"หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล" เจ้าของผลงานชุดรถตุ๊กๆ สุดครีเอทีฟที่ใครๆ ก็พูดถึง

          เป็นที่ถูกใจไม่น้อยเลยนะคะ สำหรับผลงานการออกแบบชุดประจำชาติในรูปแบบของรถตุ๊กๆ ที่เพียงแค่เห็น... ก็ทำให้คนส่วนใหญ่ถึงกับตื่นเต้นในงานดีไซน์สุด Creative ของคุณ หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล นักวิชาการวัฒนธรรม สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม 

          ขอบอกนะคะว่าคุณ หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล หรือคุณส้มโอ คนนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะได้เคยฝากผลงานในเวทีระดับสากล ด้วยการเป็นผู้เข้ารอบจากสาธารณรัฐอิตาลี เข้าร่วมการแข่งขัน AOF - Arts of Fashion Design Competition ที่เมือง Miami สหรัฐอเมริกา และได้รับรางวัลชนะเลิศ Grand Prize มาด้วยนะคะ


(Photo Credit : Facebook @Hirankrit Pattaraboriboonkul)

          ส่วนเวทีในบ้านเราก็ไม่แพ้กัน คุณส้มโอได้เข้าร่วมการแข่งขันและเข้าถึงรอบไฟนอล ในรายการ The Designer Season 2 รายการเรียลลิตี้ที่รวมผู้แข่งขันมากความสามารถมาประชันฝีมือกันผ่านเรียลลิตี้ที่จะทำให้เห็นขั้นตอนการทำงานต่างๆ พูดเลยค่ะว่าจากผลงานที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าความสามารถของเขาไม่เป็นรองใครจริงๆ

          และผลงานล่าสุดที่พึ่งทำให้ชาวไทยอย่างเราต้องร้องว้าว! ออกมาดังๆ เห็นจะหนีไม่พ้นงานออกแบบ Creative Thai Costume หรือการประกวดออกแบบชุดประจำชาติเพื่อใช้ในการประกวด Miss Universe เวทีระดับโลกที่แฟนๆ นางงามรอชมทุกปี


(Photo Credit : Facebook @Hirankrit Pattaraboriboonkul)

          โดยคุณส้มโอได้พูดถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบชุดนี้กับคอสโมฯ ว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากความคาดหวังของคนทั้งโลกต่อการประกวดในครั้งนี้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนผู้จัดงาน ซึ่งทั่วโลกให้ความสนใจและจับตามองว่าการประกวดในปีนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง แม้กระทั่งประเทศไทยเองก็มีความคาดหวังว่าชุด Creative Thai Costume ในปีนี้จะออกมารูปแบบไหน ก็เลยเอามาตีความว่าจะทำยังไงให้ออกมาเกินคาด ให้คนรู้สึกว่าสมกับความคาดหวังของเขา ก็เลยทำชุดที่มีความใหม่ (new) โดดเด่น (outstanding) และสามารถสื่อสารถึงประเทศไทยได้อย่างชัดเจน (represent Thailand)


(Photo Credit : T-pageant.com)

          "จริงๆ แล้ว concept ตุ๊กๆ เองก็มีคนส่งเข้ามาประกวดทุกปีรวมถึงปีนี้ด้วย แต่ที่กรรมการเลือกงานนี้น่าจะมาจากความโดดเด่น ที่ไม่ใช่ตุ๊กๆ ที่ถูกตัดทอนเป็นชุด แต่เป็นตุ๊กๆ ที่ยกกันมาทั้งคันเลย เป็นลักษณะของงาน Pop Art ซึ่งเป็นเทรนด์ของแฟชั่นในช่วงนี้ เหมือนกับแบรนด์ Moschino ที่ออกแบบโดย Jeremy Scott แล้วใช้ความเป็น Pop Art ในการออกแบบ เป็นการสื่อสารแบบตรงๆ ซึ่งรถตุ๊กๆ เองก็เป็น Pop Culture หนึ่งของคนไทยที่เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ สามารถ represent ความเป็นไทยได้อย่างดี" คุณส้มโอ กล่าว

          ส่วนในเรื่องของความคาดหวังต่อผลงาน เขาหวังว่าชุดนี้จะช่วยส่งเสริมให้น้องแนทมีความโดดเด่นในเวทีการประกวดครั้งนี้ เพื่อที่จะชนะใจกรรมการและคว้ารางวัลที่ 1 มาฝากชาวไทย เพราะเมื่อตัวน้องมีความโดดเด่น ก็จะยิ่งเป็นแรงผลักดันที่จะส่งผลให้น้องมีโอกาสเข้ารอบสุดท้ายด้วย


(Photo Credit : Facebook @Hirankrit Pattaraboriboonkul)

          นอกจากนี้คุณส้มโอได้ฝากถึงคนรุ่นใหม่ที่มีความฝันที่อยากจะทำงานด้านการออกแบบว่า อยากฝากให้มีความตั้งใจที่ดี รักในงานที่ทำ เพราะเมื่อเรารักในสิ่งที่ทำเราจะไม่รู้สึกเหนื่อยกับมัน และจะสามารถทำงานได้อย่างมีความสุข

          "เรื่องพื้นฐานในงานออกแบบก็มีส่วนสำคัญ เพราะนักออกแบบรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะถนัดการออกแบบ (design) มากกว่าการทำ (making) ดังนั้นอย่าลืมทักษะต่างๆ ในการปฏิบัติงานไม่ว่าจะเป็น การตัดเย็บ หรือการทำโมเดลที่ต้องควบคู่ไปกับการออกแบบ และในส่วนสุดท้ายที่สำคัญคือถ้าฝันแล้วก็ต้องทำให้เป็นจริง ถึงแม้จะมีอุปสรรคบ้าง แต่ขอให้มีความมุ่งมั่น ตั้งใจทำฝันให้เป็นจริง เชื่อว่าจะสามารถไปถึงฝันกันได้ทุกคน" คุณส้มโอ กล่าว

by Linda (Digital/Social Media Feature Writer)
Create Date : 09 ตุลาคม 2558
Last Update : 9 ตุลาคม 2558 16:20:32 น.
Counter : 1730 Pageviews.

2 comments
#### รีวิว Kempinski the Spa สปาดีๆ ที่ประทับใจ #### สาวไกด์ใจซื่อ
(1 ธ.ค. 2563 09:56:01 น.)
✿ สติ๊กเกอร์หัวหอม Happy Noz น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ ใช้ดีจึงบอกต่อ ✿ เนินน้ำ
(2 ก.ย. 2563 13:32:32 น.)
เสื้อคลุม (blazer) ใส่ยังไงให้สวยเท่แบบมีสไตล์ สมาชิกหมายเลข 5287276
(25 เม.ย. 2563 21:13:03 น.)
ULTHERA ยกกระชับ พร้อมคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว สมาชิกหมายเลข 5702793
(27 ม.ค. 2563 16:29:38 น.)
  
วีระกานต์ มุสิกพงศ์ มีลูกชายนอกสมรส ชื่อ กฤษณะ มุสิกพงศ์ อายุ3 ขวบ ซึ่ง นายวีระกานต์ ไม่ได้ดูแลและส่งเสีย เป็นเวลา 4-5 เดือนแล้ว ในเมื่อลูกยังดูแลไม่ได้ อย่าไปดูแลหรือสู้เพื่อประชาธิปไตยเลย
โดย: badfather IP: 1.47.193.163 วันที่: 14 ตุลาคม 2558 เวลา:18:24:36 น.
  
...เห็นแว๊ปแรกแบบว่า...มันใช่เลยค่ะ ชอบมากก.....เพราะประกวดที่เวกัส..ข้างด้านหลังชุดนี้จะมีอะไรเพิ่มไหมค่ะ..เห็นเป็นสีขาวอย่างเดียว..พอเดินหันหลัง..
โดย: เฟิร์น IP: 101.108.21.185 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2558 เวลา:17:39:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด