All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
24 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 
*** Godzilla *** Let Them Fight

*** Godzilla ***


เนื่องจากหนังที่สนใจในช่วงวัยเด็กก็มีแต่หนังจาก Hollywood เป็นหลัก นั่นทำให้ผมรู้จัก Godzilla แค่เพียงผิวเผินเท่านั้น

หนัง Godzilla เรื่องแรกที่ได้ดูก็เป็นเวอร์ชั่นปี 1998 ของผู้กำกับ Roland Emmerich ซึ่งหลายคนก็บอกว่ามันแทบจะไม่ใช่ Godzilla แบบเดิมที่รู้จักเลย

ส่วนตัวแล้วรู้จัก Godzilla ในฐานะสัตว์ประหลาดยักษ์ที่มีนัยถึงความเลวร้ายของระเบิดนิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่นต้องเผชิญในสงครามโลกครั้งที่ 2 (เฉพาะเวอร์ชั่นต้นฉบับปี 1954 เท่านั้น เวอร์ชั่นอื่นๆเหมือนจะเป็นแฟนตาซีสัตว์ประหลาดตีกันซะมากกว่า)

แต่ Godzilla เวอร์ชั่นใหม่ของผู้กำกับ Gareth Edwards นิยามของ Godzilla ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น จากเดิมที่ Godzilla คือมหันตภัยจากนิวเคลียร์ ในครั้งนี้ Godzilla คือภัยพิบัติทางธรรมชาติ


ไม่ใช่เฉพาะ Godzilla เท่านั้น สัตว์ประหลาดตัวร้ายของเรื่องอย่าง Muto ก็ถือเป็นตัวแทนของภัยพิบัติทางธรรมชาติ เพราะเมื่อทั้งคู่ปรากฏตัว มันก็ทำให้เกิด ทั้งแผ่นดินไหว ทั้งคลื่นยักษ์สึนามิอันตรายจากนิวเคลียร์ยังคงถูกพูดถึงในหนังเวอร์ชั่นใหม่ แต่ครั้งนี้มันถูกเปลี่ยนรูปแบบจากระเบิดเป็นพลังงานในหนัง พลังงานนิวเคลียร์คือแหล่งอาหารของ Muto ซึ่งที่ไหนมีนิวเคลียร์ ที่นั่นจะถูก Muto บุกเข้าไปจนทำให้พื้นที่ข้างเคียงถูกถล่มจนพังทลาย

ในแง่นี้ มนุษย์เองที่ต้องพึ่งพาพลังงานนิวเคลียร์ในการดำรงชีวิตก็ไม่ต่างจาก Muto ซึ่งแน่นอนว่าพื้นที่ข้างเคียงของแหล่งพลังงานนิวเคลียร์ ก็เสี่ยงต่ออันตรายไม่ต่างจากการบุกทลายของสัตว์ประหลาดยักษ์สำหรับ Godzilla หนังให้นิยามว่า “ผู้สร้างสมดุลโดยธรรมชาติ” กล่าวคือเมื่อ Muto ทำลายนิวเคลียร์ไปได้บางส่วน ลดจำนวนประชากรมนุษย์ไปในระดับที่พอดีแล้ว Godzilla ก็เข้ามาจัดการ Muto อีกทีหนึ่งผู้กำกับ Gareth Edwards และผู้เขียนบท Max Borenstein พยายามที่จะเล่าเรื่องราวในส่วนของมนุษย์ด้วยประเด็นความสัมพันธ์ในครอบครัว ซึ่งในช่วงแรกของหนังที่เป็นเรื่องราวของ Joe Brody (Bryan Cranston) กับโศกนาฏกรรที่เกิดขึ้นกับครอบครัว จนส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับลูกชาย Ford Brody (Aaron Taylor-Johnson) ซึ่งในส่วนนี้หนังทำได้ค่อนข้างดี


แต่เมื่อ Muto และ Godzilla เริ่มออกอาละวาด พวกมันไม่ได้ทำลายแค่ตึกรามบ้านช่องเท่านั้น ดราม่าในส่วนความสัมพันธ์ของครอบครัวของ Ford ก็พังยับไม่แพ้กันจะโทษไปที่ความโดดเด่นและใหญ่โตของ 2 สัตว์ประหลาดยักษ์ ที่ดึงเอาความสนใจและอารมณ์ของผู้ชมไปเสียทีเดียวก็ไม่ได้ เพราะเนื้อหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในครอบครัวของ Ford ถูกนำเสนออย่างหละหลวมและบอบบาง ในระดับแค่ Godzilla เดินผ่าน บ้านนี้ก็พร้อมที่จะพังครืนลงมา


แถมการแสดงของนักแสดงหลักในเรื่องก็ไม่สามารถสร้างอารมณ์ร่วม และดึงดูดให้ผู้ชมติดตามเอาใจช่วยได้เลยอย่างไรก็ตามเนื้อเรื่องในส่วนของ Godzilla และ Muto ก็คือจุดแข็งที่ช่วยเรียกความบันเทิงให้เกิดขึ้น ด้วยงานเทคนิคและ Special Effect ที่ทำได้น่าทึ่ง design ของตัว Godzilla และ Muto ที่ทำออกมาได้น่าประทับใจ รวมไปถึงฉาก action ที่ทำได้ลงตัว

นี่ถ้าทีมผู้สร้างเชื่อในสิ่งที่ Dr. Ichiro Serizawa (Ken Watanabe) พูดเอาไว้กับพลเอก Stenz (David Strathrain) ถึงวิธีที่ดีที่สุดในการยุติวิกฤติครั้งนี้ว่า “Let them fight”

แล้วนำมาประยุกต์ใช้ โดยปล่อยให้เรื่องราวหลักของหนังเป็นการต่อสู้ของ Godzilla และ Muto แล้วลดบทบาทของตัวละครมนุษย์ บางทีหนังอาจออกมาดีกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้เพราะถ้าคิดจะเล่นกับแง่มุมความสัมพันธ์ของมนุษย์ในหนังที่มีสิ่งที่โดดเด่นแบบ Godzilla แล้วหล่ะก็ บทหนังต้องแข็งแรงพอที่จะไม่โดนขนาดใหญ่ยักษ์ของ Godzilla แย่งพื้นที่ความสนใจไปเสียหมดถ้า Godzilla เวอร์ชั่นต้นฉบับปี 1954 จะเป็นภาพสะท้อนของระเบิดนิวเคลียร์ที่ถล่มญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

Godzilla ปี 2014 น่าจะเป็นภาพสะท้อนของภัยพิบัตินิวเคลียร์ใน Fukushima ที่เกิดจากแผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่นเมื่อปี 2011

แต่ในแง่พฤติกรรมแล้ว Godzilla ก็ยังเป็นตัวแทนของ America เหมือนเดิม


ในเวอร์ชั่นต้นฉบับปี 1954 Godzilla คือตัวแทนของ America ในฐานะผลผลิตจากระเบิดนิวเคลียร์ ที่มาทำลายชาวญี่ปุ่น

ส่วนเวอร์ชั่น 2014 Godzilla คือตัวแทนของ America ที่หวังดี (?) เข้าไปควบคุมการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ของชาติอื่น ก่อนจะทิ้งซากความเสียหายไว้ แล้วกลับไปอย่างสบายใจกับนิวเคลียร์ที่ตัวเองมีตุนไว้จะต่างกันนิดหนึ่งก็ตรงที่ Godzilla ไม่ได้มีเจตนาแอบแฝงอื่นใด


7 / 10
Create Date : 24 พฤษภาคม 2557
Last Update : 24 พฤษภาคม 2557 10:32:29 น. 4 comments
Counter : 3840 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ..

ทั้ง Spiderman และ Godzilla ก็ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ

มีX-Menอีก หนังน่าดูทั้งนั้นเลยนะค่ะ

ไม่นานหรอก..เดี๋ยวก็ได้ดูค่ะ..อิอิโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:11:25:21 น.  

 
เหมารวดเดียวเลยครับ วันนี้

ปล. ยังไม่ได้ดู X-Men เหมือนกัน


โดย: navagan วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:13:04:25 น.  

 
กระทู้ที่ตั้งใน pantip
//pantip.com/topic/32098473


โดย: navagan วันที่: 24 พฤษภาคม 2557 เวลา:22:27:01 น.  

 
เห็นด้วยหลายข้อเลยครับ ดราม่ามนุษย์โดนพี่ก็อดถล่มซะราบเลย เสียดายที่มีฉากพี่ก็อดน้อยไปหน่อย ้ามีเยอะกว่านี้น่าจะฟินมากกว่านี้นะครับ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 28 พฤษภาคม 2557 เวลา:16:22:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.