งานและความรักส่วนตัว ''มะนาว''ศรศิลป์ มณีวรรณ์ สารภาพอ่อนหัดยั่วผู้ชาย


ดาราสาววัยรุ่นมีเอกลักษณ์ความสวยพร้อมลักยิ้มบนใบหน้า ''มะนาว'' ศรศิลป์ มณีวรรณ์ ดีกรีมิสทีนไทยแลนด์ 2008 ซึ่งเธอก้าวมาเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัวและมีผลงานละครอย่างต่อเนื่องทางช่อง 7 และคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีกับการเป็นพิธีกร รายการฟุตบอลไทยวีกลี่ กับ ''แจ๊คกี้'' อดิศร พึ่งยา ออกอากาศทางช่อง 7 ทุกคืนวันอาทิตย์ ล่าสุด มะนาวกำลังมีงานละครเรื่อง ลูกไม้หลากสี ของค่าย พอดีคำ ซึ่งเป็นละครที่สะท้อนชีวิตสังคมครอบครัว และให้แง่คิดดีๆ ที่สอดแทรกในละคร มะนาว รับบทเด่นในเรื่อง ประชันบทบาทกับ นักแสดงวัยรุ่นอีกหลายคน ทั้ง ''ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก'', ''บอส-โตนนท์'', มิกซ์ ทองระย้า, สเตฟานนี่ และมีดารารุ่นใหญ่คับคั่งซึ่งล้วนแต่ท้าทายต้องพิสูจน์ความสามารถกันทั้งสิ้น

มะนาวมานั่งเปิดใจ ถึงเรื่องราวชีวิตทั้งส่วนตัวและจากในละคร โดยเฉพาะ ลูกไม้หลากสี ซึ่งมะนาวบอกว่า เป็นบทดรามา ที่เล่นยากมากๆ แต่ที่ทำให้หนักอกหนักใจที่สุดคือบทเข้าฉากยั่วผู้ชาย เพราะในชีวิตจริง เธอบอกพร้อมรอยยิ้มว่า ห้าวเล็กๆ ถึงหน้าหวานและแมนมากไม่เคยยั่วยวนผู้ชายเลยในชีวิตแต่ต้องเล่นบทเก็บกดยั่วพ่อเลี้ยง จึงเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสสำหรับมะนาว

แคแรกเตอร์บทบาทที่เล่นในละครลูกไม้หลากสี
''ในเรื่องชื่อกฤษติยา เป็นเด็กที่ใช้ชีวิตอยู่ในสลัม อยู่กับคุณยาย เกิดจากความไม่ตั้งใจของแม่ ด้วยความที่แม่เป็นโสเภณี ก็เลยไม่มีเวลาอยู่กับลูก ก็ทิ้งลูกไว้อยู่กับยาย อยู่กันด้วยความยากจน ขาดความอบอุ่น อยู่กับยายตลอดจึงทำให้ค่อนข้างที่จะสนิทและผูกพันกับยายมากกว่า ซึ่งในใจก็มีปมที่ขาดความรักจากแม่ ไม่มีแม่คอยดูแล ความคาดหวังสูงสุดคือได้อยู่กับแม่ ได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา 3 คน กฤษติยาก็จะน้อยเนื้อต่ำใจว่าทำไมแม่ไม่ยอมเรียกตัวเองว่าลูก''ความยากง่ายของตัวละครที่มะนาวเล่นในเรื่องนี้
''จะเป็นเรื่องอารมณ์ คือนาวไม่เคยเล่นบทดรามาหนักขนาดนี้ บทก่อนๆ ก็มีร้องไห้บ้างเป็นธรรมดา ซึ่งเรื่องนี้พี่ๆ เค้าก็บอกว่ามันเป็นเรื่องที่ดรามาหน่อยนะ ก็มีความกังวลว่าจะทำได้หรือเปล่า คือต้องเปลี่ยนแคแรกเตอร์คือเป็นคนนิ่งไปเลย ส่วนร้ายไหมก็มีร้ายอยู่บ้างเหมือนกัน พอถึงกลางๆ เรื่องก็จะเริ่มเป็นผู้หญิงที่เจนจัด ใช้ชีวิตประชดแม่ เพื่อเรียกร้องความสนใจ คือที่ทำไปแค่อยากให้แม่หันมาสนใจลูกบ้าง ซึ่งเรื่องนี้มันจะมีข้อคิด ที่ทำให้คนสามารถคิดตามได้ คืออย่างในของนาวคือ แม่เป็ดเดินยังไง ลูกเป็ดก็เดินอย่างนั้น คือตัวกฤติยาไม่ได้อยากเป็นโสเภณีหรอก แต่แค่อยากเตือนสติแม่ คือแม่เคยไปแย่งความรักจากรักอื่นมา เราก็ทำแบบนั้นกลับบ้าง เพื่อให้แม่รู้ว่าเวลาโดนแย่งความรักมันรู้สึกอย่างไร''

เรียกได้ว่าเป็นบทที่แรงกว่าที่เคยเล่นมา
''ใช่ค่ะ คือมันจะมีบทที่ต้องยั่วด้วย ต้องแต่งตัวโป๊บ้าง จากเด็กกตัญญูกลายมาเป็นผู้หญิงเจนจัด คือพอเข้าไปอยู่ในบ้านใหญ่ก็ต้องนิ่งมากขึ้น เพราะเวลาที่เราพูดกับแม่เนี่ย จะไม่ใช่อารมณ์หรือคำพูดที่แดกดัน เราจะใช้คำพูดที่ทำให้แม่รู้สึกเจ็บที่สุด บางทีนาวเคยถามผู้กำกับฯว่าคำพูดประโยคนี้มันต้องใช้อารมณ์ไหม พี่เค้าบอกไม่ต้อง เวลาแสดงถ้าแม่พูดอะไรมาให้เรานิ่ง ให้แม่รู้สึกว่าเป็นไงล่ะ ความเฉยชาที่ลูกไม่สนใจมันเป็นยังไง เหมือนดื้อเงียบ คือบทมันจะตรงข้ามกับตัวนาวไปเลย ต้องดร็อปไปเยอะ ทั้งเรื่องคำพูด สายตา ความคิด เรียกได้ว่าต้องปรับเยอะเลย นาวก็จะคอยเช็กคอยถามกับพี่ผู้กำกับฯ กับพี่นักแสดงคนอื่นอยู่ตลอดว่านาวแสดงเป็นไงบ้าง เพราะเราค่อนข้างที่จะใหม่กับในบทแบบนี้''

มาเล่นเรื่องนี้ต้องไปเรียนการแสดงเพิ่มขึ้น
''ใช่ค่ะ จริงๆ นาวอยากเรียนการแสดงเพิ่มเติมอยู่แล้ว ยิ่งบทในเรื่องนี้ต้องใช้อารมณ์ในการแสดงมาก ร้องไห้ตลอด ลูกไม้หลากสีจะเป็นละครที่สะท้อนสังคมได้จริงๆ ตัวนักแสดงต้องถ่ายทอดออกมาให้คนดูได้ชัดเจนมากขึ้น กับปัญหาสังคมที่เกิดขึ้น''

ตั้งแต่มะนาวเล่นละครมา ชอบบทบาทไหนมากที่สุด
''ชอบที่สุดคงจะเป็นคอมเมดี้ เวลาแสดงแล้วมันไม่ซีเรียส แต่พูดไปแล้วคอมเมดี้ก็ไม่ใช่ง่ายเหมือนกัน เพราะเราต้องเล่นแล้วให้คนดู ดูแล้วรู้สึกว่ามันสนุกยิ้มหัวเราะขำไปกับเราให้ได้''

ระหว่างการถ่ายทำเล่นกับเพื่อนนักแสดงรุ่นราวคราวเดียวกันในกองเป็นอย่างไรบ้าง
''คือจริงๆ เราทั้งหมด 8 คน สนิทกัน เคยร่วมงานกันมาบ้างแล้ว เวลาคุยกันก็จะสนุก ที่จะสนิทก็จะเป็น แล้ว ''พี่ปู-มัฑณา'' ที่รับบทเป็นแม่ในละครจะแนะนำ เพราะพี่ปูจะคอยสอนตลอด พอเข้าบทแม่ลูกด้วยกัน ก็จะรู้สึกว่าแกน่ารักมาก เพราะช่วยส่งอารมณ์ให้นาวได้เยอะ''อัพเดตชีวิตส่วนตัวของมะนาวหน่อยตอนนี้ทำอะไรบ้าง
''ถ้าไม่ถ่ายละครก็จะเรียนหนังสือ ซึ่งตอนนี้นาวเรียนอยู่ปี 3 ที่ม.รังสิต แล้ว จริงๆ ก็อยากจบเร็วเหมือนกัน ด้วยความที่ว่าเราเป็นนักแสดงก็จะลำบาก และก็อยากทำทั้งสองบทบาทให้มันเต็มที่ เรียนไปด้วยทำงานไปด้วยบางทีมันเหนื่อยและก็ล้าแต่ก็ต้องอดทนค่ะ''

ถือได้ว่า มะนาว เป็นอีกคนหนึ่งที่คลั่งไคล้ฟุตบอลมาก
''ที่เราต้องคลั่งไคล้ เพราะว่าเราต้องมาทำงานทางด้านนี้ด้วยส่วนหนึ่ง ต้องมาทำพิธีกรรายการ แต่ก็ไม่ใช่ฟุตบอลเพียงอย่างเดียวได้ทำพิธีกรเกี่ยวกับพวกรถญี่ปุ่นเหมือนกัน ถือว่าเป็นงานที่เราชื่นชอบ ด้วยความที่ว่าเราเป็นพิธีกร ต้องศึกษามากขึ้นด้วย ได้ทำอะไรที่แปลกๆ ใหม่ๆ ยังไงก็ฝากรายการที่มะนาวจัดอยู่ด้วย ทั้งรายการ Football Thai Weekly ช่อง 7 หลังเที่ยงคืน วันจันทร์-อังคาร อัพเดตเรื่องฟุตบอลประจำสัปดาห์''

มาอัพเดตเรื่องความรักส่วนตัวบ้างกับหนุ่มๆ คนพิเศษในตอนนี้
''ถ้าบอกไปว่าไม่มีคนมาจีบเลยมันก็ไม่ใช่เนอะ ก็มีคนเข้ามาคุยด้วยค่ะ แต่เราต้องดูบ้างว่าใครเป็นไง แต่ก็ยังไม่ถึงกับขั้นว่าจะเลือกใครมาเป็นแฟน ด้วยอายุเราแค่นี้อยู่ นาวว่ายังไม่ถึงเวลา และด้วยการทำงาน อยากทำให้เต็มที่ด้วย ถ้าในแง่ของกำลังใจ ก็จะมีเพื่อนคอยให้คำปรึกษาก็ดีนะ แต่ยังไม่ถึงกับเรียกว่าแฟน ยังเป็นเพื่อน เป็นพี่กันอยู่ นาวว่ามันโอเคแล้วสำหรับตอนนี้ ให้เรียนจบค่อยว่ากัน''

แล้วความสัมพันธ์กับ กวิน ธรรมสัจจานันท์ ประตูทีมเมืองทองล่ะ
''ก็ดีค่ะที่มีเพื่อนกลุ่มแบบนี้ คอยอัพเดตถามเรื่องกีฬากัน เป็นเพื่อนเป็นพี่ที่ดีค่ะ คอยให้คำปรึกษากันตลอด ก็มีพูดคุยกันบ้างตามปกติ แต่ยังไม่เคยคิดว่าจะต้องพัฒนาอะไร คงต้องดูให้เรียนจบก่อน นาวก็ไม่เคยปิดกั้นตัวเองเรื่องความรักนะ ใครที่คุยแล้วถูกใจก็คุยต่อไป เป็นพี่เป็นเพื่อนกัน ก็ไม่อยากให้ใครเข้ามาแล้วคาดหวังอะไรในตัวเราเยอะ''

เวลาว่างเห็นว่าชอบไปวัดทำบุญบ่อยมาก
''นาวจะชอบไปวัดจริงๆ ค่ะ วัดที่ไปอยู่บ่อยๆ คือวัดที่อยู่ใกล้บ้านที่นนทบุรี จะเป็นวัดที่เกี่ยวกับนั่งวิปัสสนา เวลาไปก็จะชอบซื้อน้ำปานะไปถวายวัด เพราะมันเป็นสิ่งที่พระท่านจำเป็นต้องใช้ ถ้าไปเองก็จะชอบไปสวดมนต์ นั่งสมาธิด้วยเป็นคนที่สมาธิสั้น จึงพยายามจะฝึกให้ตัวเองมีสมาธิมากขึ้นค่ะ''

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวชีวิต ทั้งการทำงานและมุมความรักแบบส่วนตัวของ ''มะนาว'' ศรศิลป์ มณีวรรณ์ นักแสดงสาวหน้าหวานที่กำลังโลดแล่นบนจอถือเป็นลูกไม้ที่น่าจับตาและมีสีสันอีกลูกหนึ่งในวงการบันเทิงในขณะนี้Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2556 17:05:27 น.
Counter : 2429 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด