All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
10 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
*** ฉลาดเกมส์โกง *** เดินข้ามสะพาน การมองกระจก ความสกปรกและโรงพิมพ์

*** ฉลาดเกมส์โกง ***


ฉลาดเกมส์โกง เล่าเรื่องของ ลิน (ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) นักเรียนมัธยมปลายที่เก่งและฉลาด ที่เข้าสู่ธุรกิจการโกงข้อสอบในโรงเรียน ต่อมาการโกงของลินเริ่มใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆจนถึงการสอบระดับโลก ซึ่งทีมของเธอประกอบด้วย แบงค์ (ชานน สันตินธรกุล) นักเรียนหัวกะทิอีกคนที่เข้าสู่วังวนนี้โดยไม่ตั้งใจ โดยมี เกรซ (อิษยา ฮอสุวรรณ) เพื่อสนิทของลิน และพัฒน์ (ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) แฟนของเกรซ เป็นผู้จ้างวานฉลาดเกมส์โกง เป็นหนังที่สะท้อนประเด็นเรื่องการโกงและระบบการศึกษาของไทยได้อย่างน่าสนใจ


หนังยังมีสัญลักษณ์ที่น่าสนใจให้ตีความ แม้ทางผู้สร้างหนังอาจไม่ได้ตั้งใจใส่สัญลักษณ์เหล่านี้ก็ตามจากนี้จะเป็นการวิเคราะห์แบบเปิดเผยเนื้อหาสำคัญใครยังไม่ได้ดูแนะนำว่าไม่ควรอ่านครับ


ตัวละครหลักของหนังที่มีพัฒนาการเด่นชัดและทำหน้าที่สะท้อนประเด็นของหนังคือ ลิน และ แบงค์ ดังนั้นเราจะพิจารณาจาก 2 คนนี้กันทั้งลินและแบงค์มีความต่างกันตรงที่


- ลินไม่ตะขิดตะขวงใจที่จะโกงในสังคมที่การโกงเป็นเรื่องปกติ

- แบงค์รู้สึกรับไม่ได้กับสังคมที่มีการโกง เขาจึงพยายามรักษาความดีเอาไว้ทั้งลินและแบงค์มีความคล้ายกันตรงที่


- ลินเป็นเด็กเรียนดี ฐานะปานกลาง เธออาศัยอยู่กับพ่อเพียง 2 คน

- แบงค์เป็นเด็กเรียนดี ฐานะปานกลาง เขาอาศัยอยู่กับแม่เพียง 2 คนอีกสิ่งที่คล้ายกันก็คือ จุดเริ่มต้นในการโกงของทั้งคู่เริ่มมาจากที่ทั้งสองคนพบว่าตัวเองอยู่ในระบบที่มีการทุจริตเป็นเรื่องปกติ จนเปลี่ยนความคิดของตัวเองว่า แล้วทำไมถึงต้องยอมเป็นคนดีให้คนอื่นตักตวงผลประโยชน์ในเมื่อพวกเขาฉลาดกว่าและสามารถหาประโยชน์จากการโกงได้


สำหรับการโกงของลินมันเริ่มจากจุดเล็กๆที่เธอพบว่าข้อสอบของโรงเรียนนั้น จะถูกเปิดเผยก่อนสอบให้กับนักเรียนคนใดก็ตามที่ยอมจ่ายเงินเรียนพิเศษกับอาจารย์ผู้ออกข้อสอบ ลินจึงคิดว่าในเมื่อมีการโกงอยู่แล้วและเธอก็ถูกเอาเปรียบ ทำไมเธอจะโกงบ้างไม่ได้


ลินจึงเริ่มโกงด้วยการให้เกรซลอกข้อสอบ ก่อนจะบานปลายกลายเป็นธุรกิจเมื่อลินได้พบกับพัฒน์


ประเด็นนี้ยังสะท้อนให้เห็นว่า “การโกงมักจะเริ่มจากจุดเล็กๆ อย่างเพื่อนช่วยเพื่อน ก่อนที่จะรู้สึกว่าการโกงมันเป็นเรื่องปกติและขยายการโกงให้ใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆในครั้งต่อๆไป ไม่มีที่สิ้นสุด”[สัญลักษณ์สำคัญที่หนังนำมาใช้คือ ภาพสะท้อนของกระจกสองบาน ที่เมื่อมองมันในมุมที่ไม่ตรง (มองแบบเฉียง หมายถึง ไม่ตรงไปตรงมา) ก็จะเห็นตัวเองไม่มีที่สิ้นสุด

ซึ่งเปรียบเสมือนว่าเมื่อเราทำอะไรแบบไม่ซื่อตรง เราก็จะต้องทำต่อไปไม่มีสิ้นสุด

ส่วนการมองเห็นแต่ตัวเองไม่มีที่สิ้นสุดในกระจก ก็อาจหมายถึงการเห็นแก่ตัวไม่มีที่สิ้นสุดนั่นเอง]แบงค์เองก็เริ่มต้นจากความรู้สึกไม่ต่างจากลินว่า ในสังคมที่การโกงเป็นเรื่องปกติ การเป็นคนดีก็มีแต่จะโดนเอาเปรียบในท้ายที่สุด แถมการเป็นคนดี ยังถูกเล่นงานจากบรรดาคนโกงที่มีมากกว่าในสังคม แบงค์ที่เป็นคนซื่อตรง ก็เปลี่ยนตัวเองมาเป็นคนที่โกงในที่สุดช่วงกลางเรื่องเมื่อแบงค์ที่หัวเสียเมื่อรู้ว่าเขาโดนทำร้ายเพราะพัฒน์วางแผนไว้เพื่อดึงตัวเขามาร่วมทีมโกงข้อสอบข้ามชาติ แบงค์จึงคิดจะออกจากแผนการโกงครั้งนี้


แต่แล้วแบงค์ก็เปลี่ยนใจเลือกเดินทางกลับมาร่วมทีมโกงนี้เหมือนเดิม เพราะเขาเปลี่ยนความคิดตัวเองไปโดยสิ้นเชิง “จากคนดีไปเป็นคนโกง”

ส่วนลินที่เป็นคนโกงเต็มตัวไปแล้วนั้นเมื่อเห็นแบงค์โดนทำร้ายเพราะแผนของตนเอง ลินจึงเปลี่ยนความคิด “จากคนโกงไปเป็นคนดี”[สัญลักษณ์สำคัญคือทั้งสองความคิดที่ต่างของลินและแบงค์ “เดินข้ามสะพาน” มาพบกันตรงกึ่งกลาง

- แบงค์กำลังจะข้ามสะพานจากฝั่งคนดีมาเป็นคนโกง

- ลินกำลังจะข้ามสะพานจากฝั่งคนโกงไปเป็นคนดี


และเมื่อภาพ long shot ฉายให้เห็นทั้งคู่บนสะพานเรายังพบว่า

- แบงค์ยืนอยู่ในฝั่งของไฟจราจรสีแดงที่ติดอยู่ใต้สะพาน นี่อาจหมายถึงเส้นทางที่ผิด

- ลินยืนอยู่ในฝั่งของไฟจราจรสีเขียวที่ติดอยู่ใต้สะพาน นี่อาจหมายถึงเส้นทางที่ถูก]


(ฉากที่ว่านี้อยู่ถัดจากฉากในรูปล่างประมาณ 2-3 วินาที)


นอกจากนี้เรายังพบสัญลักษณ์ที่น่าสนใจเมื่อพิจารณาถึงอาชีพของครอบครัวแบงค์และครอบครัวเกรซ


สำหรับแบงค์เราจะพบว่าบ้านของเขามีอาชีพรับจ้างซักผ้า ซึ่งมันหมายถึง “การทำให้สะอาด”ซึ่งความสะอาดก็คืออุปมาอุปมัยถึงการเป็นคนดีเดิมทีแบงค์อาจเข้าใจว่าการทำให้สะอาดมีความหมายอย่างซื่อตรงนั่นก็คือการทำตัวเป็นคนดี
แต่เมื่อแบงค์ถูกลากไปสู่โลกที่สกปรกโดยที่เขาไม่ยินยอม[สัญลักษณ์คือการที่เขาถูกทำร้ายแล้วโดนนำไปทิ้งที่บ่อขยะ จนเสื้อผ้าของเขาสกปรกมอมแมม]บางทีไม่ใช่แค่เสื้อผ้า แต่จิตใจของแบงค์ก็แปดเปื้อนไปแล้ว เขาอาจจะพบความหมายใหม่ของการทำให้สะอาดว่า บางทีมันไม่ได้หมายความอย่างซื่อตรงว่าเป็นคนดี แต่หมายถึงว่าเราอาจทำเรื่องไม่ดีก็ได้ แต่ต้องทำให้สะอาด พูดให้ง่ายก็คือการทำเรื่องสกปรกให้เป็นเรื่องสะอาด ซึ่งนั่นหมายความว่า เราจะโกงก็ได้แต่ต้องซักฟอกให้ดีไม่ให้ใครจับได้


บ้านเกรซเป็นโรงพิมพ์ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมีหน้าที่ในการพิมพ์หนังสือ เผยแพร่ข้อมูลหรือความรู้ ซึ่งฟังดูคล้ายกับโรงเรียนที่มีหน้าที่ผลิตคน ให้ความรู้คนซึ่งโรงพิมพ์ก็คืออุปมาอุปมัยถึงโรงเรียนแต่ในหนังเราจะพบว่า โรงพิมพ์แห่งนี้คือสถานที่สำคัญในกระบวนการโกงข้อสอบ บางทีความหมายในอีกแง่มุมหนึ่งของโรงพิมพ์คือสถานที่คัดลอก เพราะงานของโรงพิมพ์คือการพิมพ์หนังสือที่เหมือนๆกันออกมาหลายเล่มหลายฉบับนั่นเอง

โรงพิมพ์ที่มีชื่อดูดีว่า “ซื่อตรงพานิช” กลับทำเรื่องไม่ซื่อตรงด้วยการพิมพ์รหัสของคำตอบลงบนดินสอเพื่อให้คนแอบนำเข้าห้องสอบดังนั้นโรงพิมพ์หรือโรงเรียน (โรงเลียน) จึงมีทั้งความหมายที่ดีและไม่ดี ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับผู้คนในสถานที่นั้นๆ


หากตัดเรื่องความไม่น่าเชื่อถือเล็กๆน้อยๆของหนัง แล้วพิจารณาไปที่ประเด็นที่หนังต้องการบอกเล่า ฉลาดเกมส์โกง ถือเป็นหนังที่มีประเด็นที่หนักแน่นและชวนคิด อีกทั้งยังสะท้อนภาพสังคมและระบบการศึกษาได้อย่างน่าสนใจ


การกำกับของ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ใช้เทคนิคในการเร่งเร้าอารมณ์ผู้ชมอย่างหนัก ทั้งการตัดต่อที่ฉับไว รวมถึงดนตรีประกอบที่ถูกใส่มาอย่างเต็มที่ ช่วยเพิ่มความระทึกให้กับหนังได้อย่างดี อีกทั้งยังช่วยกลบช่องโหว่ของหนังได้อีกด้วย


การแสดงของนักแสดงโดยเฉพาะ ชุติมณฑน์ ในบท ลิน และ ชานน ในบท แบงค์ ทำให้ผู้ชมรู้สึกผูกพันและมีอารมณ์ร่วมในการเอาใจช่วยพวกเขาได้ในที่สุด แม้ว่าสิ่งที่พวกเขาทำจะไม่ใช่เรื่องน่าเอาใจช่วยก็ตาม

แถมมิติความลึกของตัวละครก็ทำให้เราเห็นถึงความเป็นมนุษย์จริงๆของตัวละครทั้งสอง


ฉลาดเกมส์โกงอาจไม่ใช่หนังที่ยอดเยี่ยมหรือสมบูรณ์แบบ แต่มันเป็นความบันเทิงที่มาพร้อมการวิพากษ์วิจารณ์สังคมในยุคปัจจุบันอย่างน่าสนใจ

ถือว่าเป็นหนึ่งในหนังไทยที่น่าจดจำของปีนี้เรื่องหนึ่ง8 / 10


Create Date : 10 พฤษภาคม 2560
Last Update : 11 พฤษภาคม 2560 12:32:25 น. 1 comments
Counter : 2358 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

https://pantip.com/topic/36440792


โดย: navagan วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:09:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.