‘นางเอกแกะกล่อง’ ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม


“ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้” คติประจำใจของ กวาง-ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม อาจเป็นจุดนี้ ทำให้หญิงสาวที่มีอายุเพียง 21 ปี ได้ทำอะไรหลายๆ อย่าง มากกว่าเพื่อนๆ

ในรุ่นเดียวกัน นอกจาก กวาง-ฟ้ารุ่ง ยุติธรรม จะสวมบทบาทเป็นนักศึกษาปีที่ 4 คณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสากล โทภาษาจีน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เธอยังเป็นอดีตนางงามหลายเวที ได้แก่ มิสยูลีก และมิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส ปี 2550 ล่าสุดเธอสวมบทบาทนางเอกละครเรื่องใหม่ล่าสุดของ ฉลอง ภักดีวิจิตร งานใหม่ที่ท้าทายและถือเป็นประสบการณ์ก้าวใหม่อีกก้าวหนึ่ง
ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้

มิสยูลีก ปี 2005 พรีเซนเตอร์ของมหาวิทยาลัยตั้งแต่เรียนชั้นปี 1 การทำกิจกรรมด้านสังคม การเป็นพรีเซนเตอร์ของโครงการกำลังใจ ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา รวมทั้งพรีเซนเตอร์ยุติความรุนแรงในครอบครัว และพรีเซนเตอร์เยาวชนรุ่นใหม่ไม่สูบบุหรี่ เหล่านี้ยังไม่ถึงครึ่งของกิจกรรมที่ฟ้ารุ่งทำมาตลอดระยะเวลาหลายปี ยามว่างเธอยังเจียดเวลาไปเป็นครูสอนเปียโนในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์อีก

“ถึงแม้จะทำอะไรหลายๆ อย่าง แต่กวางก็ให้ความสำคัญกับการเรียนมาก จริงๆ แล้วกวางเริ่มทำกิจกรรมตั้งแต่เรียนชั้นปี 1 เข้าประกวดดาวเดือนเฟรชชีมหาวิทยาลัย พรีเซนเตอร์มหาวิทยาลัย และช่วยงานมหาวิทยาลัยมาตลอด เดิมกวางเป็นคนไม่กล้าแสดงออก เด็กๆ เห็นเพื่อนได้เป็นดรัมเมเยอร์ก็อยากเป็น แต่ไม่กล้า พอโตขึ้นคุณพ่อคุณแม่ก็สอนให้เรากล้าแสดงออก ส่งเสริมให้กวางเข้าประกวด และทำกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่เด็กๆ จากเป็นเด็กขี้อายก็มีความกล้าแสดงออกมากขึ้น ทำให้กวางได้แสดงความสามารถ เมื่อทำบ่อยๆ ก็เกิดความสนุก จนได้มาประกวดนางงาม และได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยไปประกวดบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส”

การเป็นตัวแทนประเทศสร้างความภาคภูมิใจให้เธอมาก บนเวทีระดับโลกเธอได้เพื่อนมากมาย ปัจจุบันก็ยังติดต่อกันอยู่ ในคราวนั้นกวางทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี คือ สามารถผ่านเข้ารอบ 15 คนสุดท้าย ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่มีค่า เป็นภาพความทรงจำที่ดีช่วงหนึ่ง และทำให้เธอโตขึ้น

“บนเวทีมิสยูนิเวิร์สที่เม็กซิโก อยู่ที่นั่นนาน 1 เดือน กวางต้องดูแลตัวเอง แต่งหน้า ทำผมเอง อยู่ท่ามกลางเพื่อนต่างชาติ ก็รู้สึกกดดันเพราะกวางคือตัวแทนของประเทศไทย และสาวไทยไม่ได้เข้ารอบลึกๆ ในการประกวดเวทีนี้มานานมาก ก็กดดันอยู่ลึกๆ แต่ก็บอกตัวเองว่าต้องทำให้ดีที่สุด และพูดกับตัวเองเสมอว่าเราต้องทำได้ เพราะคนอื่นยังทำได้ ฉะนั้น เราก็ทำได้เหมือนกัน กวางคิดว่าช่วงเวลานั้นเราต้องสร้างกำลังใจและสร้างพลังให้กับตัวเองว่าไม่มีสิ่งไหนที่เราทำไม่ได้”เคล็ดลับเรียนภาษาอังกฤษให้เก่ง

กวาง บอกว่า การจะเก่งภาษาอังกฤษได้นั้น ต้องมีความกล้า หมั่นฝึกฝนบ่อยๆ ด้วยการคุยภาษาอังกฤษกับเพื่อนต่างชาติผ่านโปรแกรมไอซีคิว ไฮไฟว์ แต่ก็ต้องระมัดระวัง รวมทั้งชมภาพยนตร์หรือฟังเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษ ก็ช่วยเพิ่มทักษะด้านภาษาได้ดี นอกจากภาษาอังกฤษกวางยังเลือกเรียนวิชาโทภาษาจีน เพราะเธอคิดว่าภาษาจีนสามารถใช้ได้ทั่วโลก

“กวางชอบด้านภาษา การเรียนภาษาสามารถเรียนรู้ได้หลายแบบ เช่น การฟังเพลง อ่านหนังสือ รวมทั้งการพูดคุยภาษาอังกฤษกับเพื่อนต่างชาติผ่านอินเทอร์เน็ต ยิ่งตอนเรียนในห้องเรียนเจอเพื่อนๆ ที่มีความชอบเหมือนกัน เรียนด้วยกันคุยกันก็สนุก แรกๆ กวางไม่เก่งภาษา อาศัยคุยกับเพื่อนเป็นภาษาอังกฤษทางอินเทอร์เน็ต พิมพ์ผิดเพื่อนก็แก้ไขให้ ก็ทำให้กวางมีการพัฒนาด้านภาษาได้เร็วมาก การฟัง การพูด การอ่าน ก็เหมือนช่วยเปิดโลกให้กวางด้วย”

แม้ทำกิจกรรมช่วงเรียนเยอะ แต่กวางพยายามผลักดันตัวเองให้เข้าเรียนทุกวัน เป็นผู้นำในการทำรายงาน เพราะการทำรายงานจะบังคับให้เธอต้องอ่านหนังสือและขวนขวายอ่านซ้ำๆ ผิดพลาดตรงไหนแก้ไข ก็ทำให้กวางได้อ่านทวนซ้ำๆ เพื่อช่วยจำ ถึงเวลาสอบจะได้ไม่ต้องโหมอ่านหนังสือใหม่อีกรอบ

“เวลามีสอบกลางภาคกวางจะตั้งใจอ่านหนังสือ และทำข้อสอบให้ดีเพื่อตุนคะแนนไว้ก่อน ถ้าทำคะแนนไม่ดีก็ยิ่งต้องอ่านเยอะๆ เพื่อดึงคะแนนช่วงปลายภาค กวางจะไม่ให้เกรดเฉลี่ยตก อย่างวิชาไหนที่กวางถนัด เช่น การพูด การฟัง ก็ยิ่งตั้งใจทำเต็มที่ คะแนนก็จะออกมาดี พยายามไม่ขาดเรียน เลี่ยงไม่ได้ก็อาศัยตามงานจากเพื่อนๆ”

แม้เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย แต่ก็ไม่เคยกระทบต่อผลการเรียน 3 กว่าๆ ของน้องกวาง เพราะเธอมีเคล็ดลับคือมอบตารางเรียนให้กับกองถ่ายละคร เพื่อพี่ๆ ทีมงานจะได้จัดตารางทำงานให้เหมาะสมอนาคตข้างหน้า

นอกจากบทบาทการเป็นนางงาม นักศึกษา เธอยังรับบทบาทใหม่คือ นางเอกละครบู๊ของ ฉลอง ภักดีวิจิตร จะออกอากาศทางช่อง 7 เรื่อง “เสาร์ 5” กวางบอกว่าเธอชอบวงการบันเทิง เพราะเป็นคนกล้าแสดงออก เมื่อผู้ใหญ่ใจดีมอบบทดีๆ ให้ เธอก็ตัดสินใจแสดงทันทีอย่างไม่อิดออด

“กวางรับบทเป็นแพทย์หญิงที่มีความเชี่ยวชาญด้านเชื้อโรคเคมี ก็ต้องมาทำงานร่วมกับพระเอก ก็มีคิวบู๊ต้องเล่น กวางจึงต้องฟิตร่างกายเยอะๆ เพราะต้องซ้อมคิวบู๊เพิ่มเติม ก็ต้องออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส ยกเวต เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และบริหารกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง รวมทั้งเรียนด้านการแสดงเพิ่ม”

เหลืออีกเทอมเดียวเท่านั้น กวางจะเรียนจบ อดีตมิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส วางอนาคตของตัวเองไว้ในวงการบันเทิง ว่า อยากรับงานแสดงไปเรื่อยๆ เท่าที่ผู้ใหญ่จะให้โอกาส

“กวางก็อยากจะรับงานบันเทิงไปเรื่อยๆ การเป็นนักแสดงอาชีพต้องทำงานกับคนเยอะๆ ทำให้กวางต้องรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา กวางก็อยากทำงานตรงจุดนี้ และชอบมาก ตอนนี้กวางก็หยุดการสอนเปียโนเพื่อทุ่มให้การเรียนและการทำงาน”

นอกจากนี้ กวางก็มีความฝันอยากเป็นนางแบบระดับอินเตอร์และแอร์โฮสเตสสาวสวย รวมทั้งการเรียนต่อในระดับปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ เพราะไม่แน่ในอนาคตกวางอาจจะไปทำธุรกิจรีสอร์ตของตัวเองเล็กๆ ที่ภาคเหนือก็ได้

ที่มา
posttoday.com
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551Create Date : 18 ธันวาคม 2552
Last Update : 18 ธันวาคม 2552 22:34:00 น.
Counter : 3086 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด