All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
31 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
*** Batman v Superman: Dawn of Justice *** ความมหัศจรรย์ของผู้หญิง

*** Batman v Superman: Dawn of Justice ***


หาก Man of Steel focus ไปที่ต้นกำเนิดของ Superman และสิ่งที่เขาทำต่อชาวโลก ผ่านมุมมองของ Superman เป็นหลัก

Batman v Superman: Dawn of Justice คือมุมมองอื่นที่มีต่อ Superman ซึ่งแน่นอนว่าเป็นด้านที่ตรงข้ามกับตัว Superman โดยเจ้าของมุมมองที่โดดเด่นในเรื่องก็คือ Batman
บางทีการที่หนังไม่ได้ใช้ชื่อว่า Batman vs. Superman แต่ใช้ชื่อว่า Batman v Superman

เพราะมันไม่ได้หมายถึง versus ที่แปลว่าปะทะ แต่มันหมายถึง view ที่แปลว่ามอง

ซึ่งอาจหมายถึง Batman views Superman หรือมุมมองของ Batman ที่มีต่อ Superman ก็เป็นได้(จากนี้ไปเปิดเผยเนื้อหาสำคัญครับ)หนังโยนคำถามใส่ผู้ชมเป็นระยะว่า- ถ้ามี Superhero อยู่จริง จะเป็นอย่างไร ?

- การกระทำที่ละเมิดทุกกฏของมนุษย์ ด้วยอำนาจที่เหนือกว่าเหมาะสมหรือไม่ ?

- อะไรคือสิ่งที่ถูกต้องในสายตาของผู้มีอำนาจ ?

- ผู้มีอำนาจจะทำสิ่งที่ถูกต้องได้ตลอดไปหรือไม่ ?ดังที่ Batman ได้บอกว่า แม้มีโอกาสแค่ 1% ที่ ผู้มีอำนาจจะหันมาเป็นศัตรู ก็ไม่สมควรที่จะนิ่งนอนใจฉากที่ Jonathan Kent (พ่อบุญธรรมของ Superman) เล่าเรื่องการทำตัวเป็นวีรบุรุษของตัวเอง ในการช่วยให้ฟาร์มของบ้านไม่ถูกน้ำท่วม แต่ต้องแลกกับชีวิตม้าและความเสียหายของฟาร์มอื่น ก็คือการสอนให้ Superman (และผู้ชม) เข้าใจว่าแม้แต่การความดีหรือทำสิ่งที่คิดว่าถูกต้อง มันก็อาจมีด้านที่เลวร้ายแฝงอยู่เสมอ


หากตัดประเด็นหลักของหนังตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น เราจะพบประเด็นที่น่าสนใจผ่านตัวละคร 3 ตัวในเรื่อง ได้แก่ Batman, Superman และ Lex Luthor ซึ่งนำมาสู่ประเด็นที่บางทีผู้สร้างอาจไม่ได้ตั้งใจให้เป็นประเด็นหลัก แต่มันก็โดดเด่นถึงขั้นขโมยซีนได้ไม่ต่างจากอีกหนึ่งตัวละครอย่าง Wonder Womanหากสังเกตเราจะพบว่าทั้ง Batman, Superman และ Lex Luthor ต่างก็มีปมในอดีตเกี่ยวกับ “พ่อ-แม่” เหมือนกัน- สำหรับ Batman การเห็นพ่อ-แม่ถูกโจรกระจอกฆ่าตายต่อหน้าต่อตาตั้งแต่วัยเด็ก คือจุดเปลี่ยนสำคัญในการกลายมาเป็นผู้ต่อต้านอาชญากรในปัจจุบัน- สำหรับ Superman การตายของพ่อคือ จุดเปลี่ยนในการหันมาทำหน้าที่ช่วยเหลือมนุษย์อย่างเปิดเผย- สำหรับ Lex Luthor แม้หนังจะไม่ได้ให้น้ำหนักกับตัวละครนี้มากนัก แต่จากที่เจ้าตัวพรั่งพรูให้ Superman ฟัง เราจะพบว่าการที่เขาจ้องทำลาย Superman ด้วยท่าทีต่อต้านผู้มีอำนาจนั้น เป็นเพราะปมเกลียดพ่อตัวเองที่ทั้งเผด็จการ ทั้งทุบตีเขา จนทำให้ Lex Luthor ขาดความเชื่อถือในผู้มีอำนาจ (ซึ่งก็คือพ่อที่เปรียบเสมือนพระเจ้าของเด็ก)

ดังนั้นพระเจ้า ผู้มีอำนาจ ก็คือสัญลักษณ์ของพ่อที่เขาต้องการเอาชนะนั่นเอง


น่าสนใจว่าหนังให้ภาพของ Lex Luthor เหมือนเด็กที่ไม่รู้จักโต นั่นอาจเป็นเพราะเขาปฏิเสธที่จะเป็นผู้ใหญ่ เหมือนกับพ่อที่เขาเกลียด (พ่อคือตัวอย่างของ “ผู้ใหญ่” ของผู้ชาย ที่เป็นตัวแบบตามหลักจิตวิทยา)ท่ามกลางสงครามของผู้ชาย 3 คน เนื่องมาจากการปรากฎตัวของ Superman อันมีปมในอดีตเกี่ยวกับพ่อเป็นแรงขับดัน

สิ่งที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือ เพื่อคลี่คลายปมปัญหาเหล่านี้ก็คือ “ผู้หญิง”- สำหรับ Lex Luthor จัดฉากพิสูจน์ได้ว่า Lois คือคนที่เชื่อมโยงกับ Superman เมื่อ Superman ตามไปช่วย Lois ถึงต่างถิ่นได้อย่างรวดเร็ว และไม่กังวลถึงเรื่องความขัดแย้งทางการเมืองที่จะตามมา

ดังนั้นการจะเรียก Superman ให้มาอยู่ในแผนที่ตัวเองวางไว้ คือการใช้ Lois
ส่วนผู้หญิงอีกคนที่ Superman ห่วงมากที่สุดและเหมาะที่จะใช้เป็นตัวประกันก็คือ Martha Kent แม่เลี้ยงของ SupermanLex Luthor ใช้ผู้หญิงเพื่อบรรลุเป้าหมาย


- สำหรับ Batman อาจดูค้านสายตาผู้ชมที่คนอุดมการณ์แรงกล้าอย่างเขา ที่เกือบจะฆ่า Superman ได้สำเร็จ กลับหยุดชะงักเมื่อได้ยินชื่อ Martha จากปาก Superman
อาจฟังดูตลกและอ่อนเหตุผลเกินไป แต่ก็เข้าใจได้ว่านี่คือชื่อของแม่ที่ไม่ได้มีใครเอ่ยถึงมานาน และกระตุ้นภาพในอดีตที่เป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของเขา

ดังนั้น Batman เปลี่ยนใจและพิจารณาการกระทำของเขาใหม่คล้ายกับจุดเปลี่ยนครั้งที่ 2 ในชีวิตก็เพราะผู้หญิงคนสำคัญที่แม้จะตายไปแล้วแต่ก็อยู่ในใจเขาตลอดเวลาBatman เปลี่ยนความคิดเพราะชื่อของผู้หญิง


- สำหรับ Superman ผู้หญิง 2 คนในโลกที่มีอิทธิพลต่อเขาคือ Martha แม่บุญธรรม และ Lois คนรักของเขา และ 2 คนนี้คือจุดสำคัญในการช่วยชีวิตเขาเอง รวมทั้งการคลี่คลายปมปัญหาให้กับเรื่องราว

Superman รอดชีวิตจาก Batman เพราะชื่อของ Martha และคนที่ทำให้ Superman หาอาวุธที่ใช้จัดการกับ Doomsday ก็คือ Lois นั่นเองด้วยความช่วยเหลือของผู้หญิง ทำให้ Superman เอาชนะศึกครั้งนี้ได้


โดยไม่ได้ตั้งใจเราจะพบว่าเรื่องราวในหนังถูกขับเคลื่อนโดยตัวละครเพศหญิง
ปมปัญหาบางอย่างเกิดจากตัวละครเพศหญิง และถูกคลี่คลายโดยตัวละครเพศหญิง

อีกทั้งการปรากฎตัวของ Wonder Woman เพื่อช่วยเหลือ Batman และ Superman ในการต่อสู้กับ Doomsday ในช่วงสุดท้าย คือสิ่งที่คอยเสริมให้เห็นถึงพลังและความมหัศจรรย์ของผู้หญิงบางที Wonder Woman อาจไม่ได้หมายถึงตัวละคร Superhero ในหนังเท่านั้น แต่อาจหมายถึงความน่าอัศจรรย์ของ “ผู้หญิง” ที่มีอิทธิพลต่อเพศชายและโลกใบนี้


ในฐานะที่ไม่ใช่แฟน comic ถือว่า Batman v Superman เป็นหนังที่มีประเด็นที่น่าสนใจ และเล่าเรื่องออกมาได้น่าติดตามพอสมควร
ด้วยเวลาที่จำกัดทำให้หนังลงลึกในประเด็นเหล่านี้ได้ไม่มากพอ แต่ก็ใช่ว่าจะจับต้องไม่ได้ปัญหาของหนังอยู่ในช่วงสุดท้ายที่พยายามจะรวบรัดและคลี่คลายปมในแบบเล่นง่ายเกินไป


ส่วนตัวชอบส่วนที่เป็น action ของ Batman ที่ถูกออกแบบมาอย่างดี แต่ค่อนข้างเฉยๆกับ action ของ Supermanแม้ Batman v Superman: Dawn of Justice จะไม่ใช่หนังที่ยอดเยี่ยม แต่หนังก็ห่างไกลกับคำว่าหนังยอดแย่

หนังมีประเด็นหลักและประเด็นรองที่น่าสนใจให้คิดตามได้สนุก แม้จะไม่ได้ลงลึกนักก็ตาม7 / 10

Create Date : 31 มีนาคม 2559
Last Update : 31 มีนาคม 2559 23:58:36 น. 1 comments
Counter : 2231 Pageviews.

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

//pantip.com/topic/34982923


โดย: navagan วันที่: 3 เมษายน 2559 เวลา:21:24:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.