Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
16 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 

Xinchao Vietnam ( 7 )
พอออกจากอ่าวฮาลอง (Habong Bay) ได้ไม่นานนัก ก็สวนกับขบวนรถไฟเที่ยวบ่ายจากฮานอยไปยัง จ.กว่างนิงห์ (Quang ninh) แต่ไปไม่ถึงตัวจังหวัดครับข้ามทางรถไฟสายกว่างนิงห์ (Quang ninh) ด้านที่เห็นไปยังอ่าวฮาลอง (Habong Bay)พื้นที่ลุ่มแม่น้ำแดง หากไม่อยู่ในเขตชุมชน ชาวบ้านจะทำนา และทำสวน กันตลอดทั้งปี บางครั้งก็ลามไปถึงฮวงซุ้ยก็มี

เรียกว่าคนตาย ถึงจะตายก็อยู่ไม่สุขล่ะจอดแวะให้ลูกทัวร์ทำธุระส่วนตัวที่ร้านจำหน่ายสินค้าสมุนไพรของจีน แต่จะซื้อหรือไม่แล้วแต่บุคคลล่ะครับ

กลับมาถึงเมืองไทย พบแปรงสีฟันที่ขนแปรงเคลือบคาร์บอนจากถ่านไม้ไผ่ ที่ร้านสมุนไพรแนะนำ วางขายที่ร้านโชว์ห่วยตั้งสองเจ้าแน่ะ หัวไวจริงๆถ้าเป็นโรงไฟฟ้าแถวบ้านเรา คงโดน NGO ประท้วงแน่นอน เพราะใช้พลังงานจากถ่านหินครับข้ามแม่น้ำกันอีกแล้ว ฮิ ฮิเข้าเขต จ.บั๊กนิงห์ (Buc ninh) ก่อนที่จะเข้ากรุงฮานอย (Hanoi)ไม่ใช่ปราสาทซินเดอเรลล่าของดิสนีย์แลนด์ แต่เป็นโบสถ์ของชาวเวียตนามคริสเตียน ซึ่งแก่แก่ที่สุดในเวียตนาม

แถบนี้ เป็นแหล่งกำเนิดของชาวเวียตนามคริสต์เตียน สมัยบาทหลวงฝรั่งเศส เริ่มเข้ามาเผยแพร่ศาสนาผ่านโรงไฟฟ้าอีกหนึ่งแห่งแล้วครับ จ่ายกระแสไฟให้กรุงฮานอย เท่าที่สังเกตแนวสายไฟแรงสูงแล้ว ยังมีบ้านเรือนปลูกในแนวสายส่ง ใกล้ชิดกว่าบ้านเราเริ่มเห็นร่องรอยความเจริญกองมหึมา แสดงว่าเราเข้าใกล้กรุงฮานอยทุกขณะเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1A ซึ่งเป็นทางด่วน จากชายแดนเวียตนาม - จีน ที่ จ.ลางเซิน (Lang son) มายังกรุงฮานอย

เส้นทางด่วนสายนี้ เป็นเส้นทางด่วนช่วงแรก จะสิ้นสุดที่ จ.นิงบิ่งห์ (Ninh binh)ลอดสะพานโครงการก่อสร้าง Airport Rail ระหว่างท่าอากาศยานนอยไบ กับกรุงฮานอยเริ่มเห็นชุมชนเมือง และนิคมอุตสาหกรรม ที่หนาแน่นทุกขณะสุดเขต จ.บั๊กนิงห์ (Buc ninh) เข้าสู่เขตกรุงฮานอย (Hanoi) ครับภาพสองข้างทางครับเข้าสู่ทางแยกเข้าสู่ทางหลวงสาย ฮานอย - ไอฟองรถราเริ่มมากขึ้นทุกขณะ พอๆ กับผมใจเต้นแรงขึ้น เมื่อคิดว่าจะเข้าไปเยือนเมืองหลวงของประเทศเพื่อนบ้านของเราพร้อมๆ กับชุมชนเมืองเริ่มหนาแน่นทุกขณะและเข้ามาถึงเส้นทางอ้อมเมืองด้านใต้ ที่เข้าสู่กรุงฮานอย (Hanoi)บนเส้นทางยกระดับเข้ากรุงฮานอย ซึ่งไกด์บอกว่า เป็นฝีมือการก่อสร้างของบริษัทจากไทย

ผมเพิ่งเห็นรถปิ๊กอัพวันนี้เอง ซึ่งเป็นของหาดูได้ยากในเวียตนามตอนเหนือแม่น้ำแดง (Song Hong) และตัวเมืองฮานอย มองไปทางด้านเหนือเข้าสู่กรุงฮานอยจริงๆ แล้วครับรถวิ่งได้สักพัก ก็ค่อยๆ คลานทีละคืบ ละศอก เหมือนบางประเทศในกลุ่มอาเซียน แล้วเราก็เห็นสาเหตุทำให้รถติด

ปรากฎว่าเป็นตำรวจเวียตนาม มาตั้งด่านตรวจจับมอเตอร์ไซต์ตรงนี้นี่เอง และมีเหยื่อโดนจับกันหลายราย เสียค่าปรับตรงนั้นแหละ

ทราบจากไกด์ว่า ทางการระงับการจดทะเบียนรถมอเตอร์ไซต์ของกรุงฮานอย เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัดไปแล้วครับตัวเมืองฮานอย (Hanoi) มองจากถนนใหญ่หากท่านที่ช่างสังเกต จะเห็นว่า ถนนและซอกซอยต่างๆ นั้น ล้วนมีระดับต่ำกว่าถนนสายนี้ทั้งสิ้น

เนื่องจากนโยบายของทางการสร้างกำแพงกั้นน้ำท่วมโดยใช้ถนนเป็นแนว เพื่อป้องกันเขตศรษฐกิจของตัวเมืองเอาไว้ ทำให้บ้านเรือนที่อยู่นอกแนวกั้นน้ำต้องยอมรับสภาพ และรับความช่วยเหลือจากราชการ

ถ้าเป็นบ้านเรา คงมีกรณีปล่อยให้ท่วมเท่าเทียมกัน ถึงจะเสมอภาคตามหลักประชาธิปไตย พอก่อสร้างเสร็จ เกิดปํญหาด้านทัศนอุจาดจากผู้ที่ผ่านไปมา ที่เห็นความแข็งกระด้างของกำแพงคอนกรีตตลอดแนว

ทางการจึงได้คิดแก้ปัญหาโดยให้นักเรียน - นักศึกษาในกรุงฮานอย ช่วยกันประดับกำแพงด้วยโมเสกสีต่างๆ สร้างความสวยงามขึ้นมาแทน

ผมยังเห็นรูปเรือสุพรรณหงส์และพระบรมมหาราชวังด้วย คงตกแต่งตามหัวข้อ อาเซียนเป็นหนึ่งแน่ๆ เชียวย่านเมืองใหม่ของกรุงฮานอย (Hanoi)ว่ากันว่า กรุงฮานอย มีเหล่าไม้นานาพรรณ จนร่มรื่นที่สุดในกลุ่มอาเซียนทีเดียว

ไกด์บอกว่า ลุงโฮ (Ho chi minh) ได้ให้ชาวฮานอย จัดปลูกต้นไม้สองข้างทางและบำรุงรักษาอย่างจริงจัง จนร่มรื่นดังทุกวันนี้

เหตุผลอีกประการหนึ่งคือ เพื่อบดบังสายตาจากนักบินเครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐฯ คราวสงครามเวียตนามครับและรถได้มาส่งคณะทัวร์ที่หน้าโรงละครหุ่นกระบอกน้ำ ถั่งลอง (Thang long) อันมีชื่อเสียง ก่อนที่จะไปหาที่จอดรอ และเข้ามารับลูกทัวร์หลังจากจบรอบแสดงต่อไป
 

Create Date : 16 มิถุนายน 2556
2 comments
Last Update : 4 ตุลาคม 2560 21:33:20 น.
Counter : 1813 Pageviews.

 

สายไฟยุ่งเหยิงเหมือนบ้านเราเลย เอาแบบอย่างไปแน่ ๆ

 

โดย: tuk-tuk@korat 16 มิถุนายน 2556 16:52:57 น.  

 

55555

 

โดย: owl2 16 มิถุนายน 2556 20:07:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.