Group Blog
 
<<
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 เมษายน 2563
 
All Blogs
 
Konnichiwa Nihon no densha (17)

เข้าเรื่องสัพเพเหระ เกี่ยวกับรถไฟญี่ปุ่นที่นำแสลงในอุทยาน SCMAGLEV เมืองนาโกยากันต่อนะครับ มีทั้งการตรวจสอบระบบต่างๆ ของรถไฟ การรับมือกับภัยทางธรรมชาติ การควบคุมระบบเดินรถ ประวัติโดยย่อ โมเดลต่างๆ ของชิน กังเซ็น และรถไฟ MAGLEV รุ่นต่างๆ ที่กำลังทดสอบและปรับปรุงสมรรถภาพให้ดียิ่งขึ้น

เดินชมกันเมื่อยขากว่าจะครบทุกเรื่องที่กล่าวมาหากใครติดตามเรื่องราวของรถด่วนชิน กังเซ็นมาตลอด จะเห็นภาพของชุดรถขบวนหนึ่ง สีเหลืองตลอด วิ่งตรวจสอบทุกระบบในเขตที่รับผิดชอบ หลังจากที่ขบวนรถด่วนชิน กังเซ็นหยุดให้บริการแล้ว

รถไฟสีเหลืองขบวนนี้มักถูกเรียกว่า Dr. Yellow ตามสีที่พ่นเอาไว้ มีอุปกรณ์ตรวจสอบทุกระบบติดตั้งไว้ภายในรถ วิ่งครั้งเดียวสามารถตรวจสอบได้ทุกระบบว่าอยู่ในสภาพปกติหรือควรแก้ไขอย่างไรบ้าง ก่อนที่จะส่งข้อมูลและตำแหน่งให้ฝ่ายช่างที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขต่อไปตัวอย่างอุปกรณ์จริงที่ติดตั้งไว้ในขบวนรถระบบรางของรถไฟญี่ปุ่น จะมี 2 ขนาด คือระบบปกติด้านล่าง ซึ่งมีความกว้าง 1.067 เมตรส่วนความกว้างของทางรถไฟด่วนชิน กังเซ็น ซึ่งไม่เชื่อมต่อกับระบบใดนั้น จะเป็น 1.435 เมตรสำหรับขนาดรางนั้น ในปัจจุบันบนทางสายหลัก จะใช้ขนาด 120 ปอนด์ต่อหลาภาพแสดงในเห็นขนาดรางต่างๆ ที่ใช้ในรถไฟญี่ปุ่นตั้งแต่เริ่มแรกมาจนถึงปัจจุบันส่วนการตรวจสอบระบบขับเคลื่อนและช่วงล่าง จะปฏิบัติจากคู่มือและชั่วโมงการทำงานอย่างเคร่งครัดมีการนำอุปกรณ์ต่างๆ มาแสดงให้ผู้เข้าชมได้เห็นจากของจริงด้วยไม่เว้นแม้แต่มอเตอร์ขับเคลื่อนพร้อมแคร่รถครับระบบรับกระแสไฟฟ้าจากระบบจ่ายกำลังเข้ามาใช้งานภายในขบวนรถมีเกริ่นให้ผู้เข้าชมได้ทราบก่อนว่าในแต่ละวันนั้น ทางเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจะต้องทำอะไรบ้าง ?ช่างจะดำเนินการตรวจสอบ และแก้ไขจุดบกพร่องที่รายงานมาระบบควบคุมการเดินรถมีแบ่งเป็นตอนๆ ติดต่อกับเขตควบคุมข้างเคียงอายุแค่นี้ กล้าเล่นกับผังควบคุมการเดินรถด่วนชิน กังเซ็นแล้วหรือ ? ฮ่ะๆมีระบบจำลองให้เห็นถึงการเดินรถด่วนชิน กังเซ็น โดยจัดหลีกให้ขบวนที่มีศักย์สูงกว่า แซงไปก่อนผู้เข้าชมสามารถทดลองระบบได้เลยการสับประแจรางโดยระบบไฟฟ้าครับ ซึ่งตะเฆ่สามารถเปลี่ยนให้ประชิดกับรางพร้อมกันไปด้วย ทำให้ขบวนรถวิ่งได้เรียบเมื่อใช้ความเร็วสูง ไม่มีอาการสะดุดแต่อย่างใดมีการสาธิตระบบแจ้งเตือนเมือเกิดเหตุอุบัติภัยขณะรถด่วนชิน กังเซ็นออกให้บริการเป็นเรื่องของการวางแผนเพื่อหาประโยชน์เข้าองค์กรนอกเหนือจากการเดินรถการพัฒนาพื้นที่ให้เกิดประโยชน์เข้าสู่องค์กรที่สถานีนาโกยา ซึ่งถือว่าเป็นสถานีที่มีขนาดใหญ่โตที่สุดของญี่ปุ่นรถจักรไอน้ำที่ผ่าแสดงระบบการทำงานภายในรถจักรอ้าว... มัวเดินชมเพลิน เลยหลงออกมาข้างนอกอาคารครับ ต้องกลับเข้าไปใหม่ภาพรวมหมู่ แสดงรถจักรรุ่นต่างๆ ที่ตั้งแสดงอยู่โถงชั้นล่างอาคาร ขอชมว่า ผู้ออกแบบจัดวางระบบให้แสงสว่างจากธรรมชาติเข้าสู่อาคารได้เป็นอย่างดี ไม่มีจุดอับแสงแต่อย่างใดขบวนรถด่วนไฟฟ้าและชิน กังเซ็นและรถด่วน ชิน กังเซ็นรุ่นต่างๆ ครับแถมโมเดลให้อีกรูป ก่อนเดินขึ้นสู่ชั้นลอยต่อไป
Create Date : 30 เมษายน 2563
Last Update : 30 เมษายน 2563 20:18:30 น. 1 comments
Counter : 743 Pageviews.

 
แวะมาชม
ตามมาเที่ยวด้วยคนนะคะ
เจิมบอก


โดย: อุ้มสี วันที่: 30 เมษายน 2563 เวลา:22:57:32 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.