สวยครบสูตร...พยาบาล +รองนางสาวไทย 2551 : "ปาล์ม" "ร.ต.หญิง ชโลธร ชัยชมภู"


ปาล์ม-ร.ต.หญิง ชโลธร ชัยภูชม คือสาวหน้าใสวัย 23 ปี จากจังหวัดลำปางที่เพิ่งคว้าตำแหน่งรองนางสาวไทยอันดับหนึ่งประจำปี 2551 ด้วยคุณสมบัติสวยครบสูตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งจิตใจที่มีความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือคนไข้ทุกวัยที่เข้ารับการบริการในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ทั้งนี้ปาล์มเป็นคนที่อยู่ใกล้ชิดสุขภาพคนไทยขนาดนี้ มีหรือที่ HealthToday จะพลาดชวนเธอมาแบ่งปันมุมมองสารพันเรื่องสุขภาพแบบเพลินๆ


แรงบันดาลใจสู่อาชีพ “นางฟ้าใจดี”
“ปาล์มอยากเป็นนางพยาบาลมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วค่ะ เหตุเพราะคุณยายเกิดไม่สบาย แต่คนในบ้านไม่มีความรู้เรื่องการดูแลที่ถูกต้องเลย ปาล์มจึงอยากเรียนสาขานี้เพื่อในอนาคตจะได้ดูแลคนในครอบครัวยามเจ็บป่วยค่ะ แล้วส่วนหนึ่งก็มาจากลูกพี่ลูกน้องที่เรียนพยาบาลขณะนั้นสนับสนุน ปาล์มจึงสมัครสอบเข้าคณะพยาบาลศาสตร์ วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบกที่กรุงเทพฯ ค่ะ แม้การเรียนจะยากหรือเหนื่อยจากการเข้าเวรดูแลคนไข้ แต่ปาล์มก็ไม่เคยบ่นค่ะเพราะเป็นทางที่เลือกเดินแล้ว พอเรียนจบปาล์มตั้งใจสมัครประจำพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะกำลังขาดแคลนบุคลากรมาก แต่คุณแม่ไม่อนุญาต ปาล์มก็เลยมาประจำที่ห้องไอซียู แผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าค่ะ”

ความท้าทายและเสน่ห์ของพยาบาล
การทำหน้าที่เป็นนางพยาบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประจำห้องไอซียู ที่มีแต่ผู้ป่วยหนักที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ปาล์มก็ไม่กลัว หรือย่อท้อ กลับชื่นชอบเสียอีก!... “ปาล์มคิดว่าการประจำที่ห้องไอซียูเป็นเรื่องท้าทายค่ะ เพราะคนไข้แต่ละคนมีอาการไม่คงที่ ทำให้ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ จากประสบการณ์หนึ่งปีที่ผ่านมา ปาล์มคิดว่าความสามัคคีเป็นสิ่งสำคัญในการทำหน้าที่ของพยาบาลค่ะ เพราะเมื่อคนไข้ช็อก ความดันตกฉับพลันหรือมีอาการแทรกซ้อน ไม่ว่าพยาบาลคนนั้นจะเก่งแค่ไหน ก็ไม่สามารถช่วยเหลือชีวิตคนไข้ได้เพียงลำพัง แต่ต้องร่วมแรงร่วมใจกันรับผิดชอบและแก้ไขวิกฤตให้เร็วที่สุดค่ะ ตอนนี้ปาล์มย้ายมาประจำแผนกกองการพยาบาลเป็น “นางฟ้าใจดี” ในโครงการมิตรภาพสัมพันธ์เพื่อดูแลและให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยนอกที่เข้ารับบริการ หรือคอยประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ให้คนไข้และญาติรู้สึกดีและคลายกังวล เนื่องจากโรงพยาบาลมีคนไข้มาใช้บริการแน่นทุกวันค่ะ พูดง่ายๆ ว่าแม้พยาบาลแต่ละคนจะมีหน้าที่ที่แตกต่างกัน แต่ก็ต้องมีใจรักการบริการเป็นสำคัญค่ะ และจุดนี้เองที่เป็นเสน่ห์ของอาชีพนี้”ปาล์มถือคติว่าทุกคนที่มาโรงพยาบาลเป็นญาติเรา เพื่อเราจะได้พยายามช่วยเหลือให้ได้มากที่สุด แม้ว่าจะเจ็บเล็กน้อย หรืออาการหนัก ก็ต้องไม่มองข้ามค่ะ


“ยิ้ม” เทคนิคการสร้างแรงจูงใจในการทำงาน
“ปาล์มเข้าใจดีว่าบุคลากรทางการแพทย์และพยาบาลต้องสัมผัสกับความเจ็บปวดทรมานและความตายทุกวัน ทำให้จิตใจหดหู่ได้ง่าย แต่ปาล์มมีเทคนิคการสร้างแรงจูงใจให้ตนเองด้วยการยิ้มค่ะ เพราะนอกจากตัวเองจะรู้สึกดีแล้ว ยังช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคนไข้หรือญาติๆ ว่าเราสามารถดูแลคนที่เขารักได้อย่างดีและปลอดภัยค่ะ ปาล์มถือคติว่าทุกคนที่มาโรงพยาบาลเป็นเสมือนญาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุที่น่ารักเหมือนคุณตาคุณยายที่บ้าน (หัวเราะ) แม้ความเป็นจริงสัดส่วนของแพทย์กับคนไข้จะแตกต่างกันมาก แต่ก็ขอให้ทุกท่านมีความตั้งใจในการรักษาต่อไป เพราะยังมีคนไข้อีกมากที่กำลังรอความช่วยเหลืออยู่ค่ะ สำหรับคนไข้ปาล์มอยากให้ทุกท่านเห็นใจแพทย์และนางพยาบาลที่แม้จะไม่ยิ้มหรือแสดงท่าทีเป็นมิตร แต่ทุกท่านก็หวังดีอยากให้คนไข้หายค่ะ เช่นเดียวกับปาล์มที่จะทำหน้าที่เป็นพยาบาลต่อไปค่ะ และในอนาคตปาล์มตั้งใจว่าจะเรียนต่อเพื่อเป็นพยาบาลประจำห้องผ่าตัด เพราะน่าจะสนุกและท้าทายมากขึ้นค่ะ (หัวเราะ)” ...แบบนี้เรียกว่าสวยดุหรือเปล่านะ?

มุมมองเรื่องลี้ลับ-ความตาย ที่ไม่สำคัญเท่าตอนมีชีวิตอยู่
“ขณะเรียนพยาบาล ปาล์มต้องฝึกห่อศพและแต่งหน้าศพ ก็เลยรู้สึกเฉยๆ กับความเชื่อเรื่องลึกลับค่ะ ปาล์มมองว่าความตายเป็นเรื่องปกติธรรมดาของชีวิต ไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่ แต่ขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ต่างหากที่สำคัญ เพราะจากประสบการณ์การทำงาน หลายคนคร่ำครวญยามคนรักจากไป ทั้งๆ ที่ตอนอยู่ไม่เคยสนใจ ปาล์มจึงอยากให้ทุกคนทบทวนว่า วันนี้เราได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องหรือแก้ไขก่อนที่จะสายเกินไปหรือยัง โดยเฉพาะการดูแลสุขภาพตนเองที่ต้องอยู่กับเราไปอีกหลาย 10 ปี”


วิธีการดูแลสุขภาพง่ายๆ แบบปาล์ม
“ปาล์มดูแลสุขภาพร่างกายตนเองง่ายๆ ค่ะ ด้วยการกินอาหารไทยที่มีผักแกล้มมากๆ หรือกินผลไม้แทนการกินของหวานหรือขนมขบเคี้ยวหลังอาหารค่ะ หลังจากการออกเวรช่วงเย็น ปาล์มจะไปเต้นแอโรบิกกับเพื่อนๆ แถวโรงพยาบาลสักสามสิบนาทีแล้วค่อยกลับมาเข้าเวรใหม่ค่ะ ส่วนการติดตามข่าวสารเพื่อทันกระแสสุขภาพ ปาล์มจะอ่านจากนิตยสาร HealthToday ซึ่งเป็นหนังสือสุขภาพที่ดีและมีประโยชน์ด้วยเนื้อหาที่ครอบคลุมและหมุนเวียนนำเสนออย่างหลากหลาย ปาล์มเป็นแฟนของนิตยสารตั้งแต่เป็นนักศึกษาพยาบาลแล้วค่ะ ขอบอกว่าซื้อทีไรเพื่อนๆ แย่งอ่านทุกทีค่ะ (หัวเราะ)”

ที่มา
นิตยสาร HEALTH TODAYCreate Date : 01 สิงหาคม 2553
Last Update : 1 สิงหาคม 2553 23:36:34 น.
Counter : 3939 Pageviews.

4 comments
KP-CLEAR ลดขนคุดต่อไม่รอแล้วน้า Kinnora
(19 เม.ย. 2563 00:04:18 น.)
#### รีวิว เฌอชล สปา ในโรงแรม ณ ทรีธารา รีสอร์ท อัมพวา ราคาดี นวดดีค่ะ #### สาวไกด์ใจซื่อ
(18 มี.ค. 2563 08:23:30 น.)
5 ขั้นตอนการล้างหน้า ที่คุณทำแล้ว สิว ไม่กลับมาขึ้นอีกเลย ยิงจากแถวสอง
(3 ก.พ. 2563 02:15:05 น.)
รีวิว : ลิปจูบไม่หลุด Kissproof x Maybelline Super Stay Matte Ink City emmoojung
(27 ม.ค. 2563 16:28:10 น.)
  
ถ้าข้าวได้อ่านข้อความนี้หรือไม่ว่าใครๆๆๆผมปัชอยากบอกข้าวหรือปาล์มว่าปัชคิดถึงข้าวมากและอยากให้รู้ว่าปัชไม่ได้อะไรเลย....คิดถึงข้าวน่ะ
โดย: padza13@hotmail;.com IP: 101.108.180.50 วันที่: 30 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:49:12 น.
  
ถ้าข้าวได้อ่านข้อความนี้หรือไม่ว่าใครๆๆๆผมปัชอยากบอกข้าวหรือปาล์มว่าปัชคิดถึงข้าวมากและอยากให้รู้ว่าปัชไม่ได้อะไรเลย....คิดถึงข้าวน่ะ
โดย: padza13@hotmail;.com IP: 101.108.180.50 วันที่: 30 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:49:47 น.
  
ข้าวจะเป็นอย่างไงบ้างนาาาา..ปัชอาจไม่ใช้เพื่อนที่ดีแต่ข้าวรู้ไหมว่าข้าวคือแรงบันดาลใจของน้องเอิร์นนาาาาา.คุณพยาบาลจงพอใจในสิ่งที่ตนเองมียังมีใครอีกหลายๆๆๆคนที่เขาอยากเป็นแบบข้าวเพื่อนคนนี้ยังรอข้าวน่ะเรากับมาเป็นเพื่อนกันน่ะ0845697831......
โดย: ปัชญา..เปล่งวิทยา IP: 101.108.180.50 วันที่: 30 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:55:43 น.
  
ข้าวจะเป็นอย่างไงบ้างนาาาา..ปัชอาจไม่ใช้เพื่อนที่ดีแต่ข้าวรู้ไหมว่าข้าวคือแรงบันดาลใจของน้องเอิร์นนาาาาา.คุณพยาบาลจงพอใจในสิ่งที่ตนเองมียังมีใครอีกหลายๆๆๆคนที่เขาอยากเป็นแบบข้าวเพื่อนคนนี้ยังรอข้าวน่ะเรากับมาเป็นเพื่อนกันน่ะ0845697831......
โดย: ปัชญา..เปล่งวิทยา IP: 101.108.180.50 วันที่: 30 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:55:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด