"พรรณนารา พุ่มเจริญ" ชีวิตสุขด้วยการให้


รู้จักกับ ริชชี่-พรรณนารา รองมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สอันดับ4ผู้มุ่งมั่นทำงานช่วยเหลือสังคม

คำที่ว่า การเป็นผู้ให้ สุขใจกว่าการเป็นผู้รับ รองมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สอันดับ 4 ปี 2553 ริชชี่-พรรณนารา พุ่มเจริญ วัย 20 ปี เจ้าของส่วนสูง 173 เซนติเมตร กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกภาพยนตร์ สาขาการแสดงและการกำกับการแสดง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ รู้ดีถึงความรู้สึกนี้ เพราะเธอรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ในแวดวงสังคมตั้งกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่เพื่อสังคม “Friends for Thai Network” ล่าสุดเพิ่งจัดทำเสื้อการกุศล City to HERO

นอกจากจิตใจดี พรรณนารา ยังพกความสามารถมาเต็มกระเป๋า สามารถพูดได้ 4 ภาษา ไทย อังกฤษ เช็ก ฝรั่งเศส และกำลังเรียนภาษาสเปนเป็นภาษาที่ 5 เพราะเธอชอบฟังเพลงบอสซา ซึ่งมีรากมาจากภาษาสเปน อีกทั้งอยากพูดกับเพื่อนๆ นางงามที่มาจากประเทศละตินอเมริกา ได้ ความรู้ทางภาษานี้อาจเป็นเพราะเธอชอบด้านภาษาตั้งแต่เด็กๆ เคยสอบภาษาอังกฤษในโครงการเอเอฟเอส เมื่อชั้นมัธยม 4 และไปเรียนที่สาธารณรัฐเช็ก เธอยังเคยฝันอยากเป็นนักการทูต แต่ความเป็นผู้หญิงไม่เอื้อ คุณพ่อคุณแม่จึงสนับสนุนให้เรียนสิ่งที่ลูกสาวชอบก่อน ส่วนความสามารถด้านอื่นๆ ค่อยไปเรียนรู้นอกห้องเรียน

พรรณนาราใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า ไม่เรียนอย่างเดียว แต่ยังทำกิจกรรมภายนอกและในรั้วมหาวิทยาลัย เช่น เชียร์ลีดเดอร์ เป็นวิทยากรให้เอเอฟเอฟ และการรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ตั้งเป็นเครือข่าย “Friends for Thai Network” ทำโครงการ City to HERO จัดทำเสื้อยืดมีดีไซน์จำหน่าย เพราะต้องการนำเงินไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้ รวมทั้งทหารและครู ชาวบ้านและเด็กนักเรียนชายแดนไทยเขมร เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้พวกเขาเหล่านั้น

“เพื่อนๆ ในกลุ่มชักชวนกันให้มารวมกลุ่มกัน อาทิ จรสพรรณ สวัสดิวัฒน์ ชนาทิพย์-ชนินธิดา จันทรุเบกษา กิติวิชญา วัชโรทัย อาภาภัทร กัญจนพฤกษ์ ฯลฯ โดยมี พี่น้ำค้าง ชัยรุ่งเรือง เป็นหัวหน้ากลุ่ม โดยเราเห็นว่าตอนนี้เหตุการณ์บ้านเมืองไม่สงบนัก มีหลายปัญหา เช่น ปัญหาน้ำท่วม ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา เราจึงอยากก่อตั้งโครงการนี้ขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกๆ คน ไม่ว่าจะน้ำท่วมหรือหลบกระสุน และไม่มีที่อยู่อาศัย โดยจะมอบเงินให้กองทัพบก รวมทั้งมูลนิธิอื่นๆ

เสื้อยืดราคา 299 บาท มี 2 ลาย 2 สี ลวดลายเป็นรูปหัวใจลายพรางของทหารแล้วก็ผูกโบสีแดง คำว่าซิตี ทู ฮีโร่ หมายความถึง ซิตีคือคนเมือง ส่วนฮีโร่ คือผู้ประสบภัยต่างๆ ทั่วประเทศ พวกเขาคือฮีโร่ในสายตาคนเมือง เพราะเขาต้องเผชิญปัญหาแต่ยังฝ่าฟันอุปสรรคมาได้ เราผลิตเสื้อเพียง 2,000 ตัวเท่านั้น” หากใครพลาดงานเมื่อวันเปิดตัวโครงการ สามารถหาซื้อเสื้อยืดได้ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ที่ชั้น 1 เคาน์เตอร์ Redemption ตั้งแต่วันนี้ถึง 18 มิ.ย.นี้

แม้ทำกิจกรรมเยอะ แต่พรรณนาราก็เรียนดีไม่เป็นสองรองใคร สามารถคว้าเกรดเฉลี่ยได้ 3.8 และเป็นผู้ที่สอบได้ที่ 1 ของคณะ เคล็ดลับการเรียนดีง่ายนิดเดียวคือ ทำในสิ่งที่ชอบ มุ่งมั่นและตั้งใจทำให้ดีที่สุด

“เป็นเรื่องหนักที่หนูต้องทำงานควบคู่กับการเรียนหนังสือไปด้วย ก่อนเรียนในแต่ละเทอมหนูจะเข้าไปพบกับอาจารย์ประจำวิชาว่าอาจารย์จะสอนอะไร บ้างทั้งวิชานั้น เพื่อให้รู้ว่าหนังสือเราควรอ่านเล่มไหนเสริม แม้ไม่ได้มาเรียนครบก็ต้องแสดงความสนใจต่อวิชานั้นๆ ด้วย แม้ไม่มีเวลาครบทุกชั่วโมง แต่หนูจะมีทริกอ่านหนังสือ คือนำเนื้อหามาร้อยเรียงเป็นเพลง แล้วก็ร้อง เพราะหนูชอบฟังเพลง แล้วก็ค่อยๆ ฟัง ค่อยๆ ท่อง ที่สำคัญหนูชอบติวให้เพื่อน เหมือนเราได้อ่านหนังสืออีกรอบหนึ่งด้วย”

อย่างไรก็ดี จิตอาสาที่พรรณนาราทำด้วยการเป็นผู้ให้ ทำให้เธอพบว่า การเป็นผู้ให้นั้น สุขใจกว่าการเป็นผู้รับด้วยซ้ำ ทำให้จิตใจรู้สึกสงบและร่มเย็น

“หนูเป็นคริสเตียน พระเจ้าสอนให้มนุษย์รู้จักการให้ ให้สิ่งเล็กหรือใหญ่ก็ได้ที่ไม่เหลือบ่ากว่าแรงเกินไป แล้วเราจะพบว่า การให้จะทำให้เรารู้สึกอิ่มใจ ฝึกให้เราทำงานร่วมกับเพื่อนๆ ในกลุ่ม ทำให้พวกเราสนิทกันมากขึ้น มันเป็นความสุขใจที่บอกไม่ถูก”

ลองมาเป็นผู้ให้กันนะคะ !
5 แรงบันดาลใจสาวงาม

ไบเบิล : พระคัมภีร์ของศาสนาคริสต์ เป็นคำสอนและแนวทางการดำเนินชีวิตของพระเจ้าที่สอนเรา เวลาหนูมีปัญหาและได้มาอ่านพระคัมภีร์จะทำให้หนูรู้สึกสบายใจ สงบ มีคำสอนหนึ่งที่หนูชอบมาก คือ ความรักนั้นอดทนนานและกระทำคุณให้ ความรักไม่อวดตัว ไม่หยิ่งผยอง ไม่หยาบคาย ไม่ช่างจดจำความผิดของผู้อื่น เวลาหนูทะเลาะกับใคร หนูจะนึกถึงคำสอนนี้ ทำให้หนูไม่โกรธใครนาน เพราะเราควรมีความรักให้แก่กัน

เสื้อ : เสื้อตัวนี้เป็นเสื้อของทีมงาน เรารวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ทำโครงการนี้มาได้สักพักแล้ว โดยหยิบคำว่า City to HERO มาเป็นคีย์เวิร์ด ซิตีหมายถึงคนเมือง และฮีโร่ก็คือผู้ประสบภัย เราเป็นคนแนวหลังที่ยังใช้ชีวิตช็อปปิ้ง รับประทานอาหารปกติ แต่พี่น้องที่ประสบภัยยังเป็นทุกข์อยู่มาก หากเราช่วยเหลือได้ก็ควรช่วยกัน

ภาพยนตร์ : ที่เลือกเรียนด้านภาพยนตร์เพราะชอบดูหนัง อาจเป็นเพราะตอนเรียนชั้นมัธยมที่วัฒนาวิทยาลัย มีกิจกรรมละครเวทีให้กำกับให้เขียนบท ทำให้หนูชอบดูภาพยนตร์ จึงเลือกเรียนด้านนี้และก็ทำได้ดี ภาพยนตร์ที่ชอบมากคือ Life is Beautiful เรื่องนี้ทำให้หนูมองโลกในแง่ดีภาพยนตร์จำลองเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 มีการให้ชาวยิวไปอยู่ในค่ายกักกัน มีพ่อลูกคู่หนึ่ง พ่อสอนให้ลูกยิ้ม ไม่ท้อแท้ โดยพ่อจะออกไปทำงานเหน็ดเหนื่อยกลับมาทุกวัน แต่เวลากลับมาเจอลูก เขาจะยิ้มร่าเริงแล้วก็อุ้มลูกขึ้นมากอดทุกครั้ง แม้บางวันพ่อทำงานหนักจนแทบจะอุ้มลูกไม่ไหวแต่ก็ยังฝืนอุ้มและกอดลูก เหมือนกับพ่อต้องการทำให้คนที่เขารักมีความสุข ภาพยนตร์ให้แง่คิดกับเราว่า เราอยู่อย่างสบาย แม้เจอปัญหาเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ไม่ถึงชีวิต ดังนั้นเราจึงไม่ควรท้อแท้

หนังสือ : ชอบหนังสือ มองซีอีโอโลก ภาค 5 หญิง “แกร่ง” แห่งโลก ผลงานของ วิกรม กรมดิษฐ์ มากเป็นพิเศษ ที่ชอบเพราะได้รวบรวมผลงานและประวัติผู้หญิงบุคคลสำคัญของโลก แม้ไม่ได้ร่ำรวย บางคนพ่อแม่ยากจน แต่ก็สามารถก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จได้ เพราะพวกเธอพยายามพัฒนาตนเองให้กลายเป็นผู้หญิงที่เก่งได้ บุคคลที่หนูรู้สึกทึ่งคือ โอปรา วินฟรีย์ และผู้บริหารหญิงของเป๊ปซี่ เราก็อยากเก่งเหมือนผู้หญิงเหล่านี้ เพราะโลกปัจจุบันผู้หญิงก็มีหน้าที่การงานที่ทัดเทียมกับผู้ชายแล้ว

ไอโฟน : หนูชอบฟังเพลงมาก โดยเฉพาะแนวบอสซา หนูชอบฟังเพลงก่อนเข้าห้องเรียน จะทำให้จิตใจหนูสงบ มีสมาธิ เรียนหนังสือก็จะจดจำได้ดี หรืออย่างโกรธใครมาหนูก็จะฟังเพลงเพื่อปรับอารมณ์ ไม่ให้โกรธใคร

ที่มา
posttoday.comCreate Date : 12 มิถุนายน 2554
Last Update : 12 มิถุนายน 2554 23:14:30 น.
Counter : 2552 Pageviews.

4 comments
  
Great work! That is the kind of info that should be shared across the internet. Disgrace on Google for not positioning this submit upper! Come on over and consult with my website . Thank you =)
Louis Vuitton bags //www.jcobfreight.com/service.asp
โดย: Louis Vuitton bags IP: 94.23.252.21 วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:16:06:34 น.
  
We would like to express our sincere gratitude for an excellent and informative program. We love your speaking style and had a great time.Marcy and Buddy G.
Wholesale Philadelphia Eagles Jerseys //www.abcindustrial.co.uk/News/Philadelphia-Eagles-Jerseys.asp
โดย: Wholesale Philadelphia Eagles Jerseys IP: 218.251.113.57 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:34:06 น.
  
You have supplied the missing link. THANK YOU! Walter A.
Cheap NFL Jerseys Online //www.abcindustrial.co.uk/News/nflsaleonline.asp
โดย: Cheap NFL Jerseys Online IP: 157.7.205.214 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:48:20 น.
  
It's hard to express in words what you have done for me. I believe you have made it possible for me to enjoy a whole new way of life. It is obvious the time and tremendous energy you put into your class. Don B.
Cheap Denver Broncos Jerseys //www.phchandler.co.uk/specials/denver-broncos-jersey.asp
โดย: Cheap Denver Broncos Jerseys IP: 157.7.205.214 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:29:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด