หนึ่งในร้อย... (ล้าน) "กวาง'' ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม


คงจะเป็นคำถามยอดฮิตสมัยวัยเยาว์ ที่เชื่อว่าหลายคนก็คงจะผ่านการตอบคำถามนี้มาเช่นกัน กับคำสั้นๆ ว่า ''โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร??'' และหลายคนคงจะให้คำตอบที่แตกต่างกันออกไป บ้างอยากเป็นทหาร บ้างอยากเป็นตำรวจ บ้างอยากเป็นหมอ บ้างอยากเป็นนักธุรกิจ ก็แล้วแต่เด็กแต่ละคนจะครุ่นคิดกันได้ในเวลานั้น หรือบางคนก็อาจจะถูกปลูกฝังจากครอบครัวว่าหากโตขึ้นต้องดำรงอาชีพตามที่พ่อ-แม่ วางแผนไว้ให้เท่านั้น

แต่สำหรับเด็กหญิง ''ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม'' หรือที่คนใกล้ชิดเรียกกันติดปากว่า ''น้องกวาง'' เด็กนักเรียนชั้นอนุบาล วัย 5 ขวบ จากโรงเรียนบ้านพลอย (ย่านรังสิต) ได้ตอบคำถามเดียวกันนี้แบบไม่ต้องคิด ว่า ''หนูอยากเป็นนางงามค่ะ!!'' ทำเอาคุณครูที่อยู่เบื้องหน้า พร้อมกับบรรดาเพื่อนร่วมห้องถึงกับอดรนทนไม่ไหวที่จะหลุดขำออกมาแบบไม่ได้ตั้งใจ กับความคิดของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ หน้าตาก็สุดแสนจะ ธรรมด๊า...ธรรมดา แต่ใฝ่สูงอยากจะเป็น นางฟ้า!! ของเมืองไทย

จากวันนั้นถึงวันนี้เวลาผ่านไปกว่า 15 ปี คำพูดที่ถูกเพื่อนๆ หัวเราะกลับเป็นจริงขึ้นมาอย่างมหัศจรรย์ แบบที่ไม่ทันให้ใครได้คาดคิด แม้กระทั่งเจ้าตัวเองก็ตาม เมื่อชื่อของ ''น้องกวาง'' ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม ถูกประกาศท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติที่เดินทางมาเป็นสักขีพยานภายในห้องบางกอกคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว หลายร้อยคน

พร้อมกับประชาชนทั้งประเทศที่เฝ้าชมการถ่ายทอดสดทางช่อง 7 สี เมื่อค่ำคืนวันที่ 24 มี.ค. 50 ที่ผ่านมา แถมคำพูดนั้นยังผ่านริมฝีปากสาวงามระดับนางงามจักรวาล อย่าง ''ซูเลย์ก้า เรเวร่า เมนโดซ่า'' มิสยูนิเวิร์ส 2006 เป็นภาษาอังกฤษ ที่ไม่ต้องคิด และไม่ต้องแปล แต่ก็จับใจความได้ว่า ขณะนี้น้องกวาง คือ ''มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส'' คนใหม่ พร้อมกับการรับหน้าที่เป็นตัวแทนสาวไทยไปเข้าร่วมการประกวดนางงามจักรวาลที่ประเทศเม็กซิโกกลางปีนี้ด้วย

ซึ่งนั่นคือการเดินทางตามหาความฝันของเด็กผู้หญิงคนนึง ที่ต้องบอกว่าเธอเป็นผู้หญิงในไม่กี่คน ที่โชคดี เพราะสามารถทำฝันของตัวเองให้เป็นจริงขึ้นมาได้สำเร็จ โดยใช้ความมุ่งมั่น พร้อมกับการวางเป้าหมายชีวิตอย่างมีแบบแผน โดยไม่เปลี่ยนแปลงความคิดหรือทิศทางชีวิตของตัวเองไปไหน แต่ในระหว่างทางเธอจะผ่านอะไรมาบ้าง วันนี้เราจะพาไปรู้จักและพูดคุยกับ ''น้องกวาง'' ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม ''มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส'' ประจำปี 2550


ก่อนอื่นต้องแนะนำตัว???
สวัสดีค่ะชื่อ ''น้องกวาง'' ชื่อจริงตามบัตรประชาชนว่า นางสาวฟ้ารุ่ง ยุติธรรม ปัจจุบัน อายุ 19 ปี ตอนนี้สัดส่วน 33-24-33 สูง 179 ซม. น้ำหนัก 54 กก. กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 2 คณะศิลปศาสตร์ประยุกต์ เอกภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสากล วิชาโทภาษาจีน ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นคนปทุมธานี โดยกำเนิดค่ะ

ไปไงมาไงถึงได้มาประกวด ''มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส''
นางงามคือความใฝ่ฝันของกวาง ซึ่งอาจจะบอกได้ว่ากวางถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก เพราะคุณแม่ประยูรศรี ยุติธรรม แม่ของกวางอดีตเค้าเคยคว้ามงกุฎจากเวที ''นางสาวลำปาง'' ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นปี 2525 และปีต่อมาก็ได้ตำแหน่ง รองอันดับ 1 ''นางสาวเชียงใหม่'' ด้วย ส่วนคุณพ่อฟาร์เลย์ ยุติธรรม ซึ่งปัจจุบันถึงแม้อาชีพการงานของท่านจะเป็นรองผู้บัญชาการเรือนจำปทุมธานี ก็ตามทีเถอะ แต่ประวัติและดีกรีก็ไม่มีคำว่าน้อยหน้าคุณแม่นะ (หัวเราะ) เพราะแต่ก่อนพ่อก็เป็นถึงนายแบบบนแคตวอร์กใหญ่ๆ แถมยังถ่ายแฟชั่นลงปกนิตยสารดังๆ อีกด้วย


เพราะเหตุนี้ ถึงได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากครอบครัว
ก็มีส่วนนะคะ เพราะตอนเด็กๆ กวางเห็นรูปคุณแม่ที่ยืนรับมงกุฎบนเวที หรือเห็นภาพคุณพ่อบนปกนิตยสารที่ท่านเก็บไว้ ทำให้กวางมีความคิดแวบเข้ามาในสมองว่า ต่อไปในภายภาคหน้าจะต้องเป็นแบบนี้ให้ได้ และภาพมงกุฎก็ลอยเข้ามาอีก ทำให้กวางตั้งปณิธานกับตัวเองไว้ว่า จะต้องคว้าตำแหน่งนางงามบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศมาให้ได้ ซึ่งพ่อกับแม่พอท่านเห็นความตั้งใจของกวางแล้วท่านก็ไม่ได้ห้ามอะไร เพราะสิ่งที่ทำไม่ใช่เรื่องเสียหายค่ะ


แสดงว่าเตรียมตัวมาตั้งแต่เด็ก
พูดแล้วจะหาว่าโม้ค่ะ!! (หัวเราะ) คือตั้งแต่วันที่กวางคิดว่าตัวเองอยากจะเป็นนางงาม บอกตามตรงว่ากวางจะดื่มนมมาตลอด เพราะคุณแม่บอกว่านางงามสมัยนี้ต้องมีรูปร่างดี ที่สำคัญต้องสูง เพราะจะได้สู้กับชาวต่างชาติได้ กวางก็เลยดื่มไม่หยุด เพราะอยากจะสูง จนตอนนี้ 179 แล้วเจ้าค่ะ

แล้วอย่างนี้ผ่านเวทีอะไรมาบ้างจ๊ะ
มันเป็นไปตามสเต็ปค่ะ ตอนแรกเลยในช่วงวัยรุ่นก็ต้องเป็นเวที ''มิสทีนไทยแลนด์'' ซึ่งตอนกวางประกวดปี 2003 นั้น ''ฟาง'' พิชญา ศรีเทพย์ ได้ตำแหน่งไปครอง และกวางก็ทำใด้ดีที่สุดแค่รอบ 12 คนสุดท้ายเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้เสียใจอะไรมากมายนะคะ เพราะถือว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ทำให้เรารู้แนวทางของการประกวด จนกระทั่งเข้ามหาวิทยาลัย และปีที่ผ่านมากวางก็เลยตัดสินใจเข้าประกวด ''มิสไทยแลนด์ ยูนิเวอร์ซิตี้ ลีก'' ซึ่งปรากฏว่าได้รับตำแหน่งนั้นมานอนกอด ดีใจมากๆ กับรางวัลแรกในชีวิตค่ะ


พูดถึงวินาทีแรกที่รู้ว่าตัวเองได้เป็นนางงาม
เหมือนกับที่ฝันไว้เลยค่ะ ตอนที่เหลือแค่สองคนกับจูน (รองอันดับ 1) กวางค่อนข้างจะมั่นใจตัวเองนะคะว่าน่าจะเป็นเรา แต่พอประกาศชื่อตัวเองจริงๆ กลับทำอะไรไม่ถูก เป็นวินาทีที่ยากยิ่งที่จะพูด แต่มันก็รู้สึกได้ว่าเป็นสิ่งพิเศษ และกวางก็จะเก็บวินาทีนั้นไว้ในความทรงจำไม่มีวันลืม

ถามจริงเหอะ ได้บนอะไรไว้หรือเปล่า
คุณแม่ค่ะ คุณแม่จะเป็นคนที่ชอบบนบานศาลกล่าว เพราะท่านจะชอบเข้าวัดเข้าวา ครั้งนี้เห็นท่านบอกเหมือนกันว่าไปบนไว้ที่วัดใหม่ชัยมงคล จ.อยุธยา ซึ่งพอว่างจากภารกิจ กวางก็คงต้องรีบไปแก้บนแน่นอนค่ะ


คิดว่าเพราะอะไรทำไมกรรมการถึงเลือกเรา ไสยศาสตร์หรือเปล่าจ๊ะ?
ไม่หรอกค่ะ คือ กวางจะเป็นตัวของตัวเองตลอด ที่บ้านเป็นยังไง ที่กองประกวดกวางก็จะเป็นอย่างนั้น คือกวางจะเข้ากับเพื่อนๆ ค่อนข้างง่าย อีกอย่างตอบคำถามบนเวทีก็คงจะมีส่วน ซึ่งตอนนั้นจำได้ว่า พี่น้อด (ชนันภรณ์ รสจันทร์) ถามกวางว่า ''ผู้ชายจะเรียนรู้อะไรจากผู้หญิง'' ซึ่งกวางก็ตอบไปว่า ความอดทนและความรอบคอบ เพราะกวางคิดว่าผู้หญิงเรามีความอดทนในการทำสิ่งที่บางครั้งผู้ชายยังทำไม่ได้ สุดท้ายสิ่งที่ทำให้ได้มงกุฎมาต้องบอกว่าเพราะความสูงมั้งคะ (หัวเราะ)

แสดงว่าภูมิใจกับความสูงของตัวเองมั่กๆ
เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ที่มหาวิทยาลัย จะเรียกกวางว่า ''ยัยโย่ง'' บ้าง ''เสาไฟฟ้า'' บ้าง ซึ่งกวางก็ว่ามันน่ารักดีเหมือนกันนะ และพอมาที่กองประกวดเพื่อนสาวงามเค้าจะเรียกกวางว่า ''กวนอิม'' '' เพราะเวลากวางทาแป้ง หน้ากวางจะขาวเหมือนกวนอิม เค้าก็เลยเรียกกันค่ะ และหลายคนก็ถามเหมือนกันว่าทำไมสูงแบบนี้กวางไม่ไปเป็นนางแบบ อยากเป็นนางงามทำไม ซึ่งเรื่องนี้กวางคิดว่ามันต่างกันนะ นางแบบจะพรีเซนต์เสื้อผ้า เหมือนกับเราเป็นไม้แขวนเสื้อ แต่การเป็นนางงาม มันคือการพรีเซนต์ตัวเอง ให้คนได้รู้จักในตัวตนของเรา ซึ่งกวางว่ามันมีเสน่ห์มากกว่า


อยากเป็นอะไรในอนาคต
ความใฝ่ฝันอีกอย่างที่กวางตั้งใจไว้ คือการได้เป็นทูต เพราะทูตสามารถทำให้คนที่อยู่คนละประเทศคนละศาสนาหันหน้ามาช่วยเหลือและรักกันได้ อยากให้โลกสงบสุขค่ะ ส่วนงานในวงการบันเทิงถ้ามีโอกาสก็อยากจะทำ ถ้าให้เป็นนางเอกช่อง 7 ก็ดี แต่ก็คงจะหาพระเอกที่สูงๆ แสดงด้วยยากหน่อย (หัวเราะ) แต่จะให้ทำอะไรก็คงขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่จะผู้พิจารณาค่ะ


ความสามารถอะไรที่จะไปสู้สาวต่างชาติ ในเวทีโลก
ก็คงต้องเป็นเปียโนนี่แหละค่ะ เชื่อมั้ยค่ะว่าตอนเด็กๆ ช่วงที่เริ่มเล่น กวางก็ไม่ค่อยชอบเครื่องดนตรีชนิดนี้เท่าไหร่ แต่เพราะพ่อกับแม่อยากให้เรียนเราก็ไม่อยากขัดใจท่าน แต่พอเรียนไปเรียนมาก็รู้สึกมันมีเสน่ห์ และที่สำคัญถ้าเราอยากเป็นนางงามเราก็ต้องมีความสามารถพิเศษ ก็เลยเริ่มจริงจังมากยิ่งขึ้น จนปัจจุบันกวางเป็นครูสอนเปียโนอยู่ที่โรงเรียนสยามกลการ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ค่ะ

หนุ่มๆ เค้ารอฟัง หนูมีแฟนหรือยังคะ
ยังค่ะ!! (เสียงดังฟังชัด) คือกวางเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรม และต้องสอนเปียโนด้วย เวลาก็เลยจะหมดไปกับการทำกิจกรรมซะเป็นส่วนใหญ่ ก็เลยจะมีแต่เพื่อนๆ กันซะมากกว่า ถ้าถามว่ามีใครมาจีบมั้ย?? มันก็มีบ้าง แต่กวางคิดว่ายังไม่ถึงเวลา ส่วนสเปกก็ไม่ได้เน้นอะไรนะคะ ขอให้เค้าเป็นคนดี เข้าใจและให้เกียรติเรา แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วค่ะ


ทำฝันของตัวเองเป็นจริงแล้วอยากขอบคุณใครมั้ย
แน่นอนค่ะ ก็ต้องเป็นคุณพ่อคุณแม่ ที่คอยสนับสนุนในสิ่งที่ดีๆ มาโดยตลอด ขอบคุณคณะกรรมการและผู้สนับสนุนการประกวดทุกท่านที่ให้โอกาสกวางได้เดินตามฝันของตัวเอง และกวางก็สัญญาค่ะว่าจะทำหน้าที่มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ให้ดีที่สุด


สุดท้าย ท้ายสุด ให้นิยามของคำว่า ''ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม'' หน่อย
ตอนเด็กๆ เค้าจะเป็นคนที่ค่อนข้างเงียบเพราะเป็นลูกคนเดียว ไม่มีเพื่อนเล่น มีดื้อบ้างเป็นบางครั้ง พอโตมาก็จะเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมอยู่ว่างๆ ไม่ค่อยเป็น พ่อ-แม่จะสอนตลอดว่าให้ช่วยเหลือตัวเอง อย่างตอนนี้ก็สอนเปียโนหาเงินผ่อนรถเองด้วย และที่สำคัญเค้าเป็นคนสนุกสนาน และรักเพื่อนๆ ค่ะ''

และนั่นก็คงจะทำให้คุณๆ ท่านๆ ได้รู้จักกับผู้หญิงที่เพิ่งจะคว้ามงกุฎ จากเวทีขาอ่อน ''มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส'' ประจำปี 2550 มากยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อแน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ทุกคนคงจะได้จากการใช้ชีวิตของนางงามคนล่าสุดนี้ คือแง่คิดดีๆ กับการกล้าที่จะฝัน และก็ใช้ความพยายามเดินตามหนทางของมัน ซึ่งซักวันความฝันนั้นก็จะมาถึงเอง ดั่งที่ ''น้องกวาง'' ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม ได้ทำให้คนทั้งประเทศได้ประจักษ์มาแล้ว

*ขอบคุณบทสัมภาษณ์จากหนังสือพิมพ์บันเทิงสยามดารา มีนาคม 2550*
*ภาพ beauty-queen*Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2552 22:47:30 น.
Counter : 3078 Pageviews.

2 comments
Food For Fun : Hot Wok Return #54 : " กับแกล้ม " - ยำถั่วพู ทนายอ้วน
(25 ธ.ค. 2563 14:10:15 น.)
#### รีวิว Kempinski the Spa สปาดีๆ ที่ประทับใจ #### สาวไกด์ใจซื่อ
(1 ธ.ค. 2563 09:56:01 น.)
"อ้อมแอ้ม"เข้าครัวร่่่่่วมกิจกรรม FFF #52: อลม่านจานใหม **เมนูที่ 2 ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม** คนผ่านทางมาเจอ
(6 ต.ค. 2563 13:04:19 น.)
Food For Fun : Hot Wok Mission #47 เมนูอาหารออนไลน์ : หมูผัดกิมจิ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(20 พ.ค. 2563 16:10:29 น.)
  
อย่างเรา คงหมด สิทธิ

หุ่นไม่ผ่า น คิคิ
โดย: มี๊แฮปปี้ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:3:29:25 น.
  
Family Music สอนกีต้าร์และเปียโน
สำหรับเด็ก-ผู้ใหญ่ เริ่มต้น-พื้นฐาน-สามารถแกะเพลงทำโน้ตได้
อยู่ถนนสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพฯ
0865658433 022339951
โดย: T.Visit IP: 58.8.219.57 วันที่: 5 มกราคม 2555 เวลา:1:21:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด