The “Miss Universe” pageant Part I : The History
The “Miss Universe” pageant Part I : The History

บอกกล่าว: บทความชุดนี้เป็นบทความที่ผมพยายามเขียนโดยรวบรวมและเรียบเรียงจากแหล่งข้อมูลหลายๆ แห่ง ร่วมกับความทรงจำ ความรู้ที่ผมเองมีอยู่ เพื่อเป็นการร่วมในบรรยากาศการประกวด “Miss Universe 2007” ที่กำลังจัดประกวดและเข้มข้นอยู่ในขณะนี้ที่ประเทศเม็กซิโก ซึ่งเป็นการประกวดครั้งที่ 56 แล้ว และเพื่อเป็นกำลังใจให้กับสาวงามตัวแทนของประเทศไทยปีนี้ (และปีผ่านๆ มา) ซึ่งได้รับเกียรติให้ก้าวผ่านเวทีแห่งนี้ และสร้างผลงานต่างๆ ให้พวกเราได้ชื่นชม และขอให้ปีนี้ 2007 น้องกวาง ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม ประสบความสำเร็จและโชคดีคว้ารางวัลใหญ่มาฝากแฟนๆ และคนไทยด้วยThe “Miss Universe” pageant.

”Miss Universe” การประกวดความงามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดรายการหนึ่งของโลกที่คนทั่วไปรู้จักกันดีรายการหนึ่ง เวทีที่ถือได้ว่าเก่าแก่อีกเวทีหนึ่งที่ผ่านการเวลามายาวนานกว่า 5 ทศวรรษ และผู้ชนะหรือผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์บนเวทีแห่งนี้ หลายๆ คนก็กลายเป็นบุคคลสำคัญและมีชื่อเสียงในระดับชาติหรือแม้แต่ระดับโลก และด้วยเสน่ห์อันเย้ายวนหอมหวานที่เหล่าสาวงามทั่วโลกต้องการได้สัมผัสกับบรรยากาศและประสบการณ์อันมีค่าจากเวทีแห่งนี้ และเวทีแห่งนี้ก็เปิดโอกาสให้สาวงามผู้โชคดีได้ก้าวไปสู่ตำแหน่งหน้าที่การงานและชีวิตที่ผลิกผันไปสู้เส้นทางของความมีชื่อเสียงเสมอมา และ ณ ปัจจุบันนี้ก็ผ่านห้วงเวลามายาวนานถึง 55 ปีแล้ว มีสาวงามที่ผลัดเปลี่ยนมาดำรงตำแหน่งและก้าวเข้ามาร่วมเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์มากมาย วันนี้เราจะย้อนไปสัมผัสบรรยากาศและร่วมสัมผัสถึงความเป็นมาของเวทีอันทรงเกียรติแห่งนี้ร่วมกันอีกครั้ง


The History.การประกวด ”Miss Universe” ได้เริ่มจัดประกวดครั้งแรกในปี 1952 โดยบริษัท “California clothing company และ Pacific Mills” ซึ่งเป็นผู้ผลิตชุดว่ายน้ำ Catalina ได้จัดการประกวดขึ้นที่เมือง Long Beach รัฐ California สหรัฐอมริกา (หลังเวทีคู่แข่ง Miss World ของฝั่งอังกฤษ 1 ปี) เนื่องจาก Yolande Betbeze ผู้ชนะตำแน่ง "Miss America 1951" ได้ปฏิเสธที่จะสวมใส่ชุดว่ายน้ำในการโชว์ตัว ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่สปอนเซอร์หลักของการประกวดคือ บริษัท Pacific Mills ผู้ผลิตชุดว่ายน้ำ Catalina ทำให้บริษัทขอถอนตัวจากการเป็นสปอนเซอร์ของเวที Miss America ออกมา และเริ่มสร้างเวทีการประกวดของตนเองขึ้นมาใหม่ คือ Miss USA ขึ้นเพื่อโปรโมตชุดว่ายน้ำและยังมีแนวคิดขยายขอบเขตในการทำตลาดให้กว้างขวางขึ้นโดยนำสาวงามผู้ชนะจากทั่วโลกมาร่วมประกวดร่วมกับผู้ชนะจากเวที Miss USA โดยให้ชื่อว่าการประกวด Miss Universe และเริ่มจัดการประกวดขึ้นในปี ค.ศ. 1952

ในการประกวด ”Miss Universe 1952” ซึ่งเป็นการจัดประกวดครั้งแรกนั้นได้จัดขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน 1952 โดยมีการเชื้อเชิญสาวงามจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกมาร่วมประกวด ซึ่งมีประเทศต่างๆ ที่ส่งสาวงามเข้ามาร่วมประกวดทั้งสิ้น 30 คน ด้วยกัน และผู้ชนะตำแหน่งนี้เป็นคนแรกได้แก่ Armi Helena Kuusela สาวงามจากประเทศ Finland ได้รับการจารึกชื่อในตำนานของการประกวดเป็นคนแรก


หลังจากนั้นการประกวดก็ได้ถูกจัดต่อเนื่องกันมาในทุกๆ ปี ซึ่งมีผู้เข้ามาถือลิขสิทธิ์การประกวดเปลี่ยนกันอีกหลายบริษัท เช่น Kayser-Roth, Gulf and Western Industries, Miss Universe Inc. เป็นต้น และสุดท้ายลิขสิทธิ์การประกวดก็เข้ามาอยู่ในมือของนักธุรกิจเศรษฐีด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก Donald Trump ที่จัดตั้งองค์กร “Miss Universe Organization” ขึ้นมาดูแลการประกวดโดยเฉพาะตั้งแต่ปี ค.ศ. 1996 จนถึงปัจจุบัน

ปรัชญาการประกวด ”Miss Universe” นั้นก็ถือว่ามีความสำคัญเช่นกัน ซึ่งปรัชญาของการประกวดนั้นถือว่าเป็นหัวใจสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางในการจัดประกวดและคัดเลือกสาวงามผู้มาดำรงตำแหน่ง (นอกเหนือจากการสนับสนุนกิจกรรมของสปอนเซอร์หลัก) โดยในปี ค.ศ. 1960 – 1990 ได้กำหนดปรัชญาของการประกวดขึ้นมาว่า “พวกเรา คือผู้หญิงยุคใหม่ของจักรวาล ที่มีความเชื่อในการอยู่ร่วมกันและใฝ่หาสันติภาพ ใจกว้างและเข้าใจซึ่งกันและกัน มีปนิธานมุ่งมั่นที่จะกระทำการและส่งเสริมแนวความคิดสันติในทุกๆ แห่งที่ไป รวมทั้งทุกๆ แห่งที่สามารถทำได้” และหลังจากนั้นเมื่อลิขสิทธิ์การประกวด ”Miss Universe” มาอยู่ในการบริหารงานของ “Miss Universe Organization” (MUO) ในปี 1996 ปรัชญาของการประกวดก็ได้ถูกเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยและก้าวไปสู่ภาระหน้าที่อื่นที่สำคัญอีกอย่างคือ “การสรรหาหญิงสาวยุคใหม่ ที่มีความเชื่อมั่น ทันสมัย พร้อมที่จะก้าวเข้ามาทำงานเพื่อสังคม เพื่อโลก และเป็นตัวแทนในความพยายามรณรงค์ที่จะป้องกันและเผยแพร่ความรู้ในการป้องกันปัญหาเรื่องโรคเอดส์ ซึ่งเป็นปัญหาของมวลมนุษยชาติในปัจจุบัน”

การประกวด Miss Universe ได้มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1955 (การจัดประกวดครั้งที่ 4) และหลังจากนั้นการถ่ายทอดการประกวดก็ได้เริ่มใช้เครือข่ายโทรทัศน์ CBS เป็นแม่ข่ายในการถ่ายทอดสัญญาณการประกวดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 เป็นต้นมา จนถึงปี ค.ศ. 2003 ได้มีการเปลี่ยนแปลงเครือข่ายการถ่ายทอดสดมาอยู่กับสถานี NBC


