สารพัดกระแสต้าน “นางงาม” สวยสไตล์ไหน ถูกใจไม่ผิดคน!

 


กลายเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต สำหรับสาวงามตัวแทนประเทศไทยในปีนี้ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง ของ ฝ้ายนส.เวฬุรีย์ ดิษยบุตร มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2014 เริ่มต้นด้วยความไม่พอใจของโลกออนไลน์ที่ระบุว่าฝ้าย มีหุ่นและทรวดทรงที่อวบเกินไป ที่ไม่เหมาะที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปประกวดนางงามโลก  ตามมาด้วยการขุดคุ้ยละรื้อข้อมูลออกมาอีกมากมานและนำมาวิจารณ์ว่าเธอมีกริยามารยาทไปจนถึงความคิดที่ไม่เหมาะสมล่าสุดทางกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์จัดงานแถลงข่าวการสละตำแหน่งของฝ้ายหรือ น.ส.เวฬุรีย์ดิษยบุตร มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2014 ทำให้รองมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์แอลลี่ น.ส.พิมบงกช จันทร์แก้ว ก้าวขึ้นมาเป็นตัวแทนใหม่ตามเสียงเรียกร้องของสังคมทันที แต่กระนั้นก็ไม่วายยังมีเสียงวิจารณ์อีกฝั่งหนึ่งตามมาว่า สงสารฝ้าย และแอลลี่ไม่ได้เหมาะสมกับตำแหน่งนี้ พร้อมทั้งถูกโลกออนไลน์ขุดคุ้ยเรื่องราวขึ้นมาต่างๆ นานา 

อย่างไรก็ดี กระแสวิจารณ์นางงาม ตั้งแต่พฤติกรรมไปกระทั่งถึงความคิดจนถึงการแสดงออกจากอดีตจนถึงปัจจุบัน จนทำให้มงกุฏของผู้หญิงที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดของประเทศต้องสั่นสะเทือนนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นแต่ในประเทศไทยแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นต้องปลด เพราะ ลดไม่ได้!

บนเวทีการประวกด Nuestra Belleza Mundo México 2010 แห่งประเทศเม็กซิโก อีกเอื้อมมือเดียว น.ส.ซินเธีย เดอ ลา เวก้า ก็จะได้เป็นตัวแทนประเทศบ้านเกิดไปประชันโฉมกับสาวงามที่เวที การประกวด Miss World 2011 แล้วเชียว แต่ดันเกิดปัญหา เพราะทางกองประกวดออกมาปลดเธอออกจากตำแหน่งสาวงาม เนื่องจากเธอไม่สามารถ ลดน้ำหนักตามที่กองประกวดกำหนดไว้ได้ รวมทั้งละเมิดข้อตกลงที่ได้ทำไว้กับกองประกวดและยังไม่สามารถประพฤติปฏิบัติตนตามกรอบที่ทางกองประกวดกำหนดไว้จนกลายเป็นคนที่ขาดคุณสมบัติที่ควรจะเป็นไปโดยสิ้นเชิง เหตุนี้เองทำให้ น.ส.เกเบรียลลา พาลาซิโอ ดิแอซที่เป็นรองอันดับ 1 ได้ขึ้นเป็นตัวจริงไปประกวดมิสเวิลด์แทนผู้หญิงนะครับ

ขึ้นชื่อว่า เวทีนางงาม ก็เป็นที่รู้กันว่าผู้เข้าประกวดต้องเป็นผู้หญิง แต่ในความเข้าใจของทุกคนกลับไม่ได้กำหนดในความคิดว่า อะไรบ้างที่บ่งบอกถึงความสวยงามในความเป็นผู้หญิง คณะกรรมการจัดการประกวดเวทีนางงามมิสยูนิเวิร์สแคนาดาประกาศตัดสิทธิ์ นางสาวเจนนา ทาแลคโคว่า หลังพบว่า เธอเป็นผู้ชายแปลงเพศมาเข้าร่วมประกวด จนเกือบได้ขึ้นเวทีประกวดจริง แต่กระนั้นตัวของสาวงามผู้เป็นอดีตหนุ่มรายนี้เองก็ยังยืนยันว่า แม้ตนเองจะเป็นเพศชายโดยกำเนิด แต่ก็มีความรับรู้ว่าตนเองเป็นเพศหญิงตลอดเวลา กระทั่งแปลงเพศ แต่อย่างไรก็ดี ทางกองประกวดนางงามก็ยืนยันว่าเวทีการประกวดดังกล่าวเป็นเวทีประชันความงามสำหรับเพศหญิงเท่านั้นนางงามขายคนงาม

นส.หวอถิ หมีซวน เป็นเทพีธิดาแม่น้ำโขงปี พ.ศ. 2552 และนางแบบชื่อดังในเวลาเดียวกัน ของประเทศเวียดนาม แต่ในที่สุดเบื้องหลังความงามเธอกลับถูกตำรวจเข้าจับกุมตัวฐานค้าประเวณีและชักชวนผู้อื่นค้าประเวณี และถือเป็นแก๊งค้าประเวณีที่มีกลุ่มตลาดคนรวยใหญ่ที่สุดของประเทศเนื่องจาก หวอถิ หมีซวน ใช้ความเป็นคนในวงการบันเทิงและรู้จักคนมากหน้าหลายตาในการเอื้อต่ออาชีพค้ามนุษย์ของเธอกระทั่งถูกับกุมตัวในที่สุดแอนตี้คนสวย

นส.นินา ดาวูลูรี สาวอเมริกันเชื้อสายอินเดีย ตำแหน่ง ผู้ชนะตำแหน่งสาวงามประจำเวทีมิสอเมริกา 2014 ท่ามกลางกระแสต่อต้านอย่างหนักจากผู้ชมการประกวดเมื่อมิสอเมริกาไม่ใช่สาวอเมริกัน และกลับเป็นสาวลูกครึ่งลามไปถึงการใช้คำพูดวิพากษ์ วิจารณ์อย่างรุนแรง ในประเด็นการเหยียดผิวและเหยียดความเป็นชนชาติอเมริกันเชื้อสายอินเดียของเธอ บางคนถึงกับเรียกเธอว่าเป็นนางงามที่เป็นตัวแทนของกลุ่มมุสลิมสายเคร่ง อัลกอร์อิดะห์ ที่เคยก่อเหตุ 9/11กันเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ดาวูลูรียังคงยืนยันว่าตนเองเป็นพลเมืองของสหรัฐโดยกำเนิดและมั่นใจว่าตนสามารถเป็นตัวแทนอเมริกันชนไปประชันความงามบนเวทีโลกได้อย่างแท้จริง
สวยแต่ส่ายหน้า

นส.เมแกน ยัง สาวงามลูกครึ่งฟิลิปปินส์-สหรัฐ วัย 23 ปี ตัวแทนจากประเทศฟิลิปปินส์ คว้ามงกุฎได้รับชัยชนะจากเวที Miss World 2013 ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 63 ณ เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ท่ามกลางกระแสต่อต้านจากกลุ่มคนในประเทศที่มีความศรัทธาศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัดโดยให้เหตุผลว่าเวทีสาวงามเป็นเวทีที่มีแต่การอวดเนื้อหนังซึ่งเป็นเพียงการลดทอนคุณค่าให้มองผู้หญิงเป็นเพียงแค่วัตถุ

แม้จะมีความแตกต่างหลากหลายในมโนทัศน์ของการมองและกำหนดคุณค่ามาตราฐานของความสวยงาม ที่ถูกส่งผ่านออกมาสู่สายตาประชาชนจากเวทีนางงามในหลายๆ ที่ แต่สิ่งหนึ่งที่สะท้อนออกมาอย่างชัดเจน ก็คือ ในเบื้องหน้านางงามและเบื้องหลังมงกุฎนั้น ผู้ชนะเลิศจากเวทีนางงามเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องสะท้อนค่านิยม ของคนในสังคมนั้นๆ ว่าคนในสังคมมีความต้องการและการกำหนดคุณค่าของความสวยงามในความเข้าใจของตนเองอย่างไร เรียกได้ว่า นางงาม ก็เป็นเครื่องชี้วัดและภาพลักษณ์ของประเทศนั้นได้เลย แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้มี "ผู้ชนะบนเวที" ท่ามกลางความแตกต่างหลากหลายในหมู่หญิงสาวที่เข้ามาแข่งขันนั้น นั่นคือ "โอกาส" ซึ่งไม่ว่าความคิดจะแตกต่างกันเช่นใด แต่ "โอกาสที่เท่าเทียมกัน" เป็นสิ่งสำคัญโดยนัยที่ทุกสังคมของทุกประเทศควรมี
Create Date : 11 มิถุนายน 2557
Last Update : 11 มิถุนายน 2557 15:16:45 น.
Counter : 1444 Pageviews.

0 comments
แต่งชุดไทยสวยเก๋ "เกรซ กาญจน์เกล้า" เป็นเจ้าภาพกฐิน ณ วัดหนองก๋าย อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ สมาชิกหมายเลข 4149951
(19 ต.ค. 2563 17:13:21 น.)
Food For Fun : Hot Wok Mission #47 เมนูอาหารออนไลน์ : หมูผัดกิมจิ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(20 พ.ค. 2563 16:10:29 น.)
5 ขั้นตอนการล้างหน้า ที่คุณทำแล้ว สิว ไม่กลับมาขึ้นอีกเลย ยิงจากแถวสอง
(3 ก.พ. 2563 02:15:05 น.)
รีวิว : ลิปจูบไม่หลุด Kissproof x Maybelline Super Stay Matte Ink City emmoojung
(27 ม.ค. 2563 16:28:10 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด