สุทิศา พัฒนุช รองนางสาวไทย พ.ศ. 2508
พ.ศ. 2508 นับเป็นปีที่มีสาวงามมาร่วมประชันโฉมบนเวทีประกวดนางสาวไทยกันอย่างคับคั่ง เป็นเพราะเมื่อปีที่ผ่านมานางสาวไทยคนที่ 14 อาภัสรา หงสกุล ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยเป็นอันมากจากการพิชิตตำแหน่งมิสยูนิเวิร์ส ทำให้หญิงไทยทั่วประเทศต่างก็ใฝ่ฝันที่จะครอบครองมงกุฎนางสาวไทยเป็นตัวแทนของประเทศเพื่อจะไปชิงชัยบนเวทีจักรวาล
ด้วยความงามอย่างลึกซึ้งสมเป็นกุลสตรีทำให้ สุทิศา พัฒนุช ได้รับการจับตามองและคาดหมายว่าจะเป็นผู้สวมมงกุฎราชินีความงามร่วมกับตัวเก็งอื่น ๆ อาทิเช่น จีรนันท์ เศวตนันทน์, ชนิดา เชาวพันธ์, แสงเทียน ยาวิลาศ, ศิริพรรณ จอมวัง, ชลดา สมบัติดี, อัจฉรา ไพสิฐเกรียงไกร, เรวดี มูลประการ
ในที่สุดก็เป็นไปตามคาด สุทิศา พัฒนุช ผู้ซึ่งได้รับเสียงเชียร์จากผู้ชมด้วยดีมาตั้งแต่การซ้อมเดินรอบแรกจนถึงวันประกวดจริง ได้รับตำแหน่งรองนางสาวไทยร่วมกับ ชัชฎาภรณ์ รักษณาเวช กิ่งกมล อุบลรักษ์ และ มลุลี เอี่ยมศิริรักษ์ โดยมี จีรนันท์ เศวตนันทน์ เป็นผู้ชนะเลิศย้อนสู่อดีต ณ ดินแดนภาคใต้เมืองสะตอ ตำบลท่าตะโก อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ถิ่นที่เล่าลือกันว่ามังคุดหวานที่สุด และเงาะเนื้อดีเป็นพิเศษ คุณพ่อหยิน และคุณแม่น้อย ได้ให้กำเนิดธิดาที่น่ารักเมื่อวันจันทร์ที่ 9 มิถุนายน 2489 ตั้งชื่อเล่นว่าอี๊ด โดยมีชื่อจริงว่า อุทิศ พัฒนุช ได้รับการศึกษาจากโรงเรียนวัดธรรมถาวรซึ่งเป็นโรงเรียนประจำจังหวัดจนจบ ม.ศ. 2 เนื่องจากเป็นหญิงสาวที่มีใบหน้าคมคายและประกายตาที่แจ่มใสจึงได้รับการคัดเลือกให้ร่วมกิจกรรมกับทางโรงเรียนเสมอมา เมื่อครั้งรับบท ขุนแผน ในการแสดงละครของโรงเรียนเป็นครั้งหนึ่งที่เธอประทับใจ ด.ญ.อุทิศมีพี่น้องรวม 9 คน ยามว่างชอบอ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ และฟังเพลง โดยเฉพาะจากเสียงร้องของ ลู ลู นักร้องเสียงดีชื่อก้องจากสหรัฐอเมริกา เจ้าของเพลง To Sir With Love จะโปรดปรานเป็นพิเศษ
วันหนึ่งเมื่อปลายปี พ.ศ. 2508 เพื่อนของพี่ชายได้มาเที่ยวที่บ้านจังหวัดชุมพร เล็งเห็นว่าน้องสาวเพื่อนคนนี้มีความงามสวยเด่นผุดผาดบาดตา จึงได้ชักชวนให้เข้าร่วมประกวดความงามยังเมืองหลวงในงานวชิราวุธ ฯ โดยมีสมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์เป็นผู้สนับสนุน อีกทั้งยังเปลี่ยนชื่อเสียใหม่จากอุทิศ เป็น สุทิศา

ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่า ความงามคมขำของสุทิศา ทำให้เธอสามารถเฆี่ยนคู่ชิงชัยหลายสิบคนเข้ามายืนเป็นหนึ่งในห้ายอดพธูสยาม 2508 ได้สำเร็จ ขณะที่ครองตำแหน่งรองนางสาวไทยอยู่นั้นเองได้มีโอกาสเป็นนางแบบโฆษณาสบู่หอมชนิดหนึ่ง และเมื่อภาพปรากฏทางจอโทรทัศน์ พระองค์เจ้าภานุพันธ์ยุคลแห่งอัศวินภาพยนตร์ได้ทอดพระเนตรก็พอพระทัยจึงติดต่อให้มาเป็นนางเอกภาพยนตร์เรื่อง ‘เป็ดน้อย’ ร่วมกับไชยา สุริยัน พระเอก 3 ตุ๊กตาทองเพียงการแสดงเรื่องแรกเรื่องเดียวเท่านั้น ความโด่งดังของเธอในฐานะนางเอกภาพยนตร์เป็นที่เลื่องลือไม่แพ้เมื่อครั้งที่ครองตำแหน่งรองนางสาวไทย ต่อจากนั้นเธอก็กระโจนเข้าสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว โดยมีผลงานลำดับต่อมาคือบัวหลวง สาวบ้านแต้ สันกำแพง กินรี ละครเร่ นางพญา แสงเดือน พญาโศก เรารักกันไม่ได้ กิ่งแก้ว ล่าพระกาฬ ทะเลฤาอิ่ม น้ำผึ้งขม ฯลฯ รวมทั้งสิ้นเกือบหนึ่งร้อยเรื่อง ผลงานเรื่องล่าสุดบนแผ่นฟิล์มของสุทิศาคือคู่กรรม โดยร่วมแสดงกับซูเปอร์สตาร์เบิร์ด ธงชัย และอาภาศิริ นิติพล โดยเธอรับบทแม่นางเอก และเป็นเรื่องสุดท้ายก่อนทิ้งทวนวงการบันเทิง


ภาพตัวอย่างผลงานของ สุทิศา พัฒนุช


รับบท มรว.ดาริน วราฤทธิ์ จากภาพยนตร์เพชรพระอุมา


ภาพ ข้อมูล
ไทยมิส
thaifilm.comCreate Date : 01 สิงหาคม 2551
Last Update : 1 สิงหาคม 2551 17:25:46 น.
Counter : 4015 Pageviews.

2 comments
Food For Fun : Hot Wok Return #54 : " กับแกล้ม " - ยำถั่วพู ทนายอ้วน
(25 ธ.ค. 2563 14:10:15 น.)
ริมฝีปากฉ่ำ สีระเรื่อแบบธรรมชาติ ด้วยลิปบาล์ม sasi แม่นางหนิงเอ๋อ
(18 ส.ค. 2563 15:20:07 น.)
5 เคล็ดลับสั่งผลิตเสื้อโปโล ให้ออกมาดีที่สุด ในปี 2020 สมาชิกหมายเลข 5904315
(22 พ.ค. 2563 16:40:50 น.)
5 ขั้นตอนการล้างหน้า ที่คุณทำแล้ว สิว ไม่กลับมาขึ้นอีกเลย ยิงจากแถวสอง
(3 ก.พ. 2563 02:15:05 น.)
  
มาเอาใจพี่จริง ๆ น้องรูปโป่ง ขอบคุณมากค่ะ

พี่อยากทราบเรื่องของแสงระวี อัศวรักษ์อีกค่ะ ไม่ทราบว่าเธอหายไปไหนแล้วค่ะ เห็นได้ข่าวว่าอ้วนมาก ๆ ไม่กล้าปรากฏตัวต่อสารารณชนจริงไหมค่ะ

ขอบคุณสำหรับความห่วงใยเรื่องแผ่นดินไหวน่ะค่ะ
โดย: jiney6 (สวยตลอดกาล ) วันที่: 2 สิงหาคม 2551 เวลา:7:20:55 น.
  
คุณชลดา สมบัติดี มีรูปไหม
โดย: นัน IP: 202.91.19.194 วันที่: 1 สิงหาคม 2552 เวลา:17:25:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด