Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
7 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
... ต้อนรับเทศกาล การกินเจ ...

...

จากเว็บไซต์ //www.thaifreemag.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=401347&Ntype=777"เจ" ตัวอักษรสีแดง บนพื้นสีเหลือง ชาวจีนถือว่า สีแดงเป็นสิริมงคล สีเหลืองเป็นสีแห่งผู้ทรงศีลตั้งใจบำเพ็ญตนให้บริสุทธิ์ เพื่อเตือนสติให้ผู้ที่กินเจระลึกว่า การไม่กินเนื้อสัตว์ คือ การปฏิบัติธรรม รักษาศีลความเป็นมนุษย์ เป็นการเจริญมหาเมตตาธรรมโดยแท้ จะทำให้เกิดสิริมลคลและก่อให้เกิดความสุข โดยตั้งอยู่บนหลักธรรม 2 ประการคือ การไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่นำเอาชีวิตสัตว์ทั้งหลายมาต่อชีวิตตนเอง และการไม่เบียดเบียนตนเอง โดยไม่รับประทานสิ่งที่ทำลายสุขภาพร่างกายให้ทรุดโทรม

การกินเจ ถือว่าเป็นประเพณีสำคัญอย่างหนึ่งของคนจีน จะเริ่มเทศกาลกินเจในวันที่ 1 - 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน หรือช่วงกลางเดือนตุลาคม ซึ่งมีตำนานกล่าวถึงการกินเจ เล่าต่อ ๆ กันมาว่า ในครั้งสมัยพระเจ้าแผ่นดินราชวงศ์ "ยิ่นฮ้วงสี" แปลว่า "ผู้เป็นเจ้าแห่งมนุษย์" มีพี่น้องรวมเก้าองค์ ซึ่งต่างมีอิทธิฤทธิ์วิเศษต่าง ๆ เป็นที่นับถือในหมู่คนจีนว่าเป็นผู้วิเศษ เมื่อล่วงลับจากโลกมนุษย์ ได้ขึ้นสวรรค์ไปจุติเป็นดาวจระเข้เรียงกัน 9 ดวง ผู้คนเรียกท่านว่า "เก้าฮ้วงฮุ้ดโจ้ว" ซึ่งแปลว่า "พระเจ้าเก้าพระองค์" เป็นผู้ถือบัญชีชื่อคนทั้งหลายในโลกมนุษย์ ถ้าใครถึงเวลาที่จะหมดอายุขัย ก็สามารถขอต่ออายุให้ยืนต่อไปได้อีกตามความปรารถนา ตามบุญวาสนา ความดีที่ตนทำไว้

ในวันขึ้น 1 - 9 ค่ำ เดือนเก้า จีน ซึ่งตรงกับเดือนตุลาคมของปฏิทินสากล เป็นเวลาที่ "เก้าฮ้วงฮุ้ดโจ้ว" ลงมาตรวจดูคนทั้งหลายในโลกมนุษย์ว่าใครทำผิดทำชั่ว ทำความดีงามอย่างไรบ้าง ท่านก็จะจดลงไว้ในบัญชีและบันดาลให้เป็นไปตามกรรมของผู้ทำนั้น ใครทำดีก็ได้ดี ใครทำชั่วก็ได้ชั่ว ใครทำชั่วแล้วกลับใจทำคุณงามความดีได้ ก็ได้ดี ฉะนั้นในช่วงนั้นคนจีนจึงกินเจเป็นการทำความดีให้ "เก้าฮ้วงฮุ้ดโจ้ว" ได้เห็น


ข้อควรถือปฏิบัติ สำหรับบุคคลที่จะเข้าร่วมพิธีกินเจ

1. บุคคลที่อยู่ในระหว่างการไว้ทุกข์ ห้ามเข้าร่วมพิธีกินเจอย่างเด็ดขาด
2. บุคคลที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ เข้าร่วมพิธีกินเจได้ แต่จะไปไหว้พระที่ศาลเจ้า หรือไปดูการประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ในขณะที่พระเข้าทรงที่ศาลเจ้าไม่ได้
3. บุคคลที่มีประจำเดือน เข้าร่วมพิธีกินเจได้แต่จะไปไหว้พระที่ศาลเจ้า หรือไปดูการประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ในขณะที่พระเข้าทรงที่ศาลเจ้าไม่ได้
4. บุคคลที่เข้าร่วมพิธีกินเจ ห้ามร่วมประเวณีอย่างเด็ดขาด
5. บุคคลที่เข้าร่วมพิธีกินเจ ห้ามดื่มของมึนเมาอย่างเด็ดขาด
6. บุคคลที่เข้าร่วมพิธีกินเจ ห้ามรับประทานอาหารที่เป็นของสดคาว เนื้อสัตว์ต่าง ๆ อย่างเด็ดขาด
7. บุคคลที่เข้าร่วมพิธีกินเจ ต้องชำระร่างกายให้สะอาดก่อนเข้าพิธี และรักษาความสะอาดของร่างกายอยู่เสมอ
8. บุคคลที่เข้าร่วมพิธีกินเจ ต้องประพฤติชอบทั้งกาย วาจา และใจ


สิ่งที่ผู้รับประทานอาหารเจควรปฏิบัติ ดังนี้

1. กินผักสดหรือผลไม้อย่างน้อยที่สุด วันละ 1 ครั้ง โดยอาจจะสลับมื้อกัน และเพื่อไม่ให้เป็นการขาดสารอาหาร ควรรับประทานผัก ผลไม้ ให้ต่างชนิดกันในแต่ละวัน
2. ไม่ควรรับประทานเฉพาะของแห้งหรือของเค็ม เช่น เต้าหู้ยี้ เต้าเจี้ยว ต้มเค็ม ผักแห้ง ควรมีอาหารที่ประกอบขึ้นใหม่ ๆ เช่น สลัดผักสดน้ำใส ผัดยอดผักกับซีอิ๊วขาว ฯลฯ
3. เพื่อป้องกันการขาดโปรตีน ควรรับประทานอาหารประเภทถั่ว หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วต่าง ๆ โดยผสมลงไปในอาหารทุก ๆ มื้อ
4. การประกอบอาหารไม่ควรต้มหรือเคี่ยวนาน ๆ เพราะจะทำให้สูญเสียวิตามินได้ง่าย และเพื่อเป็นการเพิ่มพลังงาน เพราะอาหารส่วนใหญ่ที่รับประทานจะให้พลังงานต่ำ มีน้ำและใยอาหารมาก

ฉะนั้นควรแก้ปัญหานี้โดยเพิ่มปริมาณไขมัน โดยใช้วิธีปรุงอาหารเป็นทอด หรือ ผัด แทนการนึ่งหรือต้ม

อาหารโปรตีนที่ใช้แทนเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่ขอแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้รู้จัก คือ
มี่กึน หรือ กลูเต็น เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในหลายชนิดที่มีอยู่ในแป้งสาลีชนิดหนัก (HARD WHEAT) หรือแป้งสาลีที่ใช้ทำขนมปัง โปรตีนจะมีประมาณ 40 %


"อาหารเจ" เป็นอาหารที่ปรุงโดยปราศจาก เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และยังต้องงดเว้นพืชผัก 5 ชนิด ได้แก่

1. กระเทียม ทั้งหัวกระเทียม และต้นกระเทียม
2. หอม ต้นหอม ใบหอม ดอกหอม ทั้งหอมแดงและหอมใหญ่
3. หลักเกียว ลักษณะคล้ายหัวกระเทียม แต่เล็กกว่า
4. กุยช่าย มีลักษณะใบคล้ายใบหอม แต่แบนและเล็กกว่า
5. ใบยาสูบ รวมทั้งบุหรี่ ยาเส้น ของเสพติด มึนเมา

ผักเหล่านี้ เป็นผักที่มีรสหนัก กลิ่นรุนแรง เชื่อว่าจะทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย เป็นเหตุให้อวัยวะหลักสำคัญ (ไต ปอด ตับ หัวใจ ม้าม) ทำงานไม่ปกติมีฤทธิ์กระตุ้นจิตใจ อารมณ์ให้เร่าร้อน ใจคอหงุดหงิดโกรธง่าย และยังมีผลทำให้พลังธาตุในร่างกายรวมตัวไม่ติด


อีกเว็บไซต์นึง //www.ocanihao.com/interest7.html

หลังวันไหว้พระจันทร์ 15 วันก็จะเป็นเทศกาลกินเจซึ่งตรงกับวันที่ 1 - 9 เดือน 9 ของจีน คำว่า "เจ" (ภาษาแต้จิ๋ว) สำเนียงแมนดาริน "จาย" แปลว่า ไม่มีคาว หรือหมายถึง อุโบสถ ก็คือการถือศีล คำว่า "กินเจ" ในภาษาจีน หมายความว่า "การถือศีลและ ยกเว้นการกินเนื้อสัตว์ทั้งปวง" เนื้อแท้ของการกินเจในความเชื่อนี้ กินเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ด้วยหลักธรรม 2 ประการคือ
1.กินอย่างไม่เบียดเบียนผู้อื่น คือ ไม่เอาเลือดเอาเนื้อ ของสัตว์ใดๆ มารับประทาน
2.กินอย่างไม่เบียดเบียนตนเอง คือ การเลือกกินอาหารที่ไม่เป็นโทษ ต่อร่างกายของเรา
โดยมีการค้นพบของคนจีนโบราณบางสายว่า เลือดและเนื้อของสัตว์ที่ถูกฆ่า มีพิษร้ายแรงแฝงอยู่ ด้วยความเชื่อที่ว่าในขณะสัตว์ถูกฆ่าตาย ความตกใจกลัวจะทำให้มันหลั่ง สาร พิษออกมาแพร่กระจายไปตามสายเลือดและเนื้อทั่วร่างกาย ตลอดปีที่เรากินเนื้อจึงเป็นการ สั่งสมพิษไว้ จึงควรมีการสลายล้างพิษนี้ด้วยการงดเนื้อสัตว์ช่วงระยะเวลาหนึ่งเป็นประจำทุกปี

นอกจากนี้ยังมีผักอีก 5 อย่างที่เชื่อว่าเป็นโทษต่อร่างกายก็ต้องไม่กินด้วยเช่นกัน เพราะผัก เหล่านี้มีรสหนักกลิ่นรุนแรง วิชาแพทย์โบราณจีนเชื่อว่าจะเป็นพิษต่ออวัยวะสำคัญ 5 ชนิดและ ธาตุทั้ง 5 ของร่างกาย คือ กระเทียม ทำลายธาตุไฟ หัวใจทำงานไม่ปกติ หัวหอม ทำลายธาตุน้ำ ไตจะทำงานไม่ปกติ กุยช่าย ทำลายธาตุไม้ ตับทำงานไม่ปกติ หลักเกียว (คล้ายกระเทียมแต่ต้นเล็กกว่า) ทำลายธาตุดิน ม้ามจะทำงานไม่ปกติ ใบยาสูบ ทำลายธาตุโลหะ ปอดทำงานไม่ปกติ ดังนั้น การกินเจนอกจากจะไม่กินเนื้อสัตว์ใดๆ แล้ว ก็จะไม่กินผักที่กลิ่นฉุน 5 อย่างนี้ด้วยเช่นกัน ตรงนี้คือความแตกต่างระหว่างการกินเจกับมังสวิรัติ การกินมังสวิรัตจะไม่กิน เนื้อสัตว์แต่กินไข่และกินผักทุกชนิดได้ ส่วนการกินเจนั้นจะต้องถือศีลด้วย จึงจะเป็นการกินเจ ที่ถูกต้องและสมบูรณ์


อันนี้แถม อิอิ...//hilight.kapook.com/view/15940

รายงานข่าวแจ้งว่า จากที่สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ร่วมกับคณะกรรมการจัดงานเทศกาลงานเจและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร สมาชิกสภาเขต กำหนดจัดงาน เทศกาลงานเจเยาวราช 2550 "สร้างบุญ สร้างกุศล บนถนนสายทองคำ" ใน วันที่ 11-20 ตุลาคม 2550 ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น. โดยจะมีกิจกรรมต่าง ๆ ตลอด 10 วัน

โดยในวันที่ 11 ตุลาคม 2550 เวลา 17.00-18.00 น. จะมีพิธีเปิดงานโดย นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเป็นประธาน และจะทำการ "ผัดหมี่หยกทองคำ มหามงคล" ร่วมกับคณะกรรมการจัดงาน เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน จำนวน 999 กระทง

โดยในปีนี้ยังคงมีการจัดเวทีกิจกรรม บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา และการออกร้านซุ้มจำหน่ายอาหารเจบนถนนเยาวราช ซึ่งทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ขอความร่วมมือห้ามตั้งวางจำหน่ายสินค้าบนผิวการจราจร และจะมีการจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล อำนวยความสะดวกการจราจรบริเวณถนนโดยรอบการจัดงาน โดยได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่จะมาร่วมงาน ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะและรถไฟฟ้ามหานคร (รถไฟใต้ดิน) ขึ้นที่สถานีหัวลำโพงจะสะดวกกว่า และช่วยลดปัญหาการจราจรได้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานภาคเอกชน เช่น บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บีทีเอส) ได้จัดกิจกรรม "หนูด่วนชวนกินเจฟรี" ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา โดยในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 13-14 ตุลาคม บริเวณลานจอดรถสถานีรถไฟฟ้าหมอชิตตั้งแต่เวลา 09.00 น. จะมีการแจกอาหารเจฟรีวันละ 3,000 คนต่อวัน


...


Create Date : 07 ตุลาคม 2550
Last Update : 7 ตุลาคม 2550 14:32:38 น. 9 comments
Counter : 1724 Pageviews.

 


มาตั้งใจกินเจกันเถอะ ...

รักษากายและใจด้วยคุณงามความดี

ไปไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้า ...

โดย: mk... IP: 125.25.192.75 วันที่: 7 ตุลาคม 2550 เวลา:16:19:50 น.  

 
บีไม่ทานเนื้อสัตว์
แต่ยังทานนมกับไข่ค่ะ
เพราะไม่งั้นหิวตายค่ะ
บ้าตายแน่ๆพี่ลอย

กินแต่ผักไม่กินเนื้อ
ไม่มีโปรตีนจากสัตว์
มีแต่โปรตีนจากพืช
แบบโปรตีนเกษตรหรือเห็ด

ต้องหิวบ่อยๆแน่ๆค่ะ
ก็เลยทานแบบมังสวิรัติแทนค่ะ

ใกล้เทศกาลเจแล้ว
ลดละเลิกนะคะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ


โดย: rendezvous (be-oct4 ) วันที่: 7 ตุลาคม 2550 เวลา:18:36:11 น.  

 
จับฉ่าย ๆๆ ใส่ฟองเต้าหู้
อยากกิ๊นนนนนน


โดย: ป้าซ่าส์ วันที่: 8 ตุลาคม 2550 เวลา:9:08:18 น.  

 
...

อ่ะ พามาฝาก จากเว็ป //members.tripod.com/chaiwat_s/jea_food_5.htm จ้า

ต้มจับฉ่ายส่วนผสม
กะหล่ำปลี 1 ถ้วย
ชุงฉ่าย (คล้ายกวางตุง แต่ต้นใบใหญ่กว่า) 1 ถ้วย
คะน้า 1 ถ้วย
ขึ้นฉ่าย 1 ถ้วย
ผักกวางตุ้ง 1 ถ้วย
หัวไชเท้า 1 หัว
เห็ดบาน 1 ถ้วย
รากผักชี 3 ราก
เต้าหู้ (ทอดก่อน) 2 ก้อน
เครื่องปรุง
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา ซีอิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผ่ากะหล่ำปลีเป็น 8 ซีก และผักทุกอย่างหั่นชิ้นโตๆ โขลกงาคั่ว รากผักชีรวมกัน เจียวกับน้ำมันพืชจนหอม ใส่ต้นซุงฉ่ายลงผัด แล้วจึงตามด้วยผักอื่นๆ ใส่น้ำ ใส่เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลปีบ ใส่ซอสถั่วเหลืองปรุงรส แล้วตักลงหม้อ ใส่เห็ดและเต้าหู้ที่ทอดไว้ ใส่ซีอิ้วดำ เติมน้ำต้มให้เปื่อยยกลง

หมายเหตุ
ถ้าเป็นผัดจับฉ่าย ก็ไม่ต้องเติมน้ำ แต่ใส่วุ้นเส้น ดอกไม้จีนและ เห็ดหอมลง
ไปผัดด้วย

...


โดย: loykratong วันที่: 8 ตุลาคม 2550 เวลา:11:26:14 น.  

 
อ่ะ อีกสูตรนึงจากเว็ปนี้จ่ะ //www.hewhew.com/view_recipe4.php?recipe_id=393

ต้มจับฉ่าย

กระหล่ำปลี 1 หัวเล็ก
หัวผักกาดขาว 1 หัว
ผักคะน้า 2 ต้น
เต้าหู้เหลือง 2 แผ่น
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทย 5 เม็ด
น้ำ 3 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
เกลือ 1 ช้อนชา

1. ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด หั่นกระหล่ำปลีเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2 นิ้ว ปอกหัวผักกาดขาวหั่นท่อนสั้นๆ 1 นิ้ว ผ่า 4 นิ้ว หั่นผักคะน้า 1 นิ้ว
2. หั่นเต้าหู้ชิ้นสี่เหลี่ยม แผ่นละ 8 ชิ้น
3. โขลกกระเทียมพริกไทยพอละเอียด ใส่ในหม้อที่ใส่น้ำไว้ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ผักทั้งหมดและเต้าหู้ใส่ซีอิ้ว เกลือ น้ำตาล เคี่ยวไฟอ่อนจน
ผักนุ่ม ประมาณ 1/2 ช.ม.

...โดย: loykratong วันที่: 8 ตุลาคม 2550 เวลา:11:28:54 น.  

 
โถ่ !!! ต้องมาปรุงเองเหรอเนี่ย ฮึ ++


โดย: ป้าซ่าส์ วันที่: 8 ตุลาคม 2550 เวลา:12:35:58 น.  

 
......


โดย: loykratong วันที่: 8 ตุลาคม 2550 เวลา:13:18:34 น.  

 
กินเจ ดื่มน้ำอัดลมได้ป่าว เมื่อวานซื้อมา 2 ขวด เหลือ 1 ขวด เจี๋ยดาย


โดย: ปาโกะ IP: 202.29.64.160 วันที่: 17 ตุลาคม 2552 เวลา:9:30:09 น.  

 
...

น่าจะดื่มได้นะ...

กินเจเพื่อทำใจให้ปล่อยวาง กินเจเพื่อไม่เบียดเบียนชีวิตคนอื่น...
ถ้าน้ำอัดลม ไม่ได้เบียดเบียนจากใครมาก็ น่าจะได้... เนอะ...

ถ้ากินเพราะว่าเสียดาย ก็กินซะให้คุ้ม่ค่าเงินที่ซื้อมา...แบบว่า ซื้อมาแล้วก็ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์ที่คุ้มค่า ไม่สุรุ่ยสุร่าย เนอะ...
ถ้ากินเพราะอยาก...อืมม... มันก็อาจจะขัดๆ กับคำว่า ปล่อยวาง อ่ะนะ...

แบกไว้ก็หนัก ปล่อยวางก็เบา...
อยากมากก็เหนื่อย ถ้าพอเพียงก็พอดี...
โลภมากก็เบียดเบียน รุกราน ล่วงล้ำ...
สมถะ ก็ไม่เบียดเบียนใคร... ทำเอง กินเอง ใช้เอง... สบายๆ...

อ่ะ... เปนพระไปซะแร้วเรา...เอิ้ก....

..

โดย: loykratong วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:1:00:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

loykratong
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


ไม่มีอะไรขึ้นตลอด
ไม่มีอะไรลงตลอด
...ไม่มี the end of the world ...

Web Site Hit Counters

ราคาทองคำ
 

ราคาทองคำต่างประเทศFriends' blogs
[Add loykratong's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.