แม่ทุ่มเงินล้าน! "นุช-นุชนรินทร์" เปลือยใจนางงามท่องเที่ยวโลก
แม่ทุ่มเงินล้าน! นุช-นุชนรินทร์ เปลือยใจนางงามท่องเที่ยวโลก
เป็นมงกุฎแรกของปีนี้ และเป็นมงกุฎแรกของคนไทยในเวทีนางงามระดับโลกอย่าง "มิส ทัวริสซึ่ม เวิลด์ 2015" นุชนรินทร์ ศิลปรักษ์ หรือ นุช นิสิตจากรั้วจามจุรีวัย 20 ปี คือผู้ครองมงกฎอันทรงคุณค่า ชนะใจกรรมการ และเพื่อนนางงามกว่า 60 ประเทศด้วยความฉลาด มาดมั่น ภาษาเป๊ะ นำเสนอเก่ง โดยเฉพาะความเป็นไทยที่มีอยู่ในสายเลือด

หลังเสร็จสิ้นการประกวดที่ประเทศมาเลเซีย และสวมมงกุฎสวยๆ เดินทางกลับประเทศไทย M-Lite ไม่พลาดที่จะคว้าตัวเธอมานั่งคุยเปิดใจเป็นสื่อแรกๆ ถึงเวทีการประกวดที่คนไทยน้อยคนมักจะรู้จัก รวมไปถึงซอกแซกชีวิต และตัวตนของนางงามป้ายแดงคนนี้กันแบบเอ็กซ์คลูซีฟ

       ในวันที่เธอเดินทางกลับถึงไทย เป็นวันที่วงการบันเทิงไทยได้เสียพระเอกชื่อดัง "ปอ ทฤษฎี" พอดิบพอดี ซึ่ง "นุช" เปิดใจผ่าน M-Lite ว่า รู้สึกเสียใจกับการจากไปของพระเอกชื่อดัง และแม้บรรยากาศการต้อนรับที่สนามบินจะไม่เนืองแน่นเหมือน "แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 หรือนางงามคนอื่นๆ แต่อย่างน้อยๆ ก็มีครอบครัว และคนไทยบางส่วนเดินทางมาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น
"ไม่น้อยใจเลยค่ะ หนูภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนสาวไทยไปโปรโมต นำเสนอการท่องเที่ยว และวัฒนธรรมไทยให้ชาวโลกได้รับรู้ และที่ภูมิใจมากๆ ก็คือ หนูชนะใจกรรมการ และถูกคัดเลือกให้เป็น มิส ทัวริสซึ่ม เวิลด์ 2015 ส่วนตัวมองว่า แต่ละเวทีมันไม่เหมือนกัน และคนก็ให้ความสำคัญต่างกัน

การได้มงกุฎกลับมา มีครอบครัว มีญาติๆ รวมไปถึงผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ทั้งการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ การบินไทย และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น รวมไปถึงคนไทยทุกคนที่ส่งกำลังใจสนับสนุน แค่นี้หนูก็มีความสุขมากๆ แล้วค่ะ" เธอบอกด้วยรอยยิ้มสดใส

หาอะไร? มิส ทัวริสซึ่ม เวิลด์


       เมื่อพูดถึงเวทีนี้ เชื่อว่าคนไทยหลายคนไม่รู้จัก หรือไม่คุ้นหูมาก่อน เช่นเดียวกับ "นุช" ที่แม้จะเคยได้ยินชื่อ แต่ก็ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเวทีนี้มากนัก กระทั่งมาลองค้นหาข้อมูลดูดีๆ จึงรู้ว่า แตกต่างจากเวทีการประกวดอื่นๆ เพราะผู้เข้าประกวดจะต้องเรียนรู้วัฒนธรรมในประเทศของตัวเองให้ลึกซึ้งเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อชาวโลกกว่า 60 ประเทศ


"มีข้อมูลน้อยมากค่ะ ซึ่งพอมาค้นข้อมูลก็พบว่า คนละเวทีกับ Miss Tourism Queen International และ Miss Tourism Universe สำหรับเวทีที่นุชประกวดคือ Miss Tourism World เวทีค้นหาสาวงามที่ฉลาด มีการนำเสนอการท่องเที่ยว และวัฒนธรรมของประเทศตัวเองได้อย่างดีเยี่ยมดังนั้น ก่อนไปประกวด นุชต้องเรียนรู้วัฒนธรรมไทยให้ลึกซึ้งเพื่อที่จะนำไปเผยแพร่ต่อชาวโลกกว่า 60 ประเทศจนสามารถชนะใจกรรมการ และได้ผลโหวตมากที่สุด ซึ่งต้องขอบคุณคนไทย และคุณแม่ที่คอยสนับสนุน นับเป็นเวทีแรกของชีวิตที่รู้สึกภูมิใจมาก เพราะได้สร้างชื่อให้แก่ประเทศไทย" มิส ทัวริสซึ่ม เวิลด์ปีล่าสุด เผย

       แน่นอนว่า เวทีนี้ไม่ได้ต้องการสาวที่สวยที่สุดเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการตัวแทนของแต่ละชาติเพื่อเผยแพร่การท่องเที่ยวให้ทั่วโลกได้รู้จัก


"นุชพูดภาษาอังกฤษได้ดีค่ะ นอกจากนั้นยังมีคุณแม่คอยแนะนำในเรื่องการพูด การเดิน การนำเสนอของดีในบ้านเราให้ทั่วโลกได้รับรู้ ซึ่งประเทศไทยเป็นหนึ่งในเมืองน่าท่องเที่ยวของโลก และเป็นเป้าหมายปลายทางของคนทั่วโลก เพราะได้เปรียบกว่าประเทศอื่นทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และทางวัฒนธรรม รวมไปถึงอาหารการกิน ส่วนตัวรู้สึกดีใจที่ได้เป็นตัวกลางในการถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้บนเวทีระดับโลก"


       สำหรับการประกวดครั้งนี้ เธอบอกว่า มีคุณแม่เป็นแรงบันดาลใจ เนื่องจากคุณแม่เคยได้รับทุนการศึกษาด้านการบริหารการท่องเที่ยวจากประเทศอิตาลี และมีความรักในการท่องเที่ยว เมื่อรู้ว่ามีการประกวด มิส ทัวริสซึ่ม เวิลด์ 2015 คุณแม่จึงให้การสนับสนุน และคอยเป็นผู้จัดการส่วนตัวดูแลทุกอย่าง


"จริงๆ ต้องมีการคัดเลือกตัวแทนก่อนส่งไปประกวดกับประเทศอื่นๆ แต่เมื่อปีที่แล้ว มีระเบิดที่บริเวณราชประสงค์ ทางกองประกวดจึงไม่สะดวกให้กรรมการเดินทางมาบ้านเรา จึงให้นุชส่งใบสมัครไปแทน แต่กว่าจะได้รับอีเมลตอบกลับ ก็รอนานเป็นเดือนๆ จนเกือบจะถอดใจแล้ว สุดท้ายเขาเลือกนุชค่ะ
       ตอนนั้น คุณแม่ดีใจมาก บอกให้เตรียมตัว ซึ่งปกตินางงามจะต้องมีสังกัด แต่นุชอยู่ในสังกัดคุณแม่ค่ะ (หันไปยิ้มหวานให้คุณแม่ที่นั่งอยู่ข้างๆ) คุณแม่เป็นทุกอย่าง ทั้งฝ่ายจัดหาชุด ฝ่ายดูแลบุคลิกภาพทั้งการเดิน การพูด การตอบคำถาม รวมไปถึงข้อมูลความรู้เกี่ยวกับประเทศไทย วัฒนธรรมไทย เพราะท่านมีความรู้ ประสบการณ์การทำงานด้านการท่องเที่ยวเยอะมาก ถ้าไม่ได้คุณแม่ นุชก็คงไม่มีวันนี้"


ทุ่มเพื่อลูก! แค่ชุดก็หลักล้านแล้ว


       หลังจากพูดคุยกันไปเรื่อยๆ ทีมงานถึงกับอุทานออกมาเสียงดัง! เมื่อทราบว่า ชุดที่เธอใส่ในการประกวด ทั้งชุดราตรี และชุดประจำชาติ รวมๆ แล้ว คิดเป็นมูลค่าหลักล้านบาท


       "อย่างที่บอกไปว่า นุชไม่มีสังกัด หรือสปอนเซอร์ นุชอยู่สังกัดคุณแม่ ซึ่งคุณแม่จัดเตรียมให้หมด ทั้งชุดราตรี และชุดประจำชาติที่สั่งตัดเพื่อการประกวดเวทีนี้โดยเฉพาะ สำหรับชุดประจำชาติมี 2 ชุดคือ มณีเมฆขลากับในน้ำมีปลาในนามีข้าว แต่ที่ใส่ประกวดคือชุดหลัง เพราะมีความหมาย และถ่ายทอดเอกลักษณ์ความเป็นชาติไทยได้ดีกว่า ซึ่งแต่ละชุดก็หมดไปเยอะเหมือนกันค่ะ ไม่นับรวมค่าอื่นๆ อีกหลายอย่าง" พูดจบคุณแม่ที่นั่งอยู่ข้างๆ ก็เสริมขึ้นมา


"คุณแม่ทุ่มเต็มที่เพื่อลูกค่ะ เสียค่าชุดเป็นล้าน แค่ชุดประจำชาติก็หลักแสนแล้ว คุณแม่ถือว่าคุ้มนะคะ ส่วนตัวมองว่า อยู่ที่ใครพร้อม ไม่พร้อมมากกว่า แต่คุณแม่พร้อม คุณแม่ก็เลยสู้ไหว อย่างน้อยๆ ก็เพื่อประสบการณ์ของลูกสาว ยิ่งได้ตำแหน่งด้วยแล้วก็ยิ่งเป็นหน้าเป็นตาให้แก่ประเทศชาติ"ดังนั้น ในฐานะคุณแม่คนหนึ่ง ไม่อยากให้มองว่า "ไม่รวยทำไม่ได้" แต่อยากให้มองถึงความปราถนาดีของแม่ที่มีต่อลูกมากกว่า

"เราไม่ให้หวังให้ลูกมาประกวดเพื่อเป็นดารา เพียงแต่นำเสนอสิ่งดีๆ ให้ลูกได้มีโอกาสเปิดโลกกว้าง เรียนรู้ผู้คน อีกอย่าง เรารู้ว่าลูกไม่ได้มีความสวยจากใบหน้าอะไรมากมาย แต่เวทีนี้เขาดูที่ความฉลาด ดูที่การนำเสนอว่าคุณสามารถโปรโมตประเทศตัวเองออกมาได้ดีขนาดไหน เข้าใจขนาดไหน มีความรู้ ความลึกซึ้งในวัฒนธรรม การท่องเที่ยวมากแค่ไหน


       ตรงนี้มากกว่าที่กรรมการเขาอยากเห็น และอยากได้มาเป็นมิส ทัวริสซึ่ม เวิลด์ ตัวแทนโปรโมตการท่องเที่ยวของโลก ซึ่งการที่ลูกสาวได้รับคัดเลือกให้เป็นมิส ทัวริสซึ่ม เวิลด์ในปี 2015 ส่วนตัวเชื่อว่าจะทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จัก และมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองไทยเยอะขึ้น ส่งผลให้เกิดสภาพคล่องทางเศรษฐกิจ มีเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศ และยังก่อให้เกิดคุณค่าต่อระบบเศรษฐกิจของไทยอีกด้วย"


       สำหรับการประกวดนางงามท่องเที่ยวโลก หรือ Miss Tourism World ประเทศไทยเคยเป็นเจ้าภาพในปี 2012 โดยมีตัวแทนสาวงามจากทั่วโลกจำนวน 60 ประเทศ รวมถึงผู้ติดตามและสื่อมวลชน เดินทางมายังประเทศไทย ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่ได้ประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในแง่มุมต่างๆ ทั้ง สถานที่ท่องเที่ยว, วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของคนไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก ผ่านการประกวดในครั้งนั้น


ตัวตนนางงามท่องเที่ยวโลก


       เมื่อลงลึกถึงชีวิต และตัวตนของนางงามท่องเที่ยวโลกปีล่าสุด ต้องบอกว่ามีความน่าสนใจไม่น้อย
"นุชจบการศึกษาชั้นมัธยมปลายหลักสูตรนานาชาติ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ และกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 หลักสูตรนานาชาติ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความสามารถพิเศษในการเล่นเปียโน และการใช้ภาษาอังกฤษ งานอดิเรกชื่นชอบการท่องเที่ยว ทำอาหาร ถ่ายภาพ และการออกกำลังกาย" เธอให้ข้อมูลพื้นฐาน ก่อนจะลงรายละเอียดถึงชีวิตการเติบโตในครอบครัว

       "นุชมีพี่สาว 1 คน และน้องสาว 1 คนค่ะ และที่ขาดไม่ได้คือ คุณแม่ที่เป็นซูเปอร์มัมของนุช คุณแม่ทำธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับมิเตอร์ไฟฟ้าค่ะ เลี้ยงดูลูกๆ บนพื้นฐานความรัก ความเข้าใจ คุณแม่เป็นทุกอย่างของชีวิตทั้งพ่อ เพื่อน ครู แล้วก็ผู้จัดการส่วนตัว (หัวเราะ) ถามว่าดุไหม ไม่เลยค่ะ ใจดีมากๆ (ลากเสียงยาว)


       อีกอย่าง ท่านไม่ได้คาดหวังให้เราต้องเป็นแบบนั้น แบบนี้ แต่จะให้อิสระในการคิด และตัดสินใจ โดยระหว่างทางการใช้ชีวิต คุณแม่จะคอยให้คำแนะนำอยู่ตลอด เวลามีปัญหาอะไรก็จะมีคุณแม่อยู่ข้างๆ คอยให้กำลังใจอย่างการประกวดครั้งนี้ที่คุณแม่เต็มที่กับนุชมาก ซึ่งลูกสาวทั้งบ้านจะสนิทกับคุณแม่หมดเลย คุยกันได้ทุกเรื่อง บ้านเราจะมีไลน์กลุ่มไว้คุยกัน ถ่ายรูปส่งหากัน ส่วนคุณแม่ก็ส่งเสียง อัดเสียงมาอย่างเดียว เพราะพิมพ์ไม่ทัน (หัวเราะ) ดังนั้น บ้านนุชจะอบอุ่นค่ะ เวลาไปไหนไกลๆ ก็เหมือนได้อยู่ใกล้กันตลอด" ลูกสาวคนกลางของบ้านเล่า
เช่นเดียวกับพี่น้องที่จะสนิทกันมาก "พี่สาวคนโตห่างกัน 2 ปีค่ะ น้องคนเล็กห่างกัน 4 ปีค่ะ เรา 3 คนจะสนิทกันมาก คุยได้ทุกเรื่อง เส้นทางเรียนเหมือนกัน พี่คนโตเรียนนิเทศฯ เราก็เรียนนิเทศฯ ส่วนน้องคนเล็กก็คาดว่าจะเรียนเหมือนกัน หรือเปล่า (หัวเราะ)"

       ถ้าให้มองตัวเองว่าเป็นผู้หญิงแบบไหน เธอนิ่งคิด ก่อนจะให้คำตอบในคำถามนี้ "เป็นผู้หญิงที่พร้อมค่ะ" เธอบอก "ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะพร้อมกับทุกสถานการณ์ หากคิดจะทำอะไร ต้องมีการเตรียมตัว และวางแผนล่วงหน้าอย่างดีมากๆ มีคุณแม่เป็นต้นแบบในเรื่องนี้ค่ะ เพราะถ้าไม่วางแผนก็จะเกิดการผิดพลาดได้ง่าย นอกจากนั้นยังเป็นผู้หญิงร่าเริ่ง ยิ้มเก่ง เข้ากับคนอื่นได้ดี แต่ในขณะเดียวกันก็ลุยๆ ชอบเดินทางท่องเที่ยว ชอบถ่ายภาพด้วยค่ะ"


       ถามถึงเรื่องความรัก หลายๆ บ้านที่มีลูกสาวมักจะหวงลูกสาวมากๆ แต่สำหรับบ้านนี้คุณแม่จะ "ห่วง" มากกว่า "หวง" บอกเล่าได้จากลูกสาวคนกลางของบ้าน "ไม่ค่อยหวงค่ะ คุณแม่จะบอกอยู่เสมอว่า ค่อยๆ ดูกันไป ไม่ต้องรีบร้อน" เธอบอก ก่อนจะเผยถึงสถานะ และสเปกผู้ชายให้ฟัง
"ตอนนี้โสดค่ะ (อมยิ้ม) ส่วนตัวชอบผู้ชายที่ดูเป็นผู้ใหญ่ อายุจะเท่ากันหรือไม่ก็ได้ นุชดูที่ความเป็นผู้ใหญ่ค่ะ ทั้งความคิด การพูด การวางตัว นุชไม่ชอบผู้ชายง้องแง้ง รวมไปถึงผู้ชายขี้งอนด้วย" ด้านคุณแม่ที่นั่งฟังอยู่ก็เสริมขึ้นมาว่า "คุณแม่อยากให้จบมหา'ลัยก่อน ถามว่ามีคุยได้ไหม มีได้นะ แต่อย่าเพิ่งคบเป็นแฟน (หันไปมองลูกสาว) เพราะคุณแม่อยากให้ลูกๆ มุ่งในเรื่องเรียนก่อน จบแล้วค่อยว่ากัน"

ชีวิตเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมงกุฎ

       แม้จะได้มงกุฎกลับมาจนสื่อต่างๆ ให้ความสนใจ ทั้งรายการทีวี สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อออนไลน์ แต่เธอก็ย้ำว่า ชื่อเสียงไม่ได้ทำเธอเปลี่ยนไป


"หนูเป็นนุชคนเดิม เป็นนุชของคุณแม่ ของพี่ ของน้อง ของเพื่อน ของอาจารย์ มีเพิ่มเข้ามาแค่มงกุฎ และตำแหน่งมิส ทัวริสซึ่ม เวิลด์ ปี 2015 ที่บ้านก็มีแซวๆ กันค่ะ เช่น มิสมาแล้ว เพื่อนๆ ที่มหาวิทยาลัยก็เหมือนกันค่ะ เวลาเห็นเราก็จะเรียก มิสๆ ซึ่งนุชมองว่าน่ารักดีค่ะ"

       เมื่อถามถึง "นางงาม" ในความหมายของเธอ นุชบอกว่า สง่างาม มีความพร้อมในทุกสถานการณ์ ส่วนตัวไม่คิดเลยว่าจะได้มงกุฎ แค่ตำแหน่งมิสป็อบปูลาร์โหวตก็มากเกินพอแล้ว เพราะอย่างน้อยๆ ก็มี 1 รางวัลกลับมาเป็นของขวัญให้ประเทศไทย และคนไทยทุกคน
"พอประกาศชื่อนุชว่าได้มงกุฎ ยิ่งดีใจค่ะ ตอนนี้ทางกองประกวดให้มาเคลียร์เรื่องเรียนก่อน ส่วนตารางเดินสายขอบคุณ และเชื่อมสายสัมพันธ์กับนานาประเทศก็จะตามมาเร็วๆ นี้ค่ะ โดยนุชจะทำหน้าที่เป็นทูตเผยแพร่การท่องเที่ยว และการเปิดประชาคมอาเซียนไปพร้อมๆ กันด้วย" เธอบอกถึงภารกิจต่อจากนี้

เที่ยวสไตล์ "มิส ทัวริสซึ่ม เวิลด์"


       ปิดท้ายกันที่สไตล์การท่องเที่ยวของนางงามท่องเที่ยวโลกคนล่าสุด เธอบอกว่า เน้นการซึมซับทั้งบรรยากาศ และสถานที่ที่ไปท่องเที่ยวมากกว่าการไปเที่ยวเล่นๆ แล้วกลับ "ส่วนตัวชอบท่องเที่ยวทั้งในไทย และต่างประเทศ แล้วก็ชอบถ่ายรูปด้วยค่ะ มีไปทะเลบ้าง เที่ยวธรรมชาติป่าเขาบ้าง


       ถ้าทะเลชิลชิล ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก แนะนำพัทยากับระนองค่ะ ถ้ามีเวลาหน่อยก็ตีตั๋วบินไปกระบี่ หรือไม่ก็ภูเก็ต ทะเลจะสวยหน่อย แต่ถ้าเป็นแนวธรรมชาติก็ไปวังน้ำเขียว หรือที่หลายคนเรียกว่าสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย อยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นแหล่งโอโซนที่สมบูรณ์ติดอันดับ 1 ใน 7 ของโลกค่ะ หรือที่อื่นๆ ก็มีเขาใหญ่ ก็นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเหมือนกัน อยู่ที่ใครจะชอบเที่ยวแนวไหน แบบไหน" นางงามท่องเที่ยวโลกคนล่าสุดทิ้งท้าย

เรื่อง : ปิยะนันท์ ขุนทอง
ภาพ : วรวิทย์ พานิชนันท์, ขอบคุณภาพประกอบจากอินสตาแกรม @nuchsinlaparak และเฟซบุ๊กแฟนเพจ Miss Tourism ประวัติส่วนตัว

ชื่อ-นามสกุล : นุชนรินทร์ ศิลปรักษ์
อายุ : 20 ปี
ชื่อเล่น : นุช
น้ำหนัก : 52 กิโลกรัม
ส่วนสูง : 176 เซนติเมตร
การศึกษา
- มัธยมปลายหลักสูตรนานาชาติ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 หลักสูตรนานาชาติ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ความสามารถพิเศษ : เล่นเปียโน และการใช้ภาษาอังกฤษได้ดี
งานอดิเรก : ชื่นชอบการท่องเที่ยว ทำอาหาร ถ่ายภาพ และการออกกำลังกายCreate Date : 31 มกราคม 2559
Last Update : 31 มกราคม 2559 1:59:25 น.
Counter : 2112 Pageviews.

0 comments
#### รีวิว Kempinski the Spa สปาดีๆ ที่ประทับใจ #### สาวไกด์ใจซื่อ
(1 ธ.ค. 2563 09:56:01 น.)
เสื้อคลุม (blazer) ใส่ยังไงให้สวยเท่แบบมีสไตล์ สมาชิกหมายเลข 5287276
(25 เม.ย. 2563 21:13:03 น.)
✿ MINUS 20 PINK GOLD ANTI WRINKLE BOMB ✿ เนินน้ำ
(19 เม.ย. 2563 22:00:01 น.)
รีวิว : ลิปจูบไม่หลุด Kissproof x Maybelline Super Stay Matte Ink City emmoojung
(27 ม.ค. 2563 16:28:10 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด