พงศ์ชนก กันกลับ : สวย แกร่ง งามอย่างมีคุณค่าในแบบผู้หญิงยุคใหม่


บนเวทีประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 2009 พงศ์ชนก กันกลับ หรือน้องวิว ถูกจับตามองไม่น้อยเมื่อเธอมีดีกรีเป็นถึงนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ด้วยความสามารถที่โดดเด่นและความสวยที่เป็นธรรมชาติทำให้เธอสามารถคว้ามงกุฎมาครองได้สำเร็จ พร้อมยังกวาดรางวัลขวัญใจสื่อมวลชนและนางงามรูปร่างดี มาเป็นของเธอจนแทบไม่เหลือเผื่อคนอื่นเลย และเมื่อได้ทำความรู้จักกับเธอแล้วคงไม่ต้องคิดให้มากความว่าเธอได้ตำแหน่งนี้มาครองได้อย่างไร โดยเฉพาะรางวัลสุดท้าย รางวัลนางงามรูปร่างดีกีฬาคือชีวิตและตัวตนที่แท้จริง
“วิวชอบเล่นกีฬามาตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มจากการที่คุณพ่อชอบออกกำลังกายแล้วมักจะชวนวิวไปด้วยเสมอ เลยทำให้วิวชอบเล่นกีฬาและการออกกำลังกาย พอขึ้น ม.1 มีโอกาสได้เรียนเทควันโดแล้วรู้สึกชอบและเห็นว่าเป็นกีฬาที่สามารถใช้ป้องกันตัวเองได้เลยหันมาเล่นเทควันโดอย่างจริงจัง ซึ่งในตอนแรกวิวเล่นแบบต่อสู้ หรือที่เรียกว่า ‘เคียวรูกิ’ พอเล่นนานเข้าก็อยากลองเข้าไปคัดตัวเป็นนักกีฬาทีมชาติ เพราะการได้เป็นนักกีฬาทีมชาติถือเป็นความใฝ่ฝันของนักกีฬาเกือบทุกคน แต่ช่วงก่อนที่จะไปคัดตัวนักกีฬาทีมชาติไม่นานครูฝึกได้แนะนำให้วิวลองเปลี่ยนมาเล่นเทควันโดประเภทร่ายรำหรือที่เรียกว่า ‘พุมเซ’ เพราะเห็นว่าน่าจะเหมาะกับวิวมากกว่า แล้ววิวก็สามารถผ่านการคัดเลือกได้เป็นนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยในประเภทร่ายรำสมใจ”

ฝึกสมาธิเพื่อพัฒนาการเล่นกีฬา
“ครอบครัววิวจะชอบไปนั่งกรรมฐานเพื่อฝึกสมาธิ และถ้ามีเวลาว่างวิวก็จะฝึกสมาธิอยู่เรื่อยๆ หลังจากที่ได้ฝึกแล้วทำให้วิวมีสมาธิดีขึ้นมากโดยเฉพาะเวลาเล่นเทควันโด เพราะวิวต้องจำท่ารำทั้งหมดเป็นร้อยๆ ท่า โดยท่ารำต่างๆ จะแบ่งออกเป็นแพทเทิร์น ในแต่ละแพทเทิร์นจะมีท่ารำประมาณ 30-40 ท่า ในการแข่งขันแต่ละครั้งเราจะไม่มีโอกาสรู้เลยว่าเราจะต้องรำแพทเทิร์นไหนจนกว่าเราจะลงไปอยู่ในสนาม และเมื่อรู้แล้วต้องรำได้ทันทีและต้องรำได้ถูกต้องครบทุกท่า ตำแหน่งแขนขาไม่ผิดพลาด จังหวะการส่งแรงต้องให้ดูรุนแรงมีน้ำหนัก ซึ่งหลังจากฝึกสมาธิแล้วทำให้วิวจำได้ดีขึ้น นิ่งขึ้น”

ออกกำลังกาย เรื่องที่ขาดไม่ได้
“วิวจะออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ถ้าช่วงไหนเป็นช่วงที่เก็บตัวนักกีฬา วิวก็จะต้องเข้าไปพักอยู่ในการกีฬาแห่งประเทศไทย ต้องตื่นตอนเช้า 6 โมงเพื่อไปวิ่งและซ้อมจนถึง 9 หรือ 10 โมง ซ้อมเสร็จวิวค่อยไปเรียนหนังสือ เรียนเสร็จโค้ชจะนัดกินข้าวตอน 5 โมงเย็น เริ่มซ้อมตอน 1 ทุ่มไปจนถึง 4 ทุ่มแบบนี้ทุกวัน แต่พอได้เข้ารอบ 25 คน มิสไทยแลนด์เวิลด์ต้องไปเก็บตัวที่เชียงใหม่วิวก็ยังตื่น 6 โมงเช้าเพื่อไปวิ่งของวิวตามปกติ แต่พอต้องไปเก็บตัวตอนเข้าประกวดมิสเวิลด์กิจกรรมจะเยอะมากทำให้วิวไม่ค่อยมีเวลาได้ออกกำลังกายเท่าไร ช่วงนั้นจะรู้สึกเลยว่ารูปร่างเราไม่กระชับเหมือนเดิม ร่างกายก็อ่อนแอลง แต่ก็ยังโชคดีที่ไม่ถึงกับป่วยตอนที่ต้องเปลี่ยนสถานที่เก็บตัวจากลอนดอนซึ่งหนาวมากจนติดลบไปที่อาบูดาบีที่ร้อนจัด ตรงนี้วิวคิดว่าด้วยความที่เราเป็นนักกีฬาร่างกายจึงแข็งแรงทำให้ไม่ป่วยง่าย”


แม้จะเป็นนางงามแต่ก็ยังไม่ทิ้งกีฬา
“วิวยังคิดที่จะเล่นเทควันโดต่อไปเรื่อยๆ ยังไม่ทิ้ง ถ้าช่วงที่พอจะมีเวลาว่างวิวก็ยังเข้าไปซ้อมที่สมาคมอยู่เสมอ หลังจากที่หมดวาระของมิสไทยแลนด์เวิลด์ในเดือนกันยายนนี้วิวคงมีเวลาได้ซ้อมมากขึ้น เพราะวิวต้องไปแข่งเอเชียนเกมส์ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ก็คงต้องเร่งฟิตซ้อมเตรียมความพร้อมให้ดีค่ะ แต่วิวมีปัญหาเรื่องเจ็บที่ข้อเท้าเพราะตอนไปเก็บตัวประกวดมิสเวิลด์วิวเกิดอุบัติเหตุตกรองเท้าส้นสูง ตอนแรกก็คิดว่าไม่เป็นอะไรมากแต่วันรุ่งขึ้นขาบวมจนเดินไม่ได้เลย แล้วยังมีผลทำให้ขาเจ็บจนทุกวันนี้ เวลา footwork เขย่ง หรือจะเตะจะรู้สึกเจ็บแปลบๆ ที่ข้อเท้า พอไปให้หมอตรวจปรากฏว่ากระดูกทับเส้นเอ็น คุณหมอเลยแนะนำให้ช่วงนี้วิวพักฟื้นไปก่อน อย่าเพิ่งซ้อมหนัก ให้ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งรีบเล่น เพราะเดี๋ยวจะไม่หาย”

แม้น้องวิวจะต้องอำลาตำแหน่งมิสไทยแลนด์เวิลด์ไปในเดือนกันยายนที่กำลังจะมาถึงนี้ แต่น้องวิวก็ได้รับเลือกให้เป็น “ทูตมิตรภาพเทควันโดโลก” จากสมาพันธ์เทควันโดโลก โดยมีหน้าที่ช่วยเหลือกิจกรรมและทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้คนหันมาสนใจกีฬาประเภทนี้ โดยชี้ให้เห็นว่าแม้จะเป็นนางงามระดับประเทศก็ยังสามารถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้จนเป็นถึงระดับทีมชาติ ซึ่งตำแหน่งนี้มีเพียง 2 คนในโลกเท่านั้น และตำแหน่งนี้จะยังคงอยู่กับน้องวิวไปจนกว่าเธอจะเลิกเล่นเทควันโดเลยทีเดียว


คงไม่มีโอกาสได้เห็นกันบ่อยนักที่คนคนเดียวกันจะเป็นได้ทั้งนักกีฬาทีมชาติและนางงามเวทีระดับประเทศ แต่เธอคนนี้สามารถทำได้

ที่มา
HealthToday vol. 10 no. 112 July 2010
Create Date : 21 กรกฎาคม 2553
Last Update : 21 กรกฎาคม 2553 2:13:32 น.
Counter : 1798 Pageviews.

0 comments
แต่งชุดไทยสวยเก๋ "เกรซ กาญจน์เกล้า" เป็นเจ้าภาพกฐิน ณ วัดหนองก๋าย อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ สมาชิกหมายเลข 4149951
(19 ต.ค. 2563 17:13:21 น.)
✿ สติ๊กเกอร์หัวหอม Happy Noz น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ ใช้ดีจึงบอกต่อ ✿ เนินน้ำ
(2 ก.ย. 2563 13:32:32 น.)
KP-CLEAR ลดขนคุดต่อไม่รอแล้วน้า Kinnora
(19 เม.ย. 2563 00:04:18 น.)
รีวิว : ลิปจูบไม่หลุด Kissproof x Maybelline Super Stay Matte Ink City emmoojung
(27 ม.ค. 2563 16:28:10 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด