'ไข่มุก' นางงามหลากมุม ใช้ธรรมนำความสวย


เวทีประกวดนานารายการ เปรียบได้ดั่งบันไดทางลัด สำหรับดาวดวงต่าง ๆ แจ้งเกิดในระยะเวลาสั้น ๆ โดยเฉพาะเวทีประกวดใหญ่ ๆ สามารถสร้างคนธรรมดาให้เป็นคนพิเศษคนรู้จักทั่วประเทศภายในข้ามคืน

“มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส” เป็นตำแหน่งที่ผู้หญิงสวยจำนวนไม่น้อยต้องการครอบครอง ในรอบปีมีผู้หญิงเพียงคนเดียวที่ได้สวมมงกุฎเพชรก้าวขึ้นสู่จุดที่ปรารถนา ซึ่งตำแหน่งมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ปี 2552 ไม่เกินความพยายามของ “ไข่มุก” น.ส.ชุติมา ดุรงค์เดช ที่มือแตะถึงฝั่งฝัน ด้วยแรงมานะ “หนูอยากเป็นนางงาม” ที่เจ้าตัวประกาศโดยไม่ยี่หระต่อเสียงซุบซิบนินทาว่าเธอ....ช่างกล้า....

ทว่า ในความมั่นตามแบบฉบับนักเรียนนอก ไปศึกษาเล่าเรียนที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษากระทั่งจบปริญญาโท แต่งตัวเปรี้ยวเริ่ด “ไข่มุก” เม็ดนี้ ยังประกาศตนอีกว่าสนใจใฝ่ธรรมะ!

เรียกความสนใจในความกังขาได้อีกว่า ศึกษาปฏิบัติอย่างจริงจัง หรือเป็นเพียง “ธรรมะอินเทรนด์”

แล้วรักสวยรักงามมุ่งมั่นเป็นนางงาม จะไปได้กับแนวทางการปฏิบัติธรรมหรือ....

ความสงสัยทั้งปวง วันนี้ “ไข่มุก”ขอไขคำตอบด้วยตัวเอง

ที่มาของชื่อเล่นว่าไข่มุก

เพราะตอนคุณแม่ตั้งท้องชอบกินส้มตำ กับชอบไข่มุก จะตั้งชื่อลูกว่า ส้มตำก็ดูเปรี้ยวเกินไปมั้งค่ะ ในจำนวนพี่น้องมีไข่มุกคนเดียวที่ชื่อไทย นอกนั้นชื่อเล่นแนวฝรั่งกันหมด


ทำไมไข่มุกอยากเป็นนางงาม

ไข่มุกอยากเป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นบ้าง เหมือนที่พี่นางงามสร้างแรงบันดาลใจให้แก่มุก พี่นางงามทุก ๆ คนมีความสง่างาม มีความสวย ความฉลาด ความเก่งในตัวเอง แล้วไข่มุกก็ชื่นชม เป็นคนที่ปลื้ม พี่ ๆ เขาอยู่แล้ว วันหนึ่งไข่มุกก็พัฒนาตนเองมาเรื่อย ๆ แล้วก็มีความฝันว่าอยากมาดำรงตำแหน่ง ถ้าปีนี้เป็นปีที่ต้องเลือกใครสักคนในประเทศไทย ขอให้เป็นมุก

พัฒนาตัวเองของไข่มุกหมายความว่าอย่างไร

ไข่มุกเป็นคนขาดความมั่นใจ อ้วนมาก อ้วนหนัก 70 กิโลกรัม สูงมาก อ้วน และดำปี๋ แต่ตั้งแต่เด็ก ๆ เป็นความฝันที่เก็บเอาไว้ ตอนแรกประทับใจในความสวยก่อน และประทับใจที่พี่เขาเป็นคนดี อยู่ในกรอบ เป็นคนดี และทำกิจกรรมเพื่อสังคม มุกเริ่มลดน้ำหนักตั้งแต่อายุ 18 ปี ในส่วนการวางท่าทาง หรือตอบคำถามมุกดูวีซีดีที่อัดไว้ ว่าพี่ ๆ เดินอย่างไร วางตัวอย่างไร ตอบคำถามอย่างไร พยายามครูพักลักจำและย้อนดูตัวเองว่าตัวเองเดินดีหรือยัง โชคดีได้โอกาสไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษมีโอกาสเดินแบบ ได้ประสบการณ์ทางด้านเดินแบบ และการเป็นพิธีกรไข่มุกก็พัฒนาตัวเอง เป็นเด็กกิจกรรมเป็นคนที่ไม่มั่นใจตัวเอง จึงผลักดันตัวเอง มีอะไรทำ ๆ ไข่มุกว่าเป็นสิ่งที่แย่มากในตอนแรกที่ผลักดันตัวเองให้ทำ ถ้าทำแล้วมันจะสร้างความมั่นใจได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไข่มุกเป็นประธานนักเรียนที่อังกฤษ ต้องทำงานกับคนเยอะ ๆ ทำกิจกรรมเยอะ ๆ ทำให้มั่นใจมากขึ้น

พัฒนาตัวเองคนเดียว หรือมีคนอื่นมาช่วย

คุณแม่ค่ะ คุณแม่จะมีส่วนทางด้านการพัฒนาบุคลิกภาพ ไข่มุกชอบนั่งวิปัสสนา นี่ไข่มุกก็ใกล้ลาบวช ไปที่ปราจีนบุรี จะลาบวชสัก 7 วัน วันที่ 8-14 พ.ค. นี้ เดี๋ยวนี้ไข่มุกคุมไม่อยู่ มุกไม่เคยเจอคนเยอะขนาดนี้ ไปงานนั้นงานนี้เหมือนกับว่าจิตไม่คงที่ เลยจะไปลาบวช ขนาดนั่งวิปัสสนานั่งสมาธิกับคุณแม่ คุณแม่บอกว่านั่งไม่สวยนั่งใหม่ ขนาดนั่งปฏิบัติธรรมนะ ฮือ ๆ... จะอะไรกันขนาดนี้ ก่อนประกวดยิ่งเยอะกว่านี้อีกนะคะ พอคุย ๆ กันกะหนุงกะหนิง หัวเราะฮ่า ๆๆๆ แม่บอกไม่สวย ๆ หัวเราะใหม่ หัวเราะสวยเป็นอย่างไรล่ะแม่ แม่บอกแม่ไม่รู้แต่หัวเราะใหม่


ไข่มุกนั่งวิปัสสนาปฏิบัติธรรมตั้งแต่อายุเท่าไร

ตั้งแต่อายุ 15 ปี ไข่มุกดีใจมากที่ได้มีโอกาสไปตรงนี้มา วันนั้นที่มีเพื่อนคุณแม่มาบอกอ๋อ...ลูกสาวจะเข้าประกวดเหรอ เพราะมุกตั้งใจตั้งแต่อายุ 15 ปี ว่าจะประกวดมิสยูนิเวิร์ส เพื่อนคุณแม่บอกว่าทำไมไม่ลองไปปฏิบัติธรรม จะทำให้มีสติมากขึ้น ตอนแรกมุกไม่อยากไป ไม่เข้าใจทำไมต้องเข้าวัด น่าเบื่อ ตอนนี้ย้อนไปดูตัวเองดีใจที่วันนั้นไปบ้านเพื่อนคุณแม่ คือเหมือนแบบบอกและเราได้ไปลองทำ เราว่างพอดี ทำแล้วไข่มุกได้ประโยชน์ นิ่งมากขึ้น ได้ประโยชน์ตรงนี้และอยากบอกต่อ นางงามแต่ละปีไม่เหมือนกัน ถ้าปีนี้เป็นปีของไข่มุก อยากให้คนดูมุกและจดจำว่า อืมม์...นะ...น้องเขาได้ประโยชน์จากการวิปัสสนา น่าจะไปลองนั่งบ้าง นี่คือข้อความที่อยากจะส่งไปให้ทุกคน ไข่มุกคิดว่าอยากเป็นคนคิดสร้างโอกาสให้แก่คนอื่น


อายุ 15 ปีมุกเรียนที่ไหน

ประเทศอังกฤษค่ะ


มีคนตั้งคำถามไหม เพราะส่วนใหญ่คนมักรู้สึกว่ามีปัญหาอะไร ถึง มาปฏิบัติ

ไม่ได้บอกเพื่อนเลยค่ะ อาย เพราะเพื่อนไข่มุกแรง กระเป๋าหลุยส์ เทรนด์ล่าสุดคืออะไร น้ำหอมที่ดีที่สุดล่าสุดคืออะไร เป็นอะไรที่เหมือนเด็กทั่วไป เหมือนเด็กเมืองนอก ในขณะที่ฉันจะไปปฏิบัติธรรมซัมเมอร์นี้ โอเค...ไม่บอกใคร เพื่อนไม่ค่อยรู้ แต่มุกจะมีเพื่อนที่คุยกันได้เรื่องเดียวเหมือนกัน คือเรื่องปฏิบัติธรรม มุกต้องดูแนว ๆ ถ้าคุยแนวธรรมมุกก็คุยแนวธรรมด้วย
เมื่อไรที่กล้าเปิดเผยว่ามาทางปฏิบัติธรรม ไม่ใช่เรื่องปิดและน่าอายอีกแล้ว

พอเรียนจบปริญญาตรี ได้รู้จักคนมากขึ้นในรั้วมหาวิทยาลัย รู้ว่ามีคนเหมือน ๆ เราเป็นเหมือนกัน และมีช่วงหนึ่งเมื่อ 2-3 ปี วัยรุ่นฮิตไปปฏิบัติธรรมมาก อะไร ๆ ก็ไปปฏิบัติธรรม ไข่มุกก็คิดว่าก็ดีนะ จึงคิดจะสร้างต่อจากตรงนี้ อยากสร้างเรื่องที่ดี ๆ ผ่านพี่ ๆ ทุก ๆ คน


ปฏิบัติธรรมแนวไหน

ของไข่มุกเป็นดูจิตเคลื่อนจิตตามร่างกาย เวลามุกนั่งจะรู้สึกผม รู้สึกไหล่ พอนั่งปุ๊บจะเกิดเวทนา เห็นการเกิดดับของทุกข์ค่ะ และทุก ๆ อย่างไม่คงดี แต่หลักนี้เป็นแค่หลักการ ใช้ไม่ได้ในชีวิตประจำวัน แต่รู้เลยว่าเป็นประโยชน์ขนาดไหน เราฝึกเหมือนไม่ได้ประโยชน์ แต่ออกมาเวลามุกออกมา หิวข้าว มุกอยากกินข้าว เห็นกับข้าวปุ๊ปอยากกินข้าว ตึ๊ง...ความอยาก แปลก มากเหมือนมันเตือนได้ทันที มีติ๊งต่อง ๆ ใช่...มีสวิตช์ แต่ตอน นี้สวิตช์หาไม่เจอ (หัวเราะ) ต้องกลับไปหาใหม่


จะแนะนำกับเด็กวัยรุ่นอย่างไร ถ้าคิดจะปฏิบัติเริ่มตรงจุดไหน

จะเริ่มตรงจุดไหน ไข่มุกไม่รู้จะพูดดีหรือเปล่า อยากแนะนำให้ไปที่ยุวพุทธิก สมาคม (ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์) เป็นที่แรกที่ไข่มุกเริ่มไปกับคุณแม่ ไม่ใช่นั่งสมาธิอย่างเดียว นั่งอย่างเดียวไม่ไหวมีเดินจงกรมด้วย การเดินทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ฟังธรรมบรรยาย สำหรับมุกว่าเป็นสิ่งที่ล้ำค่ามากที่สุด ฟังธรรมบรรยายแล้วประทับใจเรื่องพระในบ้าน พ่อแม่คือพระอรหันต์ของลูก ๆ ทุก ๆ คน พ่อแม่คือพระที่สูงสุดเพราะท่านคือผู้ให้ และท่านไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน ซึ่งไข่มุกว่าตอนนี้เด็กและเยาวชนบางคนละเลยและไม่ได้คิดถึงพ่อแม่ในทุก ๆ วัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรจะทำ และการที่เข้าไปไข่มุกร้องไห้เลย และกราบเท้าแม่ ขอขอบพระคุณกับชีวิตนี้ที่ให้ไข่มุก

ที่จริงไข่มุกไม่ได้เป็นเด็กที่โลดโผนอะไรแต่คือซึ้งมากกว่าเดิม ซึ้งถึงพระคุณของพ่อแม่ และก็ อยากให้เด็กทุกคนตระหนักถึงตรงนี้ด้วย เพราะไข่มุกว่าการที่กตัญญูเป็นสิ่งที่เลิศที่สุดกับบุคคลที่ควรจะพึงมี ไม่มีอะไรก็แล้วแต่ขอให้มีความกตัญญู แล้วประเทศของเราอยู่ด้วยความกตัญญูรู้คุณ เป็นพื้นฐานรากหญ้าของเรา และถ้าเป็นนางงามก็คือแรงบันดาลใจของเด็กและเยาวชน เหมือนที่พี่นางงามเป็นแรงบันดาลใจให้ไข่มุก และมุกอยากเป็นแรงบันดาลใจของเด็กและเยาวชนให้ปฏิบัติธรรม ไข่มุกไม่อยากบอก คือแบบเด็กบางคนบอกเยอะแล้วแบบต่อต้าน อยากบอกนิดหนึ่งและให้เขาตระหนักคิด เอ๊ะ! ทำไมพี่เขาบอกพูดเยอะจริงเรื่องการฟังธรรมและปฏิบัติธรรม ไข่มุกรับรองเลยว่าได้อะไรดี ๆ กลับมาในชีวิตแน่นอนไม่มากก็น้อย
คิดว่ามีคนมองเราแปลก ๆ ไหม คือน้อยคนที่จะยอมรับว่าฉันอยากเป็นนางงาม ฉันปฏิบัติธรรม ดูแล้วเหมือนขัดแย้งกัน

คนเราไม่ใช่คอมพิวเตอร์โปรแกรม ไม่ต้องตายตัว อะไรทุกอย่างสามารถเกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไป และพลิกผันได้ตลอดเวลาค่ะ ไข่มุกคิดว่าในคนหนึ่งควรจะมี เชื่อว่าทุกคนต้องมีหลายรูปแบบหลายสไตล์ในตัวเอง อย่างดูง่าย ๆ การแต่งตัว บางวันฉันอยากแต่งสีนี้สีนั้น ถึงแม้บางสี สีแดงอาจเป็นสีร้อนแรงทำให้ดูเซ็กซี่อะไรอย่างนี้ เหมือนคนเราที่มีความสามารถหลาย ๆ อย่างในตัวเองค่ะ


มีความสุขมากไหมในวันนี้

ตื่นขึ้นมามีความสุขทุกวันค่ะ และดีใจที่รู้สึกโชคดีที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ดำรงตำแหน่งนี้ค่ะเป็นสิ่งที่ไข่มุกชอบ เหมือนแบบเราได้เป็นขวัญใจของเด็ก ๆ ทุกคน ตั้งแต่วันนั้นเราอ้วนดำ เส้นทางการเดินจากอ้วนดำมาถึงไข่มุก เป็นอะไรที่ยากมากเลย ใช้ความอดทนเยอะมาก ๆ ไข่มุกคิดว่าไข่มุกไม่ใช่คนที่สวยที่สุดในกองประกวด และไม่ใช่คนที่สวยที่สุดในประเทศไทย

แต่ ณ วันนั้น ไข่มุกเป็นคนที่มุ่งมั่นที่สุดค่ะ.

ที่มา
dailynews.co.thCreate Date : 03 พฤษภาคม 2552
Last Update : 3 พฤษภาคม 2552 11:43:34 น.
Counter : 1660 Pageviews.

1 comments
5 เคล็ดลับสั่งผลิตเสื้อโปโล ให้ออกมาดีที่สุด ในปี 2020 สมาชิกหมายเลข 5904315
(22 พ.ค. 2563 16:40:50 น.)
KP-CLEAR ลดขนคุดต่อไม่รอแล้วน้า Kinnora
(19 เม.ย. 2563 00:04:18 น.)
5 ขั้นตอนการล้างหน้า ที่คุณทำแล้ว สิว ไม่กลับมาขึ้นอีกเลย ยิงจากแถวสอง
(3 ก.พ. 2563 02:15:05 น.)
รีวิว : ลิปจูบไม่หลุด Kissproof x Maybelline Super Stay Matte Ink City emmoojung
(27 ม.ค. 2563 16:28:10 น.)
  
VOTE! VOTE! VOTE! VOTE! VOTE! VOTE! VOTE! VOTE! VOTE! VOTE!

มาแล้วเว็บ Missosology เปิดโหวตแล้วเป็นการโหวต Who should win Miss Universe? รีบเป่าประกาศเร็วเข้าหลายประเทศยังไม่รู้ตอนนี้เป็นโอกาศของเราช่วยกันเทคะแนนให้ทะลักไปเลย โหวตตามนี้

//missosology.info/forum/portal.php (อยู่ทางด้านขวา)

เขียนว่า Who should win Miss Universe?

ใครทราบแล้วอย่าลืมโหวตให้เร็วที่สุดและแจ้วข่าวให้เร็วที่สุดไปยังเว็บอื่นอาทิเช่น T-Pageant, Madoo, Sawasdee, CH7, Pantip, Siamza และเว็บอื่นใครเป็นสมาชิกไปโพส์อย่าเร็วเลยโอกาสทองของเราแล้ว

VOTE! VOTE! VOTE! VOTE! VOTE! VOTE! VOTE! VOTE! VOTE! VOTE!
โดย: ADAB IP: 125.25.120.6 วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:22:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]

บทความทั้งหมด