เพลงแห่งความงาม


สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่านคะ ครั้งที่แล้วคุณครูลิลลี่ได้พูดถึงแวดวงของการประกวดนางงามไปสดๆร้อนๆ มาถึงฉบับนี้อยากจะต่อเรื่องของความสวยความงามของหญิงไทยกันอีกสักครั้ง ก็เพราะจากการที่จะเขียนเรื่องนางงามนี่เอง ทำให้คุณครูต้องศึกษาหาข้อมูลของเวทีการประกวดความงามกันเสียหน่อย ว่าแล้วก็ได้ไปเจอเรื่องของเพลงประจำเวทีการประกวดสุดยอดหญิงไทยที่เรียกว่า ยาวนานที่สุดในประเทศ นั่นก็คือ เวทีนางสาวไทย ที่แม้ว่าต่อมาจะมีการเปลี่ยนชื่อมาเป็น มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส และ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ที่เพิ่งจบไปได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ แต่คุณครูลิลลี่คิดว่า เรื่องของเพลง ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สะท้อนมุมมองในการมอง “ผู้หญิง” ที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย และเวลาที่เปลี่ยนตาม เริ่มจากเพลงที่คิดว่าเราคุ้นหูที่สุด “นางฟ้าจำแลง” เพลงนี้ครูเอื้อ สุนทรสนานเป็นผู้ขับร้อง และครูแก้ว อัจฉริยะกุล เป็นผู้ประพันธ์เนื้อร้อง เนื้อเพลงๆนี้บอกว่า

“โฉมเอยโฉมงามอร่ามแท้แลตะลึง ได้เจอครั้งหนึ่งเสน่ห์ซึ้งตรึงใจ ครั้งเดียวได้ชม สมัครภิรมย์รักใคร่ พันผูกใจไม่ร้างรา น้ำคำลือเลื่องไปทั่วทั้งเมืองนานมา ชมว่าวิไลงามตาดังเทพธิดาองค์หนึ่ง มาเห็นเต็มตา พลอยพารำพึง ติดตรึงชวนให้คนึงอาจินต์ เห็นเพียงนิดเดียวให้ซาบเสียววิญญา ได้ชมโฉมหน้า ดังหยาดฟ้ามาดิน โสภาท่าทาง ดูช่างสำอางงามสิ้น คำที่ยินยังน้อยไป หรือว่าชาติก่อนนางได้รับพรของใคร คงสร้างผลบุญยิ่งใหญ่ จึงได้วิไลงามตา นางฟ้าองค์ใด แปลงกายลงมา จึงงามดังเทพธิดาลาวัณย์”

หลังจากได้ฟังเพลงนี้ทั้งเพลงจะเห็นว่า เนื้อเพลงชื่นชมความงามแต่ภายนอกของผู้หญิงแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ชมว่างามดั่งนางฟ้าลงมาจากสวรรค์ เห็นครั้งเดียวก็ตะลึงทันที นั่นแสดงว่าในอดีตคุณค่าของหญิงไทยถูกมองเพียงแค่ความงามเพียงภายนอกเป็นหลักมาถึงเพลงยุคต่อมา ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเริ่มใช้ในการประกวดนางสาวไทยยุคใหม่ที่จัดขึ้นในปี 2527 ปีนั้น คุณสาวิณี ได้รับตำแหน่ง เพลงนี้คุณเรวัติ พุทธินันทน์ เป็นผู้เขียนเนื้อร้องรวมทั้งขับร้องเองในช่วงแรก ๆ ก่อนที่ต่อมาจะคุ้นหูกันในน้ำเสียงของ พี่เบิร์ด ธงไชย เพลงที่ว่าก็คือ เพลงเดือนในหมู่ดาว หรือ เพลงเธอ ค่ะ

“จับใจเมื่อยามได้ชม สมดังคำโจษจัน เพราะเธอนั้นงามเกินกว่าใคร เกียรติขจรร่ำลือ ชื่อเสียงเธอกว้างไกล เด่นเชิดฉายด้วยความงดงามของหญิงไทย เปี่ยมไปด้วยความศรัทธา รู้คุณค่าแห่งเธอ เพราะตัวเธอคือกุลสตรี กิริยาน่าชม เหมาะสมในท่วงที สิ่งเหล่านี้ล้วนมีอยู่ในเธอ เธอเปรียบเสมือนเดือนในหมู่ดาว เด่นทอแสงพราวอยู่บนฟ้า ทุกลีลา ทุกท่าทาง ทุกๆ อย่างของเธอ”

จากเนื้อ เพลงจะเห็นว่า นอกจากจะชื่นชมความงามของสตรีไทยแล้ว คุณค่าอีกอย่างที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือ เรื่องของกิริยามารยาทที่เป็นกุลสตรีและงดงามตามแบบของหญิงไทย เรียกว่าจะสวยแต่ภายนอกอย่างในอดีตไม่ได้แล้ว เรื่องของกิริยาท่วงทาท่วงทีก็มีความสำคัญตามมาด้วยนั่นเอง

มาถึงเพลงในยุคหลังสุดที่เปลี่ยนชื่อจากนางสาวไทยมาเป็นมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส นั่นก็คือเพลง หนึ่งในร้อย เพลงนี้ค่ะ

“สวยเกินกว่าความสวย ร่าเริงสดใส ใครๆชื่นชมตลอดมา งดงามดั่งจันทร์ฉาย พร่างพรายขอบฟ้า ไม่คิดว่าจะมาได้พบเจอเธอทำให้ความร้อนกลับเป็นชุ่มเย็น ใครเห็นก็ชื่นใจอยู่เสมอ เธอสวยที่ความคิดจิตใจของเธอ แต่งเติมความอ่อนหวานในโลกนี้ หนึ่ง ในร้อย เธอคือดวงดาวที่คอยนำทาง รอยยิ้มของเธอเปลี่ยนแปลงคืนวัน เธอเหมือนฝันที่กลายเป็นจริง หนึ่งในร้อย เพียงเธอที่คู่ควรทุกสิ่ง เธองดงามจากที่ใจลึกซึ้ง เธอคือหนึ่งในใจ ค้นไปสุดขอบฟ้า หาไปสุดแดน ไม่มีใครแทนเธอคนนี้ สร้างความสุขสดใสให้บนโลกนี้ ไม่มีใครทำให้เหมือนเธอ”

อ่านเนื้อเพลงแล้วก็จะเห็นเลยว่าคุณค่าของหญิงไทยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในสายตาของสังคมที่มองมา จากในอดีตมองแค่ความงามภายนอก ต่อมามีการมองที่กิริยาท่าทาง ที่งดงามในแบบหญิงไทย มาถึงยุคใหม่ก็มีการมองไปที่ความคิดเรียกว่าต้อง สวยอย่างฉลาด สวยอย่างลึกซึ้งจากก้นบึ้งของจิตใจ

ที่เขียนมาทั้งหมดก็จะบอกว่า บทเพลง คำร้อง เนื้อหา ที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยก็สะท้อนถึงมุมมองในช่วงเวลานั้นๆ และนี่เองคือสิ่งที่เป็นเสน่ห์ของภาษาไทย สวัสดีค่ะ

คุณครูลิลลี่
//www.facebook.com/krulilly2
www.kru-lilly.com
instagram :: krulilly
//www.Baanpootmontha.comCreate Date : 22 มิถุนายน 2555
Last Update : 22 มิถุนายน 2555 10:07:35 น.
Counter : 1650 Pageviews.

1 comments
Food For Fun : Hot Wok Return #54 : " กับแกล้ม " - ยำถั่วพู ทนายอ้วน
(25 ธ.ค. 2563 14:10:15 น.)
5 เคล็ดลับสั่งผลิตเสื้อโปโล ให้ออกมาดีที่สุด ในปี 2020 สมาชิกหมายเลข 5904315
(22 พ.ค. 2563 16:40:50 น.)
เสื้อคลุม (blazer) ใส่ยังไงให้สวยเท่แบบมีสไตล์ สมาชิกหมายเลข 5287276
(25 เม.ย. 2563 21:13:03 น.)
รีวิว : ลิปจูบไม่หลุด Kissproof x Maybelline Super Stay Matte Ink City emmoojung
(27 ม.ค. 2563 16:28:10 น.)
  
ไม่มีใคร ไม่รู้จักพี่เบิร์ด
โดย: น้ำหอม http://www.MizzPerfume.com/ (MizzPerfume ) วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:3:25:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด