Group Blog
 
<<
กันยายน 2560
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
28 กันยายน 2560
 
All Blogs
 

พินิจงานรถไฟสายอีสานด้วยค่าโดยสารเพียง 50 บาท (ตอนจบ)มาถึงแล้วครับ ข. 135 (กรุงเทพ - อุบลราชธานี) ที่ทีมงานโดยสารมาเมื่อวานนี้ กำลังเข้าสู่ชานชาลาสถานีมวกเหล็ก

และก็ได้เวลาของ ข.234 (สุรินทร์ - กรุงเทพ) ออกเดินทางสู่กรุงเทพฯ ต่อไปครั้งที่ก่อสร้างทางรถไฟหลวงสายกรุงเทพ - นครราชสีมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 นั้น มีช่วงที่ฝรั่งช่างก่อสร้างมักเกรงกลัวกันมาก เนื่องจากเป็นช่วงที่ผ่านเทือกเขาดงพญาไฟ อันชุกชุมด้วยสัตว์ร้ายและไข้ป่า ทำให้นายช่างและคนงานล้มตายกันมากมาย ถึงกับทรงเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น "ดงพญาเย็น" จนกระทั่งเปิดเดินรถได้เป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2443 อันทำให้กรุงเทพฯ และหัวเมืองต่างๆ ในภาคอีสาน มีความรู้สึกใกล้ชิดกันยิ่งกว่าเดิม

ในเวลาต่อมา รัฐบาลได้ก่อสร้างถนนมิตรภาพช่วงสระบุรี - นครราชสีมา โดยความช่วยเหลือจากประเทศสหรัฐอเมริกา จนแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2501 ผู้คนต่างหลั่งไหลเข้าไปหักร้างถางพงเพื่อทำการเกษตร ทำให้เทือกเขาดงพญาเย็นอันคร่ำคร้ามเมื่อได้ยิน แทบจะลืมเลือนไปจากความทรงจำของคนรุ่นใหม่

แถมยังมีโรงงานผลิตปูนซิเมนต์ อันเป็นอุตสาหกรรมหนักของประเทศ ไปตั้งอยู่ที่นี่ถึง 3 โรงด้วยกัน ทำให้ถนนมิตรภาพต้องขยายเป็น 4 เลน มีรถวิ่งขวักไขว่ตลอด 24 ชั่วโมง ต่างจากการคมนาคมทางรถไฟ ที่นับวันจะร่วงโรยไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมีการฟื้นฟูโครงการก่อสร้างทางรถไฟทางคู่ขึ้นมานั่นแหละ

สุดหลักแดงนั้น เป็นพื้นที่ของลานจอดขบวนรถสินค้าของบริษัทเจ้าสัวประชัย ซึ่งเมื่อก่อนโน้น ยังเป็นป่ารกอยู่เลยสถานีหินลับ ที่อยู่กลางดงพญาเย็น ปัจจุบันเห็นจะไม่เปล่าเปลี่ยวอีกแล้วไม่เพียงแต่โรงงานผลิตปูนซิเมนต์เท่านั้น ยังมีคลังน้ำมัน โรงปุ๋ยเคมี ขบวนรถสินค้าและรถจักรเหล่านี้ ล้วนเป็นทรัพย์สินของบริษัทในเครือของเจ้าสัวประชัยทั้งสิ้น

แต่ถ้าออกเส้นทางใหญ่เมื่อใด เป็นหน้าที่ของพนักงานของการรถไฟฯ ซึ่งคุ้นเคยกับระบบอาณัติสัญญาณ และสภาพทางมากกว่า ทำการแทนครับสีของรถจักรติดแอร์ที่มีเกือบ 20 คัน คงคุ้นตากันอยู่แล้ว เห็นไม่ต้องบอกซ้ำอีกกระมัง ?โรงรถจักรของบริษัท อยู่บนเนินข้างบนที่เห็นลิบๆ โน้นครับเส้นทางในย่านด้านซ้ายภาพ เป็นทางเข้าสู่โรงปูนของเจ้าสัวประชัย ส่วนเส้นทางใหญ่จะโค้งขวาข้างหน้านี้แหละช่องหินลับ ที่แต่ก่อนเคยเป็นยุทธภูมิปะทะกันระหว่างกองทหารฝ่ายรัฐบาล กับกองกำลังของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช เมื่อปี พ.ศ.2476

จนเป็นเหตุให้ นายทหารฝ่ายกบฏ ได้แก่ นายพันเอก พระยาศรีสิทธิสงคราม (ดิ่น ท่าราบ) ถูกยิงโดยทหารจากกองพันทหารราบที่ 6 นำโดยพันตรีหลวงวีรวัฒน์โยธา เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2476 ทำให้ฝ่ายกบฎเริ่มเพลี่ยงพล้ำ

พระองค์เจ้าบวรเดชหัวหน้าคณะกบฏและพระชายานั้น ทรงขึ้นเครื่องบินเดินทางหนีไปยังเมืองไซ่ง่อน ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2476

...............................

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Wikipediathai.Comผ่านโรงงานปุ๋ยเคมีที่มีกลิ่นไม่น่าอภิรมย์นัก เข้าโค้งด้านเหนือสถานีผาเสด็จ

หากนั่งรถไฟขาขึ้น จะเห็นเส้นทางที่มีความลาดชันอย่างชัดเจน

อีกไม่กี่วันต่อมา ขบวนรถขนปูนซิเมนต์ผงของเจ้าสัว ซึ่งทดลองวิ่งจากโรงงานไปส่งยังคลังที่เชียงใหม่ ก็มาเทกระจาดแถวๆ นี้แหละ

โชคดีจริงๆ ที่ผ่านมาก่อน ไม่อยากนั่งรถย้อนทางเดิมครับสำนักสงฆ์ผาเสด็จ บริเวณจุดเกิดเหตุรถตกราง

ถ้าขับรถมาตามถนนใหญ่ จะมีถนนซอยข้างโรงปูนตรานก เข้าสู่สำนักสงฆ์แห่งนี้

และสามารถเดินทางไปชมผาเสด็จได้อีกด้วยสถานีผาเสด็จ หากใครที่เคยมากับทัวร์รถไฟแล้ว ไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก จริงไหม ?
จากสถานีผาเสด็จด้านใต้มาอีกเล็กน้อย บังเอิญที่ผมกะจังหวะถ่ายรูปผิด ทำให้พลาดจังหวะไปอย่างน่าเสียดาย และทีมงานที่กะจะถ่ายรูปตามผม พลอยพลาดโอกาสไปด้วย

คงมีเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่รู้ทางไปยืนอยู่ท้ายขบวน เลยได้จังหวะงามในการบันทึกรูปครั้งนี้ถึงสถานีมาบกะเบา ปลายทางคู่สายอีสานในขณะนี้ ก่อนที่จะก่อสร้างต่อไปถึง จ.นครราชสีมา และ ขอนแก่น

เหตุที่สร้างสถานีแห่งนี้ เนื่องจากที่ตั้งสถานีทับกวาง (เดิม) อยู่ในทางลาด หยุดขบวนรถได้ลำบาก เพราะระบบเบรกรถไฟสมัยก่อนยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ

ครั้นบริษัทปูนตรานกอินทรี ก่อสร้างโรงงานอยู่ใกล้เคียงกับสถานีแห่งใหม่ การรถไฟฯ จึงก่อสร้างอาคารสถานีพร้อมย่านสินค้า ให้ชื่อว่า "สถานีมาบกะเบา" โดยยุบสถานีทับกวางลงเป็นที่หยุดรถและเลิกใช้งานในทีสุดตัวอาคารสถานีมาบกะเบาครับทรากรถเก่า "โตกิว" แขวงรถดีเซลรางมหาชัย และ KIHA ที่เหลือเพียงเล็กน้อย
รอขนย้ายไปยังสถานีต่างๆ บนเส้นทางสายชุมทางแก่งคอย - ชุมทางบัวใหญ่ เพื่อเคลียร์ย่านสถานีรองรับโครงการก่อสร้างทางคู่ไปยัง จ.นครราชสีมาในเร็วๆ นี้จากสถานีมาบกะเบา ขบวนรถได้ไหลเร็วรี่ตามทางลาดปานน้ำป่า เพราะเป็นทางคู่เข้าสู่ชุมทางแก่งคอย จนผมยกกล้องถ่ายรูป (อดีต) ที่หยุดรถทับกวางแทบไม่ทัน

คราวนี้มีผู้โดยสารลงจากขบวนรถค่อนข้างหนาตาที่ชุมทางแก่งคอย

หลวงพี่ที่เห็นในภาพได้ยินเสียงคุยกับเพื่อนพระภิกษุด้วยกันในรถว่า จะไปช่วยงานทอดผ้าป่า หรืองานวัดประจำปีตามนัดหมายนี่แหละ นั่นคือภารกิจเช่นนกขมิ้นป่าของท่าน

ส่วนขบวนรถดีเซลรางที่เห็นไกลๆ เป็น ข.439 (ชุมทางแก่งคอย - ชุมทางบัวใหญ่) ที่ทีมงานได้โดยสารไปเมื่อวานนี้เองพอผู้โดยสารลงเสร็จ ก็ถึงคราวผู้โดยสารที่จะเดินทางขึ้นรถบ้างโรงงานผลิตหมอน คสล. รองรางรถไฟที่สถานีหนองบัวครับ จำหน่ายทั้งในและนอกประเทศทางเข้าสู่ที่เก็บหมอน คสล.รอนำขึ้นรถบ้านป๊อกแป๊ก สถานีของขบวนรถพลังงานสายเหนือและสายอีสานมาหยุดรับที่สถานีจ่ายน้ำมันแห่งนี้

แต่ริมทางเข้าหญ้าขึ้นรกจังเลย เมื่อเทียบกับสถานีจ่ายน้ำมันดิบที่สถานีบึงพระ จ.พิษณุโลก จนกระทั่งมองแทบไม่เห็นหลังคา

ส่วนขบวนรถบรรทุกก๊าซ NGV นั้น ต้องไปรับที่สถานีบางละมุง จ.ชลบุรี

เหตุที่ชื่อฟังแล้วแปลกหูนั้น ผู้รู้ในทัองถิ่นสันนิษฐานว่า มาจากชื่อเดิมว่า "บ้านเพ็งเพ็ก" แต่นายช่างฝรั่งสร้างทางรถไฟสายนครราชสีมา ฟังแล้วกลับออกเสียงและให้เขียนชื่อสถานีว่า "บ้านป๊อกแป๊ก"

ชื่อเลยเพี้ยนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาหนองสีดา คนพื้นถิ่นและพี่น้องชาวอีสานคงเข้าใจตรงกันนะครับหนองแซง สถานีที่ผู้โดยสารเพื่อนร่วมทางของผมเมื่อวานนี้ ลงสถานีที่นี่แหละ

ขากลับ มีแม่ค้านำผลผลิตชื่อดังของอำเภอนี้มาเร่ขายให้กับผู้โดยสารกันหนาตาหนองกวย สถานีแรกและสถานีสุดท้ายของเส้นทางสายอีสาน ก่อนบรรจบกับเส้นทางสายเหนือที่ชุมทางบ้านภาชี

ผมเพิ่งนึกออกว่า เหตุที่พลาดถ่ายรูปสถานีหนองบัว จ.สระบุรี คงจะมีขนาดเล็ก และอยู่ฝั่งตรงข้ามเช่นสถานีแห่งนี้กระมัง ?ถึงสถานีแห่งนี้ หนึ่งในทีมงานกับลูก แยกจากคณะลงจากขบวนรถไปยังบ้านโดยมิชักช้า

ส่วนผมกับทีมงานที่เหลือ ขอสั่งไอติมมาฉลองทริปงวดนี้กันหน่อยจากชุมทางบ้านภาชี ขบวนรถหยุดรับ-ส่งผู้โดยสารตรงที่หยุดรถบ้านดอนกลางอยู่ครู่หนึ่ง

แล้วก็ไม่หยุดตามสถานีใดๆ อีก จนกระทั่งมาถึงสถานีอยุธยาหยุดที่สถานีบางปะอินอีกสถานีเดียว แล้วก็แซง ข.202 (พิษณุโลก - กรุงเทพ) ซึ่งจอดรับ-ส่งผู้โดยสารที่สถานีเชียงราก เข้าชิงธงสู่สถานีรังสิตก่อน

อีกหนึ่งในทีมงาน ขอแยกวงลงที่สถานีหลักสี่ซึ่งอยู่ใกล้ที่พักมากกว่า เหลือผมเป็นคนบ๊วยสุดลงทีสถานีชุมทางบางซื่อ ก่อนมุดดินกลับบ้าน

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมมาจนจบนะครับ
 

Create Date : 28 กันยายน 2560
6 comments
Last Update : 28 กันยายน 2560 8:15:52 น.
Counter : 3088 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96, คุณป้าทุยบ้านทุ่ง

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 29 กันยายน 2560 2:11:05 น.  

 

ขอบคุณที่แวะมาเยือนครับ

 

โดย: owl2 29 กันยายน 2560 12:54:08 น.  

 

ละเอียดดีมากครับ นั่งดูสถานีรถไฟต่างๆที่ยังไม่เคยไป
เพลินดีจริงๆ ครับ

 

โดย: พายุสุริยะ 30 กันยายน 2560 16:56:43 น.  

 

อีกหน่อย โครงการรถไฟทางคู่เริ่มก่อสร้าง สองข้างทางแบบนี้คงจะเปลี่ยนไปอีกครับ

รวมถึงสถานีต่างๆ ตามเส้นทางอาจถูกรื้อถอนอีกด้วย น่าเสียดาย...

 

โดย: owl2 1 ตุลาคม 2560 12:36:46 น.  

 

ขออภัยค่ะ เลือกหัวข้อเนื้อหาของบล็อกผิดไป ขออนุญาตแก้ตัวในครั้งต่อไปนะคะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลการเดินทางนะคะ

 

โดย: ป้าทุยบ้านทุ่ง 5 พฤศจิกายน 2560 9:16:29 น.  

 

ไม่เป็นไรครับ

 

โดย: owl2 5 พฤษภาคม 2561 10:00:53 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.