61 ปี สาวงามไทยบนเวทีขาอ่อนโลก #MissUniverseเวทีนางงามจักรวาล หรือ มิสยูนิเวิร์ส จัดเป็นเวทีการประกวดสาวงามระดับโลกที่เก่าแก่ และมีชื่อเสียงมากที่สุดเวทีหนึ่งของโลก โดยถือกำเนิดตั้งแต่ปี 2495 หรือ 63 ปีก่อน ในขณะที่ไทยเราส่ง "อมรา อัศวนนท์" รองนางสาวไทยปี 2496 เข้าประชันความงาม เป็นตัวแทนคนแรกที่ส่งออกความงามตามแบบสาวไทยสู่เวทีโลกในอีก2ปีถัดมา แต่ความสำเร็จสูงสุดเกิดขึ้นในอีก 6 ปีต่อมา เมื่อชื่อของ "อาภัสรา หงสกุล" ถูกประกาศบนเวทีนางงามจักรวาล ที่จัดขึ้น ที่ไมอามี่ รัฐฟอริด้า สหรัฐอเมริกา ด้วยเรือนร่างที่สวยสมส่วนมาพร้อมความสูง 164 เซนติเมตร เป็นสาวงามจากไทยคนแรกที่สามารถคว้ามงกุฎแห่งเกียรติยศ มาครอง และส่งให้เธอเป็นนางงามจักรวาลคนที่ 14 ของโลก หรือคนที่ 2 ของเอเชีย

ถัดมาอีกเพียง1ปี "จีรนันท์ เศวตนันท์" สาวงามจากสุราษฎร์ธานี เจ้าของตำเเหน่งนาวสาวไทยประจำปี พุทธศักราช 2508 คือผู้เข้าประกวดที่สามารถขึ้นไปยืนในตำแหน่งรองอันดับ 2 ของเวทีนางงามจักรวาล สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้อีกครั้ง

ต่อมาในปีพุทธศักราช 2511 ความงามแบบฉบับของสาวไทยของ "อภันตรี ประยุทธ์เสนีย์" ดีกรีนักเรียนนอกจากปีนัง ยังเข้าตากรรมการ สามารถทะลุเข้าไปในรอบ 15 คนสุดท้ายของเวทีมิสยูนิเวิร์สในปีนั้นได้สำเร็จ ซึ่งแม้จะไม่สามารถคว้าชัยกลับบ้านได้ แต่ก็ช่วยสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับสาวไทย ที่มีความทันสมัยและสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

อีกหนึ่งสาวงามจากเมืองไทยที่สามารถเข้าไปในรอบลึกๆ 10 คนสุดท้ายของเวทีโลก คือ"สาวิณี ปะการะนัง" ในปี 2527 ซึ่งจัดขึ้นที่ไมอามี่ สหรัฐอเมริกา และในวันนั้น เธอคว้าอันดับที่ 6 กลับมาฝากคนไทยได้สำเร็จ

หลังจากนั้น สาวงามอิมพอร์ตจากเมืองไทย ก็ห่างหายจากมงกุฎบนเวทีระดับโลก กระทั่งผ่านไปเกือบ 20ปี ชื่อของ "ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก" ถูกประกาศก้องบนเวทีนางงามจักรวาล ในฐานะผู้คว้ามงกุฎเเห่งเกียรติยศกลับมาฝากชาวไทยได้อย่างสมเกียรติ แถมพ่วงท้ายด้วยรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมติดไม้ติดมือกลับมาอีกหนึ่งรางวัลด้วย นับเป็นเจ้าของมงกุฎนางงามจักรวาลคนที่ 2ของประเทศไทย คนที่ 37 ของโลก ความสำเร็จและชื่อเสียงของ"ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์" ได้กลายเป็นต้นแบบของนางงามในยุคหลัง ทั้งภาพลักษณ์การวางตัว และการทำกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งผ่านพ้นจากปี 2531 สาวงามจากไทยก็ไม่สามารถไปได้ถึงฝันในรอบตัดเชือกได้อีกเลย โดยทำได้ดีที่สุดเพียงรอบ 20 คนสุดท้ายในปี 2549 จาก"ชาม ไอยวรินทร์" และ รอบ 15คนสุดท้าย จาก"ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม" ในปีถัดมาเท่านั้น ปล่อยให้แฟนนางงามชาวไทยที่ตามลุ้นตามเชียร์ฝันค้างมานานเกือบ 30 ปี

ที่มา
ไทยรัฐCreate Date : 29 มกราคม 2558
Last Update : 29 มกราคม 2558 22:08:12 น.
Counter : 845 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด