ปารีณา ไกยคุปต์ สลัดภาพนางงาม เดินหน้าเข้าสภาฯ


จากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯ ทั่วประเทศครั้งล่าสุด ต้องยอมรับว่านักการเมืองเลือดใหม่ไฟแรง หน้าตายังอ่อนวัย มีทั้งหนุ่มหล่อ สาวสวย ดารา พิธีกร คนข่าว คนทีวีอาสาเข้ามาเป็นตัวแทนประชาชนขอรับใช้ชาติกันเป็นจำนวนไม่น้อย ทำให้วงการเมืองเกิดความคึกคักไม่เบาทีเดียว ส่วนใครจะสมหวังได้เข้าไปเป็นดาวดวงใหม่ในสภาฯ หรือไม่ เราก็คงได้ทราบกันเรียบร้อยโรงเรียนไทยแล้ว

และในจำนวนนี้ ปารีณา ไกรคุปต์ หรือ คุณเอ๋ ทายาทคนสวยระดับนางงาม มีตำแหน่งของนักการเมืองคนดังแห่งเมืองราชบุรี (ทวี ไกรคุปต์ ผู้ที่คร่ำหวอดอยู่บนสังเวียนการเมืองมา 7 สมัย) มีดีกรีนางงามมิตรภาพและขวัญใจภาคกลาง จากเวทีประกวดนางสาวไทย ในปี 2544 ก็ได้รับเลือกตั้งเป็นหนึ่งในส.ส.หญิงหน้าใหม่ในสภาฯ เพิ่มคะแนนเสียงหนึ่งเสียงให้กับพรรคไทยรักไทย

คุณเอ๋ ปารีณา กำลังศึกษาในระดับปริญญาเอก ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงการันตีคุณสมบัติไม่น้อยหน้าใครในสภาฯ ในฐานะผู้แทนฯ เขต 3 อำเภอโพธาราม และจอมบึง จังหวัดราชบุรี
หญิงไทยอยากให้ผู้อ่านได้รู้จักเธอในวันนี้ ซึ่งมีภาพลักษณ์เปลี่ยนไปจากที่เราเคยเห็นกัน

ก่อนตัดสินใจลงสมัครส.ส. คุณเอ๋ มีวิถีการดำเนินชีวิตและอาชีพอย่างไรคะ
"กำลังศึกษาระดับปริญญาเอก คณะรัฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้ดร็อปไว้ เพื่อเข้ามาทำงานการเมือง และเคยเป็นอดีตนางงามมิตรภาพ และขวัญใจภาคกลาง จากเวทีประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2544 ซึ่งได้มีโอกาสทำหน้าที่ทูตวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยให้คนไทยและต่างประเทศ และช่วยรณรงค์ด้านการท่องเที่ยว ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่สามารถทำรายได้ให้แก่ประเทศไทยแรงจูงใจที่ตัดสินใจเล่นการเมือง
"เป็นความตั้งใจมาโดยตลอด เพราะตั้งแต่เกิดมาก็เห็นคุณพ่อ ทวี ไกรคุปต์ เล่นการเมืองและอยู่ในสิ่งแวดล้อม คลุกคลีอยู่กับการเมืองตลอดเวลา ไม่ว่าการเมืองท้องถิ่นและการเมืองระดับชาติ ทำให้ได้เรียนรู้ และรับทราบสิ่งที่คุณพ่อทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนมาตลอดชีวิตอยู่ในสายเลือด และเป็นความตั้งใจที่จะสืบทอดการทำงานการเมืองต่อจากคุณพ่อ จริง ๆ แล้วเอ๋ลงพื้นที่มา 4 ปีเต็ม"ประสบการณ์ที่ได้รับจากการลงพื้นที่
"เอ๋คิดว่า 4 ปีที่ผ่านมาเป็นประโยชน์มากในการทำงานรับใช้ชาวบ้าน ประชาชนที่ยากไร้ เพราะถือว่า เป็น
การเอกซเรย์พื้นที่ ทำให้เราได้เข้าใจถึงความเดือดร้อน และปัญหาในแต่ละหมู่บ้าน แต่ละพื้นที่ที่มีความแตกต่างกันมาก และได้ทำความรู้จักกับผู้นำชุมชน เข้าใจประชาชน เข้าใจความเดือดร้อนของชุมชนได้อย่างทั่วถึง"

รู้สึกอย่างไรในการลงพื้นที่ครั้งแรก
"ต้องบอกว่า เอ๋ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนกับคุณพ่อมาตั้งแต่ปี 2544 เรียกว่า เป็นเงาตามตัวของคุณพ่อเลยไปไหน ไปกัน ทำอย่างนี้อยู่ระยะหนึ่ง คุณพ่อก็จะเริ่มปล่อยไปบ้างไม่ไปบ้าง พอช่วงหลัง ๆ ก็ปล่อยให้ไปตามลำพัง แต่คุณพ่อจะไปแอบดูก็รู้สึก ตื่นเต้นและประทับใจทุกชุมชนหมู่บ้านให้การต้อนรับ และยอมรับจากผู้นำชุมชนและประชาชนดีมาก"

สโลแกนที่ดึงดูดให้พี่น้องประชาชนจำได้ ในฐานะที่เป็นผู้สมัครลงเล่นการเมืองหน้าใหม่
"สโลแกนที่ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งเอ๋มี 2 อย่าง ที่อำเภอโพธารามบ้านเกิดก็จะใช้คำว่า ขอตอบแทน แผ่นดินเกิดโพธาราม ส่วนที่อำเภอจอมบึงจะใช้สโลแกนว่า อาสารับใช้ ตั้งใจทำงานด้วยหัวใจเต็ม 100
คือ ถ้ามีโอกาสได้เข้ามารับใช้ชาวจังหวัดราชบุรี สิ่งแรกที่จะดำเนินการก็คือ ขอเป็นตัวแทนที่พี่น้องชาวโพธาราม และจอมบึงในการนำแนวนโยบายของพรรคไทยรักไทย เข้าไปเป็นทางเลือกของพี่น้องประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในทุก ๆ เรื่อง เพราะที่ผ่านมา 4 ปีในการลงพื้นที่ถึงจะไม่ได้เป็นส.ส. แต่จะติดตามคุณพ่อไปเยี่ยมเยือนพี่น้องตามงานบุญ งานบวชและงานศพ ก็จะได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ ความเดือดร้อนของชาวบ้านเสมอ บางครั้งก็มีโอกาสได้เข้าไปช่วยเหลือ อย่างที่ ตำบลด่านทับตะโก มีครอบครัวหนึ่ง ลูกสาวเป็นโรคหัวใจรั่วค่ารักษาพยาบาลสูงมาก ต้องขายที่ดิน ขายนา เอามาเป็นค่ารักษาพยาบาลลูกสาวครั้งละ 2-3 แสนบาทก็น่าสงสาร น่าเห็นใจมาก แต่พอรัฐบาลมีโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ก็ได้มีโอกาสนำโครงการนี้เข้าไปแนะนำช่วยเหลือเขาถึงบ้าน แนะนำวิธีการสมัครทำบัตรทั้งหลายทั้งปวง และเขาก็ได้โครงการนี้เป็นทางเลือก ที่จะได้รับการดูแลเรื่องสุขภาพอนามัยโดยไม่ต้องเสียเงินจำนวนมาก ๆ เหมือนแต่ก่อน"ประสบการณ์ที่ประทับใจในการหาเสียง
"ความประทับใจอยู่ที่เพื่อนร่วมงานทุกคน ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.ให้การต้อนรับดีมาก เพราะท่านทั้งหลายมีความผูกพันกับคุณพ่อมานานพอสมควร เพราะคุณพ่อทำงานการเมืองเป็น ส.ส. มา 7 สมัย เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมา 3 สมัย ซึ่งต้องทำงานคลุกคลีอยู่กับผู้นำชุมชน และชาวบ้าน ทำให้มีความผูกพันกับผู้นำชุมชนต่าง ๆ มาตลอด
พอมาถึงเอ๋เป็นลูกสาวที่เป็นทายาททางการเมือง มาลงพื้นที่ในฐานะผู้สมัคร ส.ส. ก็ได้รับการยอมรับ ตอบรับดีมาก และช่วยดูแลเราเป็นอย่างดี ส่วนทางด้านพี่น้องประชาชนก็ได้รับการยอมรับ ให้ความเมตตาและเอ็นดูดีมาก อาจจะเป็นเพราะชาวบ้านเขารักและศรัทธาในตัวคุณพ่อ ซึ่งทำให้เป็นกำลังใจให้เอ๋มีพลังในการทำงานมืด ๆ ค่ำ ๆ ดึก ๆ ดื่น ๆ ก็ยินดีที่จะไปพบปะพี่น้องชาวราชบุรี เพราะถือว่าเป็นกำลังใจ เป็นความประทับที่ได้อย่างสม่ำเสมอ เป็นแรงใจที่คอยเติมเต็มให้เราได้อย่างสม่ำเสมอ"

ตั้งใจไว้อย่างไรกับระยะเวลาการทำงานทางการเมือง
"คิดว่าน่าทำไปจนตลอดชีวิต เพราะตั้งแต่เกิดมาก็เห็นคุณพ่อเล่นการเมือง และเราเป็นลูกสาวมีโอกาสใกล้ชิดคุณพ่อ เห็นท่านทำงานรับใช้ประชาชนมาโดยตลอด ทำให้ซึมซับเข้ามาจนเป็นสายเลือด คือ เราเป็นลูกสาวนักการเมืองที่มีคนรักมากมาย ทำให้เอ๋มีความตั้งใจ และมุ่งมั่นมาตลอดที่จะเข้ามาทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนชาวราชบุรี"อยากทำอะไรใหม่เกิดขึ้นกับชาวราชบุรี เมื่อมีโอกาสเข้ามาทำงานการเมือง
"ที่ผ่านมาทางพรรคได้มีการประชาสัมพันธ์ไปมากในเรื่อง 4 ปีซ่อม 4 ปีสร้าง ซึ่ง 4 ปีซ่อมของไทยรักไทยที่ผ่านมาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ถ้าเรายังจำกันได้ ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาวิกฤตทางเศรษฐกิจอย่างหนัก เพราะฉะนั้นเราไม่ได้เริ่มต้นจากศูนย์ตอนที่ไทยรักไทยเข้ามาเป็นรัฐบาล เราเริ่มต้นจากลบ 4 ลบ 5 ลบ 6 พอเข้ามาเป็นรัฐบาลก็เริ่มซ่อมไปเรื่อย ๆ เริ่มจากการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ประเทศไทยจ่ายหนี้ ไอ. เอ็ม. เอฟ.ได้ในระยะเวลา 2 ปีก่อนกำหนด เราซ่อมคุณภาพชีวิตพี่น้องประชาชน จากโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค เป็นทางเลือกของคนยากจนที่ไม่พร้อมที่จะจ่ายค่าพยาบาลแพง ๆ เรามีกองทุนหมู่บ้านให้ดอกเบี้ยต่ำมาก และให้อิสระในการบริหารจัดการกันเองในชุมชน มีโครงการพักหนี้เกษตรกร ซึ่งมีคนประมาณ 2.3 ล้านคนไปลงทะเบียนของพักหนี้ 3 ปี และซ่อมสินค้าทางการเกษตร ซ่อมรายได้ โดยการประกันราคาพืชผลทางการเกษตรเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนพี่น้องประชาชนพอใจวางใจ เปิดโอกาสให้พรรคไทยรักไทยเข้ามาทำงานต่อไปอีกสมัย สำหรับ 4 ปีสร้างทางพรรคไทยรักไทย ก็ประกาศที่จะสร้างประเทศชาติให้เข้มแข็งตามนโยบาย 14 ข้อของพรรคที่จะดำเนินการต่อไป เชื่อว่า ประชาชนชาวราชบุรี และทั่วประเทศจะเชื่อมั่นในนโยบายนี้แน่นอน เพราะถ้าย้อนไปแต่ก่อนพรรคไทยรักไทยไม่เคยเป็นรัฐบาล แต่พอเป็นรัฐบาล เราก็สามารถทำทุกอย่างได้ครบถ้วน และมีผลงานมากมาย เพราะฉะนั้นในวันนี้ ประชาชนน่าจะมีความมั่นใจมากขึ้นกับการทำงานของรัฐบาล"

คิดว่าชาวราชบุรีจะได้ประโยชน์ที่เห็นเป็นรูปธรรม ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านไหนบ้าง
"เอ๋คิดว่า ค่อนข้างมีการพัฒนาชัดเจน เช่น โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคก็ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้มาก กองทุนหมู่บ้าน โครงการพักหนี้เกษตรกร การสร้างงานในชุมชนเกี่ยวกับการผลิตสินค้าโอทอป หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ก็เริ่มขึ้นแล้วสินค้าเกษตรก็มีราคาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน มีการประกันราคาอ้อย และราคาข้าว พืชผลทางการเกษตรในราคาที่เกษตรกรพอใจมาก ๆ ประชาชนชื่นชมยินดี
ต้องถือเป็นความโชคดีที่ได้เข้ามาอยู่ในพรรคไทยรักไทย เพราะนโยบายของพรรค สอดคล้องกับสภาพปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเราก็มีหน้าที่นำนโยบายต่าง ๆ เข้าไปเป็นทางเลือกของประชาชน พัฒนาชีวิต พัฒนาความเป็นอยู่ของชาวราชบุรีให้ดีขึ้น"

รู้สึกอย่างไรที่ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องชาวราชบุรี
"รู้สึกดีใจและขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกคนที่ให้โอกาสเอ๋ ทุกเสียงทุกคะแนนมีค่ามาก ขอขอบคุณคุณพ่อที่เป็นกำลังใจ เป็นที่ปรึกษา เป็นคุณครูในชีวิตที่สำคัญ มีวันนี้ก็เพราะคุณพ่อได้สั่งสมทุกอย่างไว้ นอกจากนี้ต้องถือว่า เอ๋โชคดีที่ได้อยู่พรรคไทยรักไทยที่ 4 ปีในการเป็นรัฐบาล ได้สร้างผลงานไว้มากมาย จนชนะใจพี่น้องประชาชนทั้งประเทศลงคะแนนเสียงให้อย่างท่วมท้นทุกเขต ทุกจังหวัด เพราะประชาชนเกิดความมั่นใจ เชื่อมั่นและต้องการให้เข้ามาบริหารประเทศต่อ"ภารกิจต่อจากนี้ไปต้องทำอะไรบ้างและมีการจัดสรรเวลาอย่างไร
"คิดว่า คงเหมือนเดิมลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนตามปกติทุกวัน เพราะประชาชนเขาต้องการความใกล้ชิด ต้องการให้เราช่วยเหลือดูแลในยามที่เดือดร้อน มีความทุกข์ก็จะเข้ามาพูดคุยกันกับเราได้ตลอดเวลา ส่วนวันประชุมพรรค ประชุมสภาก็เป็นไปตามวาระไม่น่ามีปัญหา"

เคยมีภาพเป็นนางงาม ตอนนี้ได้เข้าไปในสภาฯ แล้ว คิดว่าภาพลักษณ์ตัวเองจะเปลี่ยนยากไหม
"เอ๋เติบโตมาจากสิ่งแวดล้อมที่มีแต่นักการเมือง เพื่อนคุณพ่อที่เป็นนักการเมืองหลายท่านเราก็รู้จักคุ้นเคย ถามว่า เขินไหมเวลาอยู่ท่ามกลาง ส.ส.ผู้ชายคิดว่า ไม่นะ ภูมิใจมากกว่า เพราะเอ๋ถือว่า เราเป็นนางงามคนแรกของประเทศไทย ที่ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนเลือกเข้ามาเป็นส.ส."

เหนื่อยไหมกว่าที่จะมายืนตรงนี้ได้
"ไม่เลยค่ะ เอ๋สนุกมากกว่าที่ได้พบปะชาวบ้าน และโชคดีที่ได้มีโอกาสทำงานที่ชอบ เป็นงานการเมืองที่ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งคุณพ่อจะสอนเสมอว่า การทำงานการเมือง เป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุดจะต้องเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ"

บทความจากนิตยสารหญิงไทย ฉบับที่ 706 ปีที่ 30 ปักษ์แรก เดือนมีนาคม พ.ศ. 2548Create Date : 10 กันยายน 2548
Last Update : 10 กันยายน 2548 0:45:19 น.
Counter : 3508 Pageviews.

7 comments
Food For Fun : Hot Work Misson #55 อาหารผู้สูงอายุ คนผ่านทางมาเจอ
(11 ม.ค. 2564 18:46:09 น.)
✿ ✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #55 :: อาหารผู้สูงวัย "แกงจืดผักกาดขาวม้วนไส้หมูสับ" ✿ ✿ เนินน้ำ
(12 ม.ค. 2564 08:30:50 น.)
10 มค 64 นางพญาเสือโคร่ง - Wild Himalayan Cherry mcayenne94
(10 ม.ค. 2564 21:47:42 น.)
夫妻比强 Fūqī bǐ qiáng สามีภรรยาใครดีกว่ากัน Kavanich96
(4 ม.ค. 2564 04:15:51 น.)
  
ส.ส. บ้านข้าฯน้อยเอง
โดย: ลำพูริมน้ำ วันที่: 10 กันยายน 2548 เวลา:19:48:18 น.
  
พี่เอ๋ เป็นคนน่ารักติดดิน แต่ตัวจริงผอมไปหน่อย อยากให้กินเยอะ ๆ ค่ะ
โดย: คนโพธาราม IP: 125.24.177.164 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:20:05:02 น.
  
พี่เอ๋นิสัยเรียบร้อย น่ารัก ติดดิน ชอบทำบุญ แล้วก็เก่งด้วย
โดย: คนโพราม IP: 222.123.152.48 วันที่: 14 มิถุนายน 2551 เวลา:6:51:54 น.
  
พี่เอ๋น่ารัก
โดย: เด็กโพธารามสโตร์ IP: 117.47.38.219 วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:15:46:21 น.
  
ถึง คห5 ไม่จริงหรอกนะคะ พี่เอ๋เนี่ยเค้าเป็นคนน่ารัก เค้าไม่ใช่คนอย่างนั้นหรอกนะคะ แต่ถ้าพี่เอ๋เคยวีนจริงก็ไม่เห็นจะเป็นไรเพราะพี่เอ๋เค้าก็คือ มนุษย์เหมือนกัน นะคะ แต่เท่าที่เคยรู้จัก ก้อ... ไม่ขนาดนั้นมั้งค่ะ คือส่วนตัวชอบพี่เอ๋เพราะว่าพี่เอ๋สวย กันเอง แล้วก็เก่งด้วยค่ะ แล้วก็ชอบ ส.ส.เชียงราย พี่ยิ้มด้วย เพราะว่าน่ารัก เก่ง แต่พี่ยิ้มเค้าจะออกหมวย พี่เอ๋จะออก หวาน ๆ ไทย ๆ
โดย: เด็กตลาดโพธาราม IP: 61.19.228.46 วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:13:30:32 น.
  
สิ่งที่คุณเห็น เป็นสิ่งที่เค้าสร้างภาพ

เรารู้ดีว่าเค้าเป็นคนยังไง

โกหกทั้งเพ

โดย: ดี๋ดี๋ IP: 125.26.131.224 วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:12:28:46 น.
  
สุดยอดครับ , คุณสมบัติสมบูรณ์ครบถ้วนครับ , รูปสวย รวยทรัพย์ นับวิชา มารยาทงาม ชาติผู้ดี , หนึ่งในร้อยครับ
โดย: ผัน IP: 125.27.205.137 วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:22:01:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด