Did U Know in MISS WORLD pageant part I : history
Did U Know in MISS WORLD pageant. part I : historyการประกวดความงามที่มีตำนานยาวนานและเก่าแก่ที่สุดของโลก ที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ และเป็นเวทีระดับใหญ่ของโลกซึ่งมีความสำคัญเป็นที่จับตามองอีกทั้งยังมีผู้เข้าประกวดจากนานาประเทศ ที่จัดต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกๆ ปี มีอยู่หลายรายการด้วยกัน เช่น Miss Universe, Miss World, Miss International เป็นต้น ในบรรดาการประกวดความงามที่ถือได้ว่ามีความเก่าแก่ที่สุดในจำนวนรายการที่กล่าวมาคือการประกวด Miss World ที่ได้จัดต่อเนื่องมาถึง 57 ครั้ง (2007) แต่ละปีมีจำนวนหญิงสาวร่วมๆ 100 ชีวิตจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาร่วมกิจกรรม และเพื่อมาชิงความเป็นที่ 1 ของโลกกัน ดังนั้นในวาระที่การประกวดกำลังจะเวียนมาครบรอบที่จะสวมมงกุฎเกียรติยศให้กับสาวงามคนต่อไปในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ เรามาทำความรู้จักเวทีอันเก่าแก่แห่งนี้ในบางแง่มุมโดยสรุปคร่าวๆ กันดีกว่า...

จุดเริ่มต้นการประกวด MISS WORLD นั้นได้ถูกริเริ่มจัดการประกวดโดย Eric Morley ในปี 1951 ที่ประเทศอังกฤษ โดยได้พัฒนามาจากรากฐานของงานเทศกาล Bikini Contest ในสมัยนั้น โดยเชิญสาวงามมาเข้าร่วมประกวดเพื่อเป็นการดึงดูดความสนใจจากคนในวงกว้างขึ้น และก็ได้รับการตอบรับที่ดีจนพัฒนามาเรื่อยๆ จำนวนคนดูเริ่มเพิ่มขึ้นตลอดจนจำนวนสาวงามก็เพิ่มมากขึ้นทุกๆปี จนในปี 1959 เครือข่าย BBC ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจทางการโทรคมนาคม(โทรทัศน์-วิทยุ) ได้เข้ามามีส่วนในการสนับสนุนการประกวด และถ่ายทอดให้กับผู้ที่รับสัญญาณภาพและเสียงจากเครือข่าย BBC ได้ชมการประกวดทางจอโทรทัศน์เป็นครั้งแรก จนทำให้การประกวดเติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็วและเป็นรายการที่ได้รับความนิยมมากในยุค 1980 นั้น กองประกวดได้ริเริ่มหาสโลแกนในการประกวดขึ้นมาโดยลงตัวที่คำว่า “Beauty With a Purpose” หรือ “งามอย่างมีคุณค่า” เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีงามให้กับการประกวดความงามที่ใช้ผู้หญิงเป็นสื่อกลาง เป็นการสร้างสถานภาพที่เข้มแข็ง อ่อนหวาน และทำประโยชน์เพื่อสังคมให้กับผู้หญิงทั่วโลก และในยุคปี 1980 นี้การให้คะแนนของกรรมการได้เพิ่มในเรื่องของ บุคลิกภาพ ความคิดความอ่านเข้าไปด้วย (ช่วงก่อนหน้าคะแนนส่วนใหญ่ตัดสินที่ความงามทางกายภาพเป็นสำคัญ) จนมาในยุคปี 1990 นั้น การประกวดถือว่าเป็นยุคที่เฟื่องฟูเป็นอย่างมาก โดยมีผู้รับชมรายการจากทั่วโลกเฉลี่ยที่ 20 ล้านคนต่อหนึ่งประเทศที่รับสัญญาณประกวดทั่วโลกอย่างไรก็ตามเมื่อนาย Eric Morley ประธานผู้ก่อตั้ง Miss World Organization ได้เสียชีวิตลง ภรรยาของเขา นาง Julia Morley จึงได้เข้ามารับช่วงต่อในการบริหารงานแทนนับแต่นั้น
Julia Morley ได้เปลี่ยนภาพลักษณ์บางอย่างของการประกวดรวมถึงการให้คะแนนการคัดเลือกสาวงามผู้เข้ารอบไปบ้างบางส่วน เพื่อเป็นการนำรูปแบบที่น่าสนใจใหม่ๆ เข้ามาเพื่อดึงดูดกลุ่มคนดู สปอนเซอร์ เช่น เริ่มให้มีการโหวตส่งคะแนนเพื่อคัดเลือกสาวงวามที่เข้ารอบจากผู้ชมทั่วโลกในปี 2001 โดยจะเป็นคะแนนครึ่งหนึ่ง และให้กรรมการตัดสินอีกส่วนหนึ่งเป็นผู้เข้ารอบมา และผู้ชนะในปีนั้นก็เป็นสาวงามที่มีเชื้อสาย แอฟริกันแท้ๆ อย่าง Agbani Darego จากประเทศ Nigeria (top 10 in Miss Universe 2001) นับเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่เปิดให้ประชาชนทั่วโลกมามีส่วนในการคัดเลือกสาวงามที่เข้ารอบด้วย นอกจากนี้ยังได้มีการคัดเลือกสาวงามให้ได้รับรางวัลพิเศษที่เป็นสีสันใหม่ของการประกวดในปีต่อๆ มาเช่น Talent, Beach Beauty, Sports events เป็นต้น และสาวงามที่ได้รับรางวัลพิเศษนี้จะมีสิทธิ์เข้ารอบสุดท้ายอีกด้วย
องค์กร Miss WorldMiss World Organization ถือว่าเป็นองค์กรหลักในการจัดการประกวด โดยองค์กรนี้เติบโตขึ้นมาจากการประกวดที่ขยายวงกว้างมากขึ้นและการที่มีประชาชนสนใจชม และสนับสนุนการประกวดจากทั่วโลก โดยเริ่มต้นขึ้นในปี 1951 นั่นเอง และได้เริ่มมอบเงินเพื่อทำการกุศลให้กับองค์กรเกี่ยวกับเด็กๆ รวมถึงองค์กรสาธารณประโยชน์อื่นๆ ทุกๆ ปี รวมประมาณกว่า 250 ล้านเหรียญ และมีประเทศที่ให้การสนับสนุนประมาณ มากกว่า 140 ประเทศทั่วโลก และผู้ชนะจะได้รับหน้าที่เพื่อการกุศลในองค์กรนี้ และยังต้องเดินทางไปยังประเทศต่างๆ เพื่อทำงานด้านการกุศลอีกด้วย

การเข้าประกวด

Thailand 2007 – Venezuela 2006
India 2007 – Philippines 2004

ผู้ที่จะเข้าประกวดในเวที Miss World ได้นั้น ไม่ใช่ว่าสาวงามคนใดอยากเข้ามาประกวดก็ได้ แต่เธอเหล่านั้นจะต้องผ่านการประกวดมาจากประเทศหรือรัฐของตนก่อน และเป็นตัวแทนโดยมีการรับรองมาจากประเทศเหล่านั้นจึงจะเข้ามาร่วมประกวด Miss World รอบสุดท้ายได้ และเธอเหล่านั้นก็จะเป็นตัวแทนในนามของประเทศ ชาติ และรัฐนั้นๆ ด้วย โดยเมื่อสาวงามแต่ละชาติเข้ามาประกวดในรอบสุดท้ายแล้ว ก็จะมีกิจกรรมต่างๆ เช่น ลงทะเบียน งานเลี้ยง การประมูลของที่ระลึก การโชว์ตัว เยี่ยมเยียนสถานที่สำคัญหรือองค์กรต่างๆ รวมทั้งการประกวดแข่งขันในรายการรางวัลพิเศษต่างๆ และการประกวดในรอบแรก และในแต่ละปีก็จะมีผู้ผ่านการคัดเลือกให้เข้าประกวดในรอบสุดท้ายประมาณ 15-20 คนต่อไปบนเวทีในปี 2003 กองประกวดได้ริเริ่มการประกวดรางวัลพิเศษใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้สาวงามที่มีความสามารถในด้านต่างๆ มีสิทธิ์ที่จะได้โชว์ความสามารถ รวมทั้งสามารถที่จะเข้ารอบต่อๆ ไปของการประกวดได้ เช่น
- Beach Beauty (2003,2004,2005,2006)
- Talent (2003,2004,2005,2006)
- Miss Sport (2003,2004,2006)
- Beauty with a Purpose (2005,2006)
- Top Model (2004)
- Personality (2003)
- Peoples Choice (2003)
- Contestants Choice (2004)

ผู้ชนะ
การประกวด Miss World ได้ผ่านมาถึง 56 ครั้งแล้ว มีผู้ชนะที่ได้รับตำแหน่งนี้ 56 สาวงามเช่นกัน มีประเทศที่ผลัดเปลี่ยนสาวงามที่เป็นผู้ชนะมามากมาย และบางประเทศก็ได้ตำแหน่งสูงสุดนี้มากกว่า 1 ครั้ง เรามาดูสถิติกันดีกว่าว่าสาวงามจากชาติใดจะเป็นสาวงามที่คว้าตำแหน่งเกียรติยศนี้มาครองได้มากที่สุดกันบ้าง ตามอันดับดังนี้

1. ประเทศ India และ Venezuela คว้าไปเท่ากันที่ 5 คน
2. ประเทศ United Kingdom (รวมเชื้อชาติ) คว้าไป 4 คน3. ประเทศ Iceland, Jamaica และ Sweden คว้าไปประเทศละ 3 คน
4. ประเทศ Argentina, Australia, Austria, Netherlands, Peru, South Africa และ United States ทั้ง7 ประเทศทำสถิติได้ประเทศละ 2 คน
5. ประเทศที่มีสาวงามคว้าตำแหน่งสูงสุดนี้มาได้ 1 คน มีทั้งหมด 17 ประเทศ คือ Brazil, Dominican Republic, Egypt, Finland, France, Germany, Greece, Grenada, Guam, Ireland, Israel, Nigeria, Poland, Puerto Rico, Russia, Trinidad and Tobago, Turkey และ Czech Republic (2006)

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
//www.missworld.com/
//en.wikipedia.org/wiki/Miss_World
//www.jimmyspageantpage.com/
//www.pageantopolis.com/
//www.pageant-almanac.com


ขอบคุณบทความดีๆจากคุณ ซี
t-pageant
mardooCreate Date : 25 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2550 19:42:19 น.
Counter : 1753 Pageviews.

0 comments
Food For Fun : Hot Wok Return #54 : " กับแกล้ม " - ยำถั่วพู ทนายอ้วน
(25 ธ.ค. 2563 14:10:15 น.)
ริมฝีปากฉ่ำ สีระเรื่อแบบธรรมชาติ ด้วยลิปบาล์ม sasi แม่นางหนิงเอ๋อ
(18 ส.ค. 2563 15:20:07 น.)
Zane hair tonic มีเซน ก็ไม่กลัวผมร่วงแล้ว! Kinnora
(26 ก.พ. 2563 00:20:59 น.)
ULTHERA ยกกระชับ พร้อมคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว สมาชิกหมายเลข 5702793
(27 ม.ค. 2563 16:29:38 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด