Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
12 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
... อากาศร้อน อยู่ที่ไหน ก็ได้ร้อน...

...

อากาศร้อน อยู่ที่ไหน ก็ได้ร้อน...
น้องฝนก็งอน ไม่ยอมจะโทรมาหา...
คุณพี่ลม บอกว่าความ ขมเป็นยา...
เลยเหว่ว้า นั่งรถบิน มาคนเดียว...

รถของฉัน เหมือนบินได้ ในวันนั้น...
แต่หลับฝัน เลยไม่ทัน มีลุ้นเสียว...
ผ่านเส้นทาง ห้าร้อยแยก พันลดเลี้ยว...
กี่คดเคี้ยว ไม่รับรู้ คู้หลับไป...

ได้เดินทาง ได้เดินสาย ไปต่างรัฐ...
ได้สัมผัส เสียงความเงียบ ที่ห่างหาย...
ได้นั่งดู รู้ตัวตน จนถึงใจ...
ได้สบาย ได้ผ่อนคลาย ไปหลายวัน... อิอิอิ...

กลับมาอา-ทิตย์นี้ มีงานต่อ...
มีงานรอ ให้ได้ทำ สนุกสนาน...
คงจะ happy มีความสุข คลุกเบิกบาน...
ต้องรีบปั่น report ตลอด weekend...

แวะมาทักทายจ้า...

...Create Date : 12 มิถุนายน 2550
Last Update : 12 มิถุนายน 2550 1:19:05 น. 2 comments
Counter : 375 Pageviews.

 
เที่ยวป่าหน้าฝน...ยลดอกไม้งาม

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 11 มิถุนายน 2550 17:57 น.ดอกหงอนนาคบานดารดาษ ณ ภูสอยดาว(ภาพ อช.ภูสอยดาว)


ดูเหมือนว่าปีนี้สายฝนจะโปรยปรายลงมาเร็วกว่าที่เคย เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนความแห้งแล้งในหลายพื้นที่หายไป มีแต่ความชุ่มฉ่ำเข้ามาแทน ในขณะที่เหล่าดอกไม้งามบางชนิดต่างก็พากันชูช่อเบ่งบานอวดโฉมความงามเป็นปรากฏการณ์ดอกไม้ป่าหน้าฝนอันน่ายลในหลายพื้นที่

สำหรับการเที่ยวชมทุ่งดอกไม้ยามหน้าฝนนั้น แบ่งอย่างง่ายๆเป็น 3 ช่วง คือ เริ่มต้นฤดูฝน ช่วงกลางฝน และช่วงปลายฝนต้นหนาวช่วงต้นฤดู เริ่มจากเดือนพฤษภาคม- กรกฎาคม พันธุ์ไม้จะเป็นไม้ล้มลุกที่มีเหง้าฝังอยู่ใต้ดิน แทงช่อดอกผลิบานหลังได้รับฝนครั้งแรก ไม้ดอกที่มักจะพบได้ในช่วงฤดูนี้ได้แก่ กระเจียว เปราะภู ดอกเข้าพรรษา ดอกดิน เป็นต้น

ส่วนช่วงกลางฤดูฝนเริ่มจากเดือนสิงหาคม-กันยายน ช่วงนี้ฝนจะตกหนักและพันธุ์ไม้ที่พบเห็นได้แก่ เทียนต่างๆ เช่น เทียนน้อย เทียนภู เทียนน้ำ หญ้าดอกคำ หญ้าปราบดอย ผักเบี้ย ตาเหินไหว แววมยุรา มณเฑียรทอง เป็นต้น

จากนั้นเมื่อฤดูกาลเข้าสู่ช่วงปลายฤดูฝนต้นหนาว ในราวเดือนตุลาคม-ธันวาคม ดอกไม้งามดอกเล็กดอกน้อยบนลานหินในหลายพื้นที่ต่างก็พากันออกดอกสะพรั่งไปทั่วบริเวณ นอกจากนี้บรรดาเหล่าพันธุ์ไม้กินแมลงขนาดเล็กก็นิยมออกดอกรวมกันเป็นทุ่งกว้างในช่วงนี้ด้วยเช่นกันกระเจียว ราชินีของดอกไม้หน้าฝน


หลากสถานที่ยลดอกไม้หน้าฝน

หากต้องการไปเที่ยวชมดอกไม้หน้าฝนจะไปที่ไหนดี เรื่องนี้ ชนินทร์ โถรัตน์ คอลัมน์นิสต์จากนิตยสาร nature explorer ผู้เชี่ยวชาญเรื่องดอกไม้ป่าในระดับต้นๆของเมืองไทย กล่าวแนะนำว่า แหล่งดูดอกไม้หน้าฝนมีอยู่ด้วยกันหลายที่ แต่ที่โดดเด่นที่สุด ต้องยกให้ "ทุ่งดอกกระเจียว" ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต และที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว ซึ่งอยู่ในจังหวัดชัยภูมิทั้งคู่

ดอกกระเจียวมีลักษณะคล้ายดอกข่า มีหัวอยู่ในดิน ขึ้นในป่าเต็งรังและป่าลูกหิน เมื่อได้รับน้ำฝนก็จะดันตัวกันขึ้นมาออกดอกสีชมพูอมม่วง บานสะพรั่งไปทั่วผืนช่วงหน้าฝนระหว่างเดือนมิถุนายน–เดือนสิงหาคมของทุกปี

"ดอกกระเจียวถือได้ว่าเป็น"ราชินี"ของดอกไม้หน้าฝน เพราะถือเป็นการประกาศว่าฤดูฝนได้มาเยือนแล้ว สำหรับผมมีความประทับใจส่วนตัวต่อดอกกระเจียวที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เพราะเมื่อมองแล้วเต็มตาสวยงาม อิ่มในความรู้สึก การได้มาเดินอยู่กลางสายหมอกฝน ที่เป็นละอองไอจางๆ มันดูคล้ายภาพฝันมากกว่าความจริง ที่นี้จึงเป็นไฮไลท์หนึ่งของหน้าฝนนี้ ที่คนรักดอกไม้และการถ่ายภาพไม่ควรพลาด'ชนินทร์กล่าวแนะนำดุสิตาและสร้อยสุวรรณาแข่งกันอวดโฉมช่วงปลายฝน


นอกเหนือจากราชินีดอกไม้หน้าฝนอย่างดอกกระเจียวแล้ว ชนินท์ยังแนะนำอีกหลายสถานที่ ที่มีดอกไม้หลากหลายชนิดที่เกาะกลุ่มกันออกดอกเบิกบานรับสายฝน อย่างที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าจังหวัดพิษณุโลก ณ ลานหินปุ่ม และ ลานหินแตก ฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์ในอดีต ที่ในฤดูกาลอื่นจะพบเจอเพียงโขดหินเท่านั้น แต่ถ้ามาในฤดูฝนสิ่งที่จะได้พบเพิ่มเป็นพิเศษคือ “ดอกเปราะภู”ที่เริ่มบานผลิดอกขึ้นเป็นดง

.ดอกเปราะภู นี้ก็เป็นพืชชนิดหนึ่งในตระกูลขิง ข่า เช่นกัน มีเหง้าอยู่ใต้ดินเหมือนดอกกระเจียว พอฝนตกเหง้าก็จะแตกตัวดันกันขึ้นมาตามซอกหินอย่างน่าอัศจรรย์ มีสีขาว ชมพู เหลืองสลับกันขึ้นทั่วลานหิน ดอกเปราะภูมีลักษณะใบเรียวแหลมมีความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร จะออกดอกระหว่างเดือนพฤษภาคม – กรกฏาคมของทุกปี ออกเป็นช่อที่ปลายยอด สวยงามอีกแบบหนึ่ง"ชนินท์อธิบาย

ส่วนอีกหนึ่งแห่งสำหรับชมดอกไม้หน้าฝนที่พลาดไม่ได้คือ "ดอกหงอนนาค" ที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่นี่คือสถานที่ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยกให้เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ได้รับการขนานนามว่า "ทะเลดอกไม้"ผลิดอกละลานตาช่วงเดือนกรกฎาคมถึงพฤศจิกายน กว่าสองพันไร่ในฝั่งไทยและต่อเนื่องจรดไปยังฝั่งลาวอีกกว่านับพันไร่

ดอกหงอนนาคสีม่วงอ่อนจะบานบนลานสนภูสอยดาวเต็มทุ่ง หลังจากดอกหงอนนาคบาน จากนั้นก็จะมีดอกสร้อยสุวรรณาบานตามไล่กันมา ก็จะสลับกันขึ้นในทุ่งทำให้เกิดเป็นภาพดอกสีม่วงดอกสีเหลืองสลับกันไปดอกเปราะภูกลีบบางดันตัวขึ้นตามโขดหินที่อุทยานฯภูหินร่องกล้า


อนึ่งการเที่ยวภูสอยดาวช่วงฤดูฝน นอกเหนือดอกหงอนนาคแล้ว ที่ภูสอยดาวยังมีสิ่งน่าสนใจอย่างอื่นอาทิ การเดินสำรวจพันธุ์ไม้ระหว่างการเดินทาง เห็ดหน้าฝน พืชแปลกตา และที่ขาดไม่ได้ก็คือ น้ำตกที่จะงามสมบูรณ์พิสุทธิ์ที่สุดในช่วงหน้าฝน ซึ่งทางทางอุทยานฯภูสอยดาวจะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไป ระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม-15 มกราคมของทุกปีเท่านั้น โดยหลังจากนั้นจะปิดการท่องเที่ยวและการพักแรมบนลานสน ระหว่างวันที่ 16 มกราคม-30 มิถุนายน ของทุกปี

มหัศจรรย์ดอกไม้กินแมลง

นอกจากดอกไม้ป่าตามฤดูกาลแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะสร้างความอัศจรรย์ใจแก่ผู้พบเห็นต่อการรับชมดอกไม้หน้าฝนก็คือ "ดอกไม้บานบนลานหิน"ที่ อุทยานฯผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงปลายฤดูฝนลานหินทรายริมฝั่งลำน้ำโขง บริเวณใกล้กับน้ำตกสร้อยสวรรค์ ในเขตอุทยานฯ

ดอกไม้ดอกเล็กๆหลากชนิด ต่างผลิบานพร่างพรายแต่งแต้มสีสวย ที่โดดเด่นมีหลายชนิดแต่ละชนิดล้วนได้รับชื่อพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จประพาสอุทยานฯทางภาคอีสาน

ไม่ว่าจะเป็น "สร้อยสุวรรณา" ดอกสีเหลืองเข้ม ขึ้นสลับกับ "ดุสิตา" ที่มีสีม่วงแกมน้ำเงิน หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในชื่อภาษาถิ่นว่า "หญ้าข้าวก่ำน้อย" ชูช่อขาวโพลนด้วย "มณีเทวา"หรือกระดุมเงิน แซมด้วย"สรัสจันทร"สีม่วงล้วนแข่งขันอวดโฉมบนลานหินทราย

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ถึงความพิเศษของดอกไม้เล็กๆเหล่านี้ว่า มันเป็นดอกไม้กินแมลง ดอกไม้เหล่านี้อาศัยกินไรน้ำและตัวอ่อนของแมลงเล็กๆเป็นอาหาร นอกจากดอกไม้กินแมลงแล้ว ที่นี่ยังมีพืชกินแมลงอย่าง "จอกบ่วาย"หรือ "หยาดน้ำค้าง" ขึ้นอยู่หลายชนิด บางชนิดมองดูคล้ายดอกไม้ที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยหยาดน้ำค้าง หารู้ไปว่านั้นคือยางเหนียวกับดักล่อแมลงให้หลงกล ที่นี่จึงจัดเป็นสถานที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในหน้าฝนนี้

แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย ไม่สามารถไปยังสถานที่ท่องเที่ยวไกลๆได้ ชนินท์ก็มีสถานที่ใกล้กรุงมาแนะนำ

"ใครที่สนใจจะไปดูดอกไม้หน้าฝนก็ต้องไปดูที่อีสานตอนบนเพราะถือว่าเขาเป็นที่หนึ่ง แต่ถ้าใครสนใจจะชมดอกไม้หน้าฝนที่ใกล้กรุงเทพฯก็พอจะมีที่เขาใหญ่ เขาเขียว แต่ต้องหาดูในเขตพื้นที่ชุ่มน้ำ จึงจะได้เห็นดอกไม้หน้าฝน หรือเบื่อดูดอกไม้ก็ไปดูเห็ดแชมเปญสีชมพูอมแดง ที่เขตน้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเหวนรก ก็ไม่เสียเที่ยว"หยาดน้ำค้าง พืชกินแมลงอันน่ามหัศจรรย์


ชนินท์ยังได้ฝากข้อควรระวังไว้ให้นักท่องเที่ยวจดจำด้วยว่า สิ่งหนึ่งที่ต้องพึงระลึกอยู่เสมอเมื่อไปเที่ยวดูดอกไม้คือต้องไปให้ถูกที่ถูกเวลา ถ้าไปผิดเวลา ก็อาจจะเจอแต่ลานหินโล่งๆ ฉะนั้นควรโทรสอบถามสำนักอุทยานแห่งชาติของแต่ละแห่งเสียก่อน

ส่วนเรื่องการของแต่งกายในหน้าฝนก็สำคัญควรแต่งกายให้เหมาะสมต่อการเดินทาง อย่างเดินป่าสวมรองเท้าแตะก็ไม่เหมาะ ควรสวมรองเท้าผ้าใบ ใส่เสื้อผ้าที่แห้งเร็ว ถ้าใครชอบถ่ายรูปควรเตรียมอุปกรณ์ กันฝน ยากันทากติดตัวไปด้วย

"พึงจำไว้เสมอว่าสถานที่ท่องเที่ยว คือ สมบัติของส่วนรวม ทุกคนต้องช่วยกันรักษาอย่าสร้างความเสียหาย เดินในเส้นทางที่เจ้าหน้าที่เขากำหนด คิดจะดูดอกไม้อย่าเหยียบย่ำดอกไม้ และไม่เดินฝ่าออกนอกเส้นทางเด็ดขาด"ชนินท์กล่าวทิ้งท้าย

* * * * * * * * * * * * * * * * * *

เพื่อเป็นการไม่ผิดหวังในการไปชมดอกไม้ควรสอบถามข้อมูลก่อนการเดินทาง ดอกกระเจียว จะเบ่งบานเต็มที่ราวเดือนมิ.ย.-ก.ค. จุดชมน่าสนใจ คือ อช.ป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ โทร.0-4489-0105 อช.ไทรทอง จ.ชัยภูมิ โทร.08-282-3437, 08-1877-8485, ดอกหงอนนาค จะบานสวยงามช่วงกลางฤดูฝน เดือนก.ค.-ส.ค. จุดชมน่าสนใจ คือ อช.ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์โทร. 0-5543-6001, ดอกเปราะภู บานเต็มที่ช่วงเดือนพ.ค.-ก.ค. จุดชมน่าสนใจคือ อช.ภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก โทร. 0-5523-3527,ดอกไม้บนลานหิน จะบานเต็มที่ช่วงปลายฝนต้นหนาว เดือนต.ค. - พ.ย.จุดชมน่าสนใจคือ อช.ผาแต้ม จ.อุบลราชธานี โทร. 0-4531-8026 ,0-4524-6332


โดย: loykratong วันที่: 12 มิถุนายน 2550 เวลา:4:36:35 น.  

 
...

สวยจัง

...


โดย: กะจิ๋วหลิว IP: 125.24.245.221 วันที่: 12 มิถุนายน 2550 เวลา:22:04:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

loykratong
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


ไม่มีอะไรขึ้นตลอด
ไม่มีอะไรลงตลอด
...ไม่มี the end of the world ...

Web Site Hit Counters

ราคาทองคำ
 

ราคาทองคำต่างประเทศFriends' blogs
[Add loykratong's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.