Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2563
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
4 มิถุนายน 2563
 
All Blogs
 

Konnichiwa Nihon no densha (22)

ถึงเวลาล่องใต้ประเทศญี่ปุ่นต่อไปครับจากสถานีเกียวโต ชาวคณะได้ขึ้นรถด่วนชิน กังเซ็น ฮิคาริ ตามเส้นทางสายนิว โทไคโด โดยตามแผนตอนแรก จะไปต่อชิน กังเซ็น ซากุระ ที่สถานีนิว โกเบ บรรยากาศขณะรอรถด่วนชิน กังเซ็น ฮิคาริ ที่สถานีเกียวโตผู้โดยสารในสายวันนั้นไปล่ะหนอ เมืองเกียวโต วันนี้ขอแค่ผ่านออกนอกเมืองอีกครั้งหนึ่ง แต่ระยะทางระหว่างเกียวโตกับโอซาก้านั้นไม่ไกลนักบริษัทระหว่างทางเข้าเขตเมืองโอซาก้าสถานีชิน โอซาก้า เราจะลงที่นี่แหละ ซึ่ง อ.วิรัตน์ ได้ปรับแผนลงก่อนหน้าที่สถานีชิน โอซาก้า อันเป็นต้นทางของรถด่วนชิน กังเซ็น ซากุระ เพราะไม่ต้องเสียเวลาลากกระเป๋าวิ่งไปขึ้นที่สถานีชิน โกเบ โดยยอมนั่งตู้โดยสารที่ไม่สำรองที่แทน แต่ยังมีที่ว่างให้นั่งได้เหลือเฟือ เพราะเป็นต้นทางนั่นแหละขบวนรถด่วนชิน กังเซ็น ซากุระ นี้ จะไปตามเส้นทางสายนิว ซันโย มีปลายทางที่สถานีฮากาตะ แต่ชาวคณะจะลงที่สถานีชิน ยามากูจิ เพื่อลองบรรยากาศนั่งขบวนรถไอน้ำประวัติศาสตร์ซึ่งทำขบวนโดยรถจักรไอน้ำรุ่น D 51 ญาติใกล้เคียงกับรถจักรไอน้ำรุ่น "มิกาโด" ในบ้านเราภายในตู้โดยสารขบวนรถด่วนชิน กังเซ็น ซากุระย่านสถานีชิน โอซาก้าใหญ่โตจนไม่กล้าเดาครับโรงงานซ่อมบำรุงในย่านสถานีข้ามแม่น้ำกันซากิข้ามทางด่วนหมายเลข E 1ข้ามแม่น้ำมูโกะ ก่อนจะมุ่งตรงไปยังโกเบข้ามแม่น้ำยากูเก็น เมืองโอคายามาข้ามทางด่วนหมายเลข E 2ย่านสถานีฮิโรชิมา ได้แค่ผ่านเท่านั้นครับทำได้เพียงชื่นชมผ่านหน้าต่างรถ ด้วยเวลามีจำกัดแถมรถจักรให้อีก 5 คันครับสถานีชิน ยามากูจิ ยามบ่าย ชาวคณะจะแวะลงที่นี่ก่อนอ.วิรัตน์ ขอตรวจเวลาเดินรถไปยังสถานียามากูจิกันหน่อยย่านสถานีชิน ยามากูจิ เห็นรถงานจอดอยู่หลายขบวนเลเห็นคันสีเหลืองนี่ ใจนึกก่อนว่าจะเป็นรถตรวจสภาพทางทุกทีครับ มาเห็นกระทู้ตอนหลังว่า เป็นขบวนรถ Local Train ของบริษัท JR Westแต่ Local train ที่จะไปสถานียามากูจินั้น จอดอยู่ที่นี่มีผู้โดยสารค่อนข้างหนาตาทีเดียว เพราะเป็นทางสายแยกไปเมืองใหญ่ข้างในด้วยสิมีป้ายโฆษณาชมพิพิธภัณฑ์เรือยามาโตะ เรือรบลำใหญ่ที่สุดในโลกของญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2จากภาพนี้ ทำให้ผมนึกถึงชานอำนวยความสะดวกของผู้ใช้รถเข็น ระหว่างตัวรถกับชานชาลาสถานีขึ้นมาทันที

อีกไม่นาน รถไฟบ้านเราต้องมีไว้ประจำแน่ๆ ต่อให้เป็นชานชาลาสูงก็เถอะ รวมทั้งความพร้อมของพนักงานประจำขบวนรถและทางสถานีอ.วิรัตน์ พาชาวคณะไปอยู่ทางด้านหน้าขบวนรถ เพื่อความสะดวกในการถ่ายภาพ หากต้องการแค่ 5 สถานี ชาวคณะได้มาถึงสถานียามากูจิ เพื่อรอโดยสารขบวนรถไอน้ำประวัติศาสตร์กลับไปยังสถานีชิน ยามากูจิ
 


ดูบรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงานะครับ กับสถานีบนทางแยกแบบนี้ระหว่างที่รอขบวนรถเข้า ก็เดินสำรวจฆ่าเวลาไปพลางๆและนั่งพักตรงชานชาลาสถานีนั่นแหละมาแล้วไง ขบวนรถไอน้ำประวัติศาสตร์ ทำขบวนโดยรถจักร D 51 ด้วยสิ ซึ่งเป็นญาติกับรถจักรไอน้ำรุ่น "มิกาโด" ของบ้านเรา  คราวนี้ขอเป็นผู้โดยสารบ้างภายในตู้โดยสารถึงแม้จะเก่า แต่ได้รับการบำรุงไว้เป็นอย่างดี และมีเครื่องฮีตเตอร์ให้ด้วยสิ  ด้วยเหตุผลดังกล่าว บานหน้าต่างกระจกจึงถูกปิดไว้ตลอดเวลาทำขบวนแถมด้วยปลั๊กเสียบที่ชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ ให้อีกด้วย ซึ่งสมัยก่อนคงไม่มีแน่ๆถ้าเป็นบ้านเราล่ะก็ คงมีรถมอเตอร์ไซต์จอดเกะกะ น้ำเฉอะแฉะ แถมขยะอีกกองใหญ่ ฮ่า...เริ่มมีผู้โดยสารลงจากขบวนรถกันล่ะผู้คนริมทางมักจะโบกมือให้ครับ น่าจะเป็นธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่นไปแล้วแปลงดอกไม้ริมทางจวนถึงสถานีชิน ยามากูจิแล้วล่ะขบวนรถ Local Train ที่ย่านสถานีอีกขบวนหนึ่งครับบรรดาแฟนคลับ ต่างรุมเก็บภาพหลังจากขบวนรถมาถึงสถานีแม้แต่แฟนคลับตัวน้อยคนนี้ด้วยก่อนที่พนักงานตัดพ่วง นำหัวรถจักรไปเก็บส่งท้ายกับภาพขบวนรถ Local Train ก่อนขึ้นไปที่ชานชาลาชั้นบน ก่อนที่จะต่อรถด่วนชิน กังเซ็น โคดามะ เดินทางไปยังสถานีฮากาตะ บนเกาะกิวชู ต่อไปขนาดเป็นชานชาลารถด่วน ชิน กังเซ็น ยังมีพนักงานถือธงเขียว ธงแดง อยู่นะอย่าคิดว่าไม่มีเชียวขบวนรถด่วน ชิง กังเซ็น โคดามะ ไปสถานีฮากาตะ กำลังเข้าเทียบชานชาลาทางฝั่งโน้น ก็มีเทียบเข้าชานชาลาเหมือนกันคราวนี้ระยะทางค่อนข้างไกลล่ะครับ ข้ามไปยังเกาะกิวชูทีเดียวสภาพภายในขบวนรถยามบ่ายวันนั้น ที่มืดเพราะอยู่ในอุโมงค์ลอดเทือกเขาอันยาวเหยียด เพื่อหลีกชุมชนเมืองต่างๆ ข้างนอกด้วยผ่านเมืองชิโมโนเซกิ ใต้สุดของเกาะฮอนชูแล้วครับ เป็นเมืองท่าสำคัญของญี่ปุ่นเชื่อมระหว่างเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้  เห็นโรงงานของบริษัท นิปปอนสตีล ตั้งอยู่ข้างทางด้วยขบวนรถขึ้นสะพานข้ามช่องแคบคัมมง ระหว่างเกาะฮอนชูกับเกาะกิวชู  ส่วนขบวนรถ JR ทั่วไป จะลอดอุโมงค์คัมมงสถานีโคกุระ เราเข้ามาที่เกาะกิวชูแล้วข้ามแม่น้ำทาตาระ เขตเมืองฟูกุโอกะถึงสถานีฮากาตะขอหยุดเก็บภาพสวยๆ ไว้สักนิดก่อนที่จะพากันเข้าสู่โซนร้านอาหารก่อนอื่น เพราะได้เวลากินแล้วบรรยากาศสวยงาม เหมือนเดินตามห้างทีเดียวหลังจากอิ่มท้องแล้ว เดินผ่านภายในอาคารสถานีล่ะครับมีแผนที่แนะนำบริเวณใกล้เคียงสถานีให้ผู้เดินทางได้ทราบหลายแห่งขอเถลไถลผ่านบริเวณร้านจำหน่ายของที่ระลึก เพือหมายตาซื้อหากลับบ้านก่อนที่จะเข้าสู่ที่พักในค่ำวันนี้ 
 

Create Date : 04 มิถุนายน 2563
0 comments
Last Update : 4 มิถุนายน 2563 22:47:55 น.
Counter : 841 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.