Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
Xinchao Vietnam ( 12 )

ต้องขออภัยครับ ที่ทิ้งช่วงนานไปหน่อยจนเกือบลืม แต่เรื่องก็งวดเต็มทีแล้วล่ะรุ่งขึ้น เปิดห้องมาที่ห้องโถงชั้นสองของโรงแรมแล้วต้องผงะ มีเสือโคร่งตัวเบ้อเริ่ม ยืนจังก้า แยกเขี้ยวต้อนรับแต่เช้าเลยครับ กำลังสงสัยว่าเขาปล่อยเสือมาเดินเพ่นพ่านได้อย่างไร ?แต่น้องผมกลับชอบใจ แถมให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกด้วยสิ

เป็นเสือโคร่งสตั๊ฟฟ์ ยืนอยู่ห้องโถงชั้นที่พักครับ ปลุกแขกที่กำลังงัวเงียหรือกำลังเดินสะเงาะสะแงะกลับเข้าห้องดีนักแลวันนี้ต้องแต่งตัวค่อนข้างเรียบร้อยกันอีกวันครับ เพราะมีกำหนดนัดพบกับคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยฮาติ่งห์ (Ha tinh University) ในช่วงบ่าย ซึ่งต้าอ่วยกันเพื่อหาทางทำ MOU แลกเปลี่ยนนักศึกษา และอาจารย์ กับทาง มข.ด้วยหลังจากอิ่มมื้อเช้า และเช็คเอ้าท์จากโรงแรมเสร็จสรรพแล้ว ก็พากันมาขึ้นรถ ให้ไกด์เช็คหัวเป็นรายคนตามปกติประจำวันพอนับหัวครบดีแล้ว ไม่มีใครตกหล่นกับสาวเวียตนามแต่ประการใด ล้อก็เริ่มหมุนทันที

ระหว่างทางช่วงนี้ มีเส้นทางรถไฟขนานกับถนนไปจนถึงเมืองวิงห์ (Vinh) และรถด่วนเที่ยวเช้าจากสถานีไซ่ง่อนสวนทางขึ้นมาจะไปกรุงฮานอย เสียดายที่ผมคว้ากล้องมาถ่ายรูปไม่ทัน

มาทันตอนเจอรถสินค้าเที่ยวล่องจากฮานอยนี่แหละเห็นสัญญลักษณ์แล้ว เป็นที่รู้กันว่า กำลังพ้นเขต จ.นิงบิ่งห์ (Ninh binh) ครับ และเข้าสู่ จ.แทงหัว (Thanh hua)ไม่กล้าซิ่งมากครับ เพราะเจอตำรวจเวียตนามตั้งด่านด้วยสิคราวนี้ เส้นทางรถไฟที่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกนั้น กลับเข้ามาขนานกับถนนอีกครั้งหนึ่ง และข้ามไปอยู่ทางด้านซ้ายมือหลังจากเร่งเครื่องแซงแล้ว ก็ทิ้งขบวนรถไฟจนลับจากสายตา เพราะขบวนรถสินค้าวิ่งด้วยความเร็ว 50 กม./ชม.เท่านั้นรถเมล์ (นอน) ไปกรุงฮานอย เริ่มปรากฎให้เห็นต่อสายตาอีกครั้งแล้วนะครับขณะที่มองสองข้างทางเพลินๆ อยู่นั้น มีรถตู้คันหนี่ง ติดธงเต็มคัน และมีมอเตอร์ไซต์นับสิบขับตามรถตู้นั้น ออกมาจากเมือง

ได้สักพักหนึ่ง รถตู้ก็มาบรรจบกับถนนใหญ่ พอให้เห็นใกล้ๆ รถขนศพนั่นเอง กำลังจะเอาไปฝังยังฮวงซุ้ยนอกเมือง

ไม่ยักมีนางร้องไห้ข้างศพแฮะ หรือว่ายุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปแล้วก็ได้ป้ายนี้จะเขียนว่าอะไร ผมเดาไม่ออก ขอได้วิจารณ์ตามอัธยาศัยและก็เช่นเคย เรากำลังออกจากเขต จ.แทงหัว (Thanh hoa) เข้าสู่เขต จ.เหง่ะอานห์ (Nghe Anh) แล้วครับเนื้อที่อาศัยอันมัธยัสถ์ของบ้านชาวเวียตนามเส้นทางรถไฟที่เริ่มขนานกับเส้นทางหลวงอีกครั้งหนึ่ง หลังจากแยกห่างไปที่หมู่บ้านซึ่งอยู่ห่างจากเส้นทางหลวงครับและผ่านตัวเมือง หากจะเรียกให้ถูกต้องคือ อำเภอของ จ.เหง่ะอานห์ (Nghe Anh) นั่นเอง

โชว์รูมมอเตอร์ไซต์ที่ว่า เป็นของยี่ห้อดังจนแทบผูกขาดตลาดของเวียตนามหลังจากอิ่มอร่อยกับมื้อกลางวันที่โรงแรมเฟืองดง (Phong dong) ที่พักคืนแรกที่มาเยือนเวียตนามแล้ว ล้อก็เริ่มหมุนไปยัง จ.ฮาติ่งห์ (Ha tinh) ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 50 กม.ครับจากชุมชนเมือง รถจะผ่านสะพานใหญ่ข้ามแม่น้ำลำ (Song Lam) และเป็นแม่น้ำประจำเมืองวิงห์ (Vinh) ด้วย

พอข้ามสะพานแล้ว จะเป็นเขต จ.ฮาติ่งห์ (Ha tinh)

ที่เป็นเช่นนี้ เพราะทางการเวียตนามได้แยก จ.ฮาติ่งห์ ออกจาก จ.เหง่ะอานห์ เพื่อพัฒนาเมืองให้รับกับโครงการท่าเรือน้ำลึก ๒ แห่ง คือ ท่าเรือหวุงอาง (Vung ang Port) และท่าเรือเซินเยวือง โรงไฟฟ้าพลังความร้อนอีก ๓ แห่ง และนิคมอุตสาหกรรมหวุงอาง

และน่าสนใจมากกว่านั้น เป็นโครงการร่วมทุนของ สปป.ลาว เพื่อหาทางออกสู่ทะเล นอกเหนือจากท่าเรือแหลมฉบังของประเทศไทยแม่น้ำลำ (Song lam) ซึ่งดูกว้างขวางมากนะครับตอนนี้ แนวภูเขาได้ขยับไปทางตะวันตกซึ่งติดกับ สปป.ลาว มองดูผาดๆ เหมือนอยู่ในที่ราบ

รถรามีวิ่งขวักไขว่ ทั้งรถประจำทาง และรถบรรทุก เหมือนในบ้านเราแล้วคณะก็เดินทางมาถึงมหาวิทยาลัยฮาติ่งห์ (Ha tinh University) ในเวลาบ่ายสองโมงเย็น

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ตั้งขึ้นโดยรวมวิทยาลัยฝึดหัดครูฮาติ่งห์ วิทยาลัยเทคนิค และวิทยาลัยอีกแห่งหนึ่งเข้าด้วยกัน และได้ก่อสร้างที่ทำการให้ใหม่ แต่ยังไม่แล้วเสร็จ ที่เห็นเป็นที่ตั้งวิทยาเขตเดิมดังที่กล่าวตั้งแต่ต้นมาครั้งหนึ่งแล้ว ด้วยการประชุมร่วมกัน ทางมหาวิทยาลัยฮาติ่งห์ (Ha tinh University) ได้สรุปข้อมูลเบื้องต้น และหารือด้านการสนับสนุนต่างๆ จาก มข. ซึ่งจะมีการพบปะกันเป็นทางการกับทาง มข.ต่อไป

การพูดคุยกันนั้น ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เพราะมีล่ามพร้อมที่จะแปลภาษาอยู่แล้ว ทั้งทางมหาวิทยาลัยเองกับคณะทัวร์ที่ไป แถมยังเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยในประเทศไทยด้วย และท้ายสุด มีการนัดเลี้ยงอาหารมื้อเย็นที่โรงแรม โดยมหาวิทยาลัยฮาติ่งห์เป็นเจ้าภาพ

งานนี้เลยอิ่มท้องไปอีกหนึ่งมื้อตัวเมืองฮาติ่งห์ (Ha tinh) มองจากห้องที่พักอยู่ของโรงแรม BMC ครับ โดยมีห้องอาหารอยู่ที่ขั้นดาดฟ้าของโรงแรม

และคืนนั้นมีการรับประทานอาหารสังสันท์กับทางคณาจารย์ของ มหาวิทยาลัยฮาติ่งห์ ซึ่งนั่งประกบอยู่ทุกโตีะทีเดียว แต่เป็นกันเอง สนุกสนานมากมาย

รุ่งขึ้น ก็จะเดินทางกลับประเทศไทยแล้ว


Create Date : 18 สิงหาคม 2556
Last Update : 18 สิงหาคม 2556 22:55:02 น. 2 comments
Counter : 3000 Pageviews.

 


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 22 สิงหาคม 2556 เวลา:13:03:30 น.  

 
ขอบคุณที่มาแวะชมครับ


โดย: owl2 IP: 110.77.160.171 วันที่: 23 สิงหาคม 2556 เวลา:8:40:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.