Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2563
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
12 มิถุนายน 2563
 
All Blogs
 
น่าน น้าน นาน (1)

จะว่าไป รายการทัวร์นี้ เกิดจากน้องผมคิดว่า หลังจากเสร็จอบรมนักศึกษาครูสมาธิ ระหว่างรอพักสอบ น่าจะไปเที่ยวน่าน และนั่งรถโดยสารระหว่างประเทศ ไปเยือนหลวงพระบาง สปป.ลาว มั่นใจถึงขนาดจองที่พักไว้ด้วย

ครั้นสอบถามไปยังสำนักงาน บขส.จังหวัดน่าน ความฝันนั้นเป็นอันสลาย เพราะได้รับคำตอบว่า มีรถเดินระหว่างน่าน - หลวงพระบาง ในเดือนมกราคมนี้เพียง 4 เที่ยวเท่านั้น แถมไม่ตรงกับวันเข้าพักในหลวงพระบางอีกด้วย สำหรับกำหนดเดินรถในเดือนกุมภาพันธ์ ยังไม่ทราบ ต้องโทรฯ ไปสอบถามเอง

น้องผมตัดสินใจยกเลิกการจองห้องพักในหลวงพระบาง แต่เปลี่ยนรายการมานอนที่น่านแทน เที่ยวชมเมืองให้ทั่วอีก 1 วัน แล้วไปชมจุดผ่านแดนไทย - สปป.ลาว อ.เฉลิมพระเกียรติ ที่บ้านห้วยโก๋น กลับมานอนรีสอร์ทที่ อ.ปัว 

เที่ยวชมบริเวณโดยรอบ 1 วัน ก่อนเดินทางกลับมาอุตรดิตถ์พักอีก 1 คืน ถึงจะกลับไปบ้านที่ขอนแก่น

ติดตามจากภาพในอัลบั้มชุด น่าน น้าน นาน ไปเรื่อยๆ ได้เลยครับเมื่อรวมพลพร้อมพรั่งดีแล้ว สองพี่น้องออกเดินทางจากอุตรดิตถ์อย่างไม่เร่งร้อน ผ่าน จ.แพร่ จนถึงบ้านห้วยแก๊ต ต.ห้วยโรง อ.ร้องกวาง เลี้ยวขวาจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 (ถนนยันตรกิจโกศล) เข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1216 ไปยังอุทยานแห่งชาติขุนสถาน อ.นาน้อย จ.น่าน ตามแผนที่อากู๋บอก

ไปตามเส้นทางได้สักพัก เจอป้ายเตือนว่าทางขึ้น-ลงลาดชัน กรุณาขับรถด้วยความระมัดระวัง ในใจยังคิดว่า คงเหมือนเส้นทางสายแม่มาลัยหรือทางขึ้นดอยอินทนนท์ จึงขับต่อไปเรื่อยๆ แต่ลดเกียร์ออโต้ลงเป็น D 3 ในบางช่วงสวนกับรถปิ๊กอัพชาวบ้านที่ขนข้าวโพด กะหล่ำปลี รถตู้ รถ suv นักท่องเที่ยว ค่อยๆ ไหลลงดอยนานๆ ครั้ง

จนกระทั่งมาถึงจุดชมวิวที่บ้านสันทะ ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน น้องผมขอให้จอดชมทิวทัศน์สักหน่อย เพิ่งสังเกตว่าประชากรคงเป็นชาวม้งจากป้ายที่ติดอยู่ริมทางขอถ่ายรูปคู่กับป้ายโดยมีนางแบบจำเป็นเป็นส่วนประกอบ เพราะมีเพียงคนเดียวแถมได้ภาษาม้งกลับมาอีกสองคำด้วยนางแบบคงเห็นว่า ภาพแห้งแล้งไปหน่อย เลยขอเปลี่ยนมุมมองบ้างมุมมองด้านล่าง คงไม่ต้องบอกว่าเป็นไร่อะไร ? แต่ถูกเก็บและสีเอาเมล็ดหมดแล้ว ยังไม่ได้เผาไร่เหมือนจังหวัดอื่นเท่านั้นลืมบอกไปว่าจุดประสงค์ของการมาครั้งนี้คืออะไร ? เดี๋ยวค่อยรู้กันภาพส่งท้ายก่อนออกเดินทางต่อไปมาหยุดที่จุดชมวิวอีกหนึ่งแห่ง ซึ่งมีไร่สตอเบอรี่อยู่ใกล้ แต่ยังไม่ออกผล ซุ้ม "สูบสาบฮัก" (กระซิบรัก) ถ้อยคำอันลือลั่นของเมืองน่านเลยขาดไม้ประดับไปอย่างน่าเสียดาย  มีชุดม้งให้เช่าสวมถ่ายรูปด้วยนะถึงจะไม่มีสตอเบอรี่ให้ชิม แต่ก็มีผลไม้เมืองหนาวอื่นๆ ให้เลือกซื้อหลายอย่าง

น้องกับผมเลือกซื้อมะเขือเทศลูกใหญ่ กรอบ อร่อยและพริกหยวกลูกเบ้อเริ่ม เก็บไว้ในตู้เย็นตั้งหลายวัน ยังไม่เน่าเสียเลย  สำหรับพริกหยวกนั้น ผมเอามาผัดกินเมื่อวานซืนนี้เอง ยังคงความกรอบเหมือนเก็บสดๆ มาจากไร่นั่นแหละมองไปข้างล่าง เห็นหลังคาคลุมแปลงปลูกสตอเบอรี่อยู่ไกลๆบันทึกภาพเป็นที่ระลึกก่อนไต่เขาไปยังอุทยานแห่งชาติขุนสถาน

ตั้งแต่ซื้อรถมา มีหนนี้แหละ ที่ผมใช้เกียร์ครบเกือบทุกเกียร์ ขนาดเกียร์ออโต้ด้วยนะ ยกเว้นเกียร์ 1 เพียงเกียร์เดียวที่สำรองไว้เวลาเกียร์หมด รถไต่เขาไม่ไหวจริงๆ แต่โอกาสดังว่านั้นมีน้อยเต็มที แล้วสองคนพี่น้องได้มาถึงอุทยานแห่งชาติขุนสถานจนได้ โดยมีบรรยากาศเย็นสบายรอต้อนรับ

ทางเข้าจะอยู่ด้านขวามือของเส้นทาง ชันต้องไต่เขาด้วยเกียร์ 2 ทีเดียว แต่เป็นระยะทางสั้นๆ ก็ถึงลานจอดรถแล้วมองจากอาคารที่ทำการอุทยานลงไปด้านล่าง มีถนนที่มาจาก อ.นาน้อย ตัดผ่านสันเขาให้พอเห็นเล็กน้อย คงใช้ความระมัดระวังตอนขาลง พอๆ กับนักท่องเที่ยวที่จะลงด้าน จ.แพร่ นั่นแหละความอุดมสมบูรณ์ยังมีเหลืออยู่อีกเยอะครับ ซึ่ง จ.น่าน มีอุทยานแห่งชาติอยู่ถึง 7 แห่งทีเดียวอาคารที่ทำการอุทยาน มีพนักงานประจำอยู่คอยรับแจ้งเหตุไฟป่าตลอด 24 ชั่วโมงศูนย์ประชาสัมพันธ์ ร้านอาหาร และลานกางเต๊นท์ลดหลั่นไปตามลำดับ

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ได้รับคำตอบว่า ถ้ามาท่องเที่ยวแบบไปเช้า เย็นกลับ ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด นอกจากจะค้างคืนบนอุทยานเท่านั้น หากเช่าเต๊นท์นอน หรืออุปกรณ์ต่างๆ จะชำระเงินตามอัตราที่กำหนด  สำหรับดงซากุระนั้น จะอยู่ไปตามทางที่ผ่านมาราว 2.5 กม. แต่ดอกร่วงโรยหมดแล้วน้องผมชวนเดินขึ้นไปยังจุดชมทิวทัศน์ ทีบอกไว้ว่ามีระยะทางราว 250 เมตร แต่ลองออกกำลังขาแล้ว มีอาการหมดเกียร์ เลยให้น้องขึ้นไปเพียงคนเดียว

พอไปถึงบันไดที่เห็นเป็นราวไม้ไผ่อยู่ไกลๆ นั้น เจ้าตัวเดินกลับมาบอกว่า ผมคิดถูกแล้วที่ไม่ได้เดินไป เพราะมีป้ายบอกว่าระยะทางยาว 2.5 กม. เลยทำได้แค่โชว์ตามภาพจากอุทยานแห่งชาติขุนสถาน เส้นทางก็ลงเขาเป็นลำดับจนเข้าสู่ตัว อ.นาน้อย ราวบ่ายโมงสามสิบนาที เลยอาศัยฝากท้องไว้กับร้านอาหารที่นั่น  สนนราคาออกจะสูงกว่าราคาปกติที่ 40 บาท อยู่นิดๆ แต่คิดถึงระยะทางที่ค่อนข้างไกลจากตัวจังหวัดแล้ว ก็หยวนๆ ไป พอรับได้

เส้นทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1026 ที่ผ่าน อ.นาน้อยนี้ เริ่มจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 (ถนนยันตรกิจโกศล) - อ.เวียงสา - อ.นาน้อย - เสาดินฮ่อมจ๊อม - อ.นาหมื่น สิ้นสุดที่หมู่บ้านประมงบ้านปากนาย โดยมีแพขนานยนต์ข้ามฟากไปยังบ้านงอมมด ต.ท่าแฝก อ.น้ำปาด ซึ่งมีทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1339 ไปออก อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ได้  แต่ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำสิริกิติ์ในช่วงนี้ค่อนข้างแห้ง จนบางครั้ง แพขนานยนต์ไม่สามารถให้บริการได้ ต้องสอบถามชาวบ้านให้ดีก่อนนะครับก่อนเข้าที่พักในเย็นวันนั้น ผมขอแวะไปยังสถานีรถโดยสารจังหวัดน่านว่าทำไม บขส.มีเที่ยวเดินรถไปหลวงพระบางน้อยหนักหนา ?

คำตอบอยู่ที่ตารางเดินรถในภาพ เขาไม่พูดรวมถึงรถโดยสารจาก สปป.ลาว ที่เข้ามาสลับเดินรถยังเมืองน่านด้วยนี่นา ช่างชาตินิยมจริงๆและมีตัวอย่างการกรอกแบบฟอร์มเข้าเมืองที่ให้ดำเนินการ พร้อมกับแสดงพาสปอร์ตซื้อตั๋วโดยสารด้วย  สามารถนำไปยื่นที่จุดผ่านแดนถาวรไทย - ลาว อ.เฉลิมพระเกียรติ ได้เลย

 


Create Date : 12 มิถุนายน 2563
Last Update : 12 มิถุนายน 2563 9:05:50 น. 3 comments
Counter : 802 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณKavanich96


 
ตามไปเที่ยวด้วยนะครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 12 มิถุนายน 2563 เวลา:12:55:04 น.  

 
ได้เลย ขอบคุณครับ


โดย: owl2 (owl2 ) วันที่: 12 มิถุนายน 2563 เวลา:23:26:06 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 14 มิถุนายน 2563 เวลา:4:14:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.