Miss World เวทีความงามอย่างมีคุณค่า
ความเป็นมาของเวทีมิสเวิลด์

เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ได้มีการแถลงข่าวจัดการประกวด “มิสไทยแลนด์เวิลด์ ๒๐๐๗” ขึ้น โดยในปีนี้ผู้ครองมงกุฎจะได้รับรางวัลอย่างมากมายมหาศาลถึง ๗ ล้านบาทด้วยกัน ซึ่งตัวแทนสาวไทยในปีนี้จะต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปประกวดความงามบนเวที “มิสเวิลด์ ๒๐๐๗” ณ เมืองซานย่า สาธารณรัฐประชาชนจีน ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ซึ่งก่อนที่เราจะได้เห็นมิสไทยแลนด์เวิลด์คนใหม่ วันนี้โมร่า มิสเปรู ขอนำเสนอเรื่องราวความเป็นมาของเวทีมิสเวิลด์เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับเวทีนี้ได้ดียิ่งขึ้น

เวทีมิสเวิลด์ ก่อตั้งขึ้นโดย นายอีริค มอร์เลย์ นักธุรกิจด้านสื่อบันเทิงชาวอังกฤษ ได้คิดริเริ่มการประกวดมิสเวิลด์เพื่อทำการประชาสัมพันธ์งานประจำปีที่มีชื่อว่า“Festival of Britain” โดยการจัดประกวดมิสเวิลด์ครั้งนั้นเป็นหนึ่งในแผนการประชาสัมพันธ์งานเพื่อดึงดูดความสนใจให้ผู้คนเข้ามาเยี่ยมชมงานกัน เพราะทุกคนต่างก็ประสงค์ที่จะมายลโฉมสาวงาม โดยในการประกวดครั้งแรกจัดขึ้นในปี ๑๙๕๑ ซึ่งผู้ครองมงกุฎมิสเวิลด์ได้แก่นางงามจากสวีเดน นามว่า “Kiki Haakonson” ผู้คว้าตำแหน่งนางงามโลกเป็นคนแรก โดยมี อีริค มอร์เลย์ และจูเลีย มอร์เลย์ เป็นผู้ดำเนินการจัดการประกวดขึ้นมาภายใต้บริษัทมิสเวิลด์ (ยู.เค.)จำกัด ภายใต้สโลแกนที่ว่า “งามอย่างมีคุณค่า” “Beauty With A Purpose” ซึ่งจุดประสงค์หลักก็เพื่อสนับสนุนบทบาทของสตรีในการสร้างสรรค์คุณประโยชน์ให้กับสังคม โดยในการจัดการประกวดนางงามโลกซึ่งมีขึ้นทุกปีที่ประเทศอังกฤษนั้น บริษัทมิสเวิลด์จะทำการคัดสรรสาวงามจากทั่วทุกมุมโลกที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อม ทั้งในด้านความงามสง่า ความมีไหวพริบปฏิภาณ สติปัญญาและความสามารถต่างๆ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ ทูตสันถวไมตรีเดินทางไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก เพื่อสร้างสรรค์ความเข้าใจอันดีและให้ความช่วยเหลือแก่เด็กยากจนหรือพิการในทุกหนแห่งที่มิสเวิลด์ไปเยือน

โดยในปัจจุบันการประกวดมิสเวิลด์นั้น เป็นที่เชื่อถือยอมรับและได้รับความนิยมจากนานาประเทศทั่วโลก ทั้งในยุโรปและภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค ดังจะเห็นได้จากจำนวนผู้เข้าประกวดที่มากขึ้นทุกปี ซึ่งในปัจจุบันนี้เวทีมิสเวิลด์มีผู้เข้าประกวดมากกว่า ๑๐๐ ประเทศทั่วโลก นับเป็นเวทีที่มีนางงามเข้าร่วมประกวดมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งนางงามแต่ละประเทศนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว เธอเหล่านั้นยังพกพาเอาความรู้ความสามารถมาอย่างเต็มเปี่ยม จึงนับว่าการประกวดนางงามโลกเป็นการสร้างสรรค์คุณค่าแห่งความงามของสตรีในอีกบทบาทหนึ่ง ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันให้สตรีทั่วโลกได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสามารถที่มีอยู่ในตน อันจะเป็นพลังในการสร้างสรรค์สิ่งดีงามให้กับมวลมนุษยชาติต่อไป

จวบจนปัจจุบันนี้การประกวดมิสเวิลด์ได้เดินทางมาถึงปีที่ ๕๗ ของการประกวดแล้ว ซึ่งเวทีมิสเวิลด์นี้คือเวทีแห่งเกียรติยศและศักดิ์ศรี ที่เปลี่ยนหญิงสาวธรรมดาคนหนึ่งที่ไม่มีใครรู้จักให้กลายเป็นดวงดาวอันจรัสแสงที่มีผู้คนสนใจมากมาย และเวทีนี้ยังพลิกชีวิตเธอผู้นั้นจากหน้ามือเป็นหลังมือ นับเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้สาวงามได้แสดงความสามารถของตนให้ชาวโลกได้ประจักษ์อย่างแท้จริง อีกทั้งยังเป็นบันไดแห่งดวงดาวที่จะพาเธอก้าวไปสู่ความสำเร็จในชีวิตดังเช่นอดีตนางงามโลกหลายต่อหลายคนที่เคยได้รับโอกาสเช่นนี้มาแล้ว จึงไม่แปลกใจเลยว่าความฝันอันสูงสุดของเด็กสาวจากทั่วโลกคือการได้มีโอกาสสักครั้งในชีวิตที่จะได้มายืนอยู่บนเวทีอันทรงเกียรติแห่งนี้แนวทางการคัดเลือกนางงามบนเวทีมิสเวิลด์

เวทีการประกวดมิสเวิลด์นี้จะเน้นที่ความงามของรูปร่างหน้าตามาเป็นลำดับที่ ๑ เพราะมิสเวิลด์ทุกคนที่ได้รับตำแหน่ง ต่างได้รับการยอมรับว่าสวยสะดุดตากว่าผู้เข้าประกวดคนอื่นๆในปีนั้นๆ แต่นอกเหนือจากความสวยแล้ว กองประกวดมิสเวิลด์ยังมองหานางงามที่มีความเฉลียวฉลาด บุคลิกภาพดีและที่สำคัญต้องเป็นผู้มีจิตใจโอบอ้อมอารีเป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไป โดยนางงามทุกคนจะอยู่ในการจับตาของประธานองค์กรมิสเวิลด์“จูเลีย มอร์เลย์” อยู่ตลอดเวลา เรียกได้ว่า ใครสวยโดดเด่นและบุคลิกภาพดีถูกใจนางจูเลีย ก็ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง

รูปแบบการประกวดบนเวทีมิสเวิลด์นั้นจะเน้นที่การเดินโชว์ชุดราตรีและตอบคำถามเป็นหลัก โดยเริ่มเปิดตัวจากพาเหรดนางงามตามทวีปต่างๆ โดยแบ่งนางงามออกเป็นทวีปอย่างชัดเจน ๖ ทวีป ดังนี้ ๑. ทวีปเอเชียและแปชิฟิค ๒. ทวีปอเมริกา ๓. ทวีปยุโรปเหนือ ๔. ทวีปยุโรปใต้ ๕.ทวีปแอฟริกา และสุดท้าย ประเทศแถบทะเลแคริบเบียน โดยนางงามทุกคนจะเริ่มปรากฏโฉมในชุดราตรีที่หรูหราอลังการกันทุกคน ซึ่งหากอยากจะให้นางงามไทยโดดเด่นคงต้องหาชุดราตรีที่ดีที่สุดให้กับสาวไทยเท่านั้นจึงจะสามารถเรียกความสนใจได้ และเมื่อมีการประกาศผลผู้เข้ารอบสุดท้าย นางงามทุกคนจะต้องมาเชือดเฉือนคะแนนกันด้วยการตอบคำถาม โดยผู้ที่มีไหวพริบและปฏิภาณที่ดีที่สุดก็มักจะได้มงกุฎไปครอง

การคัดเลือกนางงามเข้ารอบสุดท้ายในเวทีนี้มีกติกาดังนี้คือ กองประกวดจะแยกนางงามออกเป็น ๖ ทวีป โดยให้โควตานางงามที่จะผ่านเข้ารอบเพียงทวีปละ ๒ คน ซึ่งได้มาจากการโหวตผ่านทางอินเตอร์เน็ตและการส่ง SMS นางงามคนใดได้รับคะแนนโหวตมากที่สุดเป็นที่ ๑ ของแต่ละทวีปก็จะได้เข้ารอบสุดท้ายไปโดยปริยาย ส่วนอีก ๑ คนจะได้มาจากการคัดเลือกของคณะกรรมการ โดยจะมีการสัมภาษณ์ผู้เข้าประกวดในแต่ละทวีปและคัดเลือกนางงามที่ดีที่สุดเพียง ๑ เดียวของแต่ละทวีปที่จะเข้ารอบต่อไป โดยในส่วนนี้จะมีนางงามผ่านเข้ารอบสุดท้ายทั้งหมด ๑๒ คนด้วยกัน กล่าวโดยสรุปคือสาวไทยจะเจอคู่แข่งเพียงในทวีปเอเชียเท่านั้น หากใครโดดเด่นที่สุดในเอเชียก็น่าจะมาวินผ่านเข้ารอบไปได้

แต่การคัดเลือกไม่ได้มีเพียงเท่านั้น หากแต่เวทีนี้ยังเพิ่มกติกาการเข้ารอบเป็นพิเศษอีก ๑ อย่าง คือ การเข้ารอบแบบทางลัดหรือที่เรียกกันว่า Fast Track กล่าวคือ กองประกวดจะสรรหานางงามให้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเพิ่มอีก ๔ คน ผ่านการประกวดในกิจกรรมต่างๆ ๔ กิจกรรม ดังนี้
๑.Miss Sport คือนางงามนักกีฬา เป็นการให้นางงามได้มาทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายโดยการแข่งขันกีฬา ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ กระโดดไกล วิ่งระยะไกล ฯลฯ โดยนางงามที่มีสถิติดีที่สุดจะได้ผ่านเข้ารอบไปเพียง ๑ คนเท่านั้น
๒.Miss Talentนางงามความสามารถพิเศษ เป็นการให้นางงามทุกคนได้โชว์ความสามารถพิเศษที่ตัวเองเตรียมไปแสดง โดยผู้ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการว่ามีการแสดงโชว์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะและผ่านเข้ารอบไป
๓.Beach Beauty เป็นการประกวดในชุดว่ายน้ำ โดยกองประกวดจะคัดเลือกนางงาม ๒๐ คนที่สวมชุดว่ายน้ำได้สวยที่สุดมาประกวดกันอีกครั้งเพื่อหาผู้ชนะเลิศเข้าสู่รอบสุดท้ายเพียงหนึ่งเดียว
๔.Beauty With Purpose คือนางงามผู้งามอย่างมีคุณค่า กล่าวคือ ทางกองประกวดจะพิจารณาข้อมูลของนางงามผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมและส่วนรวมผ่านการสัมภาษณ์ประวัติและวีทีอาร์การทำงานเพื่อสังคมของนางงามคนนั้นๆ ซึ่งหากใครมีผลงานที่ทำประโยชน์แก่สังคมได้เข้าตากรรมการมากที่สุดก็จะได้ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายต่อไป

สรุปแล้วจะมีนางงามทั้งหมด ๑๖ คนจาก ๑๐๐ กว่าประเทศเท่านั้นที่จะผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายเพื่อช่วงชิงมงกุฎแห่งเกียรติยศบนเวทีมิสเวิลด์ โมร่าหวังว่าในปีนี้คงจะได้มีโอกาสเห็นสาวไทยไปยืนเป็น ๑ ใน ๑๖ คนสุดท้ายในการประกวดมิสเวิลด์ ๒๐๐๗ และขอเป็นกำลังใจให้นางงามไทยคว้ามงกุฎกลับประเทศได้อย่างเต็มภาคภูมิ...

บทความโดยคุณ โมร่า มิสเปรูCreate Date : 01 กรกฎาคม 2550
Last Update : 1 กรกฎาคม 2550 16:08:31 น.
Counter : 2388 Pageviews.

2 comments
Food For Fun : Hot Wok Mission #47 เมนูอาหารออนไลน์ : หมูผัดกิมจิ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(20 พ.ค. 2563 16:10:29 น.)
KP-CLEAR ลดขนคุดต่อไม่รอแล้วน้า Kinnora
(19 เม.ย. 2563 00:04:18 น.)
Zane hair tonic มีเซน ก็ไม่กลัวผมร่วงแล้ว! Kinnora
(26 ก.พ. 2563 00:20:59 น.)
ULTHERA ยกกระชับ พร้อมคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว สมาชิกหมายเลข 5702793
(27 ม.ค. 2563 16:29:38 น.)
  
มีเเต่คนสวยๆ
โดย: นาตาลีเกลโปวา IP: 117.47.8.250 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:51:44 น.
  
นางงามสวยทุกคนเลย อยากเป็นนางงามบ้างจังเลย
โดย: ดาย IP: 118.173.250.98 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:18:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด