ไม่ได้ปลื้ม 'เลดี้กาก้า' ย้ำจะปรับ เปลี่ยน ‘เหมราชนารี’ เจ้าแม่ 7 สีสั่งได้เท่านั้น


ทันทีที่ปรากฏโฉมก็กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความไม่เหมาะ สมมากมายอีกครั้ง ชุดประจำชาติ “เหมราชนารี” ที่นักออกแบบ ดีไซน์และตัดเย็บชุดนี้ ไปใส่อวดโฉมบนเวที “มิสยูนิเวิร์ส 2011” ที่ประเทศบราซิล...ล่าสุด นายสุลสัฒน์ ตั้งสิชฌนกุล กล่าวผ่านไทยรัฐออนไลน์ถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ “ชุดเหมราชนารี” ที่ นางสาวชัญษร สาครจันทร์ หรือฟ้า มิสยูนิเวิร์ส 2011 สวมใส่เพื่อเตรียมตัวไปประชันโฉมอวดผู้คนทั่วโลก ในเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2011 ที่ประเทศบราซิลว่าเหมือนชุดนมจรวดของเลดี้กาก้า บางก็บอกว่าชุดเหมือนชุดคาบาเรต์ ให้ปรับหรือถอดถอนชุดดังกล่าว ส่วนตัวตนรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ เพราะภาพที่ออกมาแรงมาก ซึ่งต้องขอชี้แจงว่าตัวเหมราชนารีนี้ในแสงปกติ ไม่ได้บาง และโป๊ขนาดนั้น แต่เนื่องจากสถานการณ์ในวันแถลงข่าวผู้สื่อข่าวมีจำนวนมาก ดังนั้นแสงแฟลชก็จะเยอะมาก ทำให้ภาพที่ออกมาโป๊และไม่เหมาะสมเท่าไหร่“ที่สำคัญชุดที่เห็นวันแถลงข่าวนี้ก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ 100 % และกำลังปรับแก้ไขด้วยการบุผ้าสีดำทึบ ตั้งแต่ช่วยหน้าอกมาจนถึงสะโพก เชื่อว่าออกมาจะไม่โป๊แน่นอน โดยเฉพาะรองเท้าส้นสีดำกับชฎาสีทองที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เข้ากัน วันนี้เราก็ได้ปรับแก้ไขให้รองเท้าเป็นสีทองเหมือนมงกุฎแล้ว ปรับให้เหมือนตามแบบสเก็ตที่เราสเก็ตออกมา ซึ่งในวันแถลงข่าวชุดที่ตัดเย็บออกมาก็สมบูรณ์เพียง 90 % อีก 10 % ที่ยังขาดก็คือดีเทลลวดลายการปัก”

ส่วนกรณีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า ตรงหน้าอกของชุดนี้เหมือนกับ ชุดของลีดี้กาก้า ตนไม่อยากให้มองแบบนั้น จริงๆ เราอยากให้มองว่าเป็นลาดลายขดของ “เหมราช” แต่ว่ามันบังเอิญคล้ายเหมือนหมือนกับชุดเลดี้กาก้าคนจึงมองไปในทิศทางนั้น ซึ่งตนเองไม่ได้เจตนา แล้วก็ยืนยันว่า “ผมไม่ได้ชอบเลดี้กาก้าหรือมีเธอเป็นแรงบันดาลใจ” แล้วก็ไม่ได้เหมือนหรือมีแรงบันดาลใจเกี่ยวกับชุดคาบาเรต์แต่อย่างใด มันเป็นไปเหมือนโจทย์ที่ได้มา ที่ต้องการประยุกต์ความเป็นไทย ผสมผสานในเรื่องแฟชั่น และความทันสมัย ที่เน้นเป็นแนวแฟนตาซี เพราะว่าครั้งนี้เราไปประกวดที่บราซิล ที่นั้นก็มีเทศกาลคานิวัลด้วย อย่างไรก็ดีผมเตรียมใจเอาไว้ตั้งแต่แรกว่าในเมื่อผมกล้าที่จะฉีกแนวหรือ แหวกกระแสจากชุดเดิมๆ ที่เคนเป็นมา คือผมก็พร้อมที่จะรับเสียงวิจารณ์

เมื่อ ถามถึงว่ามีกระแสข่าวว่าจะเปลี่ยนชุดนี้...? ในฐานะคนออกแบบผลงานที่เราสร้างสรรค์ที่เราตกผลึกมาแล้ว คิดออกมาแล้วการไปปรับ หรือหนักถึงขั้นเปลี่ยนก็คงไม่แฮปปี้แน่นอน

“แต่ คงไม่ถึงอีโก้แรงเอาชุดคืน หรือฟ้องร้อง เพราะว่าทางช่องเขาเลือกผลงานของเรามาแล้วเราก็โอเคในส่วนตรงนั้น ซึ่งหากจะทำจริงๆ ก็ขอให้เป็นแบบปรับ แต่จะปรับชนิดที่เอานมจรวดออกไป แล้วใส่ลายกนกแทน ผมว่ามันก็ดูไม่เข้าออกไปแนวกินรี แนวนางในละครมากกว่า ซึ่งมันคงจะผิดคอนเซ็ปท์ที่ผมตั้งใจเอาไว้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลจะปรับหรือหนักถึงขั้นเปลี่ยนก็คงต้องแล้วแต่ความต้องการ ของผู้ใหญ่คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์ แต่ถามผมยอมรับที่จะปรับ แต่หากจะเปลี่ยนชุดเราผมไม่ยอม”

นักออกแบบหนุ่มบอกว่า เนื่องจากกว่าจะได้ชุดออกมาแบบนี้ เราต้องใช้แรงบันดาลใจที่จะส่งผลงานประกวด แล้วก็หาข้อมูลในระยะเวลาส่งผลงาน ตกผลึกแล้วก็เคาะจุดที่เรานำมาเสนองาน ก็เริ่มดำเนินงานเวลาคราวๆ ในการหาข้อมูล 2-3 วัน ส่วนของขึ้นกราฟิกและก็ลงลายละเอียดก็ 1 วันปรับแก้บ้าง ทำคนเดียว

“ถาม ว่าคิดว่าการได้รางวัลนี้แล้วถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเป็นทุกข์ลาภไหม ตนไม่อยากให้คนมองแบบนั้น บางคนก็บอกว่าโทษเราไม่ได้ ต้องโทษกรรม ซึ่งผมไม่อยากให้โทษใครเพราะการทำให้ชุดนี้ออกมาทุกๆ ขั้นตอนมันมีการประชุมระดมความคิดว่าทุกอย่างที่ออกมาทำให้เหมือนแบบทำให้ เหมาะสมมากที่สุด แต่ก็อย่างว่าเราก็ห้ามความคิดคนไม่ได้เราต้องเข้าใจในสังคมมันมีทั้งความ คิดแบบ รุ่นโบราณ และเจเนอเรชั่นใหม่อยู่ แต่ยืนยันว่าเราไม่ได้มีไอดอลเป็นเลดี้กาก้าแน่นอน” นักออกแบบชุดที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักกล่าวทิ้งท้าย
ทั้งนี้ไทยรัฐออนไลน์ยังติดต่อสอบถามไปยัง คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ถึงกระแสการปรับเปลี่ยนชุดเหมราชนารีนี่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ช่องระบุว่า ขณะนี้กำลังประชุมหารืออยู่โดยยังไม่ได้ข้อสรุปแต่อย่างใด...

สำหรับ การออกแบบชุดประจำชาตินี้ เริ่มต้นจากโครงการออกแบบชุดประจำชาติมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส นอกจากจะเป็นเวทีประกวดที่จุดประกายความฝันของสาวไทยแล้ว ยังเปิดโอกาสให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้นำเสนอผลงานความคิดสร้างสรรค์ในการออก แบบชุดประจำชาติ เพื่อนำไปใช้ประกวดบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส ในแนวคิด “Creative Thai” ซึ่งตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ผลงานการออกแบบของคนไทยได้รับการยอมรับและสามารถชนะรางวัลจากเวทีมิสยูนิ เวิร์สถึง 3 รางวัล

1.ปี พ.ศ. 2551 ชื่อชุด Spirit of Fighting ผู้สวมใส่ น.ส.กวินตรา โพธิจักร มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ประจำปี 2551 แนวคิด : ภายใต้อาภรณ์อันอ่อนหวานที่ห่มคลุมเรือนร่างของหญิงงามแห่งสยาม จักแฝงไว้ด้วยความเข้มแข็งแกร่งกล้าที่พร้อมจะเผยออกมาในยามที่ต้องปกปักษ์ คุ้มภัยให้สิ่งอันเป็นที่รัก ความนุ่มนวลอ่อนหวาน และความอาจหาญเข้มแข็ง คือ ส่วนผสานที่รวมผสมในตัวตนแห่งอิสตรีไทยผู้ออกแบบ : นายสถาปัตย์ มูลมา คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นรางวัล : ชุดแต่งกายประจำชาติยอดเยี่ยม จากการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 20082.ปี พ.ศ. 2552 ชื่อ ชุด ญ.งามท้องถิ่นสุวรรณภูมิ นางสาวชุติมา ดุรงค์เดช มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ประจำปี 2552แนวคิด : ความสวยงามของผู้หญิงไทยที่นอกจากจะมีความงามจากภายนอกแล้ว ยังงดงามออกมาจากภายในจิตใจ มีประกายความสดใสผ่องอำไพดุจดังทอง สมกับคำว่า สุวรรณภูมิ ดินแดน แห่งหญิงงาม ผู้ออกแบบ : นายธัชกร ตั้งธนกรกิจ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางด้านภูมิสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ปัจจุบันเป็นนักออกแบบอิสระ เจ้าของบริษัท รับออกแบบตกแต่งภายใน และดำรงตำแหน่งเป็นคณะกรรมการสมาคมภูมิสถาปนิกประเทศไทย รางวัล : รองชนะเลิศอันดับ 2 ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม จากการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2009

3.ปี พ.ศ. 2553 ชื่อชุด สยามไอยรา ผู้สวมใส่นางสาวฝนทิพย์ วัชรตระกูล มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ประจำปี 2553แนวคิด : ช้าง เป็นสัตว์ประจำชาติ ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของประเทศไทย โดยนำเครื่องทรงของช้างต้นมาเป็นแนวทางหลักในการออกแบบเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็น ผ้า ปกกระพอง พู่หู กระพรวน พระนาศ หรือ ผ้าคลุมหลัง ผู้ออกแบบ : นายพลิน อภิญญากุล เว็บดีไซเนอร์ บริษัทเอกชน รางวัล : ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม จากการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2010

4. ปี พ.ศ. 2554 ชื่อชุด เหมราชนารี ผู้สวมใส่ นางสาวชัญษร สาครจันทร์ มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ประจำปี 2554 แนวคิด : เหมราช เป็นสัตว์ในวรรณคดีไทย มีร่างเป็น “สิงห์” ส่วนหัวเป็น “เหม” มีลายขดที่ตัวบ่งบอกถึงความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน โดยตัวชุดเป็นผ้ารัดรูปสีดำ ปักลวดลายบนชุดตามลวดลายบนตัวของเหมราช ประดับด้วยเครื่องทอง ชฎา จอนหู อินทรธนู กรองคอ ทับทรวง ข้อแขน ข้อเท้า และหาง ผู้ออกแบบ : นายสุลวัฒน์ ตั้งสิชฌนกุล กราฟิกดีไซน์ บริษัทเอกชน


ส่วน ประวัติของ เหมราช นั้น เล่ากันว่าเหมราชเป็นสัตว์ผสมที่มีร่างเป็นสิงห์ ส่วนหัวเป็นเหม เหมเป็นสัตว์ในวรรณคดีไทยชนิดหนึ่ง บ้างก็ว่ามีลักษณะเหมือนหงส์ (ห่าน) แต่ในบางรูป ก็วาดเหมเหมือนสัตว์ตระกูลจระเข้.


ที่มา
ไทยรัฐCreate Date : 20 สิงหาคม 2554
Last Update : 20 สิงหาคม 2554 1:43:48 น.
Counter : 2197 Pageviews.

3 comments
ริมฝีปากฉ่ำ สีระเรื่อแบบธรรมชาติ ด้วยลิปบาล์ม sasi แม่นางหนิงเอ๋อ
(18 ส.ค. 2563 15:20:07 น.)
Food For Fun : Hot Wok Mission #47 เมนูอาหารออนไลน์ : หมูผัดกิมจิ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(20 พ.ค. 2563 16:10:29 น.)
#### รีวิว เฌอชล สปา ในโรงแรม ณ ทรีธารา รีสอร์ท อัมพวา ราคาดี นวดดีค่ะ #### สาวไกด์ใจซื่อ
(18 มี.ค. 2563 08:23:30 น.)
Zane hair tonic มีเซน ก็ไม่กลัวผมร่วงแล้ว! Kinnora
(26 ก.พ. 2563 00:20:59 น.)
  
ก้อสวยนะครับออกมาดูดีครับชอบเชื่อว่าทางกรรมการคงพิจารณากันดีแล้วครับ
โดย: จอมคับ IP: 180.183.72.29 วันที่: 26 สิงหาคม 2554 เวลา:0:37:36 น.
  
อีกอย่างลายที่ว่าอะเหมือนกับตัวเหมราชนิไม่ได้เหมือนเลดี้ กาก้า ซะหน่อย
โดย: จอมครับ IP: 180.183.72.29 วันที่: 26 สิงหาคม 2554 เวลา:0:38:53 น.
  
ยังไงก้อไม่ผ่านจ๊ะไม่สวยเลยไม่เหมาะสมเลยจิงๆเปลี่ยนเถอะอายเขา
โดย: w,h IP: 58.11.95.182 วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:0:56:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด