A story of Miss Intercontinental pageants!!


บทเริ่มต้น: ในบรรดาเวทีการประกวดความงามในระดับนานาชาติที่มีอยู่ในโลกของเรานั้นมีมากมายหลายเวทีด้วยกัน ซึ่งแต่ละเวทีก็มีจุดกำเนิด เป้าหมาย และยุคสมัยที่แตกต่างกันไป แต่หากจะพูดถึงเวทีที่มีความเก่าแก่ของโลกและยังคงดำเนินการจัดประกวดมาจนถึงปัจจุบันแล้วหล่ะก็ ตอนนี้ก็คงจะนับเวทีได้ว่าคงมีไม่ถึงครึ่งหนึ่งของเวทีที่เคยจัดการประกวดมาร่วม 20-30 ปีขึ้นไป ซึ่งแต่ละเวทีก็ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงโดยผ่านกาลเวลาไปมากมาย จนบางเวทีการประกวดก็เลือนหายไป ซึ่งเวทีการประกวดที่ขึ้นชั้นท๊อปคลาสของโลกในปัจจุบันนั้นก็มีเวทีการประกวดใหญ่ๆ ที่สืบเนื่องยาวนานมาไม่กี่เวทีเท่านั้น เช่น Miss Universe, Miss World และ Miss International ที่ยังคงจัดการประกวดอยู่อย่างต่อเนื่องยาวนานจนเป็นที่รู้จักกันดีของคนทั่วโลก แต่นอกจากนี้แล้วก็ยังมีการประกวดความงามอีกหลายเวทีที่ได้ผ่านกาลเวลามายาวนานเช่นกัน แต่อาจไม่โด่งดังถึงขั้นการประกวดใหญ่ทั้ง 3 เวทีที่ได้กล่าวไป แต่ก็เป็นเวทีการประกวดที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ที่ได้จัดมาอย่างยาวนานพอสมควร แต่คนไทยก็ยังไม่ค่อยรู้จักเวทีแห่งนี้กันมากนัก และได้เริ่มส่งสาวงามเข้าประกวดเพียงไม่กี่ปีมานี้เอง ดังนั้น วันนี้เราจะขอนำเพื่อนๆ ไปรู้จักเวทีการประกวดรายการนี้กันคร่าวๆ ก่อนว่า มีความเป็นมาอย่างไร
The History
การประกวด Miss Intercontinental นั้นถือว่าเป็นการประกวดที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนานมากพอสมควรรายการหนึ่งของโลก แต่ก็นับเป็นเวทีที่มีประวัติในการประกวดที่แปลกประหลาดมากเวทีหนึ่งเช่นกัน เพราะการประกวดรายการนี้ได้มีการเปลี่ยนผู้ถือลิขสิทธิ์ตลอดจนชื่อของการประกวดเรื่อยมานับตั้งแต่การประกวดเริ่มต้นครั้งแรกจนมาถึงปัจจุบัน เรามาดูกันว่าในการเริ่มต้นการประกวดเป็นอย่างไรบ้าง เรามาดูกัน โดยขอแบ่งเป็นยุคๆ ไปตามผู้ถือลิขสิทธิ์ของการประกวด- ยุค “ไม่ทราบชื่อการประกวด” โดย Miscellaneous pageants
ในปี ค.ศ. 1971 ได้เริ่มมีการจัดการประกวดความงามรายการหนึ่งขึ้นมาโดยองค์กร Miscellaneous pageants เป็นผู้ดำเนินการ และจัดต่อเนื่องกัน 2 ปี คือในปี 1971 และ 1972 ซึ่งในการประกวดทั้ง 2 ปีนั้นแทบจะไม่มีข้อมูลใดๆ เลยที่จะหามายืนยันได้อีกทั้งข้อมูลในเวปไซด์ต่างๆ ก็จะมีเพียงบางเวปกล่าวถึงว่าเป็นการประกวดที่เป็นจุดเริ่มต้นของการถือกำเนิดการประกวดรายการนี้ต่อมา แต่ชื่อของการประกวดก็ไม่ได้มีผู้กล่าวถึงเลย แต่อย่างไรก็ตามการประกวดที่เป็นจุดถือกำเนิดนี้ก็ได้ผู้ชนะในแต่ละปีการประกวดคือ


1971 - Magnolia Martinez จากประเทศ Peru
1972 - Jane Vieira Macambira จากประเทศ Brazil
- ยุค Aruba Version (1973-1983)(Miss Teenage Intercontinental 1974 - Maria Emilia de los Ríos จาก VENEZUELA สวมมงกุฎให้ Miss Teenage Intercontinental 1975 - Shohreh Nikpour จาก IRAN)ต่อมาในปี 1973 ซึ่งเป็นปีที่ถือว่าเป็นปีที่เป็นจุดถือกำเนิดของเวทีนี้อย่างเป็นทางการได้มีการจัดการประกวดโดยใช้ชื่อการประกวดว่า “Miss Teenage Intercontinental” โดย Rene Lacle เป็นเจ้าของการประกวด และจัดการประกวดเป็นครั้งแรกที่เมือง Oranjestad ประเทศ Aruba โดยมีสาวงามจาก 18 ประเทศเข้าร่วมชิงชัย สุดท้ายชัยชนะในการประกวดก็ตกเป็นของ Barbara Jean Sergi จาก U.S.A. ซึ่งถือว่าเป็นสาวงามคนแรกอย่างเป็นทางการของการประกวดนี้ และการประกวดก็จัดต่อเนื่องมาทุกปี
จนกระทั้งในปี 1979 ก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อการประกวดเป็น “Miss Teen Intercontinental” และทุกปีตั้งแต่ 1973-1979 นี้ก็ยังจัดที่เมือง Oranjestad ประเทศ Aruba อยู่ พอมาปี 1980 จึงมีการย้ายสถานที่จัดเป็นครั้งแรกโดยได้เมือง Punto Fijo ประเทศ Venezuela มาเป็นเจ้าภาพในการประกวด พอปี 1981 ก็ได้ไปจัดที่ประเทศ Colombia

(Argentina (3rd), Brazil (5th), Miss Teen Intercontinental 1981, U.S.A. (winner), Wales (2nd) & Finland (4th))ปี 1982 ก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อการประกวดอีกครั้งเป็น “Miss Intercontinental” และก็จัดการประกวดที่ประเทศ Colombia อีกครั้ง และในปี 1983 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของการประกวดยุคแรกก็กลับมาจัดการประกวดที่เมือง Oranjestad ประเทศ Aruba อีกครั้ง ซึ่งเหมือนจะเป็นการอำลาการประกวดในยุคแรกที่สถานที่ก่อกำเนิดการประกวดครั้งแรกสรุปในยุค Aruba Version (1973-1983)การประกวดได้เปลี่ยนชื่อมา 3 ครั้งตลอด 11 ปีการประกวดในยุคนี้ คือ

“Miss Teenage Intercontinental” ปี 1973-1978
“Miss Teen Intercontinental” ปี 1979-1981
“Miss Intercontinental” ปี 1982-1983

- ยุค Miscellaneous pageants ครั้งที่ 2 (1985 และ 1987)
หลังจากในปี 1984 ได้งดการประกวดไป พอมาในปี 1985 ได้เริ่มมีการจัดประกวดอีกครั้ง แต่ในครั้งนี้ลิขสิทธิ์ในการจัดประกวดได้กลับไปเป็นของ Miscellaneous pageants อีกครั้ง และก็ได้จัดเพียงแค่ 2 ปีการประกวดเท่านั้นคือ 1985 และก็เว้นมาจัดอีกทีในปี 1987 ซึ่งจากข้อมูลที่พยายามค้นคว้านั้นก็ไม่ได้มีการกล่าวรายละเอียดถึงเลยว่าจัดที่ไหน อย่างไรบ้าง ทราบก็แต่ตัวผู้ชนะการประกวด 2 ท่านเท่านั้นคือ


1985 - Sumaya Heinsen จาก Dominican Republic
1987 - Patricia Kuypers จาก Peru

- ยุค Nigeria Version (1986 และ 1988-1991)** หมายเหตุ – ข้อมูลในยุคนี้ก็หาได้ยากเช่นกัน จึงทราบแต่ข้อมูลคร่าวๆ เท่านั้น


อย่างไรก็ดี ในการประกวดที่ได้งดจัดการประกวดไปของยุค Miscellaneous pageants ครั้งที่ 2 ที่กลับมาจัดไนปี 1985 แต่ได้งดจัดในปี 1986 นั้น ก็มีการประกวดขึ้นที่เมือง Lagos ประเทศ Nigeria ขึ้นมาโดยใช้ชื่อเดียวกัน จึงทำให้ปีที่งดจัดไปนั้นก็ถือว่ามีผู้ครองตำแหน่งแต่ต่างด้วยผู้จัดกันขึ้นมา แต่อย่างไรก็ตามพอมาปี 1987 ที่ Miscellaneous pageants ครั้งที่ 2 เป็นผู้จัดนั้น ทางเมือง Lagos ประเทศ Nigeria ก็ได้มีการจัดการประกวดขึ้นเช่นกัน แต่เนื่องด้วยว่า Miscellaneous pageants ครั้งที่ 2 นั้นได้จัดไปก่อนหน้า จึงทำให้ทางประเทศ Nigeria นั้นได้ประกาศให้ผู้ชนะในปีนี้เป็นผู้ครองตำแหน่งในปี 1988 แทน (เอ่อ...งงไหมนี่) และทางนี้ก็ถือว่างดจัดในปี 1987 ให้ผู้ชนะครองตำแหน่งในปี 1988 ซึ่งทาง Miscellaneous pageants ครั้งที่ 2 ไม่ได้จัดต่อ (รายละเอียดไม่ทราบแน่นอน แต่ผมเองคาดว่าน่าจะมีการติดต่อกันระหว่าง 2 องค์กรนี้ และถือว่าเป็นการประกวดร่วมกัน.. หรือผู้รู้อื่นๆ ช่วยเสริมเพิ่มเติมด้วยครับ)
ต่อมาในปี 1989 ก็ได้กับมาจัดตามปรกติอีกครั้งที่เมือง Lagos ประเทศ Nigeria เช่นเดิมหลังจากที่จัดไปในปี 1987 แต่ถือว่าเป็นการจัดในปี 1988 แล้ว แต่ก็เกิดเรื่องวุ่นๆ ขึ้นอีกคือ ผู้ชนะในปี 1989 นั้นคือสาวงามเจ้าบ้าน Bianca Onoh จาก Nigeria ได้ประกาศขอถอนตัวจากตำแหน่ง (ด้วยเหตุผลใดก็ไม่อาจทราบได้) จึงทำให้ Brenda Marte Lajara ซึงเป็นรองอันดับที่ 1 จาก Dominican Rep ขึ้นมาทำหน้าที่แทน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของการประกวดรายการนี้เช่นกันที่มีกรณีอย่างนี้ขึ้นและพอมาในปี 1990 ก็ได้ออกไปจัดต่างสถานที่ที่ไม่ใช่ Nigeria (ที่เป็นเจ้าของการประกวดขณะนั้น) โดยไปจัดที่ Holland (ลิขสิทธิ์ยังเป็นของ Nigeria อยู่) และปีต่อมา 1991 นั้นก็กลับมาจัดที่เมือง Lagos ประเทศ Nigeria เช่นเดิม แต่ก็เหมือนเป็นการปิดฉากการประกวดในยุค Nigeria Version เหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับ Aruba Version ครั้งแรก พอกลับมาจัดได้ที่นี่ปีเดียวก็ต้องเลิกการประกวดไปแต่เรื่องวุ่นก็ยังไม่จบเท่านี้เพราะในปี 1991 นั้นก็มีการประกวดซ้อนขึ้นมาเป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากทาง Aruban organizers ก็ได้มีการจัดการประกวดนี้ซ้อนขึ้นมาเช่นกันในปีเดียวกัน... ทำให้ผู้ชนะในปีนี้มี 2 คน จาก 2 องค์กรในการจัดประกวดคือ

1991 โดย Nigeria Version คือ Carmen Linda Díaz จาก Puerto Rico
1991 โดย Aruba New Version คือ Alyona Ivanova จาก Russia


- ยุค Aruba New Version (1991–1992)** หมายเหตุ – ข้อมูลในยุคนี้ก็หาได้ยากเช่นกัน จึงทราบแต่ข้อมูลคร่าวๆ เท่านั้น

ทางองค์กร Aruban organizers ได้กลับมาจัดการประกวดอีกครั้ง และเหมือนเป็นการทวงลิขสิทธิ์การประกวดคืนจากองค์กรในประเทศ Nigeria โดยได้จัดการประกวดขึ้นซ้อนภายในปีเดียวกันคือปี 1991 ขึ้นที่เมือง Bonn ประเทศ Germany ขึ้นมา และปี 1992 ก็จัดที่ Germany เช่นกัน แต่เปลี่ยนไปจัดที่เมือง Eschweiler แต่ก็ได้จัดต่อกันเพียง 2 ปีเท่านั้น ก็ได้มีการขายลิขสิทธิ์การประกวดให้กับองค์กร German organization ไปในที่สุด


- ยุค Germany Version (1993–ปัจจุบัน)ฒรูปผู้เข้าประกวดปี 1996

หลังจากที่ German organization ได้เข้ามาบริหารและจัดการประกวดต่อ ในปี 1993 และก็จัดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยสถานที่จัดนั้นทุกๆ ปีก็จะประกวดกันอยู่ในประเทศ Germany โดยหมุนเวียนเมืองเจ้าภาพกันไป จนมาถึงปี 2004 ถึงได้มีการย้ายสถานที่จัดเป็นครั้งแรกในยุคนี้ไปที่เมือง Hohhot ประเทศ China ในปี 2005 ก็ยังอยู่ที่ประเทศจีนแต่เปลี่ยนเป็นเมือง Huangshan และปี 2006 ย้ายไปจัดที่ Nassau ประเทศ Bahamas จนกระทั้งปีนี้ 2007 ได้ไปจัดการประกวดที่หมู่เกาะ Seychelles โดยคาดว่าจะมีสาวงามทั้งหมด 44 ประเทศเข้าร่วมประกวดกัน ซึ่งถือเป็นการประกวดครั้งที่ 36 และจะเริ่มขึ้นประมาณวันที่ 3 ตุลาคม ไปจนถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2007 นี้

ชื่อขององค์กรในการจัดการประกวด Miss Intercontinental อย่างเป็นทางการในปัจจุบันนั้นมีชื่อว่า World Beauty organization หรือ WBO ของประเทศ Germany นั้นถือว่าเป็นองค์กรใหญ่ในการจัดการประกวดองค์กรหนึ่ง ซึ่งองค์กรนี้ยังมีลิขสิทธิ์การประกวดอีก 2 เวทีใหญ่ในระดับนานาชาติคือ การประกวด Mister Intercontinental และการประกวด Top Model Of The World อีกด้วย

โดยในส่วนของการประกวด Miss Intercontinental นั้นก็มีพื้นฐานหรือเป้าหมายของการประกวดในปัจจุบันนี้คือ เป็นการประกวดความงามของสาวงามจากนานาประเทศเพื่อเป้าหมายในการร่วมประชาสัมพันธ์และพัฒนาการท่องเที่ยวของประเทศต่างๆ ที่สาวงามเป็นตัวแทนและประเทศเจ้าภาพ ทั้งทางด้านแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมถึงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีของประเทศต่างๆ นอกจากนั้นแล้วก็เพื่อเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆ ที่ร่วมในการประกวด โดยผ่านตัวสาวงามผู้เข้าประกวดที่จะแนะนำและแลกเปลี่ยนแก่กันอีกด้วย
Did you know?ส่วนนี้ขอนำเสนอเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่น่ารู้เกี่ยวกับสาวงามผู้เข้าประกวดเวทีนี้โดยเฉพาะผู้ที่ได้ตำแหน่ง หรือผู้เข้ารอบที่น่าสนใจที่พวกเราก็อาจจะรู้จักพวกเธอกันดี โดยเฉพาะสาวงามที่เราเคยเห็นเธอผ่านเวทีใหญ่ๆ อย่าง Miss Universe และ Miss World กันว่าพวกเธอเหล่านั้นตอนประกวด Miss Intercontinental พวกเธอทำได้ดีแค่ไหนกันบ้าง (จะขอสรุปแค่ปีหลังๆ เฉพาะคนสำคัญๆ ที่น่าสนใจที่ได้ตำแหน่งนะครับ และกล่าวถึงสาวที่ผ่านเวที MU และ MW เท่านั้น) เริ่มต้นด้วยเธอคนนี้เลย

1997 - ภาพของ ลาล่า ดัตต้า จาก อินเดียสมัยที่ชนะการประกวดเวทีนี้ในปี 1997 ก่อนที่จะมาได้ตำแหน่งหญิงสาวที่สวยที่สุดในจักรวาลในปี 2000 และนอกจากนั้นสาวงามที่ได้รองอันดับ 2 ของเธอ จากประเทศ Aruba- Afranina Henriquez นั้นก็ได้เข้ารอบ Semi-finalists ในการประกวด MW 1996 มาก่อนด้วย
2000 – มีสาวงาม 1 ท่านที่เข้าประกวดเวทีนี้และได้เข้ารอบ Semi-finalists 12 คนสุดท้ายเท่านั้น แต่ภายหลังเธอมาทำผลงานได้ดีกว่าในการประกวดเวทีที่ใหญ่ที่สุดของโลก คือได้ตำแหน่งรองอันดับที่ 2 ในการประกวด MU 2003 เธอคือ Cindy Nell จาก South Africa นั่นเอง แต่ภายหลังไปประกวด MW 2003 ต่อกลับพลาดหวังอย่างไม่น่าเชื่อ และเป็นปีที่ประเทศไทยส่งสาวงามคนแรกเข้าประกวดเวทีนี้ และได้เข้ารอบ Semi-finalists 12 คนสุดท้ายเช่นกัน (ไม่มีภาพตอน Cindy Nell ประกวดเวทีนี้)

Germany (3rd), Venezuela (5th), Curacao (winner), Colombia (2nd) & Finland (4th)
2002 – เป็นปีที่น่าสนใจมากปีหนึ่ง เพราะสาวๆ ที่ได้รางวัลจากเวทีนี้เราน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาเธอกันดีหลายคน เริ่มจากสาวงามที่ชนะการประกวดในปี 2002 นี้ Rychacviana Coffie จาก Curacao ก็ได้เข้าร่วมการประกวด MU 2005 ที่ประเทศไทยเราเป็นเจ้าภาพด้วย แต่ก็ทำผลงานได้ไม่ดีไม่ได้เข้ารอบและรางวัลใดๆ จากการประกวด MU 2005 เลย


ส่วน Natascha Vanessa Boger Sevilla (เจ้าแม่นางงามเดินสายระดับโลก) จาก Germany ที่ได้ตำแหน่งรองอันดับที่ 2 ควบตำแหน่งพิเศษ Miss Elegance นั้น ก่อนหน้านี้เธอก็ได้เข้ารอบ 10 คนสุดท้ายจากการประกวด MU 2002 มาก่อนด้วย อีกทั้งยังได้ตำแหน่งอื่นอีกคือ รองอันดับ 1 Miss Europe 2002 และก็ยังชนะเลิศ Top Model of the World '02 ชนะเลิศ Miss Baltic Sea '02 แถมยังไปประกวด Miss International 04 และได้เข้ารอบสุดท้ายอีกด้วย (แถมก่อนหน้านี้เธอก็เคยประกวดนางงามในประเทศ Venezuela ปี 2000 และได้เข้ารอบสุดท้าย(ได้ที่ 14) อีกต่างหาก ชีวิตเดินสายน่าสนใจมากๆ เธอคนนี้)แถมคนนี้อีกคนเพราะสาวๆ ที่ได้ตำแหน่งปีนี้น่าสนใจ Aura Consuelo Zambrano Alijas รองอันดับที่ 4 จาก Venezuela เคยได้ตำแหน่งรองอันดับ 1 จากการประกวด Miss International 2001 มาก่อนด้วย
2005 – มีสาวงาม 2 คนที่ได้เข้ารอบ Semi-finalists 15 คนสุดท้ายเวทีนี้ ที่เคยผ่านเวทีการประกวด MU 2005 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพคือ Meriam George จาก Egypt และ Asli Bayram จาก Germany แต่ในการประกวด MU 2005 ไม่ได้รางวัล หรือ เข้ารอบใดๆ เลย
2006 – เป็นปีที่น่าสนใจไม่น้อยเพราะสาวงามที่ได้ตำแหน่ง Miss Photogenic และเข้ารอบ Semi-finalists 12 คนสุดท้ายในปี 2006 นี้ กลับไปทำผลงานได้ดีที่เวทีใหญ่กว่าอย่าง MU 2007 ที่ไปคว้าตำแหน่งถึงรองอันดับที่ 1 ได้ เธอคือ Natalia Guimaraes จาก Brazil นั่นเอง และนอกจากนี้เธอก็เคยได้ตำแหน่ง Top Model Of The World 2007 มาด้วยแต่ไม่รู้เหตุผลใดเธอได้ถูกถอดออกจากตำแหน่ง Top Model Of The World ไปยังมีสาวงามที่ได้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย Nathalie Ackermann จาก Germany เคยเข้าประกวด MU 2006 มาก่อน และได้ตำแหน่ง MU 2006 (ในรอบซ้อมใหญ่ ซึ่งเป็นรอบสมมติเท่านั้น 555 แถมน้องชามของเราก็ถูกสมมติให้ได้รอง 1 ด้วย) แต่ตอน MU 2006 ก็ไม่ได้รางวัลหรือตำแหน่งใดๆ กลับประเทศ (นอกจากฉายาจอมขโมยซีน จากแฟนนางงามไทย)

นอกจากนี้ก็ยังมีเพื่อนสาวงามที่ได้เข้ารอบ Semi-finalists 12 คนสุดท้าย Samantha Carter จาก Bahamas ก็เคยเข้าร่วมการประกวด MU 2006 เช่นกัน และไม่ได้รางวัลใดๆ ส่วนแม่ปลาบู่ทอง เอ้ย... Kirby Ann Basken ที่ได้เข้ารอบ 12 คนสุดท้ายเช่นกัน โดยเป็นตัวแทนของสาวพันเกาะ Philippines แต่ได้มาร่วมประกวด MU 2007 โดยข้ามไปเป็นตัวแทนประเทศ Norway แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จจากเวที MU


สาวไทยกับเวที Miss Intercontinental
แม้เวทีนี้จะมีการประกวดกันมายาวนานพอสมควรก็ตาม แต่คนไทยเองก็ยังไม่ค่อยจะรู้จักเวทีนี้กันมากนัก และไม่มีตัวแทนสาวไทยไปร่วมประกวดเลยจนกระทั้งในการประกวดครั้งที่ 29 ในปี 2000 นี้เองจึงมีการส่งสาวงามเป็นตัวแทนเข้าร่วมประกวดเป็นครั้งแรก โดยสาวผู้เปิดตำนานของประเทศไทยในเวทีแห่งนี้คือ แสงนภา บุรีศรี (สะกดชื่อผิดต้องขออภัย เพราะถอดชื่อจากภาษาอังกฤษ: Sang-napha Burisri และไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าองค์กรใดของไทยที่เป็นผู้ส่งเข้าประกวด ผู้ใดมีข้อมูลและรูปช่วยเพิ่มเติมด้วยครับ) แม้เธอจะเป็นสาวงามคนแรกที่เข้าร่วมประกวดในเวทีนี้ที่ประเทศเยอรมันนี แต่เธอก็ทำผลงานได้ค่อนข้างดี เพราะเธอสามารถผ่านเข้ารอบ Semi-finalists 12 คนสุดท้ายไปได้ นับว่าเป็นการเปิดตำนานของเวทีนี้ให้กับประเทศไทยได้อย่างดีทีเดียว


หลังจากส่งสาวงามเข้าประกวดคนแรกในปี 2000 แล้ว ประเทศไทยก็ว่างเว้นจากการส่งสาวงามเข้าประกวดในเวทีนี้ไป 3 ปี จนกระทั้งในการประกวดครั้งที่ 33 ปี 2004 ไทยมิส (www.thaimiss.com) ก็ได้ลิขสิทธิ์เวทีนี้และส่งสาวงามเข้าร่วมประกวดเป็นตัวแทนประเทศอีกครั้ง โดยได้เลือก บีม - สุนิสา ผาสุก (Sunisa Pasuk) เป็นตัวแทนเข้าร่วมประกวดที่ประเทศจีน แต่เธอก็ไม่สามารถคว้ารางวัลใดๆ กลับมาฝากคนไทยได้ในปีต่อมาก็ได้เลือก เนย - ณหทัย เล็กบำรุง (Nahatai Lekbumrung) เป็นตัวแทนสาวไทยเข้าร่วมประกวดในการประกวดครั้งที่ 34 ปี 2005 ที่ประเทศจีนเช่นกัน ซึ่งผลการประกวดก็ออกมาว่า แม้เธอจะไม่สามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้ แต่เธอก็ไม่ทำให้กองเชียร์ผิดหวังเพราะเธอสามารถคว้ารางวัลพิเศษชุดแต่งกายประจำชาติชนะเลิศมาครองได้


มาในปี 2006 ผู้ถือลิขสิทธิ์ของประเทศไทยก็ได้เปลี่ยนมือมาเป็นของสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ซึ่งเป็นเจ้าของเวทีการประกวดความงามที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย โดยมีเวทีในองค์กรอยู่หลายเวที ซึ่งเวทีที่สำคัญที่สุดก็คือ เวทีการประกวด Miss Thailand Universe ซึ่งจัดต่อเนื่องกันมาทุกๆ ปี เพื่อเฟ้นหาสาวงามโดยมีเป้าหมายหลักที่จะหาตัวแทนเพื่อส่งเข้าร่วมการประกวดในเวทีนางงามระดับโลก โดยเฉพาะ Miss Universe ซึ่งทางช่อง 7 เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์อยู่ นอกจากนั้นแล้วก็ยังเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์เวทีระดับนานาชาติอื่นๆ อีกหลายเวที โดยจะคัดเลือกสาวงามที่ได้รับตำแหน่งต่างๆ เป็นตัวแทนไปร่วมประกวดในเวทีการประกวดระดับนานาชาติ คือ


- Miss Thailand Universe ไปร่วมประกวด Miss Universe
- รองอันดับที่ 1 ไปร่วมประกวด Miss Earth
- รองอีก 3 ตำแหน่ง ไปร่วมประกวดอีก 3 เวที ประกอบด้วย Miss Intercontinental, Miss Tourism Queen of The Year International 2007 และ Miss Tourism International 2007 World Final (นอกจากนี้ยังมีอีก 1 เวทีที่ช่อง 7 ได้ผูกขาดไว้แต่ภายหลังการประกวดได้งดไป ไม่รู้จะจัดต่อเมื่อไหร่คือ Miss Asia Pacific) ซึ่งในจำนวนสาวงามที่เป็นรองทั้ง 3 คนนี้เอง ทางต้นสังกัดจะดูความเหมาะสมของตัวสาวงามอีกครั้งเพื่อที่จะส่งเข้าประกวดในแต่ละเวทีเมื่อได้ลิขสิทธิ์มาแล้วในปี 2006 นี้ ทางต้นสังกัดก็ได้ตัดสินใจที่จะส่ง จุ๋ม - นุสรา สุขหน้าไม้ ซึ่งเป็นรอง Miss Thailand Universe ปี 2005 เข้าร่วมประกวด ในการประกวดครั้งที่ 35 ที่หมู่เกาะบาฮามาส และในการประกวดครั้งนี้เธอก็ไม่ทำให้กองเชียร์ผิดหวัง เพราะเธอสามารถผ่านเข้ารอบ Semi-finalists 12 คนสุดท้าย ได้สำเร็จด้วยจากการส่งสาวงามเข้าร่วมประกวดที่ผ่านมาทั้ง 4 ปี นั้น สามารถเข้ารอบ Semi-finalists ได้ 2 ปี จาก 4 ปี ถือเป็นครึ่งต่อครึ่งจากปีที่ส่งเข้าร่วมประกวด อีกทั้งยังสามารถคว้ารางวัลพิเศษชุดแต่งกายประจำชาติมาครองได้อีก 1 ปี ด้วย ก็ถือได้ว่าในเวทีนี้ประเทศไทยก็ประสบความสำเร็จมากพอสมควร
และในปี 2007 ซึ่งเป็นการประกวดครั้งที่ 36 ทางต้นสังกัดช่อง 7 ก็ได้ตัดสินใจส่งสาวงามเข้าร่วมประกวดคือ ทราย – บัวชมพู วารี เข้าร่วมในการประกวดที่กำลังจะจัดขึ้น ณ หมู่เกาะเซเชล ซึ่งในปีนี้ น้องทรายก็นับได้ว่าเป็นตัวแทนที่สามารถเป็นความหวังของประเทศได้ดีมากคนหนึ่ง ด้วยเธอเองก็มีดีกรีความงามเป็นถึง Miss Asian America 2004 และ รอง Miss Thailand Universe 2007 พ่วงด้วยรางวัลพิเศษสาวหุ่นสวย สุขภาพดีอีกด้วย อีกทั้งเธอเองก็เป็นคนที่มีบุคลิกมาดมั่น มั่นใจในตนเอง พรีเซนต์ตัวเองได้ดี จึงทำให้เธอน่าจะมีสิทธิ์ลุ้นถึงมงกุฎ หรือ รางวัลพิเศษในการประกวดได้ไม่ยาก ดังนั้นในปีนี้เรามาช่วยกันลุ้นให้น้องทรายทำผลงานได้ดี เพิ่มสถิติในเวทีนี้ให้กับสาวไทยกันด้วยนะครับ
สรุป Thailand Contestants2000 - Sang-napha Burisri (Semi-finalists 12 คนสุดท้าย)
2004 - Sunisa Pasuk
2005 - Nahatai Lekbumrung (Best National Costume)
2006 - Nusara Suknamai (Semi-finalists 12 คนสุดท้าย)
และ
2007 – Varee Buachompoo (กองประกวดเขียนนามสกุลก่อน) จะทำได้ดีเพียงใด เรามาช่วยส่งแรงใจไปให้เธอ น้องทราย - บัวชมพู วารี ประสบความสำเร็จเอามงกุฎมาฝากกันครับ
แหล่งข้อมูลอ้างอิง

//www.missintercontinental.com/
//www.pageantopolis.com/international/intercontinental.htm
//en.wikipedia.org/wiki/Miss_Intercontinentalขอบคุณบทความดีๆจากคุณ faye1Create Date : 02 ตุลาคม 2550
Last Update : 2 ตุลาคม 2550 21:07:28 น.
Counter : 4486 Pageviews.

9 comments
✿ ลดผมร่วงเพิ่มผมหนาด้วยสครับขิง Mooi Ginger Herbal Hair Care ✿ เนินน้ำ
(16 ต.ค. 2563 21:02:27 น.)
"อ้อมแอ้ม"เข้าครัวร่่่่่วมกิจกรรม FFF #52: อลม่านจานใหม **เมนูที่ 2 ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม** คนผ่านทางมาเจอ
(6 ต.ค. 2563 13:04:19 น.)
Food For Fun : Hot Wok Mission #47 เมนูอาหารออนไลน์ : หมูผัดกิมจิ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(20 พ.ค. 2563 16:10:29 น.)
เสื้อคลุม (blazer) ใส่ยังไงให้สวยเท่แบบมีสไตล์ สมาชิกหมายเลข 5287276
(25 เม.ย. 2563 21:13:03 น.)
  
ขอบคุณครับ สำหรับความรู้ดี ๆ
โดย: vzio IP: 125.25.165.179 วันที่: 28 ตุลาคม 2550 เวลา:11:32:17 น.
  
เนยนี่เริ่ดนะคะ ไปเวทีไหนต้องได้ลุ้นตลอด เก่งจัง
โดย: cheerna IP: 125.27.14.221 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:06:23 น.
  
บีม-สุนิสา นี่ไม่สวยเลย ไม่มีความเด่น ทำนมใหญ่น่าเกลียด ได้ยินว่าทำทั้งจมูก ทั้งคาง เป็นถึงนางงามน่าจะรักษาประวัติให้ดีหน่อยนะคะ อย่าเดินสาย.....ให้มากล่ะ
โดย: Patranan IP: 58.8.100.42 วันที่: 23 ตุลาคม 2552 เวลา:11:19:58 น.
  
ขอโทดนะคะ..คุนคห.ที่3
อย่าไปว่าคนอื่นเลยค่ะ
เอาเวลาไปสำรวจตัวเองจะดีกว่า
ว่าดูดีหรือแย่กว่าเขา
แล้วค่อยมาแหก...ว่าคนอื่น
โดย: PATITA IP: 183.89.2.188 วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:22:46:04 น.
  
อยากทราบว่า บีม สุนิสา ตอนนี้ทำอะไร ที่ไหนค่ะ ใครทราบบอกหน่อยค่ะ
โดย: เพื่อนเก่าค่ะ IP: 223.205.189.220 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:10:49 น.
  


ฉันไม่ว่าใครค่ะมีแต่ชื่นชม เพราะโอกาสคงไม่มีเหมือนพวกสาวๆเหล่านี้

กระจกที่บ้านมีก็ส่องหน่อยดีไหมคะ ดูตัวเองซะก่อน แล้วค่อยไปว่าคนอื่น

โดย: เพื่อนบีม IP: 125.25.50.4 วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:19:54 น.
  
Thank you so much for five of the most exciting days that I have spent. Your speaking is excellent. In addition, your Can Do attitude and limitless enthusiasm was contagious to us. Bradford M.
Chicago Bulls Basketball Jersey //www.bhl-uk.com/products/chicago-bulls-jersey.html
โดย: Chicago Bulls Basketball Jersey IP: 157.7.205.214 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:8:12:52 น.
  
It's hard to express in words what you have done for me. I believe you have made it possible for me to enjoy a whole new way of life. It is obvious the time and tremendous energy you put into your class. Don B.
NBA Basketball Jersey For Sale //www.abcindustrial.co.uk/News/Basketball-Jersey-Sale.asp
โดย: NBA Basketball Jersey For Sale IP: 157.7.205.214 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:11:14 น.
  
Appreciating the commitment you put into your website and in depth information you present. It’s great to come across a blog every once in a while that isn’t the same outdated rehashed information. Fantastic read! I’ve bookmarked your site and I’m including your RSS feeds to my Google account.
Louis Vuitton Shoes //www.tudonghoavtc.com/
โดย: Louis Vuitton Shoes IP: 157.7.205.214 วันที่: 9 ธันวาคม 2557 เวลา:0:04:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด