All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
*** Beauty and the Beast *** ด่วนสรุป

*** Beauty and the Beast ***ออกตัวไว้ก่อนว่าไม่เคยดู Beauty and the Beast เวอร์ชั่น 1991 ดังนั้นนี่เป็นครั้งแรกและจะขอพูดถึงเวอร์ชั่น 2017 เท่านั้นครับBeauty and the Beast ว่าด้วยเรื่องราวของเจ้าชาย (Dan Stevens) ที่ถูกสาปเพราะปฏิเสธที่จะช่วยเหลือหญิงชราที่เข้ามาขอหลบฝนในวัง เพียงเพราะหญิงชรามีหน้าตาอัปลักษณ์

แต่แท้จริงแล้วหญิงชราผู้นี้คือนางฟ้าที่เข้ามาลองใจเจ้าชาย นางฟ้าจึงสาปให้เจ้าชายกลายเป็นอสูร (The Beast) ส่วนบริวารทั้งหลายก็เปลี่ยนไปเป็นสิ่งของเครื่องใช้โดยนางฟ้าตั้งเงื่อนไขว่า หากวันใดมีหญิงสาวที่มองข้ามความอัปลักษณ์แล้วรัก The Beast อย่างแท้จริง The Beast และบริวารก็จะกลับเป็นคนอีกครั้ง

แต่นั่นต้องก่อนที่กลีบกุหลาบกลีบสุดท้ายจะร่วงโรยหลายปีหลังจากนั้น Belle (Emma Watson) สาวน้อยในหมู่บ้านใกล้เคียง ได้เสนอตัวเองแลกเปลี่ยนกับ Maurice (Kevin Kline) พ่อของเธอที่ถูก The Beast ขังไว้เนื่องจาก พ่อของเธอพยายามที่จะขโมยกุหลาบในสวนของ The Beast ไปให้ Belle(จากนี้ไปเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ)ประเด็นหลักของหนังนั้นเรียบง่ายในแบบฉบับนิทานที่เด็กเล็กก็สามารถเข้าใจได้ไม่ยาก ซึ่งมันว่าด้วยการมองข้ามรูปลักษณ์ภายนอก แล้วพิจารณาที่จิตใจภายในแต่นี่เป็นสิ่งที่ตัวละครทั้งสองเป็นอยู่แล้วเพราะเราจะพบว่า รูปลักษณ์ภายนอกไม่ได้มีผลต่อจิตใจภายในของเขาและเธอ

(สำหรับ The Beast ตอนที่เป็นเจ้าชายอาจจะตัดสินด้วยรูปลักษณ์ภายนอก แต่ตอนเป็น The Beast ไม่ใช่แล้ว)- The Beast ไม่ได้ประทับใจหรือชอบพอความสวยงามภายนอกของ Belle ตั้งแต่แรกเห็น

- Belle ไม่ได้ชอบรูปลักษณ์อันหล่อเหล่าของ Gaston (Luke Evans) และ ไม่ได้มีทีท่ารังเกียจ The Beast แต่ทีแรกดังนั้นในเวลาที่พบกัน ทั้งคู่ไม่ใช่คนที่ตัดสินคนอื่นที่รูปลักษณ์ภายนอกอยู่แล้วแต่ความจริงแล้วสิ่งที่บังตาและปิดกั้นทั้งคู่คือ “อคติ” จากการด่วนตัดสินอีกฝ่ายโดยไม่พิจารณาให้ถ่องแท้ บางทีประเด็นหลักของหนังคืออย่าด่วนสรุปตัดสินผู้อื่น หากยังไม่รู้จักผู้นั้นดีพอ
การด่วนตัดสินผู้อื่นถูกนำเสนออย่างมีใจความสำคัญถึง 2 ครั้ง เพื่อแสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่เลวร้าย

ครั้งที่ 1 เจ้าชายด่วนตัดสินนางฟ้าจนโดนสาป
ครั้งที่ 2 ชาวบ้านด่วนสรุปว่า The Beast ชั่วร้าย แล้วบุกเข้าไปที่วังโดยทั่วไปหากเรารู้จักใครแบบผิวเผิน เราจะประเมินความเป็นมนุษย์ของคนเหล่านั้นต่ำไป เหมือนในช่วงแรกของหนัง- The Beast คิดว่า Belle คงมีนิสัยขี้ขโมยไม่ต่างจากพ่อของเธอ

- Belle คิดว่าอสูรเป็นพวกโหดร้ายไร้เมตตาแต่เมื่อได้ลองเปิดใจทำความรู้จักกัน เราจะเห็นความเป็นคน (ที่มีทั้งข้อดีข้อเสีย) มากขึ้น เราจะมองพวกเขาเป็นคนได้มากขึ้น นั่นเพราะเราเห็นแง่มุมที่ว่าคนพวกนั้นเป็นมนุษย์ที่ไม่ต่างกับตัวเราเอง

เหมือนเหตุการณ์ตอนที่ The Beast ช่วย Belle จากหมาป่า และ Belle ไม่ทิ้ง The Beast ให้นอนหนาวตาย- Belle รู้ว่าแท้จริงแล้ว The Beast ก็มีด้านดีไม่ต่างจากมนุษย์

- The Beast รู้ว่าแท้จริงแล้ว Belle ก็เป็นคนดีมากกว่าที่คิดในตอนนี้ถึงไม่ต้องกลายร่างกลับมาเป็นมนุษย์

The Beast ก็คือมนุษย์ในสายตาของ Belle แล้ว


เราอาจเห็นอกเห็นใจผู้อื่น สงสารผู้อื่น แต่นี่ยังไม่ใช่ความรักเมื่อ Belle และ The Beast เปิดใจเรียนรู้กันและกัน พวกเขาต่างก็พบความเหมือนของกันและกัน


- The Beast และ Belle สูญเสียแม่ตั้งแต่เด็ก

- The Beast และ Belle ชอบอ่านหนังสือ (แม้จะคนละแนว แต่ก็ยังว่าด้วยเรื่องความรักเหมือนกัน)

- The Beast และ Belle ต่างก็เป็นคนนอกของสังคมความเหมือนกันในหลายๆอย่างของทั้งคู่ ทำให้พวกเขาเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้น

ดังนั้นเมื่อพวกเขามองตากัน The Beast เห็นตัวเองใน Belle ส่วน Belle ก็เห็นตัวเองใน The Beastความเหมือนกันอาจไม่ได้ทำให้เกิดความรัก แต่ความเข้าใจความเห็นใจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความรักถึงแม้หลายอย่างจะเหมือนกัน พวกเขาก็อยากเหมือนกันให้มากขึ้น นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่าความรักเริ่มเกิดขึ้น


เราจะเห็น Belle ทำท่ากินเลียนแบบ The Beast เพื่อแสดงว่ายอมรับในตัวเขาและอยากเป็นพวกเดียวกันกับเขา ซึ่งนี่เป็นพฤติกรรมการแสดงออกเหมือนการใช้ของที่เหมือนกันหรือการใช้ของคู่กันของคนที่เป็นคู่รัก

แต่สิ่งที่ยืนยันของความรักได้ดีที่สุดก็คือการที่เราสามารถเสียสละเพื่อคนที่เรารักได้เหมือนอย่างที่

- Belle เสียสละตัวเองติดคุกแทนพ่อ

- The Beast ยอมปล่อย Belle ไปช่วยพ่อ แม้นี่จะเป็นโอกาสสุดท้ายในการกลับมาเป็นมนุษย์ของตน

- Belle เสี่ยงชีวิตกลับมาช่วย The Beastสุดท้ายไม่ว่าจะสมหวังหรือไม่ ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ความรักก็ได้เกิดขึ้นแล้วไม่แน่ว่าช่วงสุดท้ายของหนังที่เป็นการจบแบบมีความสุขนั้น อาจเป็นเพียงแค่จินตนาการของ Belle แต่อย่างน้อย The Beast ก็หลุดพ้นแล้วเมื่อเขาได้รู้จักความรักที่แท้จริงด้วยรูปแบบการเล่าเรื่องและการแสดง ทำให้ Beauty and the Beast เวอร์ชั่นนี้ให้ความรู้สึกเหมือนดู Animation ที่แสดงโดยคน ซึ่งก็น่าจะเป็นไปตามที่ทางผู้สร้างได้ประกาศเอาไว้การตัดเข้าฉากร้องเพลงอาจดูกระโดดไปบ้าง แต่ฉากเพลงทั้งหลายก็เป็นความบันเทิงมากพอที่จะทำลืมข้อด้อยนี้ไปได้บรรดาตัวละครสมทบต่างก็มีช่วงเวลาน่าจดจำเป็นของตัวเอง นั่นทำให้อารมณ์ร่วมของผู้ชมที่มีกับตัวละครบริวารที่กลายเป็นข้าวของเครื่องใช้ มีมากพอกับ 2 ตัวละครหลักเลยทีเดียว (หรืออาจมากกว่าด้วยซ้ำ)เช่นเดียวกับประเด็นหลักของเรื่อง


เราไม่อาจตัดสินหนังเรื่องนี้ได้แค่รูปลักษณ์ภายนอกของมัน

และหากอยากทำความเข้าใจมัน เราก็ไม่ควรด่วนสรุปเพื่อตัดสินมัน


7 / 10


Create Date : 20 มีนาคม 2560
Last Update : 20 มีนาคม 2560 23:49:29 น. 2 comments
Counter : 1979 Pageviews.

 
https://www.facebook.com/OhYeonSeoFanThai/


โดย: ฝากสายเกาด้วยนะจ้าาา IP: 119.76.157.55 วันที่: 6 เมษายน 2560 เวลา:22:29:00 น.  

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

https://pantip.com/topic/36241290


โดย: navagan วันที่: 12 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:05:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.