กองประกวดได้ปักหลักจัดประกวดอยู่ที่เมือง Long Beach รัฐ California สหรัฐอมริกา ตั้งแต่การจัดประกวดครั้งแรกในปี ค.ศ. 1952 จนกระทั้งถึงปี ค.ศ. 1959 ต่อมาในปี ค.ศ. 1960 จึงได้ย้ายสถานที่จัดประกวดข้ามฝั่งจากฝั่งตะวันตกของประเทศมาเป็นฝั่งตะวันออกของประเทศสหรัฐอมริกาที่เมือง Miami Beach รัฐ Florida (การประกวดครั้งที่ 9) เรื่อยมาจนกระทั่งปี ค.ศ. 1971 พอมาปี ค.ศ. 1972 กองประกวดได้เริ่มออกไปจัดการประกวดภายนอกประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก โดยไปจัดที่ Cerromar Beach Hotel เมือง Dorado ประเทศ Puerto Rico (ประเทศในเครือสหรัฐอเมริกา) หลังจากนั้นก็มีการผลัดเปลี่ยนเมืองและประเทศที่เข้ามาเป็นเจ้าภาพไปเรื่อยๆ ในหลายๆ ประเทศในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก เช่น เม็กซิโก กรีซ ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ปานามา นามิเบีย เอกวาดอร์ และไทย เป็นต้น


The main Pageant: การประกวดหลัก

การประกวด ”Miss Universe” ได้ถูกจัดต่อเนื่องกันเป็นประจำทุกๆ ปี ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน ของทุกๆ ปี และในการประกวดแต่ละครั้งก็จะมีการเก็บตัวเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ กับทางกองประกวดระหว่าง 2 สัปดาห์ – 1 เดือน ซึ่งระหว่างนั้นก็จะมีการร่วมทำกิจกรรมต่างๆ การปรากฏตัว การซ้อมการแสดง และการประกวดรอบแรก ก่อนถึงการประกวดวันจริง โดยที่ผู้ชนะในปีก่อนหน้าก็จะต้องมาร่วมทำกิจกรรมต่างๆ และส่งมอบตำแหน่งให้กับสาวงามคนต่อไปด้วย ซึ่งในช่วงเวลาการเก็บตัวและการประกวดนี้เอง เหล่าสาวงามจากประเทศต่างๆ ที่มาร่วมประกวดจะต้องมีการแสดงออกถึงความสามารถ ความสดใส บุกคลิกภาพ ความฉลาด รวมทั้งความงาม เพื่อให้กรรมการพิจารณา แต่บ่อยครั้งก็เกิดปัญหาต่างๆ ขึ้นในกองประกวดและระหว่างสาวงามในหลายๆ สาเหตุ เช่น อุปสรรคทางภาษาในการอยู่ร่วมกันและการสัมภาษณ์ กิจกรรมที่ค่อนข้างมาก จนบางครั้งอาจทำให้ความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ชนะในใจของสาวงามแต่ละคนหมดลงไปบ้าง แต่อย่างไรก็ตามก็จะมีสาวงามจำนวนหนึ่งที่ถูกเลือกเข้ามาประกวดในรอบตัดสินต่อไป โดยต้องประกวดในรอบอื่นๆ อีกครั้งทั้ง การสัมภาษณ์ ชุดว่ายน้ำ และชุดราตรี

ในปัจจุบันการประกวดจะใช้การจัดอันดับในการคัดเลือกสาวงามเพื่อที่จะเข้ามาประกวดในรอบตัดสิน โดยการให้คะแนนและจัดอันดับจะกระทำโดยคณะกรรมการผู้คัดเลือก ทั้งในรอบแรกที่ต้องคัดเหลือ 10, 15, 16 หรือ 20 คน เป็นต้น หรือแม้ผู้ที่ผ่านเข้ารอบไปประกวดในรอบสุดท้ายก็จะมีการให้คะแนนและจัดอันดับเพื่อที่จะเข้ารอบ 10, 6, 5 หรือ 3 คนสุดท้ายต่อไป และกระทำเช่นนี้จนได้ผู้ชนะซึ่งมีคะแนนสูงสุดหรืออยู่ในอันดับ 1 แต่ถ้าหากว่ามีสาวงามในรอบต่างๆ ที่จะเข้ารอบ หรือ ได้ตำแหน่งต่างๆ มีคะแนนที่เท่ากัน คณะกรรมการจะทำการตัดสินโดยดูจากคะแนนในรอบก่อนหน้าซึ่งหากสาวงามคนใดได้คะแนนในรอบก่อนหน้านี้มากกว่าก็จะเป็นผู้โชคดีไป


ผู้ชนะในตำแหน่ง ”Miss Universe” จะต้องมีภาระผูกพันโดยต้องก้าวเข้ามาทำงานร่วมกับกองประกวดเป็นระยะเวลา 1 ปี หลังจากรับตำแหน่ง โดยต้องร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ที่กองประกวดกำหนด ปรากฏตัว รวมทั้งเป็นตัวแทนในการรณรงค์ปัญหาเรื่องโรคเอดส์ สันติภาพและอื่นๆ โดยมีกิจกรรมที่ต้องเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่ง และในปัจจุบันที่ Donald Trump เข้ามาบริหารงาน สาวงามผู้ดำรงตำแหน่งจะต้องเข้าไปพักอาศัยในสถานที่จัดให้เป็นเวลา 1 ปี คือ “Trump Tower apartment” ในมหานคร New York อีกด้วย

นอกจากรางวัลหลักที่มอบให้แก่ผู้ชนะแล้ว ในการประกวดจะมีตำแหน่งต่างๆ อีก คือ ตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับต่างๆ ชึ่งอาจมีอันดับ 1 – 4 (แล้วแต่ปี) และจะมีรางวัลพิเศษอื่นๆ อีกแล้วแต่ทางกองประกวดในขณะนั้นกำหนด โดยที่จะต้องมีรางวัลพิเศษหลัก 3 รางวัลเป็นประจำคือ รางวัลชุดแต่งกายประจำชาติ (best National Costume), รางวัลขวัญใจช่างภาพ (Miss Photogenic) ซึ่งช่างภาพสื่อมวลชนของกองประกวดเป็นผู้เลือก แต่ในปัจจุบันมีการคัดเลือกรางวัลนี้โดยการเปิดให้โหวตทาง internet, และรางวัลนางงามมิตรภาพ (Miss Congeniality) ที่คัดเลือกโดยการให้สาวงามที่เข้าร่วมการประกวดลงคะแนนคัดเลือกตำแหน่งนี้เอง


การแข่งขันของผู้เข้าประกวด
การประกวดได้ถูกแบ่งออกเป็นรอบการประกวดหลัก 2 รอบการประกวดด้วยกัน คือ การประกวดรอบแรก (Preliminaries) และการประกวดรอบตัดสิน (Final Competition)

- การประกวดรอบแรก: The Preliminaries

การประกวดในรอบแรกจะเป็นการประกวดของผู้เข้าประกวดทั้งหมดในแต่และปี เพื่อที่คัดเลือกสาวงามจำนวนหนึ่งให้เข้าแข่งขันในรอบต่อๆ ไป ซึ่งการประกวดในรอบแรกก็จะมีกิจกรรมการประกวด 3 อย่างหลักด้วยกันคือ การสัมภาษณ์ที่สาวงามต้องเข้าพบและพูดคุยกับกรรมการทุกคน และการประกวดในชุดว่ายน้ำกับชุดราตรีที่สาวงามต้องเดินโชว์ตัวบนเวทีเหมือนการประกวดในรอบตัดสิน (ปัจจุบันมีการประกวดรอบ "Presentation Show" หรือรอบซ้อมใหญ่ เสมือนจริงด้วย ซึ่งผู้เข้าประกวดจะถูกสมมติให้เข้ารอบโดยการจับสลาก) เพื่อให้กรรมการพิจารณาเพื่อที่จะคัดเลือกผู้เข้ารอบในการประกวดรอบรองชนะเลิศ (semi-finalists) ต่อไป

ซึ่งผู้เข้ารอบรองชนะเลิศ (semi-finalists) ที่กรรมการต้องพิจารณาคัดเลือกนั้นก็จะมีจำนวนที่แตกต่างกันไปในแต่ละปี เช่น ตังแต่ปี ค.ศ. 1952 ได้คัดเลือกสาวงาม 16 คน จนมาปี ค.ศ. 1955 – 1970 จำนวนผู้เข้ารอบได้ลดลงเป็น 15 คน พอปี ค.ศ. 1971 ได้ลดลงเป็น 12 คน และเหลือผู้เข้ารอบ เพียง 10 คน ตังแต่ปี 1984 เรื่อยมา เมื่อมาถึงปี ค.ศ. 2003 กองประกวดได้เพิ่มจำนวนผู้เข้ารอบเป็น 15 คนอีกครั้งจนถึงปี 2005 พอมาปี 2006 ก็ได้เพิ่มจำนวนเป็น 20 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่เยอะที่สุดนับตั้งแต่มีการประกวดมา และข่าวว่าในปีล่าสุด (2007) กองประกวดจะคัดเลือกให้เหลือ 15 คนอีกครั้ง)


- การประกวดรอบตัดสิน: The Final Competition

การประกวดในรอบสุดท้ายหรือรอบตัดสินนั้น จะเป็นการประกวดโดยที่สาวงามที่ผ่านการคัดเลือกจากกรรมการในรอบแรกให้เข้ารอบรองชนะเลิศเท่านั้นจะเป็นผู้เข้าประกวดต่อไปในรอบต่างๆ ในวันตัดสิน โดยที่สาวงามที่ผ่านเข้ารอบจะต้องดำเนินการประกวดอีกครั้งในรอบต่างๆ ทั้งสัมภาษณ์ ชุดว่ายน้ำ และชุดราตรี เพื่อให้กรรมการพิจารณาอีกครั้ง (โดยปรกติเป็นกรรมการชุดใหม่อีก 1 ชุด เข้ามาพิจารณา) เพื่อที่จะหาผู้ที่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งต่อไป โดยจะต้องผ่านการพิจารณาให้เข้ารอบอื่นๆ อีก เช่น 6, 5 หรือ 3 คนสุดท้ายต่อไป แต่อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ. 1959 ถึง 1963 นั้นจะไม่มีการคัดเลือกผู้เข้ารอบต่อไปจากผู้ที่ผ่านเข้ารอบ 15 คนสุดท้าย แต่จะประกาศตำแหน่งรองชนะเลิศและตำแหน่งผู้ชนะ จากจำนวนสาวงาม 15 คนเลย

ในปี ค.ศ. 1964 หลังจากผู้เข้ารอบ 15 คนประกวดในรอบชุดว่ายน้ำและชุดราตรีแล้ว จะมีการประกาศผู้เข้ารอบ 10 คน และทำการสัมภาษณ์ และประกาศตำแหน่งรองชนะเลิศและตำแหน่งผู้ชนะ จากจำนวนสาวงาม 10 คนเลย


ในปี ค.ศ. 1965 ได้กลับมาประกาศเรียกสาวงาม 5 คนก่อนอีกครั้ง จนถึงปี ค.ศ. 1989

ในปี ค.ศ. 1990 ได้มีการเปลี่ยนให้มีผู้เข้ารอบเพิ่มจาก 5 คนเป็น 6 คน จากผู้เข้ารอบ 10 คนที่เข้าประกวดในรอบรองชนะเลิศ และจาก 6 คนก็จะมีการคัดเลือก ให้เหลือ 3 คนอีกครั้งโดยผู้เข้ารอบ 6 คนต้องทำการจับสลากเพื่อตอบคำถามจากรรมการรอบสุดท้ายเพื่อคัดเลือกสาวงามให้เข้ารอบ 3 คนต่อไป จนปี ค.ศ. 1998 ได้เปลี่ยนให้มีจำนวนผู้เข้ารอบ 5 คนอีกครั้ง และคัดให้เหลือ 3 คนเช่นกัน อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นในปี ค.ศ. 2001 ก็ได้กลับมาใช้ระบบสาวงาม 5 คนสุดท้ายจนกระทั้งปัจจุบัน

ในปี ค.ศ. 2000 นั้นถือเป็นจุดเปลี่ยนของการประกวดรอบสุดท้ายที่สำคัญอีกอย่างคือ การประกวดรอบรองชนะเลิศนั้นได้ทำการประกวดเพียงให้สาวงามโชว์ตัวในรอบชุดว่ายน้ำและชุดราตรีเท่านั้น ตัดการสัมภาษณ์ในรอบ 10 คนออกไป และเป็นต้นแบบการประกวดมาจนถึงปัจจุบันที่ไม่มีการสัมภาษณ์สาวงามในรอบรองชนะเลิศ

ในปี ค.ศ. 2003 – 2005 การประกวดมีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงจากเดิมคือ ผู้เข้ารอบรองชนะเลิศทั้ง 15 คนนั้น จะทำการประกวดโดยใช้การประกวดในรอบชุดราตรีเพียงรอบเดียวเพื่อตัดสินหาผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย และผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้ายจะทำการประกวดอีกครั้งในชุดว่ายน้ำเพื่อทำการคัดเลือกหาสาวงามที่จะเข้ารอบ 5 คนสุดท้ายอีกครั้ง จึงทำการสัมภาษณ์และตอบคำถามของสาวงาม 5 คน เพื่อตัดสินรางวัลและตำแหน่งต่างๆ

ในปีค.ศ. 2006 การประกวดรอบรองชนะเลิศได้ให้สาวงามที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 20 คน มาทำการประกวดในรอบชุดว่ายน้ำก่อน เพื่อคัดเลือกหาสาวงามที่จะประกวดต่อไป 10 คน ในชุดราตรี หลังจากนั้นจึงทำการคัดเลือกอีกครั้งให้เหลือ 5 คนสุดท้ายต่อไป


การประกวดในปัจจุบัน

การประกวด ”Miss Universe” ในปัจจุบัน (ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1996 เป็นต้นมา) ได้อยู่ภายใต้การดูแลขององค์กร Miss Universe Organization ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่มหานคร New-York ภายใต้การดูแลของเครือข่ายโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ของอเมริกา NBC (ตั้งแต่ปี 2003) และ มหาเศรษฐี Donald Trump โดยมี Paula Shugart เป็นประธานขององค์กร Miss Universe Organization ทำหน้าที่ดูแลโดยตรง รวมถึงการประกวดอีก 2 เวทีในอเมริกาคือ Miss USA และ Miss Teen USA อีกด้วย ซึ่งผู้ชนะของเวที Miss USA ก็จะต้องทำหน้าที่เป็นตัวแทนประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าประกวด ”Miss Universe” ต่อไป และผู้ชนะเลิศของทั้ง 3 เวทีภายใต้การดูแลขององค์กร Miss Universe Organization นี้ก็จะมีภาระผูกพันกับองค์กรตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ดำรงตำแหน่ง ที่จะต้องเข้ามาร่วมทำงานกับองค์กรในกิจกรรมต่างๆ ตลอดสัญญา 1 ปี โดยจะต้องย้ายเข้ามาพักอาศัยใน “Trump Tower apartment” ในมหานคร New York เป็นเวลา 1 ปี โดยองค์กรจะมีเงินเดือนประจำตำแหน่งให้ นอกเหนือจากของรางวัลที่จะได้รับจากการประกวด

การคัดเลือกผู้เข้าประกวดจากทั่วโลก

เนื่องจากการประกวด ”Miss Universe” นั้นเป็นรายการประกวดที่ใหญ่ที่สุดรายการหนึ่งของโลก ผู้เข้าประกวดก็มาจากประเทศต่างๆ ที่หลากหลาย จึงได้มีการกำหนดคุณสมบัติของผู้เข้าประกวดจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกเอาไว้ และเนื่องจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกนั้นมีการประกวด หรือ การกำหนดตัวแทนที่แตกต่างกัน จึงทำให้องค์กร Miss Universe Organization ต้องกำหนดหลักการส่งสาวงามเข้าร่วมประกวดไว้คร่าวๆ เพื่อเป็นแนวทางให้แต่ละประเทศนำไปปฏิบัติไว้ นอกเหนือจากคุณสมบัติส่วนตัวของสาวงาม เช่น ต้องมีอายุระหว่าง 18 – 26 ปี โสด ไม่ผ่านการแต่งงานหรือตั้งครรภ์ แล้ว คุณสมบัติอื่นๆ ที่สาวงามรวมถึงผู้ส่งเข้าประกวดต้องมี เช่น แต่ละประเทศที่ต้องการส่งสาวงามเข้าร่วมประกวดจะสามารถส่งสาวงามเป็นตัวแทนได้เพียง 1 คนเท่านั้นในแต่ละปี อีกทั้งในการส่งสาวงามนั้นต้องเป็นการส่งโดยผู้ที่ได้รับลิขสิทธิ์จากองค์กร Miss Universe Organization เท่านั้น โดยสาวงามที่ถูกส่งเข้าประกวดนั้นจะต้องเป็นสาวงามที่ได้ผ่านเวทีการประกวดที่ได้รับการยอมรับว่ามีมาตรฐานระดับชาตินั้นๆ หรือ หากเป็นการกำหนดตัวแทนขึ้นมาเพื่อส่งประกวดหรือเป็นการคัดเลือกจากผู้ได้รับลิขสิทธิ์ (เช่น โมเดลลิ่ง หรือ องค์กรอื่นๆ ในแต่ละประเทศ) ก็จะต้องเป็นการคัดเลือกที่ได้รับการยอมรับในแต่ละประเทศด้วย หรือจะต้องคัดเลือกโดยผ่านการพิจารณาร่วมกับ Miss Universe Organization ด้วยเช่นกัน


ซึ่งผู้ถือลิขสิทธิ์ในการส่งสาวงามเป็นตัวแทนในแต่ละประเทศเท่านั้นที่จะมีโอกาสในการคัดเลือกสาวงามเพื่อเข้าร่วมการประกวดในแต่ละปี และผู้ถือลิขสิทธิ์ก็จะต้องปฏิบัติตามกฎและข้อบังคับที่ทาง Miss Universe Organization กำหนดไว้ รวมทั้งจ่ายค่าลิขสิทธิ์ในการประกวด (เป็นจำนวนที่ค่อนข้างสูงที่สุดของการประกวดความงามรายการหนึ่งของโลก) และเตรียมสิ่งที่จำเป็นสำหรับสาวงามที่จะส่งเข้าประกวดในแต่ละปี เช่น เตรียมความพร้องของตัวสาวงามทั้ง บุคลิก รูปร่าง ความงาม รวมทั้งจัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ เช่น เครื่องแต่งกายให้เหาะกับงานต่างๆ ที่กองประกวดกำหนด เช่น เครื่องแต่งกายพิเศษในกิจกรรมพิเศษที่ทางกองประกวดในแต่ละปีกำหนด รวมทั้งชุดราตรีหลักที่จะใช้ประกวด ชุดแต่งกายประจำชาติ รวมถึงสิ่งของที่จะนำไปร่วมประมูลเพื่อหารายได้สนับสนุนกิจกรรมรณรงค์ต่างๆ ที่กองประกวดกำหนดในแต่ละปี
เอาหล่ะครับถึงตอนนี้เราก็ทราบกันอย่างคร่าวๆ ถึงประวัติความเป็นมา รวมถึงกติกาของการประกวด ”Miss Universe” กันมาพอสมควรแล้ว คราวหน้าผมจะขออนุญาตนำเพื่อนๆ ทุกคนไปพบกับสถิติอื่นๆ ของการประกวดที่ผ่านมาตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีที่ผ่านมากันบ้าง ว่าสาวงามที่เคยสัมผัสตำแหน่งสูงสุดทั้ง 55 คน เป็นอย่างไร และเวทีการประกวดแห่งนี้มีสถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง โปรดคอยติดตามต่อไปนะครับ

แหล่งข้อมูลสำคัญ:

Miss Universe official website: //www.missuniverse.com
Jimmy's Pageant Page: //www.jimmyspageantpage.com/
Pageantopolis: //www.pageantopolis.com/international/Universe.htm
Pageant Almanac: //www.pageant-almanac.com


ขอบคุณบทความดีๆจากคุณ faye1 แห่ง mardoo.netCreate Date : 01 มิถุนายน 2550
Last Update : 1 มิถุนายน 2550 18:42:15 น.
Counter : 2534 Pageviews.

11 comments
แต่งชุดไทยสวยเก๋ "เกรซ กาญจน์เกล้า" เป็นเจ้าภาพกฐิน ณ วัดหนองก๋าย อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ สมาชิกหมายเลข 4149951
(19 ต.ค. 2563 17:13:21 น.)
ริมฝีปากฉ่ำ สีระเรื่อแบบธรรมชาติ ด้วยลิปบาล์ม sasi แม่นางหนิงเอ๋อ
(18 ส.ค. 2563 15:20:07 น.)
Food For Fun : Hot Wok Mission #47 เมนูอาหารออนไลน์ : หมูผัดกิมจิ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(20 พ.ค. 2563 16:10:29 น.)
Zane hair tonic มีเซน ก็ไม่กลัวผมร่วงแล้ว! Kinnora
(26 ก.พ. 2563 00:20:59 น.)
  
ยอดเยี่ยมมากครับ สำหรับบทความนี้ พูดถึงการประกวดนางงามจักรวาลปีล่าสุด ต้องชมสปิริตของ Miss America นะครับ ถึงแม้เธอจะลื่นไถล ก้นจ้ำเบ้าอย่างนั้น แต่ The Show Must Go On เธอแสดงสีหน้าได้ดีมากๆ ควบคุมสติตนเองได้ดี ขอชื่นชมครับ และก็ขอปรบมือให้ น้องฟ้า ที่ติด 1 ใน 15 คนสุดท้าย คุณทำหน้าที่ได้ดีที่สุดแล้วครับ

สุดท้ายขอแสดงความยินดีกับ นางงามจากประเทศญี่ปุ่น ชาวเอเชีย ด้วยกันที่ได้เป็นนางงามจักรวาล และเป็นคนที่สองของประเทศ เหมือนที่ประเทศไทยเคยได้ด้วยครับ
โดย: JasonSจัง!!! วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:13:17:41 น.
  
พี่ปุ๋ยสวยที่สุดเลย

ชอบน้องกวางค่ะ น่าเสียดายจังที่ไม่ได้ตำแหน่ง
โดย: pammy IP: 124.120.234.108 วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:15:20:24 น.
  
เยี่ยมเลยครับ
มีเรื่องราวดีๆ เยอะเลย

จะมาเยี่ยมชมอีกนะครับ
โดย: รื่นรมย์ IP: 210.213.18.110 วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:16:30:45 น.
  
เห็นแล้วนึกถึงคุณพรทิพย์นะครับ
ปัจจุบันเธอยังวางตัวได้ดี น่ารักเช่นเดิม
ขอบคุณครับ
โดย: เด็กบ้านนอก (Cozmen ) วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:19:05:11 น.
  
thank you for great story .


love to read and see nice pics as always .
โดย: chana in Napoli today/ (heyChana ) วันที่: 2 มิถุนายน 2550 เวลา:8:06:04 น.
  
สมเป็นแฟนพันธ์แท้วงการนางงามจริงๆครับ
โดย: joblovenuk วันที่: 2 มิถุนายน 2550 เวลา:15:51:10 น.
  
อยากจะให้มีการถ่ายทอดสดการประกวดนางงามระดับโลกทุกเวทีที่สาวไทยร่วมประกวดบางจังเลยอยากดูมากๆ
โดย: คนชอบนางงาม IP: 125.27.75.38 วันที่: 22 มิถุนายน 2550 เวลา:13:47:35 น.
  
ขอความกรุณาผู้รู้ช่วยหน่อยนะครับ
//www.youtube.com/watch?v=cgtEHSiRgjk&feature=related

ในนี้นะครับ ช่วงเวลา 0.37-0.45 เธอคือใครครับ บอกหน่อยนะครับ เธอน่ารักดี (isotope_pne@hotmail.com)
โดย: ขอความกรุณาผู้รู้ IP: 124.121.83.33 วันที่: 14 ธันวาคม 2550 เวลา:23:03:33 น.
  
Just try on.
โดย: Fanpantae-nang-ngam IP: 66.171.10.148 วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:13:59:37 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหนุ่ม
โดย: Fanpantae-nang-ngam 2004 IP: 66.171.10.148 วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:14:24:17 น.
  
ตัวแทนสาวไทยที่ส่งไปประกวด ในการตัดสิน
อันดับแรก ขอให้ดูหน้าตาก่อนว่าสวย หรือมีเสน่ห์พอหรือไม่ ส่วนสูง
อันดับสอง ความมาดมั่น และความเป็นตัวของตัวเอง ชวนมอง
อันดับสาม ความรู้ ความสามรถ ความฉลาดในการแก้ไขปัญหา
ถ้าหากมีคุณสมบัติตามนี้รับรองว่าจะต้องเข้ารอบ 15 คนสุดท้ายแน่นอน
โดย: Husna Xhukici IP: 119.31.126.141 วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:12:36:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด