All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
9 กันยายน 2559
 
All Blogs
 
*** แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว *** เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน

*** แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว ***


(เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ)แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว เล่าเรื่องราวของ เด่นชัย (ฉันทวิชช์ ธนะเสวี) เจ้าหน้าที่ไอที นิสัยโผงผาง พูดจาตรงไปตรงมา ไม่ไว้หน้าใคร ซึ่งโดยทั่วไปแล้วไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจเด่นชัยมากนัก กระทั่งคนในบริษัทของเขาเองก็ยังจำชื่อเขาไม่ได้ นอกจากคนในแผนกเด่นชัยแอบชอบ นุ้ย (นิษฐา จิรยั่งยืน) เจ้าหน้าที่การตลาดของบริษัทมานานหลายปี ทั้งที่รู้อยู่ว่านุ้ยแอบมีความสัมพันธ์กับ ท๊อป (ธีรภัทร์ สัจจกุล) ประธานบริษัท ที่มีครอบครัวแล้ว


นุ้ยคิดฆ่าตัวตายระหว่างทริปท่องเที่ยวญี่ปุ่นของบริษัท หลังจากพบว่า “แผนการระยะสั้น” อย่างการไปเที่ยวสองต่อสองกับท๊อปต้องพังลงไปเนื่องจากภรรยาและลูกของท๊อปตามมาที่ญี่ปุ่น แถม “แผนการระยะยาว” ที่ท๊อปบอกว่าจะหย่ากับภรรยาต้องถูกเลื่อนออกไปเพราะภรรยากำลังตั้งท้องลูกคนใหม่ (ซึ่งนุ้ยน่าจะเข้าใจดีว่าตัวเองถูกหลอก เพราะถ้าคิดจะเลิกกับภรรยาทำไมยังมีความสัมพันธ์กันจนท้องอีก)เด่นชัยที่คอยติดตามนุ้ย เข้าไปช่วยชีวิตเธอได้ทันเวลา แต่เธอจะสูญเสียความทรงจำใหม่ๆในชีวิตไปบางส่วน

(นุ้ยเสียความทรงจำไปนานกว่า 3 ปี เพราะเธอไม่รู้จัก “ลุงตู่” นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของไทย เพราะสมัยที่เธอจำได้นั้น ยังเป็นยุคสมัยก่อนการรัฐประหาร เมื่อปี พ.ศ. 2557)เด่นชัยจึงสวมรอยเป็นท๊อปเพื่อทำตัวเป็นคนรักของนุ้ยในช่วงเวลาหนึ่งวันที่เธอเสียความทรงจำ- เด่นชัยรักนุ้ย แม้จะรู้ว่านุ้ยมีความสัมพันธ์กับท๊อป แต่เขาก็ยังแอบช่วยเหลือเธออยู่เสมอ


เด่นชัยที่เป็นคนตรงไปตรงมา ไม่ชอบโกหกใคร กลับต้องกลายเป็นคนโกหกในแบบที่เขาเกลียด เพียงเพราะต้องการ “เติมเต็มความฝันของตัวเอง” ที่อยากเป็นแฟนของนุ้ย ขณะเดียวกันเขาก็ต้องการ “คืนความสุข” ให้กับนุ้ย ด้วยการทำตามความฝันของนุ้ยที่จะไปเที่ยวเทศกาลหิมะตามที่ท๊อปเคยให้สัญญาเอาไว้เด่นชัยจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน

- นุ้ยรักท๊อป เธอยอมคบกับท๊อปทั้งที่รู้ว่าท๊อปมีครอบครัวแล้ว


นุ้ยที่เกลียดคนประเภทที่ทำลายครอบครัวคนอื่น กลับต้องกลายเป็น “เมียน้อย” เพียงเพราะเธอต้องการเติมเต็มความสุขของตัวเองที่จะได้อยู่กับท๊อป ขณะเดียวกันมันก็เป็นความสุขของท๊อปคนที่เธอรักด้วยเช่นกันแม้ท๊อปจะไม่ใช่คนที่ดี แต่ท๊อปเป็นคนที่นุ้ยเลือก

นอกจากนี้หากพิจารณาลักษณะของเด่นชัยและนุ้ย เราจะพบว่าพวกเขามีบางอย่างที่เหมือนกันนั่นก็คือพวกเขาเข้าสู่ “ตำแหน่งคนรัก” ด้วยความไม่ชอบธรรม


เด่นชัยเปรียบเทียบความกล้าหาญในการทำเพื่อคนที่เรารัก เป็นเหมือนการยอมเสี่ยงตายและทำได้แม้กระทั่งเรื่องโง่ๆ อย่างการปีนยอดเขา Everest หรือการไต่ลวดข้ามตึก World Trade Centerแต่บางทีก็มีเส้นกั้นอันเลือนลางระหว่างการเสี่ยงตายเพื่อเป้าหมายและการกระทำที่ไม่ถูกต้อง

เพราะการปีนเขา Everest อาจไม่ผิดกฏหมาย แต่การไต่ลวดข้ามตึก World Trade Center คือการกระทำที่ผิดกฏหมายฉากที่เด่นชัยที่สวมรอยเป็นท๊อปพานุ้ยไปเที่ยวหุบเขานรก อาจเป็นการเปรียบเทียบให้เห็นว่าทั้งคู่กำลังพากันไปลงนรก

แต่จะมีความหมายอะไร เพราะในสายตายของคนที่มีความรักก็มักจะจ้องแต่ความสุขเบื้องหน้าจนลืมความทุกข์ร้อนที่อยู่รอบตัวซึ่งก็เหมือนที่เด่นชัยเอาแต่จ้องตาของนุ้ย

ขณะที่นุ้ยก็เอาแต่จ้องตาของเด่นชัย


สุดท้าย เมื่อทั้งคู่กลับมาที่โรงแรมหลังจากได้ทำสิ่งที่ต้องการแล้ว นุ้ยที่เริ่มมีใจให้กับเด่นชัย (ในฐานะของท๊อป) ต้องการมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับเขา


แต่เด่นชัยไม่ต้องการที่จะถลำลึกไปมากกว่านี้ เพราะหน้าที่ของตนในการ "คืนความสุข" ให้กับนุ้ย (และตัวเขาเอง) ได้จบสิ้นลงแล้ว

เด่นชัยจึง "กดปุ่มพูดความจริงบนหน้าผาก" แล้วสารภาพว่าเขาเป็นแค่คนที่มาสวมตำแหน่งแฟนของเธอเท่านั้นเด่นชัยเลือกที่จะ "คืนความจริง" ให้กับนุ้ยบางทีนี่อาจเป็นการคืนความสุขที่แท้จริงให้กับนุ้ย เพราะคืนนี้นุ้ยได้มีโอกาสพิจารณาตัวเองใหม่, ได้มีโอกาสมองตัวเองในฐานะคนอื่น, ได้มีโอกาสทบทวนสิ่งที่ตัวเองทำโดยปราศจากอคติ และบางทีมันอาจทำให้เธอกลายเป็นคนใหม่ได้ในวันพรุ่งนี้แม้เหตุการณ์ในวันนี้จะลบเลือนไปในที่สุด

แต่นุ้ยก็เติบโตขึ้นและพร้อมที่จะเลือกอนาคตด้วยตัวเธอเอง


ขออนุญาต "กดปุ่มพูดความจริงบนหน้าผาก" เหมือนเด่นชัยเพื่อจบการตีความเพียงเท่านี้ ต้องขอสารภาพว่าที่เขียนมาเป็นการตีความส่วนตัวโดยอาศัยข้อมูลจากหนังเป็นเครื่องมือ (คล้ายกับที่เด่นชัยทำกับนุ้ย) ซึ่งตัวหนังเองอาจไม่ได้ต้องการบอกเล่าประเด็นเหล่านี้แต่อย่างใด

ฉะนั้นโปรดลืมสิ่งที่เพิ่งอ่านผ่านมาจะดีกว่า
แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว เล่าเรื่องได้สนุกและน่าติดตาม ทั้งที่เนื้อเรื่องเป็นสูตรสำเร็จที่คาดเดาได้ไม่ยาก


ผู้กำกับ/เขียนบท บรรจง ปิสัญธนะกูล แม่นยำในการปล่อยข้อมูลที่ต้องการเล่าให้กับผู้ชมได้ถูกจังหวะ ซึ่งการลำดับเนื้อเรื่องของหนังส่งผลกับอารมณ์ได้อย่างมาก


หนังใช้ประโยชน์จากเสน่ห์ของนักแสดงนำได้อย่างคุ้มค่า และพวกเขาก็มอบการแสดงที่ดี ซึ่งเคมีที่เข้ากันของทั้งคู่ ทำให้สามารถเชื่อได้ว่านุ้ยชอบเด่นชัยขึ้นมาได้จริงๆ

(ก็ถ้าเวลาแค่ชั่วโมงเดียวสามารถทำให้ผู้ชมชอบตัวละครทั้ง 2 ได้ การที่รู้สึกได้ว่าพวกเขาชอบกันภายในหนึ่งวันก็กลายเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใด)สุดท้ายหนังเลือกที่จะจบเรื่องราวได้อย่างฉลาด ด้วยการไม่ชี้นำหรือตัดสินตัวละคร, ไม่พยายามที่จะสรุปเรื่องราวแบบรวบรัด แต่ปล่อยให้มันเป็นไปในแบบที่ควรจะเป็น

ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้เลือกจินตนาการถึงเรื่องราวที่เหลือตามแต่ประสบการณ์และความคิดเห็นของผู้ชมแต่ละคน


นั่นทำให้ห้วงเวลาแค่หนึ่งวันของตัวละครทั้งสองยังคงติดอยู่ในหัวไปอีกนานแม้หนังจะจบลงไปแล้วก็ตาม
8 / 10 ครับ
Create Date : 09 กันยายน 2559
Last Update : 10 กันยายน 2559 8:31:45 น. 1 comments
Counter : 2179 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน pantip

//pantip.com/topic/35579063


โดย: navagan วันที่: 11 กันยายน 2559 เวลา:19:26:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.