Group Blog
 
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
19 กันยายน 2561
 
All Blogs
 
นางมณโฑมั่วรักหรือน่าสงสาร... แรงบันดาลใจจากทวดคางคกให้เขียนถึงเธอ ผู้มีอดีตชาติเป็นนางกบ


หมวดงานเขียนนางมณโฑมั่วรักหรือน่าสงสาร...
แรงบันดาลใจจากทวดคางคกให้เขียนถึงเธอ
ผู้มีอดีตชาติเป็นนางกบ

ขอบคุณของแต่งบล็อกจากอินเทอร์เน็ต

Nature Sounds of a Forest
for Relaxing-Natural Soothing Sound
of a Waterfall & Bird Sounds


credit: YouTube & Uploader
johnnielawson

วันก่อนมีภาพทวดคางคกติดมาจากบ้านป่า คิดว่าจะมีผู้ชมสนใจได้เห็นบ้างเพราะในเมืองศิวิไลซ์นี้หาชมตัวเล็กๆก็ทั้งยาก โพสต์ไปในเฟซแล้วก็พบว่า หลายคนสนใจ หลายคนกลัว หลายคนรังเกียจจนขนลุกขนพองสยองเกล้า แล้วเพื่อนคนหนึ่งก็ถามว่า นางมณโฑ แม่ของนางสีดาหรือ ก็ไม่ใช่หรอก นางมณโฑนั้นเธอเป็นนางกบก่อนจะมาเป็นมนุษย์ แต่ก็ทำให้นึกถึงนางมณโฑในฐานะที่เป็นตัวละครหลักตัวหนึ่งในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ที่คนอ่านไม่ค่อยชื่นชมเพราะมองภาพว่าเธอมีสามีถึง 4 คือยักษ์ 2 ตนและลิง 2 ตัว แต่ก็เป็นลิงตัวเจ๋งๆทั้งนั้นนะคะ ไม่ใช่ลิงจ๋อแถววนอุทยานเขาใหญ่

แต่มีใครบ้างที่จะนึกถึงตัวละครตัวนี้แล้วสงสาร ทุกคนเกิดมาด้วยบุพกรรมต่างกัน ชีวิตเขาหรือเธอที่เราเห็นจึงไม่ควรถูกประเมินด้วยภาพลักษณ์เพียงเท่าที่เห็น

เช่นนั้นแล้ว ก็น่าจะได้มองลึกๆว่าเธอเป็นมาเป็นไปเช่นไรบ้าง และเราอาจจะได้บอกตัวเองว่า เราที่อาจจะน่าสงสารยังไม่น่าสงสารได้สักกระผีกริ้นของที่เธอเป็น

แต่การจะเขียนอะไรเช่นนี้ก็ใช่ว่าอยากเขียนแล้วก็เขียนได้ ข้อมูลตัวละครหลักของวรรณคดีเรื่องใหญ่อย่างรามเกียรติ์ต้องอ่านกันอย่างครบถ้วนทะลุปรุโปร่ง ตอนนี้สำหรับจขบ. เหลือความจำเรื่องนี้เพียงน้อยนิด จึงจำต้องไปหาอ่านที่มีผู้สรุปและวิเคราะห์ไว้แล้ว

**********
นางมณโฑ
ในมหากาพย์รามายณะเรียกว่า มนโททรี (สันสกฤต: मंदोदरी มํโททรี) เป็นชายาของพาลี ทศกัณฐ์ หนุมาน และพิเภก โดยระหว่างเป็นมเหสีของทศกัณฐ์ นางได้ให้กำเนิดนางสีดา

********
ข้อมูลข้างล่างนี้
เครดิต:https://th.wikipedia.org/wiki/91
https://www.silpa-mag.com/club/art-and-culture/article_11208
ขอขอบคุณไว้ณ ที่นี้ด้วย

สโมสรศิลปวัฒนธรรม
นางมณโฑผู้แสนเศร้า…ใครเล่าจะเข้าใจ
นางมณโฑกับทศกัณฐ์ (จิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์ ภายในพระระเบียงคดวัดพระศรีรัตนศาสดาราม)
เผยแพร่ วันพฤหัสที่ 17 สิงหาคม พ.ศ.2560


เมื่อพูดถึงวรรณคดีไทย เรามักจะนึกถึงรามเกียรติ์ และเมื่อเรานึกถึงรามเกียรติ์เราก็มักจะนึกถึงตัวละครอย่างพระราม พระลักษณ์ ทศกัณฑ์ นางสีดา หนุมานและเหล่าทหารวานรทั้งหลายผุดพรายขึ้นมา แต่ใครเล่าจะนึกถึงตัวละครหญิงที่สำคัญอย่างนางมณโฑ มีใครบ้างเล่าจะนึกถึงชะตากรรมของนางมณโฑในฐานะหญิงผู้ชอกช้ำและตรอมตรมตลอดชีวิตของนางในเรื่องรามเกียรติ์

บทความ “ตัวข้าชื่อว่ามณโฑ ภิญโญยศยอดสงสาร: วิพากษ์ชีวิตนางมณโฑที่ถูกลิขิตโดยผู้ใด?” ของ นิพัทธ์ แย้มเดช ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับที่ 10 เดือนสิงหาคม 2560 ได้เขียนเล่าชีวิตมหากาพย์แห่งความโศกเศร้าในชีวิตของนางมณโฑไว้ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งจะขอตัดตอนและเรียบเรียงใหม่บางส่วนดังนี้

นางมณโฑเป็นตัวละครหญิงในเรื่องรามเกียรติ์อีกตัวหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญต่อเรื่องมาก บทบาทของนางเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ นางเป็นทั้งข้าผู้รับใช้ เป็นเมีย เป็นแม่ และเป็นพระแม่เมือง ชีวิตของนางคลุกเคล้าทั้งอารมณ์สุข ทุกข์ ปวดร้าว แปรเปลี่ยนไปตลอดเวลา

อดีตชาติของนางมณโฑเป็นกบที่อาศัยใกล้อยู่กับอาศรมของ 4 ฤๅษีคือ ตันตา, วชิรา, วิสูต และมหาโรมสิงค์ ซึ่งทุกเช้าจะมีนางโคห้าร้อยตัวมาหยดน้ำนมลงในอ่างให้ฤๅษีดื่มกิน วันหนึ่ง ฤๅษีได้ไปพบกับนางนาคอนงค์กำลังสมสู่กับงูดิน รู้สึกรับไม่ได้ที่วงศ์นาคต้องมาสมสู่กับงูดินต่ำช้า เอาไม้เท้าเคาะที่กลางหลัง นางนาคตกใจและอับอายหนีหายเข้าเมืองบาดาล และหมายฆ่าพระฤๅษีด้วยกลัวความล่วงรู้ถึงท้าวพญานาคราชผู้เป็นบิดา

นางนาคอนงค์แอบมาคายพิษไว้ในอ่างน้ำนมหน้าอาศรม นางกบเห็นเข้าจึงสละชีวิตของนางเพื่อรับพิษนาคไว้โดยกระโดดลงสู่บ่อน้ำนม เมื่อพระฤๅษีมาเห็นอ่างน้ำนมที่มีกบลอยตายก็เกิดความรังเกียจฉันไม่ลง แต่ด้วยความเมตตาที่มีอยู่ในวิสัยของฤๅษีจึงบันดาลให้ชีวิตนางกบให้ฟื้นคืนมา แล้วก็ได้ทราบความจริงจากนางกบว่ามีนางนาคมาคายพิษใส่อ่างน้ำนม ฤๅษีทั้งสี่จึงตอบแทนความดีของนางกบโดยชุบชีวิตให้กลายเป็นหญิงสาว และ "..ให้นามตามชาตินงคราญ ชื่อมณโฑเยาวมาลย์มารศรี" หญิงงามที่ไม่มีใครจะเปรียบได้

พระฤๅษีได้นำนางมณโฑไปถวายตัวแก่พระอิศวรบรมเทพ พระอิศวรรับนางมณโฑไว้เป็นนางกำนัลของพระอุมาเทวี ต่อมาในครั้งที่เขาพระสุเมรุเกิดทรุดเอียง พระอิศวรประกาศว่าหากผู้ใดยกเขาพระสุเมรุคืนดังเดิมจะบำเหน็จรางวัลตามที่ขอ แต่ก็หาได้มียักษ์หรือเทวดาตนใดสามารถยกเขาพระสุเมรุกลับมาตั้งตรงดังเดิมได้ พระอิศวรจึงนึกถึงทศกัณฑ์ผู้มียี่สิบมือ ทศกัณฑ์รับบัญชาพระอิศวรเข้าช่วยประคองเขาพระสุเมรุให้ตั้งตรงดังเดิม ทศกัณฑ์ได้ทูลขอพระอุมาเทวีไปเป็นอัครมเหสี พระอิศวรรับฟังดังนั้นก็สะดุ้งพลางดำริว่า "ชิชะไอ้ทศกัณฐ์บังอาจนัก ใฝ่สูงจนเกินศักดิ์" แต่ด้วยทรงออกปากไว้ไปแล้วจึงทรงจำยอมยกพระอุมาเทวีให้ทศกัณฑ์ ด้วยดำริว่าทศกัณฑ์ไม่มีฤทธิพอจะพาพระอุมาเทวีไปได้ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น

ทศกัณฑ์พาพระอุมาเทวีเหาะไปได้เมื่อเท่าไหร่ก็ทนร้อนไม่ไหวต้องพาลงเดิน ความนี้ทราบถึงพระนารายณ์จึงแปลงกายเป็นยักษ์แก่ที่ปลูกต้นไม้เอาปลายลงดินเอารากชี้ฟ้าคอยดักรอทศกัณฑ์ เมื่อทศกัณฑ์ผ่านมาก็กล่าวด่าว่ายักษ์แก่ตนนี้โง่ ปลูกต้นไม้เอารากชี้ฟ้า แต่ยักษ์แก่ก็ตอบทศกัณฑ์ว่าตัวท่านนั้นโง่กว่าด้วยนางดีๆมีไม่เอามา แต่กลับเอาสตรีที่เป็นพระกาฬต่อญาติวงศ์พงศายักษ์ให้สูญสิ้นทั่งกรุงลงกา ทศกัณฑ์คิดแล้วก็จริงดังว่าด้วยพระอุมาเทวีกายร้อนดั่งไฟ ถึงถามยักษ์แก่ว่านางดีๆที่ว่าคือใคร ยักษ์แก่จึงตอบว่านางมณโฑยังไงเล่า งามเลิศฟ้า ผิวพักตร์ผ่องเพียงดวงจันทร์ ทศกัณฐ์จึงกลับไปเปลี่ยนรับตัวนางมณโฑมาแทน แล้วเปลี่ยนแปลงพัฒนาสถานภาพเป็นสตรีผู้มีคุณสมบัติที่ดีเลิศ จนกระทั่งเป็นใหญ่เหนือสตรีทั้งหลาย เมื่อนางเป็นอัครมเหสีของทศกัณฑ์เจ้ากรุงลงกาพาลีชิงนางมณโฑจากทศกัณฐ์ (ภาพลายรดน้ำจากหนังสือ “รามเกียรติ์จากตู้ลายรดน้ำ” กรมศิลปากรจัดพิมพ์ พ.ศ. ๒๕๕๕)
ระหว่างที่ทศกัณฑ์อุ้มนางมณโฑกลับกรุงลงกา พาลีซึ่งเป็นลิงที่ครองเมืองขีดขินเห็นทศกัณฑ์อุ้มนางมณโฑเหาะข้ามเมืองของตนก็เกิดความไม่พอใจและตรงเข้าทำร้ายทศกัณฑ์ พาลีได้พรศักดิ์สิทธิ์ว่าหากสู้รบกับผู้ใดก็ให้พละกำลังของคู่ต่อสู้มาเป็นกำลังของตนเอง หลังจากสู้รบชัยชนะก็ตกเป็นของพาลี เมื่อนั้นเองพาลีก็เกิดพึงพอใจในความงามของนางมณโฑจึงได้ชิงนางมณโฑไว้เป็นเมียของตน ณ เมืองขีดขิน

นางมณโฑจึงกลายเป็นเหมือน “ของกลาง” เป็นวัตถุที่ถูกลากไปมา แม้กระนั้นก็ตาม ชีวิตของนางมณโฑก็อยู่ดีมีสุข ณ เมืองขีดขิน แต่เมื่อทศกัณฑ์ขอให้พาลีคืนนางมณโฑ พาลีก็จำยอมคืนให้แต่โดยดีด้วยการร้องขอของฤาษีอังคตพระอาจารย์พาลี สุดท้ายนางมณโฑก็กลับคืนอ้อมอกของผัวคนแรกอย่างทศกัณฑ์

นางมณโฑได้รำพึงรำพันอย่างน่าสงสารเอาไว้ว่า
“อกเอ๋ยเสียชาติเป็นสตรี จะมีคู่ครองถึงสองชาย”

มีลูกก็เป็นภัยแก่ผัว
ก่อนที่จะกลับมาอยู่กับทศกัณฑ์นางมณโฑได้ตั้งท้องกับพาลีแต่เมื่อต้องกลับไปอยู่กับทศกัณฑ์ ฤาษีอังคตก็ได้เอาลูกในท้องนางมณโฑไปใส่ไว้ในท้องแพะ ต่อมาลูกของนางมณโฑกับพาลีนั้นก็คือ องคต ผู้เป็นหนึ่งในทหารเอกของพระราม คู่ต่อสู้คนสำคัญของทศกัณฑ์

เมื่ออยู่กินกับทศกัณฑ์นางมณโฑก็ตั้งท้องสามครั้ง ครั้งแรกได้ลูกชายชื่อรณพักตร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า “อินทรชิต” ผู้ที่ต่อมาเป็นทหารเอกคนสำคัญของทศกัณฑ์และทำศึกกับฝ่ายพระราม ความเก่งกาจในการรบของอินทรชิตได้สร้างความเสียหายให้กับฝ่ายพระรามอยู่หลายหนแต่สุดท้ายก็ต้องตายด้วยน้ำมือของพระลักษณ์

ลูกคนที่สองของนางมณโฑกับทศกัณฑ์เป็นลูกสาว และถือเป็นตัวละครที่เป็นปมสำคัญของเรื่องรามเกียรติ์คือนางสีดา เพราะเมื่อนางสีดาเกิดมาแล้วก็ร้องว่า “ผลาญราพณ์” สามครั้ง พิเภกได้ทำนายดวงชะตาไว้ว่านางสีดานี้ในภายภาคหน้าจะเป็นกาลกิณี สร้างความอัปยศแก่ทศกัณฑ์ และความก็เป็นดังนั้นเพราะด้วยความหน้ามืดตามัวของทศกัณฑ์ที่จะเอานางสีดาเป็นเมียทศกัณฑ์จึงต้องพบกับจุดจบอย่างน่าเวทนา

ลูกคนที่สามชื่อ “ไพนาสุริยวงศ์” หรือ “ทศพิน” ซึ่งก็สร้างความร้าวฉานให้กับนางกับพิเภกแถมยังก่อเรื่องก่อราวสร้างสงครามไม่จบไม่สิ้นจนสุดท้ายก็ต้องถูกประหารชีวิต

ดังนั้นจึงเห็นได้ว่านางมณโฑนั้นเมื่อมีลูก ถ้าลูกไม่ตาย ก็เป็นภัยแก่ผัว…ช่างน่าเวทนานัก…

ถูกลิงหลอกจับทำเมีย
ในการรบกับพระรามนั้น ในช่วงท้ายๆ ทศกัณฑ์เป็นฝ่ายที่เพลี่ยงพล้ำทำท่าจะแพ้อยู่หลายหน นางมณโฑเองก็มีบทบาทสำคัญในการช่วยผัวรบด้วยเช่นกัน ดังในตอนที่นางมณโฑพยายามจะตั้งพิธีหุงน้ำทิพย์ที่ตนได้เรียนมาจากพระแม่อุมาเพื่อช่วยผัวในการรบ แต่ในพิธีหุงน้ำทิพย์นี้มีข้อแม้ที่สำคัญอยู่ประการหนึ่งว่าจะต้องงดเว้นการร่วมรักกัน นางมณโฑจึงขอให้ทศกัณฑ์อดทนรอจนพิธีเสร็จ

ทางฝ่ายพระรามเมื่อรู้ว่านางมณโฑกำลังตั้งพิธีหุงน้ำทิพย์ หนุมานทหารเอกของพระรามก็ได้คิดอุบายเพื่อทำลายพิธีนี้เสียด้วยการปลอมตัวเป็นทศกัณฑ์หลอกนางมณโฑว่าชนะศึกพระรามแล้วกลับมาร่วมรักกับนางมณโฑ ผลก็คือพิธีหุงน้ำทิพย์ถูกทำลายเพราะละเมิดเงื่อนไขที่ว่าด้วยการร่วมรัก

น้ำทิพย์ก็ไม่ได้ แถมยังต้องเสียตัวให้กับลิงอีก… ช่างน่าเวทนาแท้ๆ

ชีวิตแสนเศร้าที่เลือกไม่ได้
ชีวิตของนางมณโฑนั้นอยู่ในสภาวะที่เลือกอะไรไม่ได้สักอย่าง จะมีผัวก็เลือกไม่ได้ มีผัว 4 ตายไป 2 และผัวทั้งหมดนั้นก็ต้องเป็นเมียเขาอย่างจำยอม ราวกับถูกข่มขืนก็ไม่ปาน… มีลูก ลูกก็ต้องตายเพราะความหน้ามืดของพ่อ หรือไม่ลูกก็เป็นภัยกับตัวพ่อจนถึงแก่ชีวิต ตอนจบยังต้องตกเป็นของน้องผัวอย่างพิเภก และเรื่องราวของนางมณโฑก็ไม่ปรากฏอีกเลย ในจุดนี้จึงเป็นความโหดร้ายของตัวเรื่องรามเกียรติ์ที่มีต่อนางมณโฑ คือ ทำให้นางมณโฑไม่เคยมีปากมีเสียงใดๆ และยังทำให้นางมณโฑหายไปอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยอีกด้วย

**********
อ่านวิเคราะห์ข้างต้นนั้นจบแล้วก็มานั่งคิดดูเอง นางมณโฑนั้นมิได้มีบาปกรรมอะไรติดตัวมาเลย นางเป็นนางกบที่รู้คุณฤๅษีทั้งสี่ตน อุทิศชีวิตเพื่อปกป้องผู้มีคุณ เหตุใดจึงมีวิบากกรรมมากขนาดนั้น เรานึกไม่ออกว่า คนที่ต้องจำยอมตกอยู่ในสภาพจำกลืนฝืนใจข่มการถูกกระทำย่ำยีจนถึงวาระที่ไม่มีความจำเป็นต้องถูกใช้งานอีก ก็หายหน้าไปโดยไร้ร่องรอยว่าตายหรือเป็นเช่นใดนั้น ขมขื่นเพียงใด และเหตุใดหนึ่งชีวิตที่ทำไว้แต่ความดีจึงต้องตกที่นั่งลำบากขนาดนี้

หรือจะเป็นเพราะว่า มหากาพย์เรื่องนี้มิได้อิงพระพุทธศาสนา


ทวดคางคก
แรงบันดาลใจให้นึกอยากเก็บรวบรวมเรื่องราวของตัวละครดังๆในวรรณคดีเด่นๆมาไว้ให้ลูกหลานได้อ่านกันง่ายๆ แต่จะทำได้มากแค่ไหนก็คงต้องแล้วแต่กำลังกายและใจ

ขอขอบคุณทุกท่านที่ทำสรุปและวิเคราะห์ไว้ในที่ทั่วๆไป แม้จะไม่ได้ยกข้อความมาก็ตาม


หมวดงานเขียน
┕━━━━╗✹╔━━━━┙Create Date : 19 กันยายน 2561
Last Update : 19 กันยายน 2561 17:04:08 น. 65 comments
Counter : 4455 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณmcayenne94, คุณตะลีกีปัส, คุณวลีลักษณา, คุณmambymam, คุณกะว่าก๋า, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณnewyorknurse, คุณหอมกร, คุณkae+aoe, คุณอุ้มสี, คุณTui Laksi, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณInsignia_Museum, คุณRananrin, คุณSakormaree, คุณSweet_pills, คุณหงต้าหยา, คุณเนินน้ำ, คุณJinnyTent, คุณนกสีเทา, คุณmariabamboo, คุณhaiku, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณALDI, คุณAsWeChange, คุณเจ้าหญิงไอดิน, คุณtuk-tuk@korat, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณชีริว, คุณNior Heavens Five, คุณล้งเล้งลัลล้า, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณmelody_bangkok, คุณThe Kop Civil, คุณเพรางาย


 
ผมนั่งอ่านลงมาเรื่อย ๆ มีความรู้สึกว่า คนสมัยก่อน
วางเรื่องได้ซับซ้อน.. เป็นขั้นเป็นตอน มีตัวหลอก
ตัวเอก ตัวรอง... โห..นับถือจริง ๆ ช่างคิดจริง ๆ
ครับพี่...

เรื่องการเขียน พี่ใช้วิธีค้นคว้า ก่อนที่จะเขียน ผม
คงใช้แบบนั้นเหมือนกัน แต่ไม่ถูกอย่างนะครับ เข้าอ่าน ไปดู แล้วชั่งดูว่า อันไหนน่าจะจริง เพราะ
อ่านจาก อินเตอร์เน็ตครับ

การค้นคว้าดีสำหรับผม ทำให้รู้เรื่องอะไรขึ้นเยอะ

งั้นโหวตให้พี่ครับ กันลืม แหะ ๆ

v


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:16:38:44 น.  

 
คุณทวดดูน่าเกรงขามมากเลยค่ะพี่ภา

สารภาพว่าเพิ่งรู้จักนางมณโฑและเรื่องราวของเธอจริงๆ จังๆ ละเอียดลออก็จากบล็อกนี้หละค่ะ

ขอบคุณนะคะ นางน่าสงสารจริงๆ

ยิ่งเป็นคนที่ทำความดี แล้วเจออะไรอย่างนี้ ยากที่จะเข้าใจนะคะ แต่ก็ถ้าเอาตามพุทธ กรรมเก่าคงเยอะค่ะ

เหมือนหนู 555

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Movie Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:17:35:31 น.  

 
เพราะคุณทวด เลยพลอยได้อ่านประวัติ
นางมณโฑ...โตข้างเดียวด้วยค่ะ

ตอนเด็กไปดูโขนกับคุณแม่บ่อยเลยเมื่อสมัยอยู่ที่โรงละครแห่งชาติ ข้างสะพานพระปิ่นเกล้า ลีลาเล่นโขน ลิง ยักษ์ ก็พอได้นะคะพี่ภา เปลี่ยนใหม่มาเล่นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตต์ ฉากแสงสีเสียงสวยงามกว่าเดิม แม้ว่าเวทีจะดูเล็กๆกว่าเดิมหรือเพราะอายุมากขึ้นก็ไม่ทราบ รามเกียรติ์ก็ดูประจำ แต่ไม่เคยทราบประวัตินางมณโฑ ขอบคุณพี่ภารีวิวมาได้กระชับได้ประโยชน์ และก็เพิ่งทราบว่า นางสีดาเป็นลูกของทศกัณฑ์กับนางมณโฑนี่เอง.. สนุกดีค่ะ รีวิวบ่อยๆนะคะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:18:30:59 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะ

โถ...แม่อุทัยเทวีผู้อาภัพนัก
ด้วยรูปโฉมอัปลักษณ์ให้หมองศรี
ใครได้ยลต่างสะดุ้งไม่ยินดี
ร้องอึงมี่โกลาหลอลเอง

อ่านประวัตินางมณโฑเพลิดเพลินเจริญอารมณ์เลยค่ะ
น่าสงสารจริงๆ ..(จากภาพวาดที่พาลีมาชิงตัว
ยังถูกจ้วงจาบด้วยภาพอีก พาลีจับถันเล่น นี่กระมัง จึงมี ประโยคล้อเลียนว่า...นางมณโฑ ถันย์โตข้างเดียว)...แฮ่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:19:26:08 น.  

 
อ่านเพลินเลยค่ะพี่ภา นางมณโฑน่าสงสารจัง


โดย: วลีลักษณา วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:19:51:13 น.  

 
นางมณโฑ ได้ยินชื่อมาแต่เด็ก
เพิ่งรู้เรื่องของเธออย่างละเอียดวันนี้เอง
ชีวิตเธอเจอเรื่องราวแสนเศร้า แถมโดนหนุมานหบอกทำเมียอีก
น่าสงสารและน่าเห็นใจจริงๆ

ทวดคางคก ตัวใหญ่และดูขรึมมาก
อายุคงเยอะแล้วนะคะนั่นโดย: mambymam วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:20:02:35 น.  

 
โหวตครับพี่ภา

เห็นด้วยกับพี่ไวน์ครับ
เรื่องเล่าในสมัยก่อนมีเสน่ห์ตรงนี้จริงๆ
มีพล็อตหลักพล็อตรอง
มีที่ไปที่มา มีอภินิหาร
สอดแทรกแง่คิดเอาไว้ด้วย

อ่านเม้นท์พี่แม่ตะลีฯ
ย้อนกลับขึ้นไปดูรุปใหม่อีกรอบ
จริงๆด้วยครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:20:02:47 น.  

 
4 & 7.. พี่อุตส่าห์ไม่พูดเรื่องนี้แล้วนะ 55
ไม่งั้นมันจะยาวกว่านี้โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:20:06:44 น.  

 
พี่ภาขา..

ท่องมาจนติดปากค่ะ
ตอนเด็กดูโขนทีไร ถ้านางมณโฑออก
เป็นต้อง ปิดปากหัวเราะคิกคักกันเชียวค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:20:33:44 น.  

 
โอ้หนอ... ชีวิตนางมณโฑ น่าเห็นใจนะครับ

อ่านแล้วเพลินครับ และก็รู้สึกว่าจะหาอ่านยากด้วยนะครับ


โดย: พายุสุริยะ วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:20:59:32 น.  

 
9.. ว่างี้สินะ
นางมณโฑนมโตข้างเดียว
ทศกัณฐ์ปากเบี้ยวเกี้ยวนางมณโฑ

เอิ๊กกกก มันเค้าละจิโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:21:47:36 น.  

 
พี่ภ๊า....

เดี๋ยวยาวแน่ค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:22:25:13 น.  

 


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:23:26:48 น.  

 
นางมณโฑนี่ชีวิตรันทดเหมือนกันแฮะ น่าสงสารในหลายๆ ความหมาย วรรณคดีไทยจะว่าไปฝ่ายตัวเอกก็ไม่ได้ดีเสมอไปเหมือนกัน ถ้ามองในมุมกลับ ถือว่าร้ายกาจเลย

จริงมันควรจะเป็นทำดีได้ดีสิ แต่ก็ได้ดีในช่วงแรก หลังจากเป็นคนแล้วรู้สึกจะไม่ค่อยดีมากขึ้นๆ เรื่อยๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:23:44:47 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ภา
เพิ่งเคยเห็นทวดคางคก เงาสีฟ้าๆด้วย

>>>
นางมณโฑน่าสงสารจังค่ะ

พี่สบายดีนะคะ


โดย: newyorknurse วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:3:51:03 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่ภาโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:6:29:07 น.  

 
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
ทศกัณฑ์ พาลีตาย อีกสองคือหนุมานกับพระอิศวรหรือคะพี่ภาโดย: หอมกร วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:7:37:07 น.  

 
12.. อะไรยาว ของนางแค่กลมๆกำลังเหมาะมือลิง
ถ้ายาวๆ นึกถึงของแม่ประแดะหูกลวง
นั่นเหมือนถุงกาแฟนะจ๊ะ ที่บ้านมีใช้ไม่ใช่เหยอโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:8:43:12 น.  

 
เราร้องไห้สามครั้งด้วยความรู้สึกต่างกันค่ะ

รอบแรกเสียใจ เศร้า

รอบสองสะเทือนใจ

รอบสามนี่ซาบซึ้ง ประทับใจค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:9:21:47 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ญามี่ Literature Blog ดู Blog
จันทร์ใส Topical Blog ดู Blog
wicsir Travel Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
Kavanich96 Funniest Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog

ตะก่อนไม่ค่อยเข้าใจ
พอมา ปจบ. นี้ หรือว่าเป็นเพราะ
เข้าสู่ สว. ทำให้อ่านและเข้าใจได้ดี
ว่างๆ ยังไปนั่งดูโขนด้วยนะอุ้ม
มาโหวตให้พี่ภาค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:10:36:21 น.  

 
อ่านแล้วเศร้าจังค่ะ ป้าภาเขียนจนรู้สึกเศร้าสงสารมากๆ ได้คุ้นชื่อตัวละครเรื่องนี้ตอนดูซีรี่อินเดียที่ฟรีทีวีเอามาฉายค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:10:42:25 น.  

 
ขอบคุณเม้นท์ด้วยค่ะพี่ภา เวลาไปวันละหลายบ้านจะเหนื่อยและมึนมากนะคะ เพราะแขกมาบ้านพี่ภาเยอะด้วย กว่าจะอ่านเรื่องของน้องๆแต่ละคนหมดก็มึนแล้วค่ะ

พี่ภาใช้กล้องเปลืองจังค่ะ ของหนูมีกระเป๋าสะพาย cross body เหมือนแม่ค้าที่ตลาด ใส่ โทรศัพท์ กุญแจ แว่นตา แล้วเดินท่องสวน ถ้ากล้องใหญ่ก็สะพายข้ามตัวไว้ค่ะ ก้มเงยทำสวนได้สะดวกไม่แกว่งและไม่หล่น โทรศัพท์เดี๋ยวนี้ก็ง่ายค่ะ และไม่เกะกะมาก เดินไปก็ไม่พลาดใครโทรมาหาด้วยค่ะ ฟังเพลงฟังเทศน์ไปด้วยก็ได้ เป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกาย

นางมณโฑ เนี่ยะไม่ดัง โขนก็ไม่เคยเอามาแสดง เคยเห็นแต่เรื่อง นางเบญจกายแปลงมาหลอกพระราม ที่มาเล่นบ่อยๆนะคะ หนูจะไปออสเตรเลียเยี่ยมญาติ ใกล้หมดหนาวเริ่มร้อนแล้ว หลานๆรับปริญญาสองคนค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:12:45:57 น.  

 
- ขอว้าว ๆ ๆ ๆ กับบทความเขียนของคุณพี่ภาวันนี้ด้วยเจ้าค่ะ
ได้ทบทวนวรรณคดีไทยรมาเกียรติ์ ที่เราลืมเลือนไปนานมากๆ
จำได้แต่ชื่อเสียงเรียงนามตังละคร...บรรยายได้สะใจจริงๆ
และบทสรุปตอนจบที่น่ากังขาตามไปด้วย ...
เราว่านางมณโฑ ...น่าจะเป็นตัวละครสะท้อนแทนขผู้หญิงสมัยยุคโบราณก่อนกาลนานนั้นๆ
ต้องตกเป็นเบี้ยล่างทุกอย่างเหมือนนางนาส จนถึงยุครัตนโกสินทร์ตอนต้นๆเลยอ่ะ
ขอบคุณมากมายคะ จนอยากตามไปหาหนังสืออ่านอีกครั้ง...

ปล.ขออนุญาตขอโค๊ตเพลงตรงนี้ด้วยเลยคะ
ส่งทางหลังบ้านได้เลย กราบขอบพระคุณอย่างยิ่งค่ะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:14:54:58 น.  

 
โอ๊ย...อยากเคาะศีรษะตัวเองจุงเบย
พิมพ์ผิดหลายคำ...ขออภัยท่าน จขบ.
และผู้มาอ่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคร้า
รีบพิมพ์แบบไม่ได้ทบทวนเลยอ่ะค่ะ กดส่ง


โดย: Tui Laksi วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:14:57:34 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่าพี่ภา

ตอนนี้ตายังไหว ก็อ่านค่ะ นี่อ่านน้อยลงมากเลย เพราะกิจกรรมต่างๆ นี่แหละ (การเขียนบล็อกก็อย่างหนึ่ง เหอๆ)

แต่ก็พยายามที่จะอ่านเรื่อยๆ นะคะ เพราะรู้สึกว่า การอ่านหนังสือมันช่วยจัดระเบียบความคิด


อืมม์...คนอ่านหนังสือแต่มองโลกไม่กว้างก็เยอะค่ะ ยิ่งคนที่อ่านไม่หลากหลาย ประเภทอ่านแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง ก็มักจะแคบมากกว่าด้วย จะมีวิธีการมองโลก กรอบความคิดแค่อย่างเดียวค่ะพี่ภา


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:16:01:15 น.  

 
ในความรู้สึกของผม ถ้าให้เล่าประวัติความเป็นมา ของนามมณโฑ เห็นทีจะยอมแพ้ครับ
เมื่อได้อ่านเรื่องของนางมณโฑฉบับคุณภาแล้ว
นางมณโฑกลับมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง
ทำให้รู้สึกว่าเธอก็เหมือนคนอย่างเราๆท่านๆ ที่ต้องเจอวิบากกรรมต่างๆ นาๆ
อ่านจบก็รู้สึกสงสารนางที่เคยมีรูปโฉมงดงาม
แต่สุดท้ายก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย ปล่อยให้ผู้อ่านเดาเอาเองว่ารูปร่างหน้าตาของนางจะเป็นเช่นไรในตอนนั้น
ถ้าเป็นสมัยนี้ "องคต" น่าจะเป็นเด็กที่เกิดจากการอุ้มบุญ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:16:21:06 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ภา ^^
นางมณโฑน่าสงสารจริงๆ ด้วยค่ะ
ตั้งแต่เด็กที่รินได้อ่านนิทาน
ก็รู้สึกว่านางอาภัพจังเลยโดย: Rananrin วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:17:46:10 น.  

 
เเวะมาส่งกำลังใจให้พี่ภาก่อน...วันนี้ไม่ค่อยสบายจะกลับมาอ่านใหม่อีกรอบแน่นอนค่ะ...โดย: Sakormaree วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:19:04:31 น.  

 
ขอบคุณที่แวะชมบทกลอน และให้กำลังใจค่ะพี่ภา


โดย: วลีลักษณา วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:19:15:18 น.  

 
พี่ภาขา

เอิ่ม...กลมบ้างยาวบ้าง
พายุมังคุดค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:21:10:34 น.  

 
ผมเคยอยากเปลี่ยนโลกครับพี่ 555
เลยวุ่นวายกับการเปลี่ยนคนอื่น
พอเปลี่ยนไม่ได้เลยยิ่งหงุดหงิด ตำหนิ ว่ากล่าวคนอื่น
เป็นนิสัยไม่ดีประจำตัวผมเลยครับ 555

จนวันหนึ่งได้รู้ว่าเราเปลี่ยนใครไม่ได้หรอก
แต่เราเปลี่ยนตัวเองได้ทันที
เปลี่ยนมุมมองที่เรามีกับคนอื่นได้ทันที

ผมเลยเปลี่ยนวิธีคิดของตัวเองนับจากนั้น
และเป็นทุกข์น้อยลงจริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กันยายน 2561 เวลา:22:54:46 น.  

 
นางมณโฑตอนเป็นกบยอมสละชีพเพื่อรับพิษในอ่างน้ำนม น่ายกย่องมากนะคะ

ทศกัณฐ์ พาลี หนุมานและพิเภก สามีทั้งสี่ นางไม่ได้เป็นฝ่ายเลือก
และยังเรื่องลูกทั้งสามที่น่าจะสร้างความทุกข์ใจให้ไม่น้อย
ถ้ารู้ว่าจากกบได้เกิดใหม่แล้วพบวิบากกรรมขนาดนี้
นางอาจไม่ขอเกิดก็ได้นะคะ

อ่านเพลินและได้ความรู้ ขอบคุณพี่ภามากค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:0:16:47 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่ภาโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:6:04:44 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่ภาโดย: mambymam วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:8:30:12 น.  

 
อ่านแล้วก็อดสงสารนางไม่ได้นะคะ
กรรมใครก็กรรมมันค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:16:08:24 น.  

 
ที่แท้ก็พิเภก ไม่ใช่พระอิศวร
อ่านไม่ทั่วเองค่ะพี่ภาโดย: หอมกร วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:17:05:16 น.  

 
รามเกียรติ์จินเคยอ่านนานแล้วค่ะ
ล่าสุดที่อ่านเป็นฉบับร้อยแก้ว โดยเปรมเสรี

แล้วก็คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กในบทเรียนบ้าง
และก็มีเคยเห็นทั้งภาพแกะสลักหินตามนครวัด ซุ้มประตู
หลาย ๆ ที่ อ้างอิงจากรามเกียรติ์

ตัวละครเยอะจนจำไม่หวาดไม่ไหวค่ะพี่ภา
จำตัวละครหลัก ๆ ได้ไม่กี่ตัว แต่คุ้นชื่อ
ที่พี่ภานำมาเขียนในวันนี้ ก็คุ้นหมด
จำเนื้อหาได้ลางเลือนมากเลย
เห็นทีจะต้องหาเวลาไปอ่านอีกรอบ

เพราะไม่ค่อยได้ซื้อหนังสือถี่เหมือนตะก่อนละ
ตามแต่นักเขียนที่ชื่นชอบ อ่านหนังสือก็น้อยลง
ไล่ตามเก็บหนังสือผลงานของนักเขียนเก่า ๆ

อ่านชีวิตนางมณโฑแล้ว
น่าสงสารและเห็นใจมากค่ะ รู้สึกเศร้าใจในโชคชะตาของนาง

จินหยุดร้านไป 2 วัน พักผ่อน
เปิดร้านวันนี้ และเพิ่งได้ประจำการหน้าจอคอมค่ะ
ช่วงนี้จินเวียนหัวบ่อยค่ะ ไม่รู้เป็นเพราะเปลี่ยนตัวยาบำรุงเลือดเปล่า
คอยสังเกตุอาการตัวเองเรื่อย ๆ ก่อน
สิ้นเดือนในวันหมอนัดค่อยปรึกษาหมออีกที
โดย: JinnyTent วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:18:33:28 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะพี่ภา


โดย: Rananrin วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:18:44:05 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะพี่ภาขา...

ส่งข่าวเจ๊าะแจ๊ะค่ะ
อาการดีขึ้น พยายามกระตุ้นให้เดิน
วันนี้คงหิวจัด
พอได้กลิ่นหมูต้ม ก็โซเซมากิน
แล้วโซเซเป๋ๆไปนอนต่อ
เดินได้ตรงขึ้น ไม่โก่งซี่โครงเหมือนวันแรกค่ะ
มีร้องบ้างเป็นช่วงๆ คอคลายการเกร็งแล้ว
คงเป็นเพราะยาคลายกล้ามเนื้อที่หมอฉีดให้ค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:19:30:03 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เริงฤดีนะ Diarist ดู Blog
โอพีย์ Health Blog ดู Blog
Sweet_pills Review Food Blog ดู Blog
mcayenne94 Home & Garden Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog

ผู้หญิงมักเป็นฝ่ายถูกกระทำเสมอนะคะ
โหวต...
คนบ้านป่านำสิ่งดีดีมาฝากเสมอค่ะ
ขอบคุณที่แชร์


โดย: นกสีเทา วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:19:41:09 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
วลีลักษณา Literature Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นส่งกำลังใจจองที่ไว้ก่อนค่ะคุณแม่ ^^


โดย: mariabamboo วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:21:35:18 น.  

 
รู้จัดนางมณโฑหน้าเศร้าตอนท่องก.แค่นั้นเองค่ะ ขอบคุณพี่ภาที่นำมาให้อ่าน ได้รู้จักเกี่ยวกับนางมณโฑเยอะขึ้นมากเลยค่ะ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:22:47:37 น.  

 
อ่านที่พี่ภาเขียนเข้าใจง่ายกว่าตอนเรียนมาก ๆ เลยค่ะ
น่าสงสารนางมณโฑนะคะ ทำไมฤาษีจึงให้มาแต่ความงาม
ไม่ให้ความสุขสมหวังมาด้วย คงเพราะฤาษีเป็นผู้ชายหรือเปล่า
ถึงเห็นความสำคัญแต่ความงามของผู้หญิง ยังไงก็ไม่ให้เก่งเหนือกว่าชาย

อิอิ ไปแล้วค่ะ เขียนเยอะ เดี๋ยวโดนเฉ่งโดย: ALDI วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:23:03:27 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
นกสีเทา Fanclub Blog ดู Blog
จันทร์ใส Topical Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Education Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
Insignia_Museum Diarist ดู Blog
ผีเสื้อยิปซี Diarist ดู Blog
ล้งเล้งลัลล้า Travel Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blogโดย: เจ้าหญิงไอดิน วันที่: 21 กันยายน 2561 เวลา:23:44:07 น.  

 
สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดค่ะพี่ภา

ขอให้มีความสุขเหมือนทุกทุกวัน สุขภาพแข็งแรงนะคะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:5:58:14 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดค่ะพี่ภา
ขอให้พี่มีแต่ความสุขกายสุขใจ
สุขภาพแข็งแรงตลอดไปค่ะ

ขอบคุณโหวตค่ะโดย: mambymam วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:8:38:28 น.  

 
Happy birthdayนะคะ
ขอคุณพระคุ้มครองให้มีความสุข
สุขภาพแข็งแรง ตลอดไปค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:8:53:31 น.  

 
ขอให้พี่ภามีความสุขมาก ๆ
สุขภาพแข็งแรงและโชคดีตลอดไป
Happy Birthday ค่า


โดย: haiku วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:9:55:53 น.  

 


โดย: semenova (สมาชิกหมายเลข 4807458 ) วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:10:22:55 น.  

 


โดย: semenova (สมาชิกหมายเลข 4807458 ) วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:10:25:12 น.  

 
อ่านสนุกมากค่ะ

สุขสันต์วันเกิดค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:10:48:23 น.  

 
็HBD
ขอให้พี่ภา มีความสุขกายสบายใจ สุขภาพแข็งแรงค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:11:48:39 น.  

 
สุขวันต์วันเกิดค่ะพี่ภา
มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:13:44:28 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดค่ะพี่ภา
ขอให้พี่มีความสุขกับทุกๆวัน สดใสแข็งแรงค่ะพี่โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:14:01:14 น.  

 
แวะมาทักทายก่อนครับพี่ภา เดี๋ยวจะหายไปนานเกิน
พรุ่งนี้จะเข้ามาอ่านอีกทีครับผม


โดย: ชีริว วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:20:04:36 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับพี่ภา
อ่านเพลินเลยครับ ได้รู้ประวัติของนางมณโฑด้วย
โหวตครับ
ปล.ผมไม่ได้เข้าบล็อกมานานเลย พี่ภาสบายดีมั้ยครับ?


โดย: Nior Heavens Five วันที่: 22 กันยายน 2561 เวลา:22:41:05 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Review Travel Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
ช่วงนี้เดินทางรับอีเวนท์งานเกษียนอายุตลอดเลยค่ะ บางทีสัญญานเนตก็ไม่เอื้ออำนวย แต่พอมีโอกาสก็รีบเข้ามาทักทายและส่งกำลังใจกันเลย หวังว่าพี่ภาคงสบายดีนะคะ


โดย: ล้งเล้งลัลล้า วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:11:00:49 น.  

 
อ่านจบแล้วววว เรื่องรามเกียรติ์รวมทั้งวรรณคดีโบราณหลายๆเรื่องอานแล้วรู้สึกว่าฝ่ายอธรรม-ธรรมะ ความดีความชั่วไปผิดกันเท่าไหร่เลยครับ แค่ถูกตราหน้าว่าเป็นอธรรม ทำอะไรก็ต้องผิดหวังล้มเหลว อีกฝั่งเป็นธรรมะ จะชิงเมียเขา เผาเมือง ไล่ฆ่าญาติๆอีกฝั่ง ก็ย่อมทำได้
นางมณโฑก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่น่าสงสารมาก ทำความดีมาตลอด แต่เพราะอยู่ในฐานะที่ต้องช่วยเหลือสามี เลยตกเป็นฝ่ายถูกกระทำย่ำยีต่างๆนานาจากฝั่งตัวเอก แต่ลูกนังน่าตบนะฮะ อีสีดานั่นไง หนุมานชิงตัวมาได้รอบนึงแล้วไม่ยอมกลับบ้าน บอกให้ฆ่าล้างพวกยักษ์ให้หมดถึงจะยอมกลับ โถวววว นั่นบ้านเกิดเอ็งเลยนะคระ!!


โดย: ชีริว วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:15:22:17 น.  

 
ต้องขออำภัยเรื่องวันเกิดพี่ปูด้วยค่ะ
เมาไปหน่อย 5555

ที่บ้านก็มีทวดคางคก
บางทีไปเปลี่ยนดินในกระถางทำเอาตกใจทุกที
แต่ยังไม่ร้ายเท่างูเหลือมนะคะ แอบนอนในกระถางด้วยกระโจนใส่ซะจะหัวใจวายตาย

วันนี้เขียนยาวเลยพี่ภา
สาระล้วนๆค่ะพี่


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:20:08:28 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่ภาโดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กันยายน 2561 เวลา:21:41:33 น.  

 
โอ้... ชีวิตนางมณโฑ แลดูหนักอยู่นะคะ
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวค่ะ เลยได้ความรู้ใหม่เพิ่มขึ้นอีก แอบคิดว่าถ้ากรรมคือผลของการกระทำ แสดงว่านางมณโฑต้องทำกรรมอะไรไว้มากอยู่นะคะ

คางคกตัวใหญ่มากค่ะ แหะๆๆ

ขอบคุณที่แวะเยี่ยมนะคะ


โดย: melody_bangkok วันที่: 24 กันยายน 2561 เวลา:0:22:47 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่ภาโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กันยายน 2561 เวลา:6:34:10 น.  

 
ได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติด้วยเลยครับ รออ่านเรื่องต่อไปเลยครับ 55


โดย: The Kop Civil วันที่: 24 กันยายน 2561 เวลา:10:15:12 น.  

 
อ่านเรื่องนางมณโฑ ทำให้นึกถึงกลอนที่เคยเขียนไว้...เรื่องบุเพสันนิวาส(กรรม)

"สิ่งใดหนอ...ที่ร่วมทำกรรมลิขิต...ให้หยุดไว้ อย่าตามติด ไปชาติหน้า
อภัยเถิด ความหลังเก่า เราพลาดมา...หยาดน้ำตา แรงแห่งกรรม ช้ำชอกใจ"

"ใจเจ้าเอ๋ย เจ้าเคยไหม จะหยุดพัก...ลืมความรัก ลืมความชัง แต่ปางไหน
ใจเจ้าเอ๋ย ปลดปล่อยเถิด ลบเลือนไป...หยุดหัวใจ ที่ร้าวราน พ้นกาลกรรม"

ปล...บัสคิดเหมือนพี่ภา...คงอาจเป็นเพราะมหากาพย์เรื่องนี้ไม่ได้มีเนื้อหาที่อิงพระพุทธศาสนาเป็นแน่

โดย: Sakormaree วันที่: 24 กันยายน 2561 เวลา:11:37:41 น.  

 
เคยอ่านเรื่องราวของนางมณโฑถึงแค่รู้ว่าเคยเป็นเมียของพาลีก่อนได้ไปกรุงลงกากับทศกัณฐ์ หลังจากนั้นก็ไม่ได้สนใจที่ไปของนางอีกเลย

อ่านแล้วรู้สึกว่า น่าสงสารจริงๆ ค่ะ


โดย: เพรางาย วันที่: 26 กันยายน 2561 เวลา:19:46:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ภาวิดา คนบ้านป่า
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 140 คน [?]
BG Pop.Award #17
BG Pop.Award #16
BG Pop.Award #15
BG Pop.Award #14
BG Pop.Award #13
BG Pop.Award #12
BG Pop.Award #11
BG Pop.Award #10
BG Pop.Award #9
BG Pop.Award #8
BG Pop.Award #7
BG Pop.Award #6
*****
*****
Friends' blogs
[Add ภาวิดา คนบ้านป่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.