แด่เธอผู้เข้มแข็ง
Pic_292605

 

(ซ้ายไปขวา) รองอันดับ 2, รองอันดับ 1 และ Miss Wheel Chair Thailand 2012

ไม่นานนี้ ผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์ Miss Wheel Chair หรือพูดง่ายๆ ว่า คือ นางงามที่ต้องอยู่บนรถเข็น ซึ่งการประกวดครั้งนี้เป็นการประกวดครั้งที่ 2 หลังจากเงียบหายมานานกว่า 10 ปี ซักถามจากผู้ที่ได้ตำแหน่ง เค้ามีกฎกติกาง่ายๆ ครับ เป็นสาวสวยอายุเท่าไรก็ได้ แต่ยังคงมีความสวย มีความสามารถ ทั้งด้านความคิด และความเข้มแข็งทางจิตใจ...

กฎกติกามีอยู่เพียงเท่านี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีครับ เพราะทำให้ทุกคนมีส่วนในการเข้าร่วมประกวดได้มากขึ้น แต่จุดประสงค์ในการจัดการประกวด ทราบมาว่า มิต้องการเน้นเรื่องของการแข่งขันสักเท่าใดนัก แต่อยากจะเน้นการแสดงศักยภาพของกลุ่มคนที่ต้องใช้รถเข็น Wheel Chair ให้สังคมได้เห็น และให้โอกาส ให้ความทัดเทียม

Miss Wheel Chair Thailand 2012 : ชมพู่ ภัทราวรรณ พานิชชา อายุ 21 ปี กำลังศึกษาระดับปริญญาตรี ม.ธรรมศาสตร์ คณะสังคมสงเคราะห์

Miss Wheel Chair Thailand 2012 : ชมพู่ ภัทราวรรณ พานิชชา อายุ 21 ปี กำลังศึกษาระดับปริญญาตรี ม.ธรรมศาสตร์ คณะสังคมสงเคราะห์

รองอันดับ 1 แพรวพิชญา เอกบวรวงศ์ (กวาง) อายุ 28 ปี

รองอันดับ 1 แพรวพิชญา เอกบวรวงศ์ (กวาง) อายุ 28 ปี

รองอันดับ 2 จิณจุฑา จุ่นวาที (จ๊ะจ๋า) อายุ 18 ปี

รองอันดับ 2 จิณจุฑา จุ่นวาที (จ๊ะจ๋า) อายุ 18 ปี

จากการได้พูดคุยกับผู้ที่ได้ตำแหน่ง Miss Wheel Chair และรองทั้ง 2 ท่าน พวกเธอทั้งหมดเป็นคนที่มีความคิดที่แหลมคมมาก มีความเป็นตัวของตัวเอง และฉะฉานในคำตอบ จึงไม่ต้องสงสัยครับว่าทำไมพวกเธอถึงได้ตำแหน่ง เพราะคำตอบของเธอรวมๆ แล้วทั้ง 3 คน สรุปได้ว่า เธอบอกว่า มงกุฎและสายสะพาย เป็นเพียงภาระและหน้าที่ ที่จะบอกกับสังคมว่าไม่ต้องสงสารพวกเธอ และไม่ต้องทำให้พวกเธอดูแตกต่างจากคนอื่น เพียงแค่พวกเธออยากจะรณรงค์ให้คนปกติธรรมดาเห็นพวกเธอทุกๆ คน รวมถึงผู้พิการทั่วไป เหมือนเฉกเช่นคนปกติเท่านั้นก็เพียงพอ โดยพวกเธอเน้นคำตอบอีกครั้งว่า มิต้องสงสารพวกเธอ ให้มองพวกเธอเป็นคนปกติ นั่นย่อมแสดงให้เห็นว่า ในจิตใจของพวกเธอทั้งหมด เข้มแข็ง และอยากใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติในสังคม เพราะเธออธิบายเพิ่มเติมว่า ตราบใดที่คนในสังคมไม่ให้โอกาสพวกเธอ ไม่ให้สิทธิ์เธอ แต่ให้เฉพาะความสงสาร พวกเธอจะยิ่งรู้สึกแย่ลงไป อาจจะกลายเป็นคนป่วยตลอดชีวิตก็ได้ เพราะการที่ได้รับแต่ความสงสารจะทำให้ผู้ได้รับเป็นคนอ่อนแอ ผมคิดว่า คำตอบนี้ สุดยอดครับ

นอกจากจะใช้กับคนที่นั่ง Wheel Chair หรือคนที่พิการทั่วไปแล้ว ผมคิดว่า เรามาใช้กับคนในสังคมทั่วไปด้วยกันก็ได้นะครับ ควรให้โอกาสกันมากขึ้นดีกว่า จะได้เป็นการแก้ปัญหาที่ถาวร จริงมั้ยครับ

และท้ายนี้ขอให้กำลังใจพวกเธอทุกคนอีกครั้ง ผมยืนยันว่า พวกเธอเก่งและมีความสามารถไม่ต่างอะไรจากคนทั่วไปครับ

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล
Create Date : 21 กันยายน 2555
Last Update : 21 กันยายน 2555 10:29:35 น.
Counter : 1918 Pageviews.

0 comments
✿ ลดผมร่วงเพิ่มผมหนาด้วยสครับขิง Mooi Ginger Herbal Hair Care ✿ เนินน้ำ
(16 ต.ค. 2563 21:02:27 น.)
Food For Fun : Hot Wok Mission #47 เมนูอาหารออนไลน์ : หมูผัดกิมจิ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(20 พ.ค. 2563 16:10:29 น.)
Review : Boots Vitamin C Advanced Dark spot Correcting Booster Serum poohdi
(11 พ.ค. 2563 21:56:16 น.)
5 ขั้นตอนการล้างหน้า ที่คุณทำแล้ว สิว ไม่กลับมาขึ้นอีกเลย ยิงจากแถวสอง
(3 ก.พ. 2563 02:15:05 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด