Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
3 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 

Xinchao Vietnam ( 2 )ป้ายกำหนดความเร็วของยานพานะเมื่อผ่านในเขตชุมชนเมืองครับ โดยกำหนดความเร็วเพียง 40 กม./ชม.เท่านั้นเอง

เป็นคุณประโยชน์อย่างยิ่งถ้ารถวิ่งบนถนนหลวง ซึ่งมียวดยานหลากหลายชนิด และเราจะได้เห็นกันต่อไปเต๊นท์พิธีแต่งงานครับ วันฤกษ์งามยามดีของพี่น้องชาวเวียตนาม มักจะเป็นวันศุกร์และเสาร์ มีการเลี้ยงแขกในช่วงกลางวัน ไม่มีติดพันยืดเยื้อจนถึงเวลากลางคืนอย่างบ้านเรา

ถ้าใครถูกรับเชิญไปงานพิธีมงคลแบบนี้ ต้องครองสติให้อยู่ เพราะที่นี่เขาชนแก้วต่อแก้ว แล้วดื่มให้หมดด้วยครับไกด์บอกว่า ใกล้ถึงเมืองวิงห์ (Vinh) แล้ว แต่ในฐานะจังหวัดเหง่ห์อาน (Nghe Anh) ที่เป็นบ้านเกิดของประธานโฮจิมินห์ จึงขอไปแวะชมสถานที่เกิดของท่านที่บ้านกิมเลียน (Kim Lien) กันก่อน

ผ่านท้องทุ่ง ระหว่างเดินทางไปยังบ้านกิมเลียน (Kim Lien)

เสาไฟฟ้าต้นเดี่ยวที่เห็น เป็นเหล็กท่อครับ ต่อกันเป็นสองท่อนเช่นเดียวกับเสาโคมไฟส่องสว่างตามสี่แยกของบ้านเรา ไม่ใช่เสา คสล.แล้วเราก็มาถึงบ้านกิมเลียน (Kim Lien) เพื่อเยี่ยมบ้านเกิดของประธานโฮจิมินห์ หรือลุงโฮ แล้วล่ะครับชาวคณะตามไกด์ประจำสถานที่ไปยังศาลเซ่นไหว้บรรพบุรุษของลุงโฮหรือ โฮจิมินห์ ซึ่งเป็นคนรุ่นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ กันเป็นทิวแถวว่ากันว่า บิดาของลุงโฮจิมินห์ มีความอดทนเป็นเลิศ ลงทุนหอบลูกเมียเดินทางไปสอบจอหงวนตามประเพณีโบราณที่เมืองเว้ (Hue) ถึงห้าหนกว่าจะสอบได้ และบรรจุไปรับราชการยังบ้านเกิด

แม่ของโฮจิมินห์ ถึงแก่กรรมในขณะคลอดบุตรคนที่ห้าครับป้ายชื่อแสดงสาแหรกจองตระกูลโฮจิมินห์ ดูกันไม่หวาดไหว เพราะเป็นภาษาเวียตนามบ้านของครอบครัวโฮจิมินห์ตามลักษณะบ้านในชนบทของเวียตนามสมัยนั้น ซึ่งผมเห็นแล้วเริ่มเข้าใจว่าทำไม ชาวเวียตนามถึงได้มีความเห็นอยู่ที่สมถะ และอยู่ได้ตลอดสงครามอินโดจีนข้าวของสัพเพเหระที่ใช้ในบ้านของครอบครัวลุงโฮในสมัยนั้นสมัยโน้น ชาวบ้านต้องทอผ้าใช้งานเอง ก่อนที่จะตัดเย็บ ย้อมสีใช้สวมใส่ต่อไป

ว่ากันว่า ระหว่างที่ทอผ้าอยู่นั้น ถ้ามีลูกเล็ก ก็ต้องไกวเปลไปด้วย ท่ามกลางความคับแคบของตัวบ้าน ฝรั่งนั้นทึ่ง แต่ผมว่า คงไม่ยากหรอกครับ ถ้าจะทำงานบ้านและเลี้ยงลูกไปด้วยคูหาที่นอน มิได้ปูฟูก แต่ปูด้วยเสื่อ มีเพียงม่านบังตาทำให้เกิดความรู้สึกเป็นสัดส่วนเท่านั้นครับ

ที่เหลือนั้น นอนกระจัดกระจายภายในบ้านนั่นแหละนางแบบจำเป็น กับร้านจำหน่ายของที่ระลึกครับลักษณะบ้านพักของชาวเวียตนาม ระหว่างเดินทางต่อไปสู่เมืองวิงห์ (Vinh)

เนื่องจากดอกบัว เป็นดอกไม้ประจำบ้านเกิดของลุงโฮจิมินห์ ทางการเวียตนามจึงเลือกเป็นดอกไม้ประจำชาติจนทุกวันนี้เข้าเขตเมืองวิงห์ (Vinh) ล่ะครับ

รถจักรยาน เป็นยานพาหนะที่กำลังลดน้อยลงเรื่อยๆ กลับกันกับรถมอเตอร์ไซต์ที่กำลังเพิ่มขึ้นทุกขณะ

ทางการยังไม่อนุญาตให้นักเรียนใช้รถจักรยานยนต์ และไม่อนุญาตให้จดทะเบียนใช้งานที่กรุงฮานอย (Hanoi) ซึ่งปัจจุบันมีมากมายอยู่แล้ว

หมวกกะโล่ที่สวมใส่ ตอนแรกผมนึกว่าเป็นทหารผ่านศึก แต่เห็นตามร้านจำหน่ายต่างๆ ในสถานที่ท่องเที่ยว มีหมวกกะโล่ตังกล่าวจำหน่ายด้วย แถมตราของกองทัพเวียตนามเหนือ ติดไว้เสร็จสรรพประสาทหูผมเริ่มสร้างความคุ้นเคยกับเสียงแตรรถในเวียตนาม แต่คงไม่มากเท่าอินเดียเท่าที่พบเห็นบนท้องถนน ผู้หญิงชาวเวียตนามจะออกมาทำงานนอกบ้านมากกว่าแห่งอื่นๆ ครับ

จากการสอบถาม ได้ข้อมูลว่า สังคมชาวเวียตนามยังให้ความสำคัญกับผู้ชายเช่นเดียวกับจีน โดยผู้ชายเป็นหัวหน้าครอบครัว และผู้สืบทอดตระกูล ดังนั้น ผู้ชายมักจะทำงานสบายๆ พอเสร็จงานก็เข้าวงสังสรร ในขณะที่ผู้หญิงต้องทำงานต่อไปจนถึงค่ำมืดหรือเสร็จงาน ถึงจะพักผ่อนมีเวลาเป็นส่วนตัวได้

ในปัจจุบัน ผู้ชายชาวเวียตนามนอกจากจะอยู่ที่บ้านแล้ว ส่วนหนึ่งยังไปทำงานยังนอกประเทศใครว่าสาวเวียตนามสมัยใหม่หุ่นไม่สวย แต่งตัวเชยๆ ขอได้กลับไปคิดใหม่นะครับเป็นภาพใหม่ที่ผมเพิ่งเห็นเกี่ยวกับแท็กซี่ในเวียตนาม ซึ่งจะได้เห็นทั่วไปในตัวเมืองใหญ่ เป็นรถขนาด eco car รับผู้โดยสารได้ไม่เกิน ๗ คน ถ้ามากกว่านั้นจะมีรถแท็กซี่ขนาดใหญ่กว่านี้

นอกจากจะเป็นแท็กซี่มิเตอร์แล้ว การเรียกใช้บริการต้องผ่านโอเปอเรเตอร์ซึ่งรวมค่าบริการเอาไว้ด้วย ไม่ได้วิ่งเพ่นพ่านแบบบ้านเราแล้วเราก็มาถึงโรงแรมที่พักประจำวันนี้ คือ โรงแรมเฟืองดง (Phuong Dong Hotel) เป็นโรงแรมสร้างใหม่ อยู่บริเวณสามแยกทางหลวงหมายเลข 1 A ซึ่งเชื่อมระหว่างนครโฮจิมินห์กับกรุงฮานอย

ซึ่งไกด์บอกว่า ถ้าใครสนใจจะไปเยี่ยมชมอนุสาวรีย์โฮจิมินห์ ซึ่งอยู่บริเวณสวนสาธารณะใกล้ๆ นั้น จะพาไปชมหลังอาหารมื้อเย็นครับตัวเมืองวิงห์ (Vinh) มองจากห้องพักซึ่งอยู่ชั้นที่ 11 ของโรงแรมครับ สนามที่โล่งมองเห็นใกลๆ นั้น เป็นสวนสาธารณะอันเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์โฮจิมินห์จ.เหง่อาห์น (Nghe Anh) ถึงแม้ว่าเมืองฮาติงห์ จะแยกตัวออกไปตั้งเป็นจังหวัดใหม่แล้ว ยังเป็นจังหวัดที่ใหญ่ทีสุดในเวียตนามครับ โดยมีเมืองวิงห์ (Vinh) เป็นเมืองเอกของจังหวัด เทียบเท่ากับ อ.เมืองฯ ในบ้านเรานั่นแหละอาหารมื้อเย็นวันนี้ ไม่แตกต่างจากบ้านเราเท่าไหร่นะครับ จากที่บรรดาลูกทัวร์พยายามแยกแยะก็มี ผัดผักรวม ไข่เจียว ผัดผักบุ้ง แกงเลียง ผัดเต้าหู้ และก็แกงจืดผักโขม แต่รสชาติออกจะจืดไปนิด จนต้องเรียกหาน้ำปลามาเสริม

เท่าที่สังเกต พนักงานที่นี่ หลายคนเริ่มฝึกพูดไทยได้ เนื่องจากมีคณะทัวร์จากเมืองไทย มาแวะนอนอยู่หลายคณะ แถมบางราย ยังสอนพูดภาษาไทยด้วยความเอ็นดูเหมือนลูกเหมือนหลานอีกด้วย จนผมคิดถึงอนาคต ถ้าอาเซียนเป็นหนึ่ง และเด็กไทยนั้นหันไปเรียนภาษาเกาหลีตามกระแสเห่อดารา ?

หลังจากเสร็จมื้อเย็นแล้ว หลายคนเริ่มตามไกด์ไปยังอนุสาวรีย์โฮจิมินห์ตามสัญญา ซึงมีพี่น้องชาวเมืองตั้งวงแอโรบิค และกีฬากันหลายวงทีเดียวครับ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าดูสถานการณ์ตลอดเวลา

สวนสาธารณะแห่งนี้จะปิดราว ๒๒.๐๐ น.คราวนี้ก็ถึงตาของช่างภาพบ้าง ฮิ ฮิ

เสียงไกด์กำชับก่อนแยกย้ายเข้าห้องพักว่า ขอนัดเวลาเป็น ๕ - ๖ - ๗ คือ ตื่นเวลา ๐๕.๐๐ น. พร้อมกันทานมื้อเช้าเวลา ๐๖.๐๐ น.และล้อหมุนเวลา ๐๗.๐๐ น.

เพราะสถานที่พักแห่งต่อไปในวันรุ่งขึ้น คือ ฮาลอง เบย์ ระยะทาง ๓๐๐ กว่า กม.ครับ
 

Create Date : 03 มิถุนายน 2556
2 comments
Last Update : 7 มิถุนายน 2556 17:59:36 น.
Counter : 2071 Pageviews.

 

ชอบค่ะ อ่านและดูภาพเหมือนได้ไปด้วย

 

โดย: tuk-tuk@korat 7 มิถุนายน 2556 14:18:43 น.  

 

ขอบคุณครับ

 

โดย: owl2 7 มิถุนายน 2556 15:29:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


owl2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add owl2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.