้เห็นด้วยครับชานชาลาอยู่ชั้นล่าง ต้องลงบันไดเลื่อนล่ะพอได้เวลา ขบวนรถจักรไอน้ำย้อนยุคได้แล่นเข้าเทียบชานชาลา ให้บรรดาตากล้องเก็บภาพกันโกลาหลผู้ที่จองตั๋ว ต่างพากันขึ้นขบวนรถแฟนรถไฟไทยอย่าคิดว่าเป็นชนกลุ่มน้อยนะครับ แฟนรถไฟญี่ปุ่นมีมากกว่าเราหลายเท่าพอผู้โดยสารขึ้นรถหมดแล้ว รถจักรพร้อม ก็เร่งสตีมออกจากสถานีกันล่ะตามสิครับ....

แต่ไม่ใช่สาวคนนี้ ขึ้นรถไฟตามขบวนรถจักรไอน้ำไปยังสถานีโยโกะกาวะต่างหากได้ภาพรถซ่อมบำรุงทางอีกคันแล้วเส้นทางรถไฟ local line ช่วงสถานีคากาซากิ - โยโกะกาวะสภาพท้องทุ่ง ซึ่งเส้นทางรถไฟสายนี้ได้ตัดขึ้นใหม่แทนเส้นทางเดิมที่อยู่บนเขา และเป็นเส้นทางที่มีรางฟันเฟืองอยู่ตรงกลางด้วย

แนวเส้นทางเดิมที่ยกเลิกไปนั้น กลายเป็นทางเดินเท้าชมธรรมชาติตามป่าเขาแทนถึงปลายทางที่สถานีโยโกะกาวะแล้วครับ ยังทันพิธีฉลองรับขบวนรถของชาวบ้านพอดีเมื่อเก่ากับใหม่จอดคู่กันขอเซลฟี่ไว้สักหน่อย แต่แรงตกแล้ว อิ อิฝีมือคนทำอาจไม่ละเอียด แต่แสดงให้ถึงเส้นทางสายเดิมได้เป็นอย่างดีรางกลางที่เป็นฟันเฟืองเสริมแรงฉุดครับส่งท้ายบรรยากาศที่สถานีโยโกะกาวะแห่งนี้ส่วนบรรดาผู้มาเยือนทั้งหลาย ต่างแยกย้ายกันกลับอย่าว่าแต่ชาวคณะเลย แม่แต่ฝรั่งมังค่าบินมาไกลตั้งครึ่งซีกโลก ยังให้ความสนใจกับขบวนรถพิเศษไอน้ำย้อนยุคนี้ขากลับ ทาง JR ได้จัดรถบัสให้บริการรับส่งนักท่องเที่ยวไปยังสถานีคารุอิซาวะซึ่งมีขบวนรถด่วน ชิน กังเซ็น หยุดรับเพื่อไปยังสถานีนากาโนะอีกด้วยสำหรับชาวคณะนั้น ค่าโดยสารรวมกับค่ารถไฟอยู่แล้วครับขณะที่รถออกจากสถานีโยโกะกาวะ อ.วิรัตน์เหลือบเห็นอุทยานรถไฟกลางแจ้งที่สร้างเพิ่มเติมภายหลัง ถึงกับบ่นถ้ารู้ว่ามี จะอ้อยอิ่งขอชมดูอีกสักพักใหญ่ๆ ก็ได้เส้นทางรถยนต์จากสถานีโยโกะกาวะ - สถานีคารุอิซาวะเส้นทางลงเขาที่คดเคี้ยวลัดเลาะไปตามเชิงเขา Japanese Alps นี้ ค่อนข้างแคบ

พขร.ต้องมีทักษะในการขับรถใหญ่ผ่านเส้นทางมีเส้นทางเดินเท้า สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบบรรยากาศธรรมชาติด้วยบางช่วง จะไปใช้แนวเส้นทางรถไฟเก่า ที่รื้อถอนรางไปแล้ว ปรับเป็นเส้นทางเดินเท้า พร้อมจัดทำที่พักเป็นระยะๆแต่ถนนบางช่วง เจอรถใหญ่สวนขึ้นมาพอดี ต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยขยับรถให้หลีกกันได้ ถึงจะเดินทางต่อไปถึงสถานีคารุอิซาวะโดยสวัสดิภาพชาวคณะต้องย่ำเท้าต่ออีกนิดหนึ่ง ไปยังอาคารสถานีที่เห็นอยู่ตรงหน้าร้านค้าหน้าสถานีภายในอาคารสถานีคารุอิซาวะพักสายตากับป้ายโฆษณาสวยๆ ที่ชานชาลาสักหน่อยเส้นทางรถด่วน ชิน กังเซน ระหว่างสถานีคารุอิซาวะ - สถานีนากาโนะระหว่างทางของเทือกเขา Japanese Alps ระหว่างทางกลับนากาโนะผ่านสถานีซากุดะเอะระ ซึ่งตัดกับเส้นทางสายคูโอมิสภาพขบวนรถด่วน ชิน กังเซ็น อะซามะ ในวันนี้ นั่งนิ่ม สบายเช่นเดิมครับสถานีอูเอะดะ ซี่งทางรถไฟชิน กังเซน ช่วงหลัง จะมีการสร้างประตูอัตโนมัติเช่นเดียวกับรถไฟฟ้าบ้านเรา กันอุบัติเหตุผู้โดยสารพลัดตกลงไปนอกเขตชานชาลาถึงสถานีนากาโนะแล้วหลังจากอิ่มอร่อยกับร้านโซบะที่หมายตาไว้ตั้งแต่เช้าแล้ว ชาวคณะชวนกันมานั่งรอขบวนรถด่วน Limited Express ชินาโนะ ซึ่งจะออกเดินทางไปยังสถานีนาโกยา โดยไม่ผ่านมหานครโตเกียว ในเวลา 14.04 น.

ครับ... อาศัยพักพิงร่วมกับผู้โดยสารอื่นๆ ที่ห้องพักผู้โดยสาร โดยมี Digital TV. จอเบ้อเริ่ม ซึ่งทางสถานีเปิดดูให้คลายเบื่อไปพลางๆก็ขยับกล้องเก็บภาพจากบอร์ดไฟโฆษณาไปพลางๆ เป็นภาพโฆษณาของบริษัทก่อสร้างที่เคยมารับงานในบ้านเราเมื่อหลายปีมาแล้วโฆษณาร้านอาหารสวยๆ ก็มีด้วยนะคิดว่าเป็นชาญี่ปุ่นครับ เดาจากกระป๋องบรรจุโฆษณาข้าวญี่ปุ่น ซึ่งผมติดใจกับภาชนะบรรจุที่ทำด้วยไม้ สามารถถอดเป็นชิ้นส่วนออกล้าง และจัดเก็บได้สะดวกเดี๋ยวหาว่าเป็นการโฆษณาแฝง หันมาดูการถ่ายทอดแข่งขันอเมริกันฟุตบอล ซึ่งเป็นมรดกที่ทหารอเมริกันถ่ายทอดไว้ให้ ก่อนที่จะถอนกำลังออกไปบ้านเกิดคราวสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

ดูแล้ว ลืมไปว่าเคยดูสมัย TV. ยังเป็นระบบ 525 เส้นและ 625 เส้น แต่กลายเป็นระบบ Digital ที่เป็นภาพคมชัดมากมาย และเครื่องรับจะมีขนาดใหญ่เท่าใดก็ได้

เราแก่ตัวแล้วจริงๆ


Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2563 23:40:08 น. 2 comments
Counter : 822 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**


 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: **mp5** วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:21:28:20 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: owl2 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:23:35:15 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